thumbnail
Tổng hợp và phân tích toàn bộ thị trường tuần 28 thông qua các infographic để đem lại insights giá trị cho bạn đọc: Tezos hoạt động tích cực, Polygon giành sự chú ý từ thị trường, tổng quan việc đốt token BNB.

Đây là Series “On The Road”, được viết để tổng kết những sự kiện diễn ra trong tuần thông qua những hình ảnh Infographic, cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho người đọc. Trong tuần qua, Tezos tiếp tục là dự án NFT nổi bật trong khi Polygon nhận được nhiều sự quan tâm từ thị trường.

Kiến thức trọng tâm

 • Tezos tiếp tục đứng đầu danh sách những dự án NFT được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter. 
 • Cardano vượt qua Ethereum để trở thành dự án có số lượng nhà phát triển hoạt động nhiều nhất.
 • The Sandbox sẽ sớm tổ chức The Sandbox Alpha mùa thứ 3. 
 • Tổng quan quá trình đốt token BNB của Binance Smart Chain.
 • Toàn cảnh hệ sinh thái Cronos. 

Tổng quan về thị trường trong tuần 28/2022

Những token được thị trường chú ý nhất trong tuần 28

Trong tuần qua, MATIC vượt lên giành vị trí thứ token được chú ý nhất trên Coingecko dù chỉ đứng vị trí thứ sáu vào tuần trước.

Polygon đã được nhắc đến như một trong những dự án Web3 tốt nhất đã launchpad trên Binance trong lá thư nhìn lại 5 năm phát triển Binance từ CZ. Vào ngày 18/7, hệ sinh thái Polygon sẽ tổ chức chương trình Polygon Connect dành riêng cho các nhà phát triển trong hệ sinh thái Polygon ở Paris, Pháp. 

EVMOS vẫn là token được tìm kiếm nhiều thứ 2 trên Coingecko. CEL là token được tìm kiếm nhiều thứ ba. Sau khi Celsius Network tích cực trả tiền cho chủ nợ của mình để nhận lại tài sản thế chấp, dự án đã bất ngờ nộp đơn phá sản lên Tòa án tại Mỹ vào ngày 14/07. 

Những token theo sau đều là những token quen thuộc như GMX, OP, HNS…  

token được seacrh nhiều coingecko tuần 28
Nguồn: Coin98 Insights

Các sự kiện đáng chú ý trong tuần 28

Trong tuần qua, chúng ta có một số sự kiện nổi bật sau: 

 • Sự kiện ra mắt, hợp tác: Giới thiệu Arbitrum Nova, Uniswap v3 khởi chạy trên Celo, Giới thiệu Empiric Network.  
 • Sự kiện mainnet, khởi chạy: GameStop khởi chạy NFT Marketplace, The Guild of Guardians Demo khởi chạy, Friktion portfolio manager khởi chạy, Notro Gorli testnet bản mới cho Arbitrum Rollup khởi chạy. 
 • Một số sự kiện khác: Celsius nộp đơn phá sản theo Chapter 11 tại New York, BNB Chain ra mắt dApp mới với tính năng Red Alarm cảnh báo người dùng chống lừa đảo, Defiance Capital đưa ra nhận xét về những sự kiện gần đây. 
landscape week 28
Nguồn: Coin98 Insights

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần 28

Những dự án NFT được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter 

NFT là token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác, hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Trong tuần qua, dự án đã được nhắc tới nhiều nhất trên Twitter là Tezos với 8,491 lần. Vào ngày 13/7, Tezos đã hợp tác cùng nền tảng bỏ phiếu Electis, một trong những nền tảng phổ biến nhất trong các cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các lĩnh vực bền vững, biến đổi khí hậu và dấu chân carbon. Sự hợp tác giúp đưa công nghệ chuỗi khối vào nền tảng Electis và mang tính chính xác, minh bạch trong bỏ phiếu lên tầm cao mới. 

Ngoài ra, Tezos đã tổ chức sự kiện với sự tham gia của Proof Of People và Vertical Crypto ở Fabric London từ ngày 6/7-8/7. Tezos là nhà tài trợ bạc cho sự kiện The Decentralized Future GeckoCon2022 của CoinGecko. Tezos cũng tổ chức sự kiện Tez/Dex nhằm tập hợp các nhà phát triển trong hệ sinh thái Tezos về Web3 ở Paris, Pháp. 

Các dự án NFT được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter tiếp theo lần lượt là GoCryptoMe, Hold, StepN, PancakeSwap…

nft được nhắc nhiều tuần 28
Nguồn: Coin98 Insights

Top 10 dự án có nhiều nhà phát triển hoạt động nhất trong 30 ngày qua

Cardano, dự án phát triển mạng lưới blockchain cho phép các nhà phát triển xây dựng dApp vào tạo ra nền kinh tế tài chính phi tập trung có nhiều nhà phát triển hoạt động nhất với 407 nhà phát triển.

Theo sau là Flow, nền tảng hợp đồng thông minh phát triển dựa trên kiến trúc mới, cho phép xử lý giao dịch nhanh, rẻ và thân thiện hơn với các nhà phát triển.

Polkadot, nền tảng cho phép các blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu và tạo mạng lưới phi tập trung đứng thứ 3 trong danh sách với 303 nhà phát triển. 

Đáng chú ý, Ethereum, nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên công nghệ chuỗi khối có khả năng thực thi hợp đồng thông minh, đã đứng thứ 5 danh sách dù có vốn hóa thị trường cao nhất là 146 tỉ USD. 

dự án nhiều dev tuần 28
Nguồn: Coin98 Insights

Những tựa game blockchain nhận nhiều sự quan tâm

Play to Earn là hình thức giúp người chơi nhận được một lợi ích, phần thưởng nào đó khi tham gia chơi game. Nói một cách dễ hiểu thì Play to Earn chính là chơi game kiếm tiền.

The Sandbox, một tựa game NFT đã bất ngờ giành vị trí dẫn đầu danh sách tuần qua. Dự án đã thực hiện hợp tác cùng Code Greean, Bushidos và sẽ sớm tổ chức The Sandbox Alpha mùa thứ 3. 

Đứng vị trí thứ hai là Axie Infinite. Dự án đã tổ chức sự kiện Lunacia, cho phép người chơi tạo ra các Axie mới. Vị trí thứ 3 thuộc về Decentraland, dự án đã hợp tác cùng Mountain Dew để tổ chức lễ hội metaverse cho người dùng. 

Các dự án phía sau đều là những dự án quen thuộc như Yooshi, ZED RUN, PLANET IX…

game blockchain tuần 28
NguồnCoin98 Insights

Những tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần qua

Hệ sinh thái Solana

Solana là nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao với khả năng mở rộng lên đến 700,000 TPS và thời gian khối 400ms. Solana không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hay Layer 2.

Danh sách dự án NFT được ra mắt trên Magic Eden sắp tới

Magic Eden là sàn giao dịch NFT thống lĩnh trên Solana, chiếm hơn 90% tổng thị phần giao dịch thứ cấp. Sàn giao dịch NFT này cho phép người dùng dễ dàng mint và mua bán NFT với chi phí giao dịch thấp, thanh khoản cao cùng trải nghiệm người dùng trực quan. 

Dưới đây là danh sách những dự án NFT được mint trên Magic Eden sắp tới. Trong đó, BLXCKOUT, dự án xây dựng dịch vụ oracle giúp mang tập dữ liệu Public Sector vào chuỗi, cho phép dApps thực hiện các chức năng mới, là dự án có giá mint NFT cao nhất với 2.75 SOL. Loop Benders là dự án có giá mint NFT thấp nhất với 0.5 SOL. 

Sau khi cho phép người dùng mint NFT thành công, Mystic Men NFT có giá sàn là 2.55 SOL, cao hơn giá mint NFT 0.8 SOL. Dự án Liberty Square cũng có giá sàn NFT cao hơn giá mint 1.22 SOL. 

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái Solana

nft trên magic eden tuần 28
Nguồn: Solanians

Hệ sinh thái Binance Smart Chain

BNB Smart Chain là blockchain được xây dựng bởi “ông lớn” Binance trên cơ chế máy ảo EVM của Ethereum. BNB Smart Chain (BEP20) và Binance Chain (BEP2) là hai blockchain hoạt động song song và độc lập với nhau, nhiều người vẫn thường xuyên nhầm lẫn ở điểm này.

Dưới đây là tổng quan về quá trình đốt token BNB của BNB Smart Chain. Lần đầu token BNB được đốt là tháng 10/2017, chỉ 4 tháng sau khi BNB tổ chức đợt bán ICO lần đầu tiên. Lúc này mỗi BNB có giá 1.5 USD. 

Giá của BNB đạt đỉnh ở mức 691 USD vào lần đốt BNB token thứ 15 vào tháng 4/2021. Tính đến hiện tại, token BNB đã trải qua 20 lần đốt, chiếm 23.8% tổng nguồn cung. Theo thống kê, gần 40,000,000 BNB đã được đốt với giá trị hơn 4.2 triệu USD. 

Tìm hiểu thêm: Dự phóng hệ sinh thái BNB Smart Chain

cơ chế đốt bnb tuần 28
Nguồn: Coin98 Analytics

Toàn cảnh hệ sinh thái Cronos

Cronos là public blockchain phi tập trung và mã nguồn mở của Crypto.com, được xây dựng trên Cosmos SDK. Đây là blockchain tương thích với máy ảo Ethereum (EVM), hoạt động như một sidechain của Crypto.com Chain, cho phép chuyển các ứng dụng và hợp đồng thông minh từ Ethereum và EVM Compatible lên Cronos nhanh chóng và dễ dàng.

Cronos hiện có 87 thành viên trong hệ sinh thái của mình bao gồm cả những đối tác lớn như Metamask, Multichain, Chainlink, Band Protocol… Hiện các sản phẩm trên hệ sinh thái Cronos trải dài trên nhiều lĩnh vực như ví điện tử, vay mượn, cầu nối, DEX, thị trường phái sinh… Coin98 Wallet cũng là một trong số những đối tác của Cronos. 

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái Cronos

hệ sinh thái cronos tuần 28
Nguồn: Coin98 Analytics

Đánh giá tổng quan thị trường tuần 28

Trong tuần qua, Polygon đã trở thành một trong những dự án được chú ý nhất thị trường khi được CZ nhắc đến trong lá thư nhìn lại 5 năm phát triển của Binance, đồng thời dự án cũng sẽ tổ chức sự kiện Polygon Connect ở Pháp. 

Dự án NFT Tezos liên tục đứng đầu danh sách dự án được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter trong 2 tuần liền. Dự án đã làm rất tốt việc quảng bá sản phẩm của mình và kết nối các nhà phát triển với nhau, cho phép người dùng có những trải nghiệm tốt nhất. 

Cardano là dự án có số lượng nhà phát triển hoạt động tích cực nhất 30 ngày qua, vượt qua cả nền tảng điện toán phân tán Ethereum với vốn hóa thị trường chiếm 146 tỉ USD. The Sandbox vẫn giữ vững tốc độ phát triển của mình, đặc biệt với sự ra mắt của The Sandbox Alpha mùa thứ 3, dự án đã gây nên nhiều tiếng vang trong cộng đồng gaming NFT. 

Nhiều dự án NFT trên Solana liên tục được ra mắt trên nền tảng Magic Eden, với giá sàn thường cao hơn giá mint vì những dự án này đã được kiểm tra và sàn lọc rất kỹ trước khi được đưa lên Magic Eden. 

Binance Smart Chain liên tục đốt token BNB bất kể giá của BNB như thế nào nhằm giữ vững giá trị của BNB. Hệ sinh thái Cronos cũng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ với 87 thành viên trong hệ sinh thái của mình. 

Những điều đáng chú ý trong tuần tới 

 • Ngày 19/07: SQT token sẽ được mở bán Public Sale trên TokenSoft. SubQuery Network là dự án cung cấp công cụ giúp các nhà phát triển xây dựng dự án Web3.
 • Ngày 19/07: SLG token sẽ được mở bán IEO trên BybitLaunchpad. Land of Conquest là game NFT chiến thuật trực tuyến. Dự án cũng mở bán bất động sản trong metaverse dưới dạng LAND NFT.
 • Ngày 25/07: TAO token sẽ được mở bán IDO trên Poolz. Fusotao Protocol là giao thức xác minh dành cho các hệ thống khớp lệnh.
 • Ngày 25/07: AURA token sẽ được mở bán IDO trên Impossible Finance. Aura Network là nền tảng Layer-1 blockchain tập trung phát triển và mở rộng mảng NFT, tối đa hóa việc sử dụng NFT trên các ngành công nghiệp khác nhau.
 • Ngày 27/07: WOMBAT token sẽ được mở bán IDO trên Polkastarter. Wombat là thị trường trò chơi NFT, cho phép người chơi tham gia và sở hữu NFT trong game.  
sự kiện sắp tới tuần 28

Tổng kết 

Thị trường tuần qua khá nhộn nhịp khi các dự án liên tục nhận được sự chú ý và tổ chức nhiều sự kiện trên thế giới. Trong tuần tới, rất nhiều dự án chất lượng sẽ cho phép mint NFT trên Magic Eden và mở bán token trên nhiều sàn giao dịch khác nhau.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment