SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Báo cáo Polygon (nửa đầu năm 2021): Thành tựu đạt được trong DeFi

Báo cáo Polygon nhằm tổng kết tổng quan các thành tựu nổi bật của cả hệ sinh thái Polygon trong nửa đầu năm 2021. Xem ngay!
Avatar
vinhvo
Published Jul 08 2021
Updated Jul 08 2023
6 min read
thumbnail

Hệ sinh thái Polygon đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Polygon, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Polygon Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Polygon và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Tuần này sẽ là số Panorama đặc biệt, báo cáo Polygon nhằm tổng kết tổng quan thành tựu nổi bật của cả hệ sinh thái Polygon trong nửa đầu năm 2021.

Toàn cảnh hệ sinh thái Polygon

Các cập nhật & vấn đề quan trọng

 • Matic rebrands thành Polygon, thay đổi chiến lược tiếp cận trở thành “Internet of Blockchain”, thay vì cung cấp một giải pháp mở rộng như những dự án khác, Polygon cung cấp một Framework giúp các Dev dễ dàng xây dựng các giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum và cho phép chúng kết nối với nhau trong Polygon Network, mục tiêu cuối cùng là tạo ra một hệ sinh thái các giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum và lấy Ethereum làm trung tâm (Polkadot trên Ethereum).
 • The Defi For All Fund là một DeFi Fund trị giá $150M do Polygon thành lập, nó được dùng để tài trợ cho các dự án DeFi lớn triển khai trên Polygon phát triển.
 • Và hàng loạt các cập nhật quan trọng khác.

Những con số ấn tượng trong sinh thái Polygon

 • Daily Active Addresses Polygon tăng 522 lần từ 1,000 address vào đầu năm 2021 tăng lên 522,000 address vào 30/6/2021.
 • Lượng giao dịch hằng ngày trên Polygon gấp 4 - 5 so với Ethereum.
 • Polygon PoS Chain Unique Addresses tăng hơn 120 lần, từ 127,000 address từ đầu năm 2021 lên 15,300,000 address vào cuối Q2/2021.
 • TVL trên Polygon tăng hơn 100 lần, từ vài triệu đô ở đầu năm 2021 tăng lên $5B vào cuối Q2.2021.

Đọc thêm: Tổng quan về các mảnh ghép trong hệ sinh thái Polygon

Phân tích từng mảnh ghép trên Polygon

Performance & Blockchain Stats

polygon

Polygon là smart contract platform có mức tăng trưởng tốt nhất trên thị trường (6,439%) tính từ đầu năm 2021 tới cuối Q2/2021, đỉnh điểm đà tăng mạnh mẽ của Polygon được ghi nhận ở giữa tháng năm với mức tăng trưởng 13,619%.

Polygon stats rất ấn tượng, mọi chỉ số đều Bullish cho Polygon trong Q1 - Q2/2021:

 • TVL trên Polygon tăng hơn 100 lần, từ vài triệu đô ở đầu năm 2021 tăng lên $5B vào cuối Q2/2021.
 • Daily transaction giao động tầm 6M - 8M, gấp 4 - 5 daily transaction trên Ethereum.
 • Polygon PoS Chain Unique Addresses tăng hơn 120 lần, từ 127,000 address từ đầu năm 2021 lên 15,300,000 address vào cuối Q2/2021.
 • Daily gas used tăng rõ rệt, đầu năm 2021 giao động trong khoảng 8M - 9M gwei, ở thời điểm hiện tại đang Daily gas used đang giao động trong khoảng 600M - 800M.

The Defi For All Fund

The Defi For All Fund là một DeFi Fund trị giá $150M do Polygon thành lập, được dùng để tài trợ cho các dự án DeFi lớn triển khai trên Polygon, bootstrapping cho các DeFi protocol trên Polygon để thu hút Users, quá trình tổng quan nhau sau:

 • Dự án nhận tài trợ từ “The DeFi For All” Program.
 • Dự án deploy code của phiên bản Ethereum lên Polygon.
 • Dự án sử dụng Fund từ “The DeFi For All” & một phần Fund từ chính dự án để chạy các chiến lược như Liquidity mining để thu hút Users, TVL, Volume,... cho dự án của mình.

Một số dự án nổi bật nhận Fund từ “The DeFi For All”: Sushiswap, Quickswap, Curve, Paraswap, Balancer, Aave,... 

Ưu điểm:

 • Đối với dự án: Dự án sẽ bootstrapping dễ dàng hơn.
 • Đối với Polygon: Khi các DeFi protocol phát triển, chúng cũng sẽ capture một phần value lại cho Polygon thông qua việc sử dụng MATIC làm collateral trong Protocol, tạo nhiều thanh khoản hơn cho MATIC,...

Nhược điểm:

 • Khi nguồn tài chính dành cho liquidity yếu đi thì Users có khả năng sẽ bỏ đi và tiền nơi có thu nhập tốt hơn cho họ.

DEX

dex

Thực chất DEX trên Polygon chỉ bắt đầu bùng nổ vào cuối Q1/2021, hai DEX hoạt động thành công nhất trên Polygon hiện nay là Quickswap Sushiswap, không giống như Ethereum, Sự phát triển của 2 nền tảng Dex này là song song với nhau.

Tổng quan về Performance của 2 Dex này trong hơn 1 quý hoạt động:

 • TVL Quickswap tăng từ 0 lên $1.6B, Volume Weekly giao động từ $1B - $2B.
 • TVL Sushiswap tăng từ 0 lên $1.6B, Volume Weekly giao động từ $800M - 1.5B.

Lending & Borrowing

Aave là protocol leading trong mảng Lending & Borrowing trên Polygon.

aave

Aave là một trong những trường hợp sử dụng “The Defi For All Fund” thành công nhất trên Polygon, bằng cách sử dụng Fund từ “The DeFi for all Fund” boosting cho deposit APY & borrowing APY, khiến cho Aave trở thành một trong những nguồn yield an toàn và bền vững nhất cho các DeFi protocol trên Polygon khai thác.

Ngoài Aave, cũng có những dự án khác trong mảng Lending & Borrowing nhưng thường là các dự án Copycat từ những protocol thành công trên Ethereum, chúng có chung một số đặc điểm:

 • Clone lại code từ các dự án nổi bật trên Ethereum, tokenomic design không có điểm đặc sắc.
 • Hầu hết được làm ra từ các đội nhóm không tên tuổi thậm chí ẩn danh.
 • Bootstrapping bằng APY 4, 5 chữ số (Liquidity Mining).

Tìm hiểu thêm về cách tính APY và bản chất của nó để có thể tối ưu lợi nhuận khi farm hoặc stake trong DeFi.

Other

Team xây dựng chân chính trong thị trường DeFi khá ít và đa phần tập trung trên Ethereum, số lượng còn lại trên các chain khác rất ít và Polygon cũng tương tự.

Bên cạnh đó, số lượng dự án Copycat trên Polygon hiện tại là khá lớn và cách tiếp cận là tương tự nhau, đến thời điểm nào đó các dự án này sẽ đi vào ngõ cụt, các trường hợp rug, exploit sẽ diễn ra nhiều hơn khiến người dùng cảm thấy mạng lưới đó không còn “ngon” nữa, lúc đó đại đa số người dùng sẽ ra đi và tìm các chain khác có yield hấp dẫn hơn (Case BSC & Polygon).

Điểm đáng mừng là với chương trình “The Defi For All Fund”, Polygon đang ngày càng hấp dẫn thêm nhiều team mạnh từ Ethereum để deploy sản phẩm của mình trên Polygon.

Đọc thêm: Exploit là gì? Đặc điểm các vụ Exploit trong thời gian vừa qua

Tổng kết

Mình sẽ tổng kết lại tất cả sự kiện nổi bật nhất của Polygon trong nửa đầu năm 2021:

 • Polygon Network phát triển mạnh mẽ.
 • Dex (AMM) và lending & borrowing (Money market protocol) là 2 mảng phát triển mạnh nhất trong Q1-Q2/2021 trên Polygon.
 • The DeFi For All Fund program thu hút nhiều dự án chất lượng từ Ethereum deploy trên Polygon, Q3 - Q4/2021 chúng ta sẽ thấy nhiều phiên bản của các protocol lớn trên Ethereum hoạt động trên Polygon.
RELEVANT SERIES