thumbnail
Từ nửa năm 2021 đến nay, BNB Chain đang trải giai đoạn khó khăn hơn bao giờ hết khi TVL trong hệ liên tục đi ngang và giảm. Liệu BNB Chain sẽ làm gì để vực dậy cả hệ sinh thái? Ở góc độ người dùng, chúng ta cần chuẩn bị những gì? Tìm hiểu tại đây!

Chào anh em, đây là bài viết Dự phóng hệ sinh thái BNB nằm trong chuỗi Series Dự phóng các hệ sinh thái trong 2022 của Coin98 Insight. Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

BNB Chain trong thời gian qua phát triển như thế nào?

Từ nửa năm 2021 đến nay, BNB Chain đang trải giai đoạn khó khăn hơn bao giờ hết khi TVL trong hệ liên tục đi ngang và giảm.

Từ vị trí là Blockchain có TVL cao thứ 2 chỉ sau Ethereum, thậm chí từng có lúc người dùng cho rằng TVL trên BSC sẽ vượt Ethereum, nhưng hiện tại TVL của BNB Chain chỉ còn đứng thứ 4, thua Terra và Avalanche.

Đâu là nguyên nhân của sự thất bại?

Thứ nhất, BNB Chain không thu hút được các developer thực sự.

Có hơn 1,000 dự án phát triển trên Ethereum, hàng trăm DEX/AMM, nhưng anh em đang sử dụng bao nhiêu DEX? Lending cũng vậy, chỉ 2 3 dự án TOP đầu là có thanh khoản tốt, dễ sử dụng, còn lại thì thực sự không đáp ứng được nhu cầu người dùng.

Thứ hai, flipper quá nhiều.

Không thu hút được developer chân chính, nhưng BSC có được số lượng người dùng nhỏ lẻ rất nhiều, điều này thu hút hàng loạt Flipper trên thị trường. Các xu hướng có tính chất pump/dump trong ngắn hạn như Yield Farming, GameFi,... được fork trên BNB Chain nhiều vô kể. Số dự án mà Founders và các thành viên có hình ảnh, thông tin rõ ràng, thật sự rất ít.

Mà dòng tiền từ các dự án Flipper là không bền vững, tăng nhanh và giảm nhanh, điều này không những không có lợi cho hệ sinh thái BNB Chain, mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực về hình ảnh cũng như trải nghiệm người dùng trên hệ.

Thứ ba, sự cạnh tranh lớn từ các hệ sinh thái khác.

“Khi bạn đứng yên tức là bạn đang đi lùi”, thị trường luôn phát triển rất nhanh, Ethereum, Terra, Avax, Solana, các Layer2,... đều đang xây dựng những hệ sinh thái mạnh mẽ, thu hút được những builder thực sự, nhiều dự án tốt → Thu hút dòng tiền là điều tất yếu.

Hệ BNB Chain vẫn còn đó những điểm sáng

Thứ nhất, Hệ sinh thái BNB Chain có tốc độ tăng trưởng cao. Native token là BNB đạt TOP 4 Market Cap, chỉ đứng sau Ether, đây là tiền đề cho sự phát triển của BNB Chain.

Thứ hai, lượng người dùng retail trên BNB Chain luôn ở mức rất lớn. Điểm mạnh của các dự án trong hệ sinh thái BNB Chain là UI/UX đẹp hẳn so với các hệ sinh thái khác, dễ sử dụng, phí rẻ, điều này thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thứ ba, được ủng hộ và tài trợ bởi Binance

Tiềm lực của Binance là điều không cần bàn cãi trong thị trường này, Binance hỗ trợ về mặt tài chính và ươm mầm rất nhiều dự án trên BSC, trong năm 2021 đã ra mắt quỹ $1 B Acceleration Fund để phát triển BSC.

Ngoài ra, với vị thế là 1 sàn CEX, Binance còn hỗ trợ niêm yết các dự án nổi bật trong hệ, nạp/rút BEP 20 token với tốc độ nhanh,...

Tổng lại, Binance đã thất bại trong việc duy trì sự phát triển hệ sinh thái nhưng vẫn còn đó vài điểm sáng ⇒ Đây là thời điểm cho sự thay đổi.

Những thay đổi của BNB Chain gần đây

Để có thể vực dậy trở lại, Binance cần làm những gì?

Về mặt công nghệ và builder, BSC rõ ràng không cạnh tranh lại với các Blockchain khác, nhưng điểm mạnh của Binance là các ứng dụng CeFi từ Binance Exchange, Binance cũng sở hữu những dịch vụ Web2 khác như Travala, Binance Pay, Binance Cards,... những ứng dụng này thu hút rất nhiều người dùng. Đây là điểm mạnh mà không có bất kỳ hệ sinh thái nào so sánh được với BNB Chain.

⇒ Hướng phát triển của BNB Chain trong giai đoạn tiếp theo nên tập trung kết hợp CeDeFi (CeFi + DeFi), Web2 + Web3. Tận dụng được nguồn lực và có lợi thế cạnh tranh trong cuộc chơi hiện  nay.

Vậy Binance đang làm gì để hướng đến mục tiêu trên?

Chỉ trong Q1/2022 này đã có nhiều thay đổi lớn, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về những thay đổi này.

Quỹ phát triển Growth Fund trị giá $1 B

Nhắc lại 1 chút về Quỹ phát triển Growth Fund của Binance, quỹ thành lập từ tháng 11/2021 với trị giá $1 B. Quỹ này đóng vai trò rất quan trọng về mặt tài chính để thu hút các developer.

Trong Q1/2021 vừa qua, cũng có rất nhiều dự án nổi bật được tài trợ từ Quỹ phát triển này, có thể kể đến như: Biconomy, OpenOcean, GuildFi,...

Tập trung vào MetaFi

Khi DeFi gặp Metadata, đó là tầm nhìn của Binance hiện nay!

Về khái niệm của DeFi, chắc nhiều anh em cũng đã hiểu, đó là Blockchain và Decentralized hóa các dịch vụ tài chính hiện nay như Giao dịch, tiết kiệm, vay và cho vay, quản lí tài sản,...

Còn về Metadata, có thể hiểu đó là siêu dữ liệu, bao gồm nhiều loại dữ liệu như: chữ, hình ảnh, video, âm thanh,... Việc blockchain các dữ liệu sẽ giúp người dùng tăng tính sở hữu, cũng như tăng độ tương tác của các dữ liệu này với nhau.

⇒ Kết hợp giữa Metadata và DeFi sẽ tạo thành MetaFi: Nền kinh tế trao đổi dữ liệu kết hợp với các hoạt động tài chính.

Mục tiêu của BNB Chain khi nhắm đến MetaFi đó là blockchain hóa tất cả những những ứng dụng Web2 hiện nay như các mạng xã hội, games, metaverse,... → Hướng đến tương lai Web3.

Đây rõ ràng là 1 tham vọng rất lớn, nhưng đúng với những lợi thế cạnh tranh của Binance hiện nay, so với công nghệ có thể BNB Chain thua, nhưng so về sự kết nối với các nền tảng Web2, BNB Chain với sự hỗ trợ từ Binance, sẽ là số 1.

BSC đổi tên thành BNB Chain

Với tầm nhìn về MetaFi, tập trung vào blockchain hóa các ứng dụng Web2 với lượng người dùng lên đến hàng tỉ, việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng là điều tất yếu. Đó là lí do chính khiến Binance quyết định đổi tên Binance Smart Chain thành BNB Chain.

BNB Chain là 1 làn gió đem đến cho các dự án và người dùng nhiều thay đổi mới:

  • Thay đổi cơ sở tầng: Tăng cao thông lượng, tối ưu trải nghiệm cho người dùng.
  • Thay đổi tầm nhìn: Định hướng phát triển MetaFi, sự kết hợp giữa Metadata và DeFi.
  • Thay đổi về tính phi tập trung: Trước đây rất nhiều developer cho rằng blockchain BSC quá tập trung (chỉ có 21 validator), đi ngược lại với xu hướng decentralized hiện nay, nên có khá ít Builder trên hệ sinh thái này. Tuy nhiên đều này sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm: BNB Chain là gì? Vực dậy Binance Smart Chain với tầm nhìn MetaFi

Những thay đổi về cơ sở hạ tầng này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tích cực đến hệ sinh thái BNB Chain trong thời gian tới, giúp BNB thu hút thêm nhiều Builder và người dùng đến với BNB Chain. Đồng thời, phù hợp với định hướng phát triển MetaFi của BNB Chain.

BNB Chain Revelation Hackathon

Mục tiêu (1 Tỷ người dùng), cách thức (MetaFi) và bây giờ là hành động cụ thể của BNB Chain.

Đầu tháng 3, BNB Chain đã ra mắt BNB Chain Revelation Hackathon, tổng giải thưởng $10 M và kéo dài trong 50 ngày.

Hackathon tìm kiếm các dự án nổi bật phát triển trên BNB Chain trong 6 lĩnh vực: DeFi, Infrastructre, Các công nghệ liên quan, NFT& GameFi& Metaverse, DAO, Những mục tiêu tốt đẹp khác.

Đây đều là những lĩnh vực cần thiết cho sự phát triển của BNB Chain. 

Sau 50 ngày nữa, tức là vào khoảng cuối tháng 5, các dự án chiến thắng Hackathon sẽ được công bố, liệu DeFi Summer có 1 lần nữa đến với BNB Chain?

Ứng dụng DeFi đầu tiên xuất hiện trên app giao dịch Binance

Một trong những sự kiện lớn gần đây trên BNB Chain, đó là Pancakeswap sẽ được kết nối với ứng dụng giao dịch Binance.

App giao dịch Binance là ứng dụng được hàng trăm triệu người trên thế giới sử dụng, và bây giờ người dùng có thể kết nối với Pancakeswap ngay trên ứng dụng Binance, thông qua ví Binance DeFi Wallet.

Đây là 1 sự kết hợp CeFi + DeFi rất độc đáo, tương lai trên ứng dụng Binance hoàn toàn có thể hỗ trợ thêm nhiều ứng dụng DeFi khác của BNB Chain, điều này sẽ rút ngắn khoảng cách của người dùng Crypto với BNB Chain.

Dự phóng BNB Chain 2022: Kịch bản tiếp theo trong 2022

Hệ sinh thái BNB Chain đang có dấu hiệu tích cực trở lại sau những thay đổi từ trong gốc rễ của đội ngũ dự án, nhưng nó có vực dậy BNB Chain tức thì?

Câu trả lời chắc chắn là không.

Tham vọng lớn cần phải có sức mạnh lớn, BNB Chain đang xây dựng sức mạnh đó, và chúng ta cần phải có thời gian.

Đầu tiên, để làm và xây dựng bất cứ gì, phải có cơ sở hạ tầng, blockchain BSC hiện tại chỉ đơn giản là một EVM Chain, một công nghệ không quá nổi bật. Để phát triển từ 1 EVM Chain lên Multi-chain hoàn chỉnh chắc chắn tốn rất nhiều thời gian, có thể tính bằng năm.

  • Ethereum 2.0 dự kiến mất 4 năm.
  • Polkadot phát triển 2 năm vẫn chưa mainnet hoàn chỉnh.
  • Avalanche cũng mất hơn 1 năm để ra mắt subnet đầu tiên.

Trong Hackathon của BNB Chain có hạng mục “Cơ sở hạ tầng”,  nhưng theo những dữ liệu kể trên, mình cho rằng, phải mất ít nhất 1 hoặc 2 Quý, BNB Chain mới thể có cơ sở hạ tầng “cơ bản”, đủ để ra 1 subnet đầu tiên.

Có nghĩa, mình dự đoán rằng khoảng Q3, Q4/ 2022 subnet đầu tiên sẽ được ra mắt trên BNB Chain.

Thứ hai, subnet là công nghệ riêng biệt phát triển cho những ứng dụng có mức độ “scale rộng” như GameFi, Social, Metaverse, các Dapp có mức độ người dùng ở mức trung bình như các Dapp về DeFi hoàn toàn có thể phát triển trực tiếp trên BSC trước, công nghệ của BSC hoàn toàn đáp ứng điều này.

Do đó, trong khi chờ đợi cơ sở hạ tầng cho các subnet, các Dapp về DeFi có thể phát triển được trên BNB Chain, có thể là trong giai đoạn Q2 và Q3/2021.

Chúng ta nên chuẩn bị gì trong giai đoạn tới?

BNB Chain có thể nói là đang đi đến vùng “chán ơi là chán”, không thu hút được sự chú ý của người dùng, TVL giảm liên tục. Tuy nhiên, BNB Chain đang có những tín hiệu trở lại, đây rõ ràng là thời điểm để quan sát hệ sinh thái này.

Đây là những việc mình sẽ làm trong thời gian tới.

Mapping out lại hệ sinh thái BNB Chain

Hiện số lượng dự án trên Binance rất lớn, đặc biệt là các dự án về GameFi, do đó, mình sẽ hệ thống hóa lại các DeFi Legos và NFT Legos trên BNB Chain.

Mục đích của việc này là lọc ra những dự án builder thực sự, có giá trị sử dụng trên BNB Chain, những dự án đã trung thành với BNB Chain trong thời gian qua.

Việc mapping out cũng cho anh em biết được bức tranh toàn cảnh đang như thế nào, mảnh ghép nào trên BNB Chain đang tốt, mảnh ghép nào đang còn thiếu,...

Theo dõi những động thái tiếp theo từng hệ sinh thái và BNB Chain

Mình từng bỏ lơ BNB Chain trong thời gian khá lâu vì cho rằng trên này không có gì cả, nhưng thời điểm này mình sẽ quan sát trở lại.

Việc quan sát nhiều giúp anh em sâu chuỗi sự kiện, qua đó có được những Insight giá trị trên thị trường.

Tìm hiểu những dự án mới

Hiện tại trên Binance đang có 2 sự kiện đáng chú ý:

  • Most Valuable Builder IV.
  • Revelation Hackathon.

2 chương trình này chắc chắn sẽ kéo theo nhiều dự án chất lượng phát triển trên BNB, có thể họ sẽ là những người đặt nền móng lâu dài của sự phát triển của BNB Chain trong tương lai.

Tổng kết

BNB Chain là hệ sinh thái được bảo đảm bởi Binance, sàn giao dịch này một khi đã quyết tâm xây dựng DeFi và tin vào tầm nhìn Decentralized thì cũng rất đáng để cộng đồng chú ý.

Chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng rằng BNB Chain đang có những thay đổi lớn, tuy nhiên, phần lớn vẫn đến từ phía đội ngũ BNB Chain, còn về phía các dự án, vẫn chưa có quá nhiều thay đổi, vậy nên chúng ta vẫn phải cần quan sát rất nhiều. 

Trên đây là những chia sẻ và dự đoán của mình về hệ sinh thái BNB Chain trong năm 2022, hi vọng sẽ giúp anh em có thêm góc nhìn trong đầu tư.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment