HomecaretPanorama

Pancakeswap trở thành DeFi & NFT Station toàn diện cho hệ sinh thái BSC

Đăng bởi Jack Vĩ vào 31 tháng 8 2021

Trong tuần vừa rồi, thị trường đã sôi động lên rất nhiều với từ khóa Metaverse và Binance cũng đã xác nhận điều đó. Liệu Binance Smart Chain có thể dẫn đầu Trend Metaverse trong thời gian sắp tới? Mời anh em cùng cập nhật qua bài viết dưới đây.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Binance Smart Chain

Cập nhật sự kiện Most Valuable Builder III

Sự kiện Most Valuable Builder III đã chính thức được bắt đầu vào giữa tháng 8/2021 cho phép các dự án hoạt động trong BSC có thể tham gia đăng ký dự thi. Phần thưởng dành cho các dự án chính là gói tài trợ lên đến $10,000, hỗ trợ Audit, cơ hội Listing lên Binance và nhiều quyền lợi hấp dẫn khác.

Trong tuần trước, MVB III đã thu hút 8 projects đăng ký bao gồm: Tranchess, DungeonSwap, AirNFTs, NFTb, Dragonary, Argon, Ten Finance, Babyswap. Trong tuần này, có một số dự án mới đăng ký tham gia, bao gồm:

 • Babylons: NFT Marketplace.
 • BscProject: Nền tảng theo dõi các dApp trên hệ BSC tương dự DefiPulse, DefiStation và DefiLlamar,...
 • Moonpot: Chơi sổ xố bằng cách Staking.
 • CoPuppy: GameFi & NFT.
Các dự án tham gia chương trình Most Valueble Builder III trong tuần này.

Những con số trong hệ BSC

Tổng quan TVL và Transaction của hệ Binance Smart Chain.

So với tuần trước, TVL của hệ BSC tiếp tục tăng nhẹ, tuy nhiên đây là mức tăng quá thấp đối với sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường kể từ đầu tháng 8/2021. Trong khi Ethereum có vốn hóa rất lớn cũng đã hồi phục thành công và vượt đỉnh cũ thì DeFi TVL của BSC vẫn còn “dậm chân tại chỗ”.

Điều này có thể giải thích là vì trong giai đoạn phục hồi lần này, 3 hệ sinh thái Terra, Solana và Avalanche đã hồi phục mạnh mẽ, từ đó thu hút dòng vốn của người dùng hơn so với hệ Binance Smart Chain.

Tuy nhiên, xét về độ đa dạng của các dApp thì hệ BSC vẫn còn vượt trội hơn hẳn. Các hệ Solana, Terra và Avalanche vẫn chỉ mới dừng lại ở lĩnh vực AMM và Lending. Điều này cho phép BSC có thể bắt trend nhanh hơn, từ đó thu hút dòng vốn quay trở về.

TVL của các mảng trong hệ Binance Smart Chain.

Hiện tại, DEX vẫn là mảng đang thống trị TVL của hệ BSC. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 8 trở lại đây, hệ BSC đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng Derivative sau khi hệ thống pháp luật của một số nước cấm sàn phái sinh.

Với số lượng người dùng lớn, phí giao dịch tương đối thấp hơn hệ Ethereum, liệu BSC có thể chiếm lấy thị phần Derivative từ Ethereum với một số project nổi bật như Perpetual Protocol, dYdX,...

Các dự án mới

 • Defined - DEX Tools.
 • DeFi For You - Lending Platform.
 • Plant vs Undead - GameFi.
 • SecondLive - Metaverse.

Các dự án trong hệ sinh thái Binance Smart Chain

Tính đến ngày 23/8/2021, hệ sinh thái Binance Smart Chain đã có hơn 800 dự án so với mốc 400 dự án vào đầu tháng 6. Điều này cho thấy hệ sinh thái BSC vẫn tăng trưởng rất mạnh và thu hút nhiều developer.

Hãy cùng mình điểm qua các project đó qua Infographic dưới đây:

Tổng hợp các dự án Infrastructure, Cross-chain, Oracle, Derivative, Option, Margin,...
Tổng hợp các dự án dự án DeFi như Lending, AMM, Yield Farming, Launchpad, Stablecoin.
Tổng hợp các dự án dự án DeFi như về DEX.

Phân tích từng mảnh ghép

Lending

Alpaca Finance

Các vụ hack trong thị trường DeFi không còn là điều xa lạ nữa. Ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể bị hack, trước đó một số dự án trong mảng Lending đã bị hack và thiệt hại rất lớn. Trong đó có Alpha & Cream Finance (thiệt hại $37.5 triệu đô), EasyFi (thiệt hại $59 triệu đô), Venus (thiệt hại $200 triệu đô).

Những điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người sử dụng DeFi. Để giải quyết điều này, Alpaca Finance - nền tảng Lending lớn thứ 2 BSC với TVL đạt 1.7 tỷ đô, đã liên kết với Nexus Protocol cho phép người dùng mua bảo hiểm với các loại tài sản deposit trên protocol.

Alpaca Finance liên kết với Nexus Mutual cung cấp sản phẩm bảo hiểm.

AMM DEX

1. ZKSwap

ZK-swap - AMM DEX trên Layer 2 với cơ chế ZK rollups hoạt động trên Layer 2 của mạng lưới Ethereum đã thông báo sẽ mở rộng sang hệ sinh thái Binance Smart Chain, giúp ZKSwap là AMM Layer đầu tiên triển khai Multi-chain. Điều này có thể tạo ra sàn sóng, kéo nhiều AMM khác sẽ phát triển Multi-chain như ZKSwap.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì ZKSwap ở hệ BSC vẫn còn nhiều mặt hạn chế, ví dụ như tài sản ít và thanh khoản vẫn còn thấp (chỉ có $4,000). Đối với hệ Ethereum thì ZKSwap đang có TVL đạt mốc 100 triệu đô.

Trong thời gian tới mình vẫn sẽ tiếp tục quan sát. Tuy nhiên để có thể hoạt động tốt nhất, ZKSwap nên tổng hợp thanh khoản từ nhiều sàn khác để thu hút người dùng nhanh hơn, nếu không ZKSwap rất có thể bị bỏ lại trong cuộc đua AMM.

ZKSwap ra mắt AMM DEX trên mạng lưới BSC.

2. Nerve Finance (Synapse Protocol)

Nerve Finance - dự án hoạt động trong lĩnh vực Stablecoin AMM và Bridge đã thông báo sẽ thay đổi thương hiệu sang Synapse Protocol. Lần thay đổi thương hiệu này sẽ kèm theo những cải tiến trong sản phẩm của Synapse.

Trong phiên bản mới, Synapse không chỉ hỗ trợ Cross-chain bridge giữa Ethereum và BSC mà còn hỗ trợ nhiều mạng lưới khác:

 • Layer 1: Ethereum, BSC, Polygon, Avalanche, Solana, Terra,...
 • Layer 2: Optimism, Arbitrum.

Ngoài ra, Synapse Protocol còn cập nhật tính năng mới cho phép người dùng có thể vừa Swap và sử dụng Cross-chain Bridge sang mạng lưới khác chỉ với một giao dịch.

Nerve Finance thông báo sẽ nâng cấp thành Synapse Protocol.

Derivative

Deri Protocol

Như mình đã đề cập phía trên, trong tuần này, các dự án giao dịch phái sinh đang tăng trưởng khá mạnh mẽ so với những lĩnh vực khác trong hệ BSC. Điều này cho thấy sắp tới, Derivative DEX hoàn toàn có thể thu hút lượng người dùng từ các sàn CEX.

Để thực hiện được điều đó, các sàn Derivative DEX cần phải cải tiến hơn rất nhiều về vấn đề thanh khoản, mức độ đòn bẩy cho phép, độ đa dạng về tài sản,... Trong tính năng mới ra mắt của Deri Protocol - nền tảng Derivative DEX của hệ BSC, họ đã thông báo mở Permissionless pool, cho phép cộng đồng tạo pool với các cặp tài sản và giao dịch phái sinh với tài sản đó.

Deri Protocol mở Permissionless market.

DeFi Station

1. Pancakeswap

Trên phương diện là DeFi Station của hệ sinh thái Binance Smart Chain, Pancakeswap sẽ không bỏ lỡ bất kỳ trend nào của thị trường. Trong tuần vừa qua, Pancakeswap đã thông báo sẽ ra mắt hệ sinh thái NFT, bao gồm NFT Marketplace và NFT Collection.

Đây là bước đi giúp Pancakeswap có thể cạnh tranh với Bakeryswap và Binance NFT Marketplace trong thị trường NFT. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về Pancakeswap NFT Marketplace:

 • Ban đầu Pancakeswap NFT Marketplace chỉ mở bán cho các NFT Collectible của Pancakeswap, họ sẽ sớm mở rộng sản phẩm sau này.
 • Người dùng có thể mua và bán, giao dịch 2 chiều với sản phẩm NFT.
 • Tài sản thanh toán sẽ là BNB và WBNB, Pancakeswap giải thích họ muốn giảm thiểu rào cản cho tất cả người dùng của hệ sinh thái trước khi sử dụng CAKE để thanh toán.
 • Phí từ Pancakeswap Marketplace sẽ được sử dụng để buyback & burn CAKE.
Pancakeswap mở rộng sang mảng NFT Collectibles và NFT Marketplace.

Trong tuần vừa rồi, Pancakeswap cũng đã thông báo sẽ giảm số lượng CAKE phát hành ra thị trường, giảm từ 20 CAKE/block xuống còn 15 CAKE/block, song song với đó họ còn triển khai thêm 3 tính năng và cơ chế để Capture Value cho CAKE:

 • Phí giao dịch Pancakeswap NFT Marketplace dùng để Buy back & Burn CAKE.
 • Farm Auction: các dự án muốn launch pool phải đấu giá bằng CAKE.
 • Giảm 44% số CAKE được phân phối qua Farming.

Rất có thể đây là dấu hiệu đội ngũ Pancakeswap đẩy giá CAKE tăng trưởng trở lại sau thời gian dài tích lũy. Để làm được điều này, Pancakeswap sẽ tạo nên độ khan hiếm nguồn cung cho CAKE trên thị trường.

Disclaimer: Đây chỉ là nhận định cá nhân, anh em không nên xem đây là lời khuyên đầu tư.

2. AirNFTs

Trong tuần vừa rồi, AirNFTs - một NFT Marketplace đã thông báo những bước ngoặc thành công đầu tiên của mình. Cụ thể hơn, họ đã mint được hơn 100,000 tác phẩm NFT, số lượng NFT được trade đạt 32,000 giao dịch, volume giao dịch đạt được 8 triệu đô.

Đây là con số khá bé nếu so với Bakeryswap, nhưng nó đã thể hiện được sự cố gắng của những dự án NFT chất lượng, bao gồm AirNFTs. Tiềm năng của NFT trong tương lai vẫn còn rất lớn, anh em có thể xem OpenSea như cột mốc cho các dự án NFT nếu như dòng tiền quay trở lại với hệ BSC.

AirNFTs bùng nổ trong thị trường NFT.

Metaverse

Nếu như cách đây 2 tuần, Play to Earn là keyword hot nhất trên thị trường dành cho các nền tảng GameFi và NFT, thì trong tuần này đã xuất hiện keyword mới mang tên Metaverse. Và Binance Smart Chain tiếp tục là hệ sinh thái bắt Trend nhanh nhất từ Ethereum.

Một số dự án GameFi đã thông báo họ sẽ mở rộng sang Metaverse sau này. Metaverse sẽ là một cuộc cách mạng đối với các nền tảng game trong blockchain, để Metaverse có thể phát triển hoàn chỉnh, đội ngũ công ty không chỉ phải kết hợp được sức mạnh của phần mềm, phần cứng mà còn phải kết hợp được với những nền tảng Game khác.

Chính vì thế, ở thời điểm hiện tại sẽ có rất rất ít các dự án đã hoàn thành triển khai Metaverse, tất cả chỉ đang ở trong kế hoạch cho tới ít nhất vào năm sau. Trên Twitter của trang Binance Smart Chain đã đăng dự án làm về Game Metaverse đầu tiên mang tên SecondLive.

Nếu như anh em muốn tìm hiểu sớm trước quy trình vận hành của Metaverse thì đừng bỏ qua nền tảng Game dưới đây để test. Chơi game cũng là một cách cho phép anh em Skin in the game và tìm kiếm cơ hội với Game như Trend Axie Infinity vừa rồi.

Đọc thêm: Top 5 dự án Metaverse có vốn hoá cao nhất hiện tại (2021)

SecondLive - Dự án Metaverse đầu tiên dư

Tổng kết

Dưới đây mình sẽ tổng kết lại những ý chính của hệ sinh thái Binance Smart Chain trong tuần vừa qua:

 • Trong tuần qua, Total Tx có tăng trưởng nhưng TVL lại không tăng trưởng mạnh. Hệ BSC đang bị một số hệ sinh thái khác hút vốn như Terra, Solana,...
 • Mảng NFT, GameFi và Metaverse sẽ là 3 mảng được Binance chú trọng trong thời gian tới. Trong đó NFT và GameFi đã có những dấu hiệu phát triển đầu tiên, còn Metaverse vẫn cần thêm thời gian để xác nhận.
 • Pancakeswap từ một DeFi Station đã phát triển thêm NFT Marketplace để capture thêm value cho CAKE. Ngoài ra CAKE cũng đang có những chiến lược làm giảm nguồn cung CAKE trên thị trường.
 • Derivative là mảng tăng trưởng mạnh nhất trong tuần qua và có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Đây là mảng vẫn chưa nhận được nhiều dòng tiền từ hệ sinh thái.

Nếu anh em là một BSC Lover, đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Hệ Sinh Thái Binance Smart Chain để có thể được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật cũng như các đồng coin/token mới và hot nhất trên hệ BSC nhé!

#BinanceSmartChainPanorama

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Jack Vĩ

Just a guy who loves research and investment!

back to top