SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Stepn (GMT) - Không chỉ là Move to Earn

Gần đây, Stepn đã trở thành một hiện tượng với trào lưu Move to Earn. Bài viết dưới đây là suy nghĩ của mình về Stepn đối với trend GameFi nói riêng, và cả Crypto nói chung. Liệu Stepn có phải chỉ là một mô hình Move to Earn đơn thuần?
Avatar
Khang Kỳ
Published Mar 22 2022
Updated Jul 07 2024
7 min read
stepn move to earn

GameFi là từ dùng để chỉ việc áp dụng những cơ chế Gaming vào DeFi. Mở đầu là trào lưu Play to Earn với Axie Infinity khuấy đảo không chỉ cộng đồng Crypto, mà còn thật sự cứu sống rất nhiều người thất nghiệp.

Tuy nhiên, chính vì tốc độ tăng trưởng của Axie Infinity quá khủng khiếp, nên rất nhiều dự án Play to Earn ra mắt chỉ để ăn theo trend. Theo trang playtoearn.net, hiện tại đang có trên 1,000 dự án làm về mảng Gaming, nhưng trong đó chỉ có một số ít là được cộng đồng để ý đến. Dưới đây là thống kê về số lượng dự án có Social Score trên 1,000 ở playtoearn.net, chỉ có khoảng 50 dự án đạt được chỉ tiêu, nghĩa là … 5%.

Chỉ số Social Score cho thấy mức độ quan tâm của cộng đồng với dự án. Dựa vào hình trên, có thể thấy sự phân mảnh trong mức độ quan tâm giữa các game rất lớn. Trong khoảng 3,001 - 4,000, có hai dự án là Axie Infinity và The Sandbox. Phần còn lại đều có chỉ số Social Score kém hơn 2 lần. Điều này cho thấy cộng đồng hầu như không quá mặn mà với những dự án khác ngoài Axie Infinity và The Sandbox. Và đó là lúc Stepn ra đời.

Stepn - không chỉ là Move to Earn

Hiện tượng Stepn

Stepn được biết đến lần đầu thông qua Binance Launchpad vào đầu tháng 3/2021. “Trò chơi” này đòi hỏi mọi người “play” bằng cách phải xỏ giày vào, bước ra ngoài chạy bộ để “earn”, khác với tất cả dự án khác buộc người dùng phải cầm điện thoại để chơi.

Tưởng chừng như đây cũng là một biến thể nhạt nhòa của Play to Earn. Nhưng không, Stepn đã tạo nên một làn sóng mới, điều này thể hiện thông qua giá token sau khi list Binance. Trong vòng 14 ngày, giá đã x8 so với đáy.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng STEPN.

Làn gió mới trong GameFi

Có thể nói, Stepn cũng thuộc GameFi, bởi vì dự án đã Game hóa hình ảnh, cách hoạt động, biến việc chạy bộ trở nên thú vị hơn. Bên cạnh đó, Stepn được xem là bước đi tiên phong trong việc thay đổi cơ chế kiếm token, thay vì lặp lại Play to Earn nhàm chán.

Nhìn vào hình trên, có thể thấy trong vòng một tháng qua, số người đã tăng x4 từ 1,000 lên hơn 4,000. So với các game như Axie Infinity hay Thetan Arena, số người chơi đã đạt hàng chục hay hàng trăm triệu, thì con số này khá ít. Nhưng từ dữ liệu giá và số người tăng vọt, có thể thấy Stepn thật sự thu hút sự chú ý của nhiều người.

Thậm chí, để phục vụ người dùng, trên Dune Analytics đã có một số bên còn cung cấp dữ liệu về Stepn, điều mà hiếm tựa game nào nhận được sự ưu ái nhiều như vậy hiện tại.

Bắt đầu sự tiến hóa của GameFi và cả Crypto

Ở thời kì đầu, những tựa game chỉ có chơi, hoặc bán NFT, đơn cử như CryptoKitty. Nhưng sau đó, người dùng đã chứng kiến việc kết hợp tokenomics vào chơi game, dẫn đến Play to Earn.

Nhưng khi Play to Earn đã không còn thú vị, Stepn ra đời để sinh ra khái niệm mới là Move to Earn. Và với độ hype của Stepn, sẽ không ngạc nhiên khi tiếp theo sẽ có một số dự án Move to Earn ra đời. Điều này quả thật là một nước đi không thể ngờ tới từ GameFi. Ở bài viết trước về việc vực dậy GameFi, mình đã chỉ ra rằng GameFi đang tồn đọng một số vấn đề, cũng như đề xuất các giải pháp. Nhưng mình không hề nghĩ đến GameFi có thể rẽ hướng sang một nhánh khác.

Đó là nói về GameFi.

Còn với Crypto, Stepn đã cho thấy sự kết hợp hoàn hảo giữa Crypto với thế giới thực, cụ thể là chạy bộ. Trước đây, chúng ta thường mơ về việc Crypto sẽ tiến đến Mass Adoption, nghĩa là các ứng dụng tài chính sẽ có mặt của Crypto. Nhưng ít ai ngờ được, sự kết hợp giữa Crypto và đời thường đến từ bộ môn chạy bộ. Điều này giúp cho người dùng có một cái nhìn về Crypto thiện cảm hơn, nếu so với Pump Dump như mọi người thường nói.

Và nếu chạy bộ có thể kiếm được tiền, thì sắp tới có thể nhánh Move to Earn này sẽ được phát triển rộng hơn ở mảng thể thao, như Lift to Earn (thể hình), Swim to Earn, Kick to Earn (đá banh),... Miễn là có một cách tracking phù hợp, thì mọi môn thể thao đều có thể đem vào như Stepn.

advertising

Liệu Stepn có suy tàn như phần lớn các game Play to Earn hiện tại?

Một câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra, đó là các dự án Play to Earn không có gì nổi bật, chỉ biết ăn theo Axie Infinity, đều đang “thoi thóp”. Vậy Stepn có chịu chung số phận tương tự khi cũng ra mắt mô hình hai token?

Theo mình thì Stepn không dễ bị đánh gục, ít nhất là trong tương lai gần. Bởi vì lý do để tạo nên trào lưu chạy bộ với Stepn là do chính việc Move to Earn. Từ lâu, chạy bộ đã trở thành một trong những môn thể thao căn bản, dễ tiếp xúc, nhưng hiệu quả xả stress thì không thua kém bất kì môn nào. Do đó, dù không có Stepn, người dùng cơ bản là đã chạy bộ rồi. Với Stepn, việc chạy bộ giờ sinh ra thêm thu nhập, vậy thì không có lý do gì để người dùng từ chối Stepn.

Ngoài ra, Stepn nổi bật hơn các dự án khác ở chỗ buộc người dùng đi ra ngoài để vận động. Nếu anh em đang làm toàn thời gian trong Crypto, có thể thấy một điểm hạn chế, đó là chúng ta rất khó để rời khỏi màn hình. Bởi vì mọi thứ chỉ sau 5p thôi là có thể thay đổi hoàn toàn, anh em sẽ biến thành “người tối cổ”.

Tổng kết

Stepn không chỉ là giúp người chơi chạy bộ hít thở không khí, mà theo mình, dự án còn là một cái gì đó cao cả hơn. Đó là một lời khuyên, rằng chúng ta không chỉ sống với những đồng BTC, ETH,... mà đó là thế giới bên ngoài. Điều này mình cũng đã nói đến thông qua một câu chuyện giả tưởng mà mình tự viết, anh em có thể tham khảo thêm: Crypto có xứng đáng để đánh đổi tất cả?

Nói về nhận thức, nhiều anh em sẽ nghĩ các tựa game Play to Earn cũng giống Stepn, nhưng thực tế việc chơi game cũng là một hành động không được lòng đa phần người dùng, nhất là phụ huynh. Nên Stepn cũng là một cột mốc, giúp người dùng có những suy nghĩ tích cực hơn về Crypto.

Tìm hiểu thêm: Phân tích mô hình hoạt động Stepn.

RELEVANT SERIES