Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Phân tích Fantasy.top: Cơ chế thay đổi SocialFi

Fantasy.top là ý tưởng độc đáo kết hợp giữa thể loại game Fantasy và SocialFi. Mô hình vừa đem lại trải nghiệm giải trí, vừa là cơ hội đầu tư.
Amber avatar
LilYang
12 min read
Published May 14 2024
Updated May 15 2024
mô hình fantasy top

Fantasy.top và sự trở lại của SocialFi

Sau những ồn ào của Friend.tech V2 và token FRIEND, một dự án khác đã nhanh chóng nổi lên là Fantasy.top (FT). Fantasy.top là dự án game thẻ bài NFT thuộc nhóm Fantasy Sport được xây dựng trên blockchain Blast.

advertising

Dự án kết hợp giữa hình thức sưu tập thẻ bài vận động viên kết hợp với các KOL trên Crypto Twitter, đưa ra ý tưởng mới về việc sử dụng các nền tảng SocialFi để kiếm tiền. Đồng thời, Fantasy.top với tiềm năng định hình lại xu hướng mảng SocialFi trong tương lai, đang cạnh tranh trực tiếp với Friend.tech.

Cơ chế hoạt động của Fantasy.top

Thể loại game Fantasy

Theo mô hình game Fantasy Sport truyền thống, người chơi sẽ sưu tập thẻ bài của các vận động viên tạo thành một đội hình độc nhất, sau đó hệ thống sẽ dựa vào phần trình diễn của vận động viên đó ngoài đời thật để tính điểm và xếp hạng.

Mô hình này được mang lên blockchain với các vận động viên được thay thế bằng crypto KOL trên Twitter, các thẻ bài được thay thế bằng NFT và màn trình diễn của các vận động viên sẽ được thay thế bằng các chỉ số Impression, Followers…

thể loại game fantasy

Các tựa game Fantasy đã xuất hiện cách đây nhiều năm, người chơi thường phải đợi hết mùa giải để có kết quả cuối cùng. Với Fantasy.top, một giải đấu sẽ chỉ kéo dài trong vòng 1 tuần, mở ra tựa game thể loại Fantasy với nhịp độ cao hơn.

Hero Card

Các crypto KOL trong game sẽ được đại diện bởi Hero Card, đây là thành phần cơ bản và quan trọng nhất trong tựa game FT. Các KOL thường cần có ít nhất 10k followers để được trở thành Hero. Mỗi người chơi sẽ có 5 slot Hero Card để tạo thành một đội hình của riêng mình. 

Để được chuyển thể thành Hero, dự án cần có sự cho phép của các KOL từ trước đó. Hiện tại, dự án sẽ tự liên lạc với KOL nhưng trong tương lai quy trình này sẽ đổi thành voting cộng đồng. KOL trở thành Hero sẽ có những lợi ích sau:

Thu nhập thụ động 1.5% trên khối lượng giao dịch thẻ của họ dưới dạng ETH. 
10% tổng doanh thu mua package sẽ được chia đều cho tất cả Hero.
Kiếm thêm điểm FAN để mở khóa các lợi ích bổ sung.
Mint thẻ của bản thân miễn phí và có thể tặng lại cho cộng đồng.

Dù vậy, KOL cũng phải đối mặt với hạn chế như áp lực kiếm điểm về cho cộng đồng, số lượng người nắm giữ càng lớn áp lực càng cao. Việc người chơi bị giảm điểm hoặc mất giá NFT có thể ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng của KOL đó.

Về cơ bản, cơ chế của Fantasy.top giúp các KOL có thể tham gia một cách thụ động hơn thay vì phải đối mặt với áp lực content mới như ở Friend.tech. Ở thời điểm hiện tại Fantasy.top cũng mang lại nguồn thu nhập đa dạng hơn cho creator.

so sánh fantasy và friendtech
So sánh Fantasy và Friendtech dưới góc nhìn creator.

Phân loại Hero Card

Mỗi Hero sẽ có tổng cung khác nhau, có thể dao động từ 50 tới 10k+. Mỗi Hero sẽ được đánh giá dựa theo hiệu suất trong tuần vừa qua và chia thành các tier theo số lượng sao, thấp nhất là 2 sao và cao nhất là 7 sao.

Số lượng sao thể hiện hiệu suất trong quá khứ và không đảm bảo hiệu suất trong tương lai, đồng thời sẽ biến động hằng tuần.

thẻ hero fantasy

Với mỗi Hero Card sẽ được chia nhỏ hơn theo độ hiếm (Rarity), độ hiếm của card sẽ ảnh hưởng tới điểm số người chơi nhận được trong tournament:

Common: 1x
Rare: 1.5x
Epic: 2x
Legendary: 2.5x

Người chơi có thể tăng độ hiếm của card bằng cách nâng cấp NFT. Tập hợp 5 thẻ cùng độ hiếm sẽ được nâng cấp lên độ hiếm cao hơn. Cụ thể:

5 thẻ Common có 98.9% lên Rare, 1% Epic, 0.1% lên Legendary
5 Rare có 99% lên Epic, 1% lên Legendary
5 Epic có 100% lên Legendary

Cơ chế này sẽ giúp làm giảm tổng cung của Hero Card.

Cơ chế tính điểm

Điểm số gốc tối đa của một Hero Card là 1000, sau đó sẽ tính theo hiệu số Rarity. Nếu người chơi sở hữu NFT Legendary của Hero đó, họ sẽ nhận được 2500 điểm.

Số điểm kiếm được từ mỗi Hero Card trong một giải đấu được quyết định theo thuật toán được quyết định bởi FT. Các thức tính điểm chưa được nêu chi tiết, thông tin cơ bản là thuật toán này tính toán dựa trên các chỉ số về lượt view, tương tác trên Twitter, chất lượng view… 

Mỗi tuần dự án sẽ tính điểm, cập nhật về cách tính điểm, xếp hạng sao cho các Hero. 

Cơ chế về nguồn cung và định giá

Tổng cung của Hero Card trong Fantasy.top chia thành 2 nhóm: 

Tổng cung tổng thể, hiện đang ở mức hơn 217k NFT.
Tổng cung từng dòng Hero, biến động theo từng Hero.
fantasy card supply
Nguồn cung tổng thể của Fantasy.top. Nguồn: Flipside

Tổng cung tổng thể của NFT chủ yếu đến từ việc mint Package, phần nhỏ đến từ phần thưởng khi thắng giải. Ở thời gian đầu, Package được giảm giá và một số ít được free. Sau khi giai đoạn này kết thúc, số lượng Package được mint ra đã giảm khá mạnh. Số lượt mint theo cơ chế giá VRGDA khá thấp so với lượng mint discount.

fantasy lượt mint
Lượt mint theo từng hạng mục của Fantasy.top. Nguồn: Flipside

Giá của Package được định giá theo mô hình định giá VRGDA pricing curve - một mô hình được giới thiệu bởi Paradigm. Mô hình này giả định số lượng item bán trong khoảng thời gian xác định trước, nếu thời gian bán thực tế cao hơn hoặc thấp hơn con số này, giá sẽ được tính lại dựa trên Price Multiple.

Ví dụ: Hệ số ban đầu được xác định là 2^(số ngày lệch theo lịch)

Theo lịch xác định trước, ngày 7 sẽ bán được 70 item. Nhưng với nhu cầu cao, ngày 5 số item bán đã đạt 70 item. Khi đó, hệ số mới sẽ được tính là 2^2 = 4. Giả định giá cơ bản là 1, giá mới sẽ là 1 x 4 = 4 USD.
Giả định ngày 12 sẽ bán được 150 item, tuy nhiên tới ngày 15 mới bán được con số này. Khi đó, hệ số mới sẽ được tính là 2^-3 = 0.125. Giá mới sẽ rẻ hơn và Item/NFT sẽ dễ tiếp cận hơn.
variable rate gdas
Cơ chế tính giá Variable Rate GDAs của Paradigm.

Trong trường hợp của FT, giá cơ bản của Package được set ở mức 0.1 ETH, sau đó điều chỉnh theo hệ số dựa trên số ngày và số lượng NFT được bán.

package của fantasy
Giá một Package của Fantasy.top ở thời điểm hiện tại.

Về tổng cung của một Hero, do được quyết định do mở ngẫu nhiên từ Package, mỗi Hero sẽ có tổng cung không giống nhau. Mỗi card sẽ có tỷ lệ lạm phát dựa theo ranking, xếp hạng càng cao thì con số này càng nhỏ. Con số này càng nhỏ thì tỷ lệ xuất hiện từ mint package càng ít.

tỷ lệ lạm phát

Thời điểm ban đầu dự án có 124 hero, sắp tới sẽ có thêm 40 hero mới và tăng dần trong tương lai. Khi hero mới xuất hiện, package sẽ chủ yếu mint ra những hero mới này với tỷ lệ 80%.

Điều này cũng giúp giảm nguồn cung hero cũ. Nguồn cung sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá của NFT được trade trên Marketplace.

NFT hero hiếm nhất là của greg với giá sàn (Common) là 3.69
NFT hero có tổng cung cao nhất là của Palmer với giá sàn (Common) là 0.02 ETH

Dù vậy, khi có ít hay nhiều NFT supply cũng mang lại những giá trị nhất định:

Nguồn cung ít sẽ làm cho giá trị NFT cao hơn.
Nguồn cung nhiều sẽ khiến cho số lượng holder đông đảo có động lực tích cực tương tác với nội dung của KOL đó, giúp KOL này tăng trưởng theo hiệu ứng mạng lưới.

Khi một hero không muốn tiếp tục, dự án sẽ burn toàn bộ thẻ của hero này, đền bù cho người chơi nắm giữ một thẻ của hero bất kỳ khác có cùng hoặc giá trị cao hơn.

Điều gì khuyến khích người chơi tham gia Fantasy?

Người chơi sau khi mint package và có Hero NFT có thể tham gia các giải đấu hàng tuần. Với mỗi giải đấu sẽ có phần thưởng theo thứ hạng và giải thưởng chung cho tất cả người tham gia. Tổng quát, một người chơi có thể nhận những phần thưởng sau:

Gold: Incentive point từ blockchain Blast.
Hero Cards: Có thể sử dụng để tham gia giải đấu khác, nâng cấp mức độ hiếm hoặc bán đi.
FAN points: cơ chế điểm thưởng của dự án, có thể sử dụng để airdrop.
Stars: Chưa có cơ chế cụ thể, dự tính ban đầu được sử dụng như là phiếu tham gia xổ số nhận phần thưởng may mắn (Lottery).
ETH: Để duy trì sự ổn định, 45% phần tổng doanh của dự án (phí mint NFT, phí trading…) sẽ được sử dụng làm phần thưởng cho các giải đấu. Hiện tổng doanh thu của dự án là 563 ETH (khoảng 1.689 triệu USD).
tournament fantasy
Phần thưởng một giải đấu 3 ngày trên Fantasy.top

Dựa theo các cơ chế tổng quan trên, người chơi sẽ có động lực tham gia Fantasy.top khi:

Giá trị của Hero NFT mở ra từ package lớn hơn chi phí mua.
Giá trị phần thưởng đem lại từ việc tham gia giải đấu của Hero NFT lớn hơn chi phí mua.

Fantasy.top không phải là một mô hình Ponzi, dù vậy những người chơi đến trước sẽ có nhiều lợi ích hơn do tỷ lệ lạm phát NFT thấp, cạnh tranh thấp hơn, giá Package rẻ hơn do được discount.

mô hình kinh tế của fantasy top
Mô hình của Fantasy.top

Chiến lược tham gia Fantasy

Hiểu được cơ chế và nguồn lợi nhuận của người chơi và hero, mỗi người có thể đưa ra chiến lược chơi riêng. Một vài điểm cơ bản người chơi cần chú ý khi muốn tham gia:

Trong điều kiện cơ bản, nên bắt đầu từ Common. Đây sẽ là mức độ hiếm có thanh khoản cao nhất, được quyền tham gia giải đấu riêng dành cho hạng mục NFT Common, tối ưu số lượng airdrop trong trường hợp tiêu chí là số lượng NFT…
Cân nhắc giữa giá Package và lợi ích khi sở hữu NFT. Người chơi cũng có thể đợi một thời gian để giá NFT giảm theo cơ chế và bắt đầu mua vào Package.
Trong đa số các trường hợp người chơi nên bắt đầu từ việc mua NFT qua Marketplace. Điều này giúp người chơi có lựa chọn đội hình đúng với mong muốn và đúng mục đích hơn.
Lựa chọn hero hợp lý: Có những hero dù tham gia nhưng không thực sự quan tâm tới trò chơi, hoặc đơn giản là họ chỉ muốn đăng tải tweet theo cảm hứng dẫn tới các chỉ số thay đổi thất thường.
Cân nhắc chia thành các bộ khác nhau: Trong tương lai gần, trò chơi sẽ có nhiều sub-tournament dành cho nhiều hạng mục nhỏ khác nhau như Common, NFT PFP, giải đấu dành cho hero dưới 50k follower… 

Kênh tham khảo dữ liệu

Người dùng cần nắm được các vấn đề về tổng cung, thanh khoản, giá, xếp hạng tuần, độ hiếm của NFT khi tham gia trò chơi. Một số kênh tham khảo bao gồm:

Tổng kết

Fantasy.top là ý tưởng độc đáo kết hợp giữa thể loại game Fantasy và SocialFi. Dự án mang lại làn gió mới và nhanh chóng trở thành đối thủ trực tiếp với các dự án như Friend.tech, Farcaster