Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Mô hình hoạt động Stepn: Khác biệt Play-to-Earn và Move-to-Earn

Mô hình hoạt động của Stepn có gì đặc biệt? Có những cơ hội nào trong Stepn dành cho anh em? Cùng phân tích mô hình chạy bộ kiếm tiền hoạt động độc đáo của Stepn tại đây.
Amber avatar
thiennguyen
29 min read
Published Mar 31 2022
Updated Apr 26 2024
mô hình hoạt động stepn

Ở bài viết này, mình sẽ phân tích mô hình hoạt động STEPN để hiểu về cơ chế hoạt động và kiếm tiền với từng tính năng trong mô hình move-to-earn STEPN.

Phân tích mô hình STEPN sẽ giúp anh em hiểu rõ:

Các hoạt động của game trên STEPN, cơ chế token.
Cách kiếm lợi nhuận trên STEPN.
Nhưng ai thực sự trả tiền cho tất cả những phần thưởng này?
Cách STEPN capture value cho GMT token.
STEPN có thể lặp lại thành công bom tấn của Axie Infinity và trở thành nền kinh tế tiền điện tử tỷ đô tiếp theo không?

Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Tổng quan về STEPN

STEPN xây dựng trên hệ sinh thái Solana và là dự án thắng giải của Solana Ignition Hackathon Gaming Track. Dự án ra đời nhằm mục đích truyền cảm hứng cho hàng triệu người về lối sống lành mạnh, nâng cao mức độ thể chất hơn bằng cách trao thưởng, khuyến khích người dùng tập thể dục hàng ngày, đưa người cơ hội tiếp xúc với Web3.

advertising

STEPN cho ra mắt bản Beta đầu tiên vào ngày 20/12/2021, sau đó trở thành dự án thứ 28 được mở bán trên Binance Launchpad. Hiện tại STEPN là một dự án đang dẫn đầu khi mở ra 1 xu thế mới Move-to-Earn, ngày càng thu hút hàng nghìn người chơi trên toàn thế giới.

Mô hình hoạt động các game trên STEPN

STEPN là một hệ sinh thái theo chiều dọc bao gồm ví để nạp và gửi tiền điện tử vào để fund cho tài khoản chi tiêu trên app, swap token và marketplace trong một app điện thoại (hiện có trên iOS App Store và Google Play Store). STEPN có các hoạt động chính như sau:

Vận động và kiếm tiền (Move-to-earn): Di chuyển ngoài trời với Sneaker NFT và kiếm token (có cơ chế chống gian lận nhiều lớp).
Đúc hoặc nâng cấp Sneaker NFT (Minting): Mỗi Snearker có nhiều loại, chất lượng (Quality), thuộc tính (Attributes) và ổ cắm đá quý (Gems) khác nhau.
Giao dịch hàng hóa (Marketplace): Nơi người dùng có thể thuê/cho thuê hoặc bán/mua Sneaker, Huy hiệu (Badge) và Đá quý (Gems).

Để bắt đầu với STEPN, anh em đều phải trải qua quá trình giới thiệu sau:

Tải xuống ứng dụng STEPN từ App Store và tạo tài khoản.
Chuyển Solana (SOL) vào ví trong trò chơi của bạn (ví dụ: từ các sàn CEX).
Mua ít nhất một NFT giày thể thao - NFT Sneaker từ marketplace.
Bắt đầu tập thể dục để kiếm phần thưởng bằng GST token.
Tái đầu tư thu nhập vào việc làm Sneaker mới hoặc nâng cấp Sneaker hiện có hoặc hoán đổi GST thành tiền định danh và rút tiền mặt.

Vận động và kiếm tiền (Move-to-earn)

Move-to-earn là hình thức cốt lõi của STPEN, với các hình thức sau:

Solo Mode: Người dùng chủ động vào app để ghi nhận thời gian và quãng đường di chuyển của mình.
Marathon Mode: Người dùng hoàn thành các cự li đề ra trong quãng thời gian nhất định.

             + Marathon hằng tuần: Tổ chức hàng tuần và kéo dài trong tuần, chỉ được chọn tham gia các cuộc thi Marathon 2.5km, 5km hoặc 7.5km tại một thời điểm.

             + Marathon hằng tháng: Tổ chức hàng tháng và kéo dài cả tháng, chỉ được chọn duy nhất tham gia các cuộc thi Marathon 5km, 10km hoặc 15km  tại một thời điểm. Lưu ý: Người dùng sẽ không thể sửa chữa Giày thể thao của mình cho đến khi Cuộc thi Marathon kết thúc. Người dùng đăng ký marathon mode sẽ phải tốn một chút fee. Sau khi hoàn thành Marathon, người dùng sẽ được nhận fee lại với phần thưởng Leaderboard (nếu có).

Background Mode (đang trong quá trình phát triển): Hệ thống tự động (passive) đếm lấy bước chân hằng ngày của người dùng thông qua các dữ liệu sức khỏe, người dùng không cần chủ động bật app.

Move-to-earn là hoạt động chính trong STEPN, thông qua các các chế độ chơi phía trên mà anh em có thể nhận phần thưởng theo ngày, theo tuần, đồng thời có thêm phần thưởng chế độ nhiệm vụ khác, từ đó khuyến khích người chơi chơi game đều đặn hằng ngày.

→ Nếu so sánh với cơ chế play-to-earn của Axie, STEPN cũng là GameFi play-to-earn nhưng phần “play” thay vì chỉ ngồi một chỗ và thao tác trên điện thoại thì STEPN sẽ là thay “play” = “move” để bắt buộc người chơi phải ra ngoài trời và vận động để kiếm được thu nhập. Có nhiều sự khác nhau như:

Chủ thể:

Trong Axie là đội hình các con thú để chiến đấu.
Trong STEPN, chính mình là chủ thể chơi. “Chơi” thực sự, tốn mồ hôi thật sự.

Vị trí:

Trong Axie, ở đâu cũng được chỉ cần có điện thoại và WiFi.
Ở STEPN, bắt buộc phải ở ngoài trời để bắt được định vị GPS tốt, cần điện thoại và 3G/4G/5G hoặc WiFi (nếu có thể không mất tín hiệu).

Vòng lặp kinh tế:

Trong Axie: Mua Axie → Chơi game → Kiếm tiền → Mua thêm & nâng cấp Axie → Chơi game → Kiếm nhiều tiền hơn → …
Trong STEPN tương tự: Mua Sneakers → Vận động → Kiếm tiền → Mua thêm & nâng cấp Sneakers → Vận động → Kiếm nhiều tiền hơn → ...

⇒ Nhìn chung: Mô hình Move-to-earn của STEPN cuốn hơn rất nhiều so với mô hình của Axie: Vận động (khỏe 1) + Kiếm thêm được lợi nhuận (khỏe 10).

Đúc hoặc nâng cấp giày (Minting)

Sự kiện Đúc giày (Shoe-Minting Event - SME) là khi người dùng sở hữu 2 Sneakers được đánh dấu “breeding” tức có thể lai tạo. Cả 2 Sneakers ấy được đem đi kết hợp lại với nhau.

Quy trình đúc các giày sẽ diễn ra như trong hình dưới đây:

(1) Hai Sneakers (yêu cầu ít nhất cấp độ 5) được đem đi kết hợp sẽ được gọi là Vintages. Cả 2 giày đều phải thuộc sở hữu của người dùng và có đủ độ bền. Giống với cơ chế breeding của Axie, để tránh lạm phát, mỗi Sneakers cũng chỉ có thể được sử dụng để đúc tổng cộng 7 lần, với mỗi lần đúc sau yêu cầu lượng GST ngày càng cao hơn.

(2) Để tiến hành đúc, người chơi cần 2 Sneaker + Chi phí đúc (phụ thuộc vào chất lượng của Sneaker). Độ hiếm thấp chỉ cần GST, độ hiếm càng cao thì cần cả GST và GMT token. Khoảng thời gian nghỉ cho các Sneaker vừa tham gia đúc là 48 giờ.

(3) Các Sneakers Vintages đã tham gia đúc nhiều lần có cơ hội drop ra nhiều Shoeboxes.

(4) Người dùng sẽ nhận được Sneaker mới sau khi họ mở Shoeboxes. Và cũng như Axie, chất lượng của Shoebox sinh ra phụ thuộc vào Gen của các Vintages. Chất lượng 2 Sneakers Vintages → Chất lượng Shoebox → Chất lượng Sneakers.

Nhìn chung về hoạt động đúc Sneaker của STEPN, nếu so sánh với Axie: 

Ở Axie, hoạt động “breeding’ vừa mang lại lợi ích cho người chơi và cả dự án. STEPN cũng sẽ tương tự:

Mở rộng hệ sinh thái STEPN:

Để tham gia vào game, bạn cần có Sneaker, mà STEPN không bán Sneakers, mọi NFTs chỉ đc giao dịch trên marketplace.
Do đó càng nhiều người đúc Sneaker sẽ có nhiều lựa chọn cho người mới.

Cơ chế “breeding” của cả 2 dự án khá tương tự nhau:

Ở Axie khi “breeding” thì bắt buộc cần có cả AXS và SLP.
Còn ở STEPN, với lúc đầu chỉ cần có GST. Tuy nhiên khi người chơi đúc với các chất lượng giày cao hơn sẽ cần cả GMT.

Đây là cơ chế một phần giảm phát cho nguồn cung GMT, GST trên thị trường khi mà lượng GST được sản sinh ra mỗi ngày dẫn tới lạm phát lớn. Việc các cơ chế đúc như này giúp giảm lạm phát, tạo nhu cầu mua các token GMT, GST

Doanh thu:

Ở Axie, “breeding” là hoạt động tạo ra nhiều doanh thu nhất.
Tương tự với STEPN, phần phí cho shoe-minting cũng sẽ được đưa về Treasury. Do vậy, dự đoán rằng shoe-minting sẽ là hoạt động tạo ra nhiều doanh thu cho STEPN. Tuy nhiên khi đạt được một điểm bão hòa nhất định, dự án cần có các hoạt động để tránh sự lạm phát từ chính Sneaker của mình (có thể nghĩ đến như việc khi minting thì Sneaker Vintages sẽ được burn).

Giao dịch hàng hóa (NFT marketplace)

Sau khi kiếm được lợi nhuận và vật phẩm thì không quên bỏ sót nơi chúng ta sử dụng và trao đổi các vật phẩm đấy. Marketplace là người dùng trao đổi hàng hóa NFTs.

(1) Trade System: Mua và bán NFT Sneakers, Shoebox và Gems.

(2) Renting System: Hệ thống thuê/cho thuê Sneaker cho người dùng khác:

Đồng ý với các điều khoản cho thuê của người cho thuê trước khi việc cho thuê được chấp thuận.
Mỗi hợp đồng thuê kéo dài trong 24 giờ, sau đó Sneaker sẽ được trả lại cho chủ sở hữu để sửa chữa.
Hợp đồng cho thuê có thể kéo dài đến 7 ngày dựa trên xếp hạng tín dụng của người thuê.
Việc không thực hiện các điều khoản quy định trong Hợp đồng cho thuê sẽ bị trừ 1 sao trong xếp hạng tín dụng của người thuê.

(3) Credit System: Hệ thống một bộ câu đố để gia tăng điểm tín dụng của người dùng. Sau khi xếp hạng của họ đạt 2/5 sao, người dùng có thể bắt đầu đi thuê Sneakers.

(4) Người dùng sau khi có Sneakers có thể bắt đầu tham gia chơi.

(5) Các chế độ chơi trong STEPN.

(6) Phần thưởng kiếm được khi vận động.

Nhận xét

Khi xưa, Axie có lượng người dùng cao ngất ngưỡng thì hoạt động giao dịch trên Axies diễn ra rất sôi nổi. Lượng giao dịch lớn dẫn đến doanh thu của Axie đạt mức kỉ lục. Axie Infinity được ra mắt từ năm 2018, mất đến 3 năm đến 6/2021 dự án mới thu về được $10M đầu tiên, nhưng từ đó, dự án tạo được đà tăng và nhanh chóng bùng nổ, với lượng người chơi đông đảo hiện nay, có khi dự án chỉ mất 2 ngày để thu về $10 M.

Tuy STEPN chưa công bố doanh thu, nhưng mình dự đoán STEPN sẽ tương tự Axie. Có điều dự án chỉ mới ra mắt từ 12/2021 đến nay mà đã tạo được nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Vì vậy lượng người dùng đến với dự án sẽ tăng nhanh hơn Axie → hoạt động trên marketplace sẽ vô cùng sôi nổi → doanh thu của STEPN sẽ ngày càng lớn.

⇒ Độ quan tâm và sử dụng STEPN từ cộng đồng là vô cùng lớn dù chỉ mới ra mắt được khoảng 4 tháng. 

Các hình thức kiếm lợi nhuận trên STEPN

Mảng GameFi đã nổi tiếng với sự “đánh nhanh thắng nhanh” của mình, khi người dùng có thể thu lại vốn bỏ ra trong vòng chưa đầy một tháng và sau đó tiếp tục gia tăng lợi nhuận. Đối với nhiều người, chơi game đã trở thành một nghề thực sự của họ, khi thu nhập hàng ngày có thể lên đến hàng chục hay hàng trăm đô nếu chăm chỉ.

Có thể thấy trên STEPN có rất nhiều hoạt động, do đó, cũng có rất nhiều cách để kiếm lợi nhuận dưới đây là một số cách kiếm tiền tiêu biểu cho người dùng của STEPN:

Kiếm GST thông qua vận động.
Minting và bán Sneaker trên Marketplace.
Cho thuê Sneaker trên Marketplace.
Đầu tư vào GST token.
Đầu tư vào GMT token.
Làm nhiệm vụ (đang phát triển).

Kiếm phần thưởng GST, GMT

Anh em có thể di chuyển để kiếm GST, GMT token hằng ngày bằng cách chủ động tham gia chế độ Solo Mode hoặc STEPN sẽ tự động ghi lại hoạt động thường ngày của anh em qua dữ liệu di động từ chế độ Backgroud Mode. Thêm vào đó, còn nhiều chế độ Weekly marathon và Monthly marathon.

Ví dụ: Với newbie có 1 đôi giày cơ bản thấp nhất là Walker cấp 1 cùng 2 Energy ~ 10 phút đi bộ sẽ nhận lại được khoảng 8 GST token ~ 3.8$/GST (thời điểm viết bài), anh em nhận lại được đâu đó ~30$. đây là nguồn thu nhập đều đặn hàng ngày, nếu tính theo tháng thì nó lên đến ~$900/tháng (chưa tính các chi phí sửa chữa khác) → qua đó hấp dẫn người chơi tham gia ngày càng nhiều trong thời gian gần đây.

Để tăng thu nhập kiếm từ việc vận động, anh em cần nâng cao lượng token GST/GMT kiếm mình nghĩ anh em cần chú ý vào các yếu tố sau:

Tổng Energy trong ngày: Energy càng nhiều thì nhiều thời gian vận động để kiếm GST/GMT. Tăng bằng cách sở hữu nhiều Sneaker, tăng độ hiếm cho Sneakers để nhận bonus Energy.
Tốc độ di chuyển: Để tối đa hóa thu nhập, người dùng nên giữ trong phạm vi tốc độ tối ưu đối với mỗi loại giày tương ứng.
Sneaker (Loại, Thuộc tính, Chất lượng & Cấp). Ví dụ: Lựa chọn loại của Giày thể thao: Lợi nhuận GST cơ sở cho mỗi giày khác nhau. (Walker < Jogger < Runner, Trainer).Tăng thuộc tính: Efficiency càng cao, càng kiếm được nhiều GST trên mỗi Energy. Comfort càng cao, càng kiếm được nhiều GMT trên mỗi Energy (Cấp 0 → 29 kiếm GST, Cấp 30 kiếm GST hoặc GMT).Gems.Sở hữu huy hiệu NFT (badge).

Minting, bán Sneaker trên marketplace

Bất kỳ người dùng mới nào cũng cần có ít nhất 1 NFT Sneakers. Cơ sở người dùng gia tăng nhanh chóng, nhu cầu về giày mới sẽ vượt xa tốc độ tăng trưởng của nguồn cung giày, tạo thêm áp lực tăng floor price của các Sneakers.

Anh em chơi từ trước, mint ra rất nhiều Sneaker có thể bán lại cho các người dùng mới.

Cho thuê Sneaker trên marketplace

Hiểu đơn giản thì đây là 1 hình thức cho người khác thuê Sneaker của chính bạn để kiếm lợi nhuận.

Vì hiện tại ở thời điểm viết bài, để đầu tư một đôi giày Sneaker với giá floor price đâu đó khoảng hơn 8.5 SOL, với 110$/SOL → hơn 850$ ~ gần 20 triệu cho số vốn ban đầu.

Với số vốn đầu tư ban đầu khá cao, nhiều người chơi khác không đủ điều kiện → Do đó nhu cầu người đi thuê Sneaker rất là cao.

Vì thế nếu có Sneaker dư, cũng như chưa đạt tầm giá Sneaker mình muốn bán, anh em có thể đem Sneaker cho người khác thuê để kiếm lợi nhuận.

Đầu tư vào GST token

GST chủ yếu chỉ là một phương tiện tiền tệ trao đổi trong trò chơi, tương tự như SLP của Axie Infinity và dự đoán token này ngày càng lạm phát theo thời gian vì hai lý do chính:

Khi tốc độ tăng trưởng người dùng càng chậm lại, nhu cầu về Sneaker mới sẽ ngày càng ít đi → ít nhu cầu đúc Sneaker → ngày càng ít GST bị đốt cháy → giảm phát ít hơn.
Sau một thời gian, khi người dùng nâng cấp giày lên cấp cao hơn, càng có nhiều GST token làm phần thưởng → mỗi ngày GST mới được phát hành → lạm phát nhiều hơn.

Có thể phóng tầm nhìn sang SLP token, có thể thấy đầu tư GST là một quyết định không sáng suốt.

Đầu tư vào GMT token

Ngược lại, GMT token là native token của STEPN có số lượng theo tokenomics (6 tỷ) và sẽ tích lũy lợi nhuận được tạo ra từ hoạt động kinh tế trong trò chơi (thông qua tax-thuế). Vì thế nhu cầu về GMT sẽ cao do:

Người dùng mới tham gia vào hệ sinh thái STEPN → hoạt động kinh tế cao hơn → lợi nhuận cao hơn do giao thức tạo ra. Gameplay của STEPN cho phép capture value và tăng buy demand cho token này. Vì thế STEPN đi lâu dài, thì GMT cũng sẽ tăng giá.

Nhìn chung, có rất vô số cách để kiếm tiền trên STEPN, qua đó thu hút rất nhiều người dùng tham gia vào game, mỗi người tùy vào vị thế của bản thân mà có thể tùy chọn các cách kiếm tiến khác nhau.

Làm nhiệm vụ (đang phát triển)

Trong tương lai, STEPN đang phát triển cơ chế làm nhiệm vụ trong game cho người dùng tham gia kiếm thêm.

Nhiệm vụ hàng ngày: Phần thưởng cố định.
Nhiệm vụ hàng tuần: Nhận nhiều nhiệm vụ hơn.
Nhiệm vụ hàng tháng: Phần thưởng token.
Nhiệm vụ kỳ nghỉ: Airdrop cho NFT Sneaker độ Đặc biệt.

Phần thưởng có thể là các GST hoặc GMT hoặc NFTs có thể bán để đổi thành USD.

Cách STEPN capture value cho GMT, GST token

STEPN là mô hình sử dụng cơ chế dual-token như game Axie Infinity, với Green Satoshi Token (GST) và Green Metaverse Token (GMT).

GMT là native token quản trị của STEPN, được sử dụng để: 

Quản trị: Staking để tham gia quản trị, thời gian khóa càng dài, quyền biểu quyết càng cao, có quyết định việc phân phối lợi nhuận của STEPN.
Tích lũy doanh thu từ giao thức: GMT được sử dụng để truy cập các tính năng trong ứng dụng, chẳng hạn như nâng cấp giày thể thao và đúc giày thể thao mới.
Reset điểm thuộc tính của Sneaker.
Nâng cấp Gems (từ cấp 4 trở lên).
Có thể dùng để cash out thành USDC (chỉ khi Sneaker đạt level 30).
Bỏ phiếu từ ban quản trị quyết định số lợi nhuận mà STEPN sẽ quyên góp cho mục đích Carbon Neutrality (bảo vệ môi trường).

GST là token trong Game, được dùng để:

Kiếm GST token bằng cách di chuyển & tham gia các hoạt động trong game.
Dùng để đúc Sneakers, sửa chữa, nâng cấp Sneakers, nâng cấp / reset Gems, Socket (cơ chế burn token GST giảm lạm phát).
Cash out thành USDC.

Doanh thu của STEPN

Đầu tiên, quan trọng là STEPN không bán thứ gì. Tất cả các hoạt động kinh tế được thực hiện hoàn toàn ngang hàng (P2P).

Ví dụ: Người dùng chỉ có thể mua giày từ những người dùng khác thông qua NFT marketplace, với giá sàn (floor price) hiện tại là ~ 8.5 SOL Doanh thu không đến từ việc dự án bán Sneakers mà chỉ lấy chi phí giao dịch NFT đấy trên marketplace.

Thay vào đó, doanh thu của STEPN được tính từ một tỷ lệ thu nhỏ (tax - thuế) được áp dụng cho đúc, buôn bán, cho thuê Sneaker. Anh em hãy nhìn vào sơ đồ bên dưới.

Các nguồn thu chính của STEPN Treasury bao gồm:

5% phí từ hoạt động giao dịch trên Marketplace.
Phần phí trong việc minting ra Sneaker.
Cho thuê Sneaker.

Ngoài ra, STEPN có một số nguồn thu khác hiện nằm trong các tính năng đang phát triển như:

Thuê Sneakers → phí thuê → Treasury.
Phí giao dịch Badge (huy hiệu) → maketplace trading fee → 1 phần cũng vào treasury.
Phí tham dự giải đấu thực tế: Người chơi có thể sẽ cần phải mua vé để tham dự các giải đấu thực kết hợp với STEPN trong tương lai.
Phí tiếp thị từ các tổ chức khác: Các nhà tài trợ giới thiệu sản phẩm thể thao của mình trên STEPN.
….

Mức thuế này sẽ dao động từ 4 - 8% (tùy thuộc vào loại hoạt động) và rất giống với thuế suất của Axie Infinity, tính phí 4,25% cho tất cả các giao dịch trong trò chơi của nó. Lưu ý, phần lớn nguồn doanh thu của Axie đến từ “breeding fee”, phụ thuộc nhiều vào sự tăng trưởng của người dùng mới (vì Axie mới là cần thiết để tham gia vào trò chơi).

Cũng giống như thế, doanh thu của STEPN trong giai đoạn đầu sẽ được hỗ trợ rất nhiều cho sự tăng trưởng của người dùng. Khi tập người dùng lớn nhất định, sự kết hợp giữa doanh thu sẽ chuyển sang cho thuê và hoạt động trên thị trường.

Với số lượng active users ngày một tăng, dự đoán rằng doanh thu của STEPN sẽ vô cùng lớn.

Cách STEPN capture value cho GMT token

GMT là governance token của STEPN và là cơ chế chính để nắm bắt giá trị trong mô hình kinh doanh của STEPN. Token này gần giống với token AXS của Axie Infinity.

Một phần nhỏ doanh thu sẽ được sử dụng để trang trải chi phí vận hành STEPN và phần lớn sẽ được phân bổ theo hướng phân phối cổ tức cho những người nắm giữ GMT token và đã staking. Việc lock GMT trong thời gian dài hơn cũng sẽ tăng quyền biểu quyết của GMT holders đối với các đề xuất quản trị trong tương lai.

→ Khi mà lượng doanh thu lớn, phần chia lời lại được quyết định bởi các GMT Staker → các GMT staker muốn có nhiều vote hơn → phải mua nhiều GMT để staking → dẫn tới nhu cầu mua (buy demand) GMT token sẽ càng lớn → giá GMT tăng.

Tổng kết lại, hiện tại STEPN capture value cho GMT token theo các cách chính:

GMT Staker được quyền tham gia quản trị nền tảng STEPN, quyết định % phân chia lợi nhuận chính mình.
Tạo buy demand: Để nâng cấp, đúc Sneaker mới, reset Attributes, nâng cấp gems. Người chơi phải cần dùng GST và GMT (một số trường hợp) làm phí.

Flywheel của STEPN

Hiện tại, mình nghĩ đây là mô hình Flywheel của STEPN đang diễn ra như sau:

Đơn giản, Càng có nhiều người tham gia vào STEPN → Cần nhiều Sneaker, song song dẫn tới việc càng mint ra nhiều Sneaker → Các hoạt động mua trên marketplace càng nhiều → Doanh thu của STEPN sẽ càng nhiều.

(1) STEPN sẽ khuyến khích người dùng bằng GST, GMT token. Thu hút lượng người chơi mới, giữ chân lượng người chơi cũ.

(2) Với lượng người mới tăng cao, nhu cầu Sneaker mới tăng → Dẫn tới nhu cầu đúc Sneakers mới tăng. Cũng như trong tương lai sẽ xuất hiện cơ chế cho thuê Sneaker trong marketplace. Với người chơi cũ, sẽ có nhu cầu kiếm được nhiều phần thưởng hơn sẽ ra sức tăng khả năng kiếm token bằng cách upgrade Sneaker bằng các gems, nâng số lượng Sneaker để có thêm Energy vận động.

(3) Chung quy lại, các thứ này đều tạo ra hoạt động mua trên marketplace càng nhiều Doanh thu thực cho dự án ngày càng nhiều.

(4) Doang thu tăng thì lợi nhuận cũng tăng, phần lợi nhuận chia cho GMT holder cũng sẽ tốt hơn → Tăng Buy Demand cho GMT token.

(5) Buy Demand sẽ làm tăng giá GMT và GST, qua đó làm tăng phần thưởng khuyến khích + ra mắt thêm nhiều gameplay thú vị (làm nhiệm vụ, marathon,...) → Hấp dẫn người chơi nhiều hơn.

(6) Doanh thu sau khi được chuyển về Treasury sẽ được chia cho GMT Staker và để dự án tiếp tục phát triển game.

Tương lai của STEPN

Tiềm năng của STEPN

Thứ nhất, STEPN là Web3 lifestyle app, một làn gió mới cho cho mô hình GameFi với NFT. 

Lĩnh vực Web3 cũng đang được xem là ưu tiên số một dành cho những "gã khổng lồ đầu tư" bắt đầu vào cuộc. Thị trường liên tục ghi nhận nhiều thương vụ đầu tư giá trị khủng hoàn toàn tập trung đầu tư vào mọi blockchain nền tảng thuộc công nghệ Web3 cũng như tìm cách hỗ trợ các dự án trong cả giai đoạn đầu phát triển giao thức như:

Quỹ đầu tư mới “Haun Ventures” (1,5 tỷ USD). Nguồn tại đây.
Bessemer (250 triệu USD).
Griffin Gaming Partners (750 triệu USD).
The Graph (205 triệu USD).
Hashed (200 triệu USD).

STEPN được xem là mô hình tiên phong trong việc thay đổi cơ chế kiếm token, thay vì vài thao tác trên điện thoại đơn giản. Sự bùng nổ của STEPN có thể là cơn sóng đầu tiên để mở một con đường rộng mở cho vô số các dự án về Web3 đi sâu vào thực tế

Thứ hai, điều quan trọng cần lưu ý là để bất kỳ trò chơi nào có bất kỳ cơ hội thành công lâu dài nào, nó phải mang lại niềm vui cho người dùng. Bản thân đã sử dụng ứng dụng, có thể đảm bảo rằng việc phần thưởng bài tập kết hợp với hoạt động hàng ngày thực sự là một điều cực kỳ nghiện.

Sứ mệnh chính của STEPN - giúp mọi người có một lối sống năng động và lành mạnh hơn! Sắp tới, dự án có kế hoạch giới thiệu các tính năng mới như Marathon, Bảng xếp hạng, cũng như các chức năng xã hội SocialFi (sau khi hoàn thành hệ thống GameFi).

Ngoài ra trong tương lai dự án còn có các cơ hội hợp tác thú vị trong tương lai với các thương hiệu thể thao (ví dụ: Nike, Adidas, v.v.) trong dàn Avisor của STEPN có phó chủ tịch của Adidas, các sự kiện thể thao (các sự kiện chạy marathon, trail), cũng như cơ hội mở rộng sang các môn thể thao khác (ví dụ: đi xe đạp) hoặc thêm các chỉ số mới (lượng calo đốt cháy, nhịp tim, v..v).

Càng ngày người dùng thấy sự tích hợp giữa các ứng dụng Web3 và đời sống thay vì chỉ thấy mỗi  crypto gắn liền với các ứng dụng tài chính.

Thứ ba, ngoài khía cạnh thể dục, STEPN còn cam kết bù đắp tác động của nó đối với môi trường sau khi dịch Covid bào mòn sức khỏe của mỗi cá nhân, với một vài yếu tố sau:

Carbon Offsetting (Đang phát triển): Các GMT Staker khi bỏ phiếu sẽ quyết định số tiền STEPN quyên góp quỹ lợi nhuận từ Treasury của mình để mua Tín dụng loại bỏ carbon (Carbon Removal Credit).
Donation System (Đang phát triển): Người dùng có thể tự nguỵen chọn quyên góp Thu nhập GST của họ, số tiền này sẽ được đổi thành USDC / Fiat và quyên góp cho Mua / đốt Tín dụng Carbon  (Carbon Credit).

Rủi ro của STEPN

Thứ nhất là vốn đầu tư cao. Nếu không tham gia các sự kiện airdrop từ phía dự án trước đó, bước đầu tham gia trò chơi sẽ tiêu tốn trên dưới 10 SOL (~ 1000$) cho một NFT Sneaker vì tính độc quyền của nó. Số vốn đầu tư khá cao cho một người newbiew thiếu kinh nghiệm trong thị trường crypto. Ngay cả người có kinh niên trong thị trường cũng cần phải cân nhắc trước khi xuống tiền tham gia.

Thứ hai, liệu STEPN có chịu chung số phận tương tự khi cũng ra mắt mô hình hai token của Axie?

Rủi ro xung quanh tính bền vững của STEPN như mình có nhắc ở phần trên về nguy cơ lạm phát token GST → phần thưởng của người dùng sẽ giảm đáng kể, ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập của người dùng hiện tại cũng như các mất động cơ khuyến khích người dùng mới tham gia (dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế).

Do đó dự án phải tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa tăng trưởng người dùng và lạm phát token như người anh đi trước Axie Infinity cho dù việc quản lý kinh tế ảo rất phức tạp. Dự án nên theo dõi sát chỉ số người dùng trong chính sách tiền tệ của mình để thực hiện các điều chỉnh theo hướng dữ liệu phù hợp khi cần thiết

Một vài đề xuất thay đổi:

Lưu ý, giày thể thao hiện đang được định giá bằng SOL. Nếu STEPN sẽ chuyển sang định giá Sneaker dựa trên GMT (tương tự như cách Axie Infinity định giá NFT của nó trong AXS) → Điều này sẽ càng tạo ra buy demand cho GMT.
Hi vọng dự án sẽ sớm ra mắt kế hoạch token burn cho  GMT, chẳng hạn như yêu cầu đốt thêm một phần GMT (ngoài GST) khi đúc Sneaker mới hoặc nâng cấp.

Nhận xét và kết luận 

Sau thời kỳ đại dịch, có nhiều lý do như bị giam lỏng trong nhà quá nhiều cũng như cảnh tượng chết chóc liên quan đến bệnh tật, Covid bào mòn sức khỏe của mỗi cá nhân đã dẫn đến vấn đề sức khỏe hiện đang được mọi người quan tâm nhiều hơn.

Một số công ty may mặc gia tăng đơn hàng quần áo thể thao, số lượng xe đạp và giày chạy bộ được bán ra cấp số nhân → STEPN ra đời đúng thời điểm. Nếu không có STEPN mọi người sẽ vẫn tập thể dục. Bây giờ có STEPN, đánh đúng vào tâm lý, mọi người vừa tập thể dục lại vừa ra tiền, càng tiếp thêm động lực cho mọi người.

Một số lưu ý cho anh em trước khi chạy/đi bộ:

Cần có kết nối 3G/4G/5G (vì hoạt động ngoài trời).
Sneaker đã được sửa chữa hoàn toàn.
GPS hiển thị màu xanh lá cây (hoạt động ghi nhận tín hiệu tốt), nếu GPS tệ (hiện màu đỏ), không GPS (hiện màu trắng).

STEPN chắc chắn là một trong những dự án mới sáng tạo và thú vị trong GameFi hiện nay. Dự án khuyến khích kêu gọi mọi người tập thể dục nhiều hơn, đưa mọi người vào tiếp xúc Web3, cũng như giảm lượng khí thải carbon trên hành tinh của chúng ta. Mình nghĩ dự án sẽ còn phát triển mạnh.

Hiện chúng ta mới chỉ là những bước đi chập chững của mô hình Move-to-earn nói chung, STEPN nói riêng. Để đi được long-term và càng tiến sâu và tiếp cận với một cộng đồng to hơn, sẽ cần rất nhiều yếu tố kết hợp lại với nhau. Anh em có suy nghĩ gì về mô hình này, hãy comment ngay bên dưới để chia sẻ ý kiến của mình với Coin98 nhé!

DisclaimerTất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư cho bất kì dự án nào. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và anh em đừng quên DYOR (Do Your Own Research) nhé!