SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Phân tích Avalanche Q3/2022: Subnet mới lộ diện

Avalanche tiếp tục giảm TVL, Ava Labs bị tố cáo trong vụ bê bối về pháp lý? Liệu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với Avalanche?
Avatar
LilYang
Published Oct 10 2022
Updated Dec 10 2023
19 min read
thumbnail

Avalanche vốn là một trong những blockchain Layer 1 (L1) nổi bật, được chú ý nhờ khả năng mở rộng hàng đầu thị trường. Tuy nhiên, có thể thấy Avalanche vừa trải qua một Q3 đầy trắc trở và đang dần đánh mất vị thế. Vậy điều gì đang xảy ra với Avalanche? Cùng nhìn lại Avalanche Q3/2022. 

Key Insights:

 • Các đơn vị phát hành stablecoin lớn chọn Avalanche để mở rộng stablecoin của mình.
 • Subnet tiếp theo được xác định là Dexalot - một orderbook DEX trên C-Chain.
 • DFK Chain tăng mạnh số lượng giao dịch, số lượng giao dịch hàng tháng trên Avalanche theo đó liên tục đạt ATH mới.
 • DeFi protocol chỉ tập trung ở nhóm 3 -4 dự án chính, không cạnh tranh được với các hệ khác và dần để mất dòng tiền.

Các sự kiện nổi bật trên hệ Avalanche Q3/2022

Avalanche Q3 2022

BUSD, USDC, BRZ tiếp cận Avalanche

Q3/2022 là quãng thời gian bùng nổ tin tức về sự xuất hiện của các stablecoin trên Avalanche. Trong đó, nổi bật nhất là việc Binance chính thức hỗ trợ BUSD native trên 2 hệ sinh thái mới là Avalanche và Polygon, đồng thời hỗ trợ nạp rút BUSD qua 2 blockchain này.

Trước đó Binance chỉ hỗ trợ BUSD trên Ethereum và BNB Chain (BNB Smart Chain và BNB Beacon Chain).

busd

Sau khi được các bên hỗ trợ trực tiếp, hiện tại tổng cung của BUSD trên Avalanche là 3 triệu USD. BUSD cũng được một vài dapp lớn trong Avalanche như Platypus Finance, Trader Joe hỗ trợ.

Đây là một bước trong chiến lược mở rộng độ ảnh hưởng của BUSD trong thị trường stablecoin, cũng tương tự như UST trước đây. Avalanche vẫn luôn là blockchain được BUSD và trước đó là UST lựa chọn, điều này cho thấy hệ Avalanche là lựa chọn hàng đầu trong việc mở rộng ứng dụng stablecoin. Khả năng cao bước tiếp theo của hệ sẽ là boost yield, tăng phần thưởng các pool liên quan tới BUSD trên các loại DEX và Stableswap → BUSD tăng market cap.

Ngoài BUSD, Q3 vừa qua còn có một stablecoin nữa mở rộng quy mô hoạt động sang Avalanche là BRZ (stablecoin neo theo giá đồng Brazilian Real). Động thái này giúp các protocol trên Avalanche có thể thu hút hàng triệu người dân Brazil tham gia vào hệ sinh thái. BRZ sẽ xuất hiện đầu tiên trên các pool của Pangolin và Trader Joe.

Ngoài ra, Circle - công ty phát hành stablecoin USDC mới đây vừa ra mắt Cross-chain Transfer Protocol, giúp người dùng và các nhà phát triển có thể chuyển USDC trực tiếp giữa các chain được Circle hỗ trợ. 

Dự kiến hai chain đầu tiên được áp dụng tính năng mới này sẽ là Ethereum và Avalanche. Điều này cho thấy Circle đánh giá khá cao Avalanche dù hệ chỉ đứng thứ 4 trong top các chain có tổng cung USDC cao nhất.

BUSD USDC BRZ tiếp cận Avalanche

Boba Network triển khai Layer 2 đầu tiên trên Avalanche

Trong Q3 vừa qua, Boba Network công bố hợp tác và triển khai giải pháp mở rộng L2 đầu tiên trên Avalanche. Boba AVAX L2 sẽ mang lại tốc độ giao dịch cao hơn, phí thấp hơn và khả năng mở rộng tốt hơn cho C-Chain. Quan hệ đối tác này còn giúp các nhà phát triển trên Avalanche có thể tiếp cận công nghệ Hybrid Compute của Boba, đồng thời sử dụng NFT native bridge để chuyển NFT giữa L1 và L2.

Trước Avalanche, Boba đã tích hợp với Ethereum, Moonbeam và Fantom. Boba cũng chính là multi-chain L2 đầu tiên xuất hiện trên Avalanche. Sushiswap và EvoVerses (game chiến thuật Play2Earn) là hai dự án đối tác sẽ triển khai trên Boba AVAX L2.

boba avax l2

Đây chưa hẳn là một tin vui đối với cộng đồng Avalanche. Nhiều người cho rằng C-Chain vốn đã đủ nhanh và rẻ, hơn nữa lại có subnet, nên việc mở rộng bằng L2 là điều không cần thiết. Cũng có ý kiến cho rằng vì Boba đã có token, nên việc triển khai trên Avalanche chỉ để “hút máu” và họ sẽ cạnh tranh trực tiếp với C-Chain trong tương lai.

“FUD” Ava Labs tấn công đối thủ về mặt pháp lý

Vụ việc này xảy ra vào cuối tháng 8/2022, đây cũng là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của Avalanche trong Q3/2022. Theo đó, Crypto Leaks, một trang đưa tin về thị trường crypto đã đăng bài tố cáo Ava Labs ngấm ngầm cấu kết với Roche Freedman (một công ty luật trong lĩnh vực crypto, do Kyle Roche thành lập) để tấn công các đối thủ như Solana, ICP, hay thậm chí là Binance về mặt pháp lý.

Crypto Leaks còn cho rằng Ava Labs và Roche Freedman đã từng thoả thuận hợp tác trong quá khứ, theo đó:

 • Roche Freedman sẽ hỗ trợ pháp lý, cung cấp dịch vụ toàn diện về pháp lý cho Ava Labs.
 • Ava Labs sẽ chia 1% AVAX và cổ phần tại Ava Labs cho Roche Freedman.

Tất cả những điều trên hướng tới mục đích:

 • Tấn công đối thủ, làm hao tổn và phân tán nguồn lực của mục tiêu chính.
 • Khiến các cơ quan như SEC, CFTC để ý đến các đối tượng khác và bỏ qua Ava Labs.
 • Thu thập các thông tin mật cần sử dụng trong các vụ kiện.

Sự việc này làm ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng của Ava Labs. Do đó, Emin Sirer - CEO của Ava Labs đã phải lên tiếng đính chính vụ việc:

 • Emin xác nhận trước đó Ava Labs từng hợp tác với Roche trong vài vụ tranh chấp hợp đồng công ty, Roche cũng là một trong số hàng chục công ty luật mà Ava Labs đã thuê để giải quyết các vấn đề pháp lý.
 • Roche không tham gia và không có liên quan đến cổ phần Ava Labs cũng như AVAX token.
 • Các vụ kiện liên quan tới Solana CEO này chỉ biết qua báo chí và cũng đã từng thuyết phục Roche từ bỏ vụ kiện.
 • Tổng cố vấn của Ava Labs từng viết một bài báo chỉ ra vụ kiện Solana của Roche là vô ích - điều này cho thấy Ava Labs và Kyle Roche hoạt động độc lập với nhau.

Sau đó, chính Roche Freedman cũng lên tiếng đính chính rằng mình và Ava Labs chỉ làm việc liên quan đến vấn đề pháp lý, chứ không dính dáng đến token và cổ phần.

Từ những dữ kiện trên, Cobie (KOL nổi tiếng) cũng như nhiều thành viên trong cộng đồng Avalanche cho rằng những cáo buộc của Crypto Leaks là phiến diện với mục đích dựng chuyện, quảng cáo bài viết nhằm làm ảnh hưởng danh tiếng của Ava Labs. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng scandal này đã làm giảm giá AVAX và TVL của hệ.

Những con số nổi bật trên hệ Avalanche Q3/2022

Về TVL

Sau giai đoạn Q2/2022, TVL trên Avalanche vẫn trên đà giảm, hiện tại đang đi ngang ở mức 1.5 tỉ USD, giảm khoảng 44% so với thời điểm quý trước. Với TVL toàn thị trường crypto đang đi ngang từ tháng 6/2022, có thể thấy đây là sự phân bổ lại dòng tiền. Các protocol trên Avalanche không giữ được dòng tiền, TVL chuyển dần sang các blockchain khác.

avalanche c chain tvl

Hiện tại, Avalanche đã mất vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng TVL vào tay của Solana. Hệ sinh thái này đang giữ vị trí thứ 5, trong đó dẫn đầu vẫn là Aave, Benqi và Trader Joe. Về việc phân bổ TVL trong hệ sinh thái, dòng tiền đang tập trung chủ yếu ở mảng lending → DEX → yield optimizer.

avalanche tvl by defi stacks

Ethereum Bridge TVL

So với Q2, Avalanche không chỉ sụt giảm về DeFi TVL, mà cả TVL của bridge với Ethereum cũng giảm. Avalanche mất vị trí thứ 3 vào tay của Optimism.

Số lượng tiền nạp rút ròng trong Q3/2022 cho thấy Avalanche đang rơi vào tình trạng rút ròng mạnh, khi số tiền nạp vào chỉ đạt 984 triệu USD còn số tiền rút ra đạt hơn 1.4 tỉ USD.

avalanche bridge

→ Từ hai chỉ số trên, có thể thấy dòng tiền đang rút khỏi Avalanche, các protocol trên hệ đang đánh mất lợi thế cạnh tranh so với các protocol ở các chain khác.

NFT Volume

Khối lượng giao dịch NFT của Avalanche tăng nhẹ so với Q2/2022, tập trung chủ yếu trên C-Chain với nhiều marketplace, bộ sưu tập, cũng như game đang hoạt động. Hiện tại C-Chain đang đạt vị trí top 9 trên bảng xếp hạng các blockchain có khối lượng mua bán NFT cao nhất.

avalanche nft volume

Ngoài ra, Q3 cũng chứng kiến sự vươn lên của DFK Chain với số lượng giao dịch liên quan tới NFT tăng đột biến. Điều này góp phần giúp số lượng giao dịch trên Avalanche liên tục đạt ATH và cũng cho thấy lượng người tham gia DFK Chain đang tăng mạnh. Đây cũng là dấu hiệu trở lại của DFK Chain.

avalanche nft transactions

Các chỉ số on-chain

Trong Q3 vừa qua, cộng đồng Avalanche liên tục đón tin vui khi số lượng giao dịch và số gas sử dụng theo tháng liên tục đạt ATH trong hai tháng liên tiếp.

avalanche 2022 monthly transaction count

Tuy nhiên, nhìn kĩ hơn, số lượng người dùng hoạt động hàng tháng lại không hề tăng, cộng thêm khối lượng giao dịch của C-Chain đi ngang - tất cả cho thấy Avalanche không thu hút người dùng mới, chỉ là những người dùng cũ hoạt động tích cực hơn.

avalanche 2022 mau

Dựa vào số liệu giữa các subnet, có thể thấy DFK Chain đang đóng góp chủ yếu vào sự tăng trưởng số lượng giao dịch của Avalanche. Đã có thời điểm DFK đạt 2 triệu giao dịch trong một ngày, đây cũng là công dụng mở rộng mà mạng lưới Avalanche hướng tới.

subnets q3 2022

→ Nhìn chung, C-Chain đang đánh mất dần dòng tiền và không giữ được người dùng, khối lượng NFT trên Avalanche tăng nhẹ và DFK Chain là điểm sáng hiếm hoi ở thời điểm hiện tại.

Các mảnh ghép trong hệ Avalalanche Q2/2022

Subnet

Cuối cùng cái tên subnet tiếp theo cũng chính thức được hé lộ - Dexalot Subnet Beta đã được ra mắt. Dexalot vốn là một orderbook DEX trên Avalanche C-Chain, hiện đang cùng một lúc triển khai subnet và hoạt động song song. Với phiên bản trên subnet, người dùng có thể sử dụng ALOT làm phí gas và phí giao dịch và chúng sẽ rất thấp so với bản mainnet.

Ở giai đoạn này, người dùng có thể tham gia sử dụng các tính năng subnet và giúp các nhà phát triển của dự án tìm lỗi nếu có. Đây cũng là cơ hội retroactive rất tiềm năng trên mạng Avalanche, phía dự án cũng đã hướng dẫn các bước cơ bản để người dùng dễ dàng trải nghiệm.

Ngoài ra, DOS Labs, đội ngũ đứng sau game MetaDOS cũng vừa công bố hợp tác với Avalanche để triển khai một subnet dành cho tựa game battle royale (chiến đấu sinh tồn) này. Game đã hé lộ phiên bản thử nghiệm Alpha cho các đối tác, trước đó MetaDOS cũng nhận được một vài giải thưởng như Top 3 dự án Blockchain tại Blockchain Global Day 2022, Top 5 tại Game Innovation Day.

MetaDOS

Với những subnet đang hoạt động, DFK Chain là dự án có nhiều cập nhật nổi bật. Serendale (phiên bản game đầu tiên trên Harmony) đã được chuyển sang Serendale 2.0 trên Klaytn. Quan trọng hơn, Crystalvale (phiên bản game trên DFK Chain) đã cập nhật các nhiệm vụ mới như Gardening Quest (sử dụng Hero để farm giống như bản Serendale), Training Quests. Ngoài các hero, các pet cũng có thể được bridge sang Crystalvale.

→ Có thể thấy trong thời gian “chuyển nhà” từ Serendale sang Serendale 2.0, người chơi có xu hướng chơi trên Crystalvale nhiều hơn, do phiên bản này được cập nhật đầy đủ các tính năng Quests cũng như có thể bridge hero hay pet.

Đây là một trong những dự án khá tích cực xây dựng trong giai đoạn downtrend này. Cho dù giá token JEWEL hay CRYSTAL đã ở mức khá thấp và TVL trên DFK Chain không hề tăng, nhưng số lượng người chơi ở lại và giao dịch vẫn cao → Người chơi ở lại vì game nhiều hơn là lợi nhuận.

Ngoài ra, Avalanche được cho là đang làm việc với một vài bên lớn trong thị trường truyền thống để xây dựng subnet cho các tổ chức lớn. Động thái này được tiến hành sau khi có thông tin KKR (công ty đầu tư lớn của Mỹ) cung cấp Quỹ Chăm sóc sức khoẻ của mình qua blockchain Avalanche.

AMM/DEX

Trader Joe

Ở mảng DEX, Trader Joe vẫn là DEX dẫn đầu về TVL và khối lượng giao dịch. Q3 vừa qua, dự án cũng có những cập nhật quan trọng:

 • Giới thiệu Liquidity Book: Sản phẩm này được Trader Joe giới thiệu là điểm sáng tạo đột phá của dự án, giúp người dùng tối ưu nguồn vốn khi tham gia cung cấp thanh khoản và giảm phí giao dịch. Trên thực tế, mô hình này được phát triển dựa trên Uniswap V3.
liquidity book
 • Liquidity Book Quest: Để giúp cộng đồng biết tới Liquidity Book nhiều hơn, dự án đã tạo ra các nhiệm vụ. Người dùng có thể tham gia bằng cách điền Form và trả lời Quiz, tham gia Discord dự án để xác nhận. Phần thưởng người dùng nhận được là JOE token và NFT Joe Journey Stamps dành riêng cho sự kiện này.
 • Art Contest: Đây cũng là sự kiện bên lề giúp người dùng nhận biết về Liquidity Book.
 • Hợp tác với nhiều dự án trong hệ sinh thái: Chainlink, Cask Protocol (dapp giúp tự động DCA trên các DEX), Robo Vault (cung cấp Delta Neutral Vault), Floki Locker Protocol, Okse Wallet (Ví non-custodial crypto đầu tiên được kết nối trực tiếp với thẻ Visa).
 • Tích hợp BUSD và hỗ trợ các farming pool với BUSD.

Platypus Finance

Ngoài Trader Joe, Platypus Finance chính là DEX giữ vị trí thứ 2 trên Avalanche. Dự án cùng nằm trong mảng Stableswap với “ông lớn” Curve Finance, tuy nhiên, do Curve không phải là dự án native, và thời gian qua không dành thời gian phát triển phiên bản trên mạng Avalanche nên họ đã đánh mất khả năng cạnh tranh với Platypus.

Platypus Finance Voting Gauge

Vừa qua, Platypus cũng vừa cập nhật tính năng mới quan trọng là Voting Gauge, một tính năng giống với veCRV của Curve Finance. Giờ đây người dùng có thể stake PTP, nhận vePTP, sau đó sử dụng vePTP để bầu chọn tỉ lệ nhận PTP của các pool. Người dùng sử dụng vePTP để bình chọn cho các pool cũng sẽ nhận thêm phần thưởng PTP.

Các dự án yield optimizer trên Platypus là Echidna, Vector Finance, Yield Yak cũng nhanh chóng cập nhật tính năng Vote Gauge cho các token veECD, LVTX và yyPTP. Trong đó Vector Finance đang là dự án có nhiều voting power (quyền lực bầu chọn) nhất khi nắm giữ tới 35% tổng cung vePTP.

vePTP
Các dự án tham gia tích luỹ vePTP. Nguồn: Defiwars

Để giáo dục thị trường về các sản phẩm của mình, dự án cũng tích cực đưa ra các chương trình và cuộc thi cho cộng đồng:

 • PTP Thread Competition: Cuộc thi viết thread giải thích cơ chế của PTParty và Voting Gauge.
 • PTP Investment Strategy: Cuộc thi chia sẻ các cách đầu tư tối ưu nhất với token PTP của dự án.

Ngay khi Binance hỗ trợ Avalanche, Platypus Finance đã tích hợp BUSD vào Main Pool, hiện tại pool đang có 2.2 triệu USD TVL trên tổng cung 3 triệu USD. Ngoài BUSD, Platypus Finance còn chào đón các pool mới của yyAVAX từ Yield Yak, MONEY (stablecoin) từ Moremoney Finance, TrueUSD từ Truefi.

Lending & Borrowing

Các nền tảng Lending là nơi “trú ẩn” của dòng tiền trong downtrend, do đó việc các protocol thuộc mảng này tiếp tục dẫn đầu toàn hệ về TVL là điều dễ hiểu. Aave sau khi ra mắt V3 trên Avalanche đã vươn lên dẫn đầu, dự án cũng đã thông báo về stablecoin GHO dù chưa xác định thời điểm ra mắt. Ngoài ra, Aave không có quá nhiều cập nhật trên Avalanche.

Phí giao dịch 7 ngày của Aave
Phí giao dịch 7 ngày của Aave. Nguồn: Cryptofees

Phí giao dịch trên V3 của Avalanche xếp thứ 3 trong toàn bộ các phiên bản.

Ngoài Aave, Benqi cũng là dự án lending đáng chú ý. Sau 6 tháng ra mắt sAVAX, phương án liquid staking, Benqi đã đạt được những con số ấn tượng sau:

 • Hơn 4.8 triệu AVAX đã được stake.
 • Market cap của sAVAX đạt hơn 80 triệu USD.
 • Tích hợp với hầu hết các dapp lớn trên Avalanche như Aave, Trader Joe, Platypus Finance, Yield Yak…
AVAX stake

Mới đây, dự án còn ra mắt thêm veQI token, đại diện cho voting power của người dùng khi stake AVAX cho các validator thông qua Benqi Liquid Staking. Người dùng sẽ nhận được veQI khi stake QI. Điều này có nghĩa là người dùng có thể sử dụng veQI để chọn validator để stake thay vì chọn ngẫu nhiên khi tham gia liquid staking.

veQI token

Tuy vậy, mô hình này mang lại nhiều lợi ích hơn cho validator chứ không phải người dùng stake AVAX.

NFT

Sau trend Free to Mint đã xuất hiện vào Q2/2022, NFT trên Avalanche hiện tại tập trung chủ yếu ở mảng PFP NFT (Profile Picture NFT) khi số lượng các dự án này xuất hiện ngày càng nhiều và các NFT được coi là bluechip cũng thuộc mảng này. Đây là hướng đi khá giống với NFT trên Solana.

Tại sao các hệ đang dần đổ dồn nguồn lực vào mảng PFP NFT này? Tìm hiểu thêm về sức hút của PFP NFT tại: PFP NFT là gì?

Về NFT Marketplace, do đã dẫn đầu trend Free to Mint và liên tục ra mắt các bộ sưu tập mới, đồng thời tích hợp với các marketplace của các dự án NFT khác, Joepegs đã vươn lên trở thành NFT Marketplace có khối lượng giao dịch cao nhất trên Avalanche.

NFT Marketplace volume
Khối lượng giao dịch trên các NFT Marketplace của Avalanche. Nguồn: Dune Analytics

Tuy nhiên, nổi bật nhất phải kể đến Chikn. Sau khi ra mắt 2 bộ sưu tập Roost và Chikn cùng với Land NFT, dự án đã kết hợp chúng lại và “game hoá”, cùng với 2 token EGG và FERT tạo thành một dạng dự án GameFi dựa trên bộ sưu tập Chikn ban đầu. Khối lượng giao dịch NFT trên Chikn Marketplace không thua kém bất kì marketplace nào, thậm chí còn áp đảo hơn.

tri token eco

Ngoài ra, một marketplace khác là Kalao mới ra mắt phiên bản V2, cho phép người dùng vẫn giữ NFT trong ví khi listing lên sàn. Điều này giúp việc listing bán NFT không phải chịu bất kỳ khoản phí nào. Hiện tại người dùng đã có thể chuyển NFT từ V1 sang V2.

Tổng kết

Avalanche đang trải qua giai đoạn khó khăn khi chứng kiến TVL giảm và dòng tiền rời khỏi hệ. DeFi trên Avalanche chỉ tập trung ở 3 - 4 dự án chính. Tuy rằng các dự án này vẫn đang tích cực xây dựng, tuy nhiên dòng tiền vẫn rời đi, điều này cho thấy các protocol này không cạnh tranh được với các dapp trên các hệ sinh thái khác. Dù vậy điểm tích cực là dự án đã lộ diện subnet tiếp theon, các subnet vẫn đang hoàn thành chức năng mở rộng của mình. 

Avalanche vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà phát triển khi muốn mở rộng sức ảnh hưởng của mình.

Đọc thêm:  Phân tích Layer 2 Q3/2022: Arbitrum và Optimism là tâm điểm

RELEVANT SERIES