SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Top 5 sàn giao dịch crypto uy tín dành cho người mới

Thị trường crypto đang dần thu hút ánh nhìn của nhiều người, khiến người mới tham ngày một nhiều. Tuy nhiên, liệu sàn crypto nào đủ uy tín để người mới tham gia mua bán? Dưới đây là top 5 sàn crypto uy tín trong thị trường tiền điện tử.
Avatar
nguyennsh
Published Mar 03 2024
Updated Apr 22 2024
8 min read
thumbnail

Sàn crypto là gì?

Sàn crypto hay sàn giao dịch tiền mã hóa là nơi cho phép người dùng mua bán, giao dịch các loại token trong thị trường. Đồng thời, đây còn là nơi cung cấp những dịch vụ khác như staking, farming, browing & lending… phù hợp với nhu cầu đa dạng của thị trường Crypto hiện nay.

Sàn crypto chia làm hai dạng:

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Là những sàn crypto được quản lý bởi một tổ chức, doanh nghiệp. Tài sản sẽ được kiểm soát và giao dịch theo quy định và người dùng phải tuân thủ, tương tự như ngân hàng hoặc sàn chứng khoán.
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Là những sàn crypto không được quản lý bởi bên thứ ba, cho phép người dùng tự do giao dịch mà không theo cần đi theo quy định như sàn CEX. Tuy nhiên, sàn DEX lại thường chứa nhiều rủi ro hơn so với sàn giao dịch bởi không có tổ chức quản lý.
so sánh dex và cex
Bảng so sánh sàn CEX và DEX
advertising

Tiêu chí lựa chọn sàn crypto uy tín

Do sàn crypto được chia thành hai loại, nên tiêu chí đánh giá và lựa chọn cũng sẽ phụ thuộc vào từng loại sàn mà người dùng giao dịch.

Đối với sàn giao dịch CEX, các nhà đầu tư tại thị trường thường đánh giá theo những tiêu chí sau đây:

 • Phải tuân thủ quy định KYC và AML (luật chống rửa tiền).
 • Khối lượng giao dịch hàng ngày cao (theo ý kiến cá nhân một sàn giao dịch đủ tốt nên có khối lượng giao dịch ít nhất khoảng 5 triệu USD).
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo, sẵn sàng 24/7 để hỗ trợ khách hàng.
 • Giao diện thân thiện và dễ sử dụng với người dùng.
 • Ngoài ra, ba sản phẩm bắt buộc mà mọi sàn CEX nên có để thu hút người dùng là Spot, Future và Margin

Đối với sàn giao dịch DEX, tiêu chí đánh giá và chọn lọc tương đối khác với sàn CEX, bởi tính tiềm ẩn rủi ro cao khi không có sự quản lý từ bên thứ ba. Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn sàn DEX:

 • Tính thanh khoản của sàn DEX phải cao.
 • Phí giao dịch phù hợp cũng là tiêu chí lựa chọn sàn DEX.
 • Bảo mật cao.

Ngoài ra, Coin98 Insights có viết 1 bài phân tích kỹ lưỡng để hiểu rõ hơn về các tiêu chí lựa chọn sàn giao dịch tại đây, bạn đọc có thể tham khảo thêm: 5 tiêu chí lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Top 5 sàn giao dịch crypto

Binance (CEX)

Đăng ký tài khoản Binance ngay tại đây để được nhận 100USDT giảm phí khi giao dịch:

Là sàn giao dịch CEX đã dẫn đầu trong thị trường crypto gần một thập kỷ, với khối lượng giao dịch đạt 4 tỷ USD/ngày và số lượt truy cập mỗi ngày chạm mức 72 triệu.

Ngoài việc cung cấp những sản phẩm Spot, Future, Margin tại 650 cặp giao dịch token, Binance còn cung cấp cho người dùng một hệ sinh thái bao gồm NFT Marketplace, Binance Research, Binance Launchpool…

Tuy nhiên trong những năm 2020-2023, Binance đã không ít lần dính phải những rắc rối pháp lý liên quan tới AML, hoạt động trái phép ở một số quốc gia… khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ rằng Binance có thể sụp đổ tương tự FTX. Do đó, người dùng cũng nên hạn chế lưu trữ toàn bộ tài sản trên Binance, bởi sụp đổ là điều vẫn có thể xảy ra.

sàn binance
Sàn giao dịch Binance

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng sàn Binance hiệu quả.

OKX (CEX)

Đăng ký tài khoản OKX ngay tại đây để được phần thưởng cho người đăng ký mới:

Sau Binance, sàn OKX là sàn giao dịch CEX đang tương đối tích cực trong marketing nhằm thu hút người dùng mới. Và các chiến lược của họ tương đối thành công khi khối lượng giao dịch trên OKX đang ngày càng tăng, đỉnh điểm với 7 tỷ USD/ngày vào năm 2024.

Sàn OKX hiện có một sản phẩm nổi bật có thể kể đến như ví Web3 OKX, OKX Ordinals - cho phép người dùng dễ dàng tham gia trend Inscription.

Ở mặt khác, OKX là sàn giao dịch có giao diện tương đối khó sử dụng nếu so với những sàn giao dịch như Binance, Bybit… Đồng thời, với vị thế là sàn giao dịch có khối lượng giao dịch top đầu thị trường, OKX hỗ trợ tương đối ít cặp token cho người dùng giao dịch (hiện chỉ hơn 300 cặp giao dịch).

giao diện okx
Sàn giao dịch OKX

Bybit (CEX)

Đăng ký tài khoản Bybit ngay tại đây để được phần thưởng cho người đăng ký mới:

Bybit cũng là một trong top 5 sàn giao dịch CEX về khối lượng giao dịch lớn, khi đạt mức 1 tỷ USD/ngày.

Điểm nổi bật của Bybit bao gồm bộ công cụ phục vụ đầy đủ các tính năng giao dịch cho người dùng như Copy Trading, DCA Trading Bot, Futures, Margin…

giao diện bybit
Sàn giao dịch Bybit.

So sánh với những sàn giao dịch top đầu như OKX, Binance, sàn giao dịch Bybit có phần lép vế ở giao diện khó sử dụng, launchpad không đủ hấp dẫn như Jumpstart hoặc Binance launchpool. Nhưng Bybit lại có ưu điểm về số lượng cặp token, ưu đãi và sự kiện nhiều hơn hai sàn trên.

Uniswap (DEX)

Uniswap là sàn DEX đầu tiên và lớn nhất trong thị trường crypto, với TVL từng đạt đỉnh 10 tỷ USD và khối lượng giao dịch hàng ngày lên đến hơn 1.2 tỷ USD.

Dự án không những đi đầu trong thị trường crypto, Uniswap cũng từng là dự án tiên phong trong việc tích hợp cơ chế CLMM (thanh khoản tập trung) trong việc thêm thanh khoản.

Hiện tại, Uniswap đang hỗ trợ 8 mạng lưới EVM như Ethereum, Optimism, Arbitrum, Base, BNB Chain… và dự án cũng đã có phiên bản Uniswap trên điện thoại.

Tuy nhiên, Uniswap là dự án AMM với khối lượng giao dịch lớn, nên sẽ phù hợp với những nhà đầu tư thông thường và những nhà cung cấp thanh khoản. Đối với những người “săn airdrop", Uniswap hiện không phù hợp.

Ngoài ra, nhược điểm lớn nhất của Uniswap là phục vụ tương đối ít mạng lưới, thậm chí dự án chỉ hỗ trợ các mạng lưới tương thích với EVM.

giao diện uniswap
Giao diện Uniswap.

PancakeSwap (DEX)

PancakeSwap là sàn giao dịch DEX đầu tiên trên BNB Chain và đồng thời được fork (bắt chước mã nguồn) từ Uniswap. Theo DefiLlma, PancakeSwap từng đạt TVL 8 tỷ USD và khối lượng giao dịch hàng ngày đạt mức 600 triệu USD.

Khác với Uniswap, PancakeSwap hỗ trợ 9 mạng lưới bao gồm cả mạng lưới EVM và non-EVM như zkSync Era, Linea, Aptos…PancakeSwap cũng là một trong số ít AMM có tương đối nhiều dịch vụ cho người dùng như IFO (mô hình gọi vốn giống IEO), Lottery (vé số), Binary Option, phái sinh…

Tuy nhiên, tương tự với Uniswap, PancakeSwap không phù hợp với những người săn airdrop mà chỉ thích hợp ở những nhà đầu tư thông thường hoặc nhà cung cấp thanh khoản.

giao diện pancakeswap
Giao diện PancakeSwap.

Đọc thêm: Các sàn DEX nổi bật trong crypto hiện nay.

Một số câu hỏi về sàn crypto

Thị trường crypto có sàn giao dịch khác ngoài CEX và DEX không?

Tùy vào nhu cầu của người dùng, thị trường crypto có những sàn giao dịch như:

 • Derivatives: Là những sàn giao dịch phục vụ các công cụ phái sinh cho người dùng như Futures, Lending/Borrowing, Margin… Một số ví dụ như: Aave, Drift Protocol…
 • P2P: Là sàn giao dịch mà người dùng giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần thông qua bên thứ ba. Tuy nhiên, các sàn giao dịch P2P hiện đang khó phần thất sủng do dịch vụ chưa đủ đáp ứng nhu cầu người dùng. Một số ví dụ như Aliniex, Remitano…

Các công cụ tìm kiếm sàn giao dịch crypto?

Trong trường hợp người các sàn giao dịch trên không hỗ trợ cặp token mà muốn giao dịch, người dùng có thể lên CoinGecko, DexScreener… để tìm kiếm sàn giao dịch hỗ trợ token mà người dùng muốn giao dịch.

Các công cụ xem thứ hạng sàn giao dịch crypto?

Nếu người dùng muốn xem các sàn giao dịch phổ biến ở những mạng lưới nhất định, người dùng có thể truy cập CoinGecko, DefiLlma… Ví dụ, ở mạng lưới Solana, DeFillma sẽ hiển thị sàn giao dịch top đầu là Orca, kế tiếp Raydium

RELEVANT SERIES