thumbnail
Thông qua những động thái của mình, có thể thấy Polygon đang all in vào Zk Rollup và các dự án thuộc nhóm NFT, GameFi cũng đang phát triển mạnh trên Polygon. Vậy đó là những động thái gì? Tìm hiểu tại đây!

Hệ sinh thái Polygon đang phát triển nhanh chóng. Polygon Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Polygon và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh hệ sinh thái Polygon tuần qua

Cập nhật quan trọng

  • Polygon “All-in” Zk Rollup.
  • Số liệu on-chain cho thấy Polygon đang phát triển tích cực.
  • Nhóm dự án NFT & GameFi phát triển mạnh trên Polygon.

Đọc thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Polygon

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ Polygon

Tình trạng chung của Polygon Network

Các trường hợp sử dụng liên quan DeFi & NFT trên Ethereum đã khiến tình trạng tắc nghẽn của mạng trở nên nghiêm trọng hơn, gas fee trên Ethereum trung bình lên 60 - 100$ cho mỗi lệnh swap. Mức phí cao như vậy khiến đại đa số người dùng không thể hoạt động thoải mái được trên Ethereum.

Trong khi các giải pháp mở rộng Layer 2 vẫn chưa khả dĩ tại thời điểm đó thì việc mở rộng các trường hợp sử dụng liên quan DeFi & NFT lên các Layer 1 khác, nhìn chung là giải pháp khả quan hơn, đặc biệt là các EVM Chain, khi chúng duy trì một trải nghiệm làm việc tương tự trên Ethereum cho các nhà phát triển Solidity.

Polygon đã bắt đúng được xu hướng trên. Chỉ trong một thời gian ngắn số lượng Dapp phát triển trên Polygon đã tăng lên rất nhiều, làm tăng nhu cầu sử dụng của MATIC token trong các Dapp trên hệ sinh thái Polygon lên đáng kể, góp phần thúc đẩy giá MATIC tăng mạnh trong thời gian đó.

Nhưng việc phát triển dapp cần một thời gian, khi yield thấp dần do hoạt động “farm & xả”, các Dapp trên Polygon bắt đầu kém sức hút khi so sánh với các Dapp trên những EVM chain khác.

Nhưng rõ ràng, khi phát triển một L1 thì người dùng tiềm năng của bạn phải là các nhà phát triển. Việc nhiều Flipper rời đi Polygon, tạo ra một khoảng lặng cần thiết để Polygon bắt đầu thu hút được những builder chân chính, những dự án chất lượng đến và xây dựng trên Polygon.

Về mặt số liệu, Polygon DAU qua các tuần có xu hướng, điều này chứng tỏ có sự gia tăng mức độ sử dụng của user trên Polygon. Trung bình Polygon thường xuyên thu hút hơn 250 nghìn người dùng mới mỗi tuần.

Polygon DAUs

Doanh thu từ phí giao dịch của Polygon nhìn chung cũng có xu hướng tăng, doanh thu từ phí giao dịch trung bình tăng 24% mỗi tuần. Trong vài tuần gần đây, doanh thu từ phí giao dịch tăng mạnh, phá đỉnh cũ và lập đỉnh mới gần $140K.

Polygon Revene

Nhìn tổng quan về mặt số liệu, Polygon đang tăng trưởng một cách tích cực, số lượng người dùng mới tăng đều đặn, người dùng có xu hướng hoạt động nhiều hơn trên mạng và ngày càng có nhiều dự án chất lượng quyết định xây dựng trên Polygon.

Dưới đây là một số Dapp nổi bật đang phát triển trên Polygon, chúng thuộc 2 mảng chính là DeFi & GameFi.

DEX

QuickSwap là một Fork của Uniswap V2 được xây dựng trên Polygon. AMM này được ra mắt vào tháng 10 năm 2020 và đã tăng trưởng mạnh trong đợt tăng giá vào tháng 5 năm 2021.

Quickswap Trading Volume

Quickswap tính phí swap là 0.3%. Trong đó:

  • 0.25% cho LP.
  • 0.05% được dùng để buyback QUICK trên Quickswap DEX để phân phối lại cho Staker.

Từ lúc ra mắt, Quickswap đã tích lũy được $33.6B trading volume và khối lượng giao dịch hàng ngày cũng giao động quanh mức $100M. Trong tuần vừa rồi, dự án đã có 81 nghìn người dùng so với 115 nghìn trên Uniswap, một con số cũng khá ấn tượng. Nhìn chung, Quickswap đang là DEX hàng đầu trên polygon.

Tham khảo thêm: Phân tích mô hình hoạt động Quickswap

DeFi 2.0

KlimaDAO là một Fork của Olympus trên Polygon nhằm mục đích cung cấp thanh khoản cho các thị trường carbon truyền thống bằng cách đưa chúng lên chuỗi (on-chain).

KlimaDAO Stats​​

KLIMA token của dự án được hỗ trợ bởi các BCT đã xác minh bởi các cơ quan có thẩm quyền. Sau khi ra mắt vào tháng 10, giao thức này đã nhanh chóng đạt hơn $1B TVL. Tính đến hiện nay, KlimaDAO là dự án DeFi 2.0 phát triển mạnh nhất trên Polygon.

NFT Marketplace

OpenSea là một NFT Marketplace hàng đầu thị trường. Đầu năm 2021, OpenSea đã hoạt động trên Polygon. Tính đến nay, Platform đã tích lũy được khối lượng giao dịch trên $230M, khối lượng giao dịch mỗi tháng trung bình rơi vào tầm $40M - $50M. Tháng 11 là là tháng đạt ATH với khối lượng giao dịch được ghi nhận là  $59.6M. Opensea Polygon đang là NFT Marketplace hàng đầu trên Polygon.

Polygon Opensea Trading Volume

GameFi

Trước đó, Polygon đã công bố sự ra mắt của Polygon Studios với tầm nhìn là củng cố vị trí hàng đầu của Polygon trong lĩnh vực NFT và trò chơi blockchain. Vì vậy có thể thấy, Polygon cũng khá chú trọng vào việc phát triển NFT & GameFi. Dưới đây là 3 dự án GameFi hàng đầu trên Polygon.

Crypto Raiders

Crypto Raiders là một game nhập vai với cơ chế play to earn. Player chơi game để có thể sở hữu những vật phẩm NFT, những vật phẩm này cung cấp cho nhân vật của người chơi một số giá trị thuộc tính nhất định, sẽ hữu ích trong cuộc chiến đấu chống lại quái vật để kiếm thêm vật phẩm giá trị khác.
Tính đến ngày 9 tháng 12 năm 2021, Crypto Raiders đã có 2,262 người chơi thường xuyên trên Polygon, đây cũng là một trong những trò chơi hàng đầu trên Polygon.

Cometh

Cometh là một trong những dự án GameFi phát triển đầu tiên trên Polygon, nó là một trò chơi chiến lược lấy chủ đề không gian. Người chơi cần sở hữu những phi thuyền để khám phá & chiến đấu trong không gian và nhận lại phần thưởng. Cho đến nay, Cometh đã chứng kiến ​​sự gia tăng ổn định về số lượng người chơi và giao dịch trên Polygon.

ZedRun

ZedRun là trò chơi đua ngựa play to earn hàng đầu trên Polygon. Người chơi nuôi, huấn luyện ngựa để đua với những người chơi khác để kiếm các phần thưởng liên quan. Hiện tại, ZedRun có hơn 43,000 chủ sở hữu với 162,000 con ngựa, trung bình 3.73 con ngựa mỗi ví.

Polygon Zk Rollup

Dựa vào những động thái gần đây của Polygon, các bạn có thể thấy Polygon đang có vẻ “All-in” vào Zk Rollup.

Trong một bài viết khác, mình có lý giải lý do Tại sao Zk rollup được đánh giá cao hơn các giải pháp Layer 2 khác, các bạn có thể xem bài viết tại đây.

  • 8/2021: Polygon Network đã mua lại Hermez Network với giá $250M, team của Hermez bao gồm 26 nhân viên cũng sẽ tham gia vào đội 80 người của Polygon để phát triển một giải phải pháp ZkEVM.
  • 11/2021: Thông báo ra mắt Polygon Miden, giải pháp Zk Rollup sử dụng STARK Proof.
  • 12/2021: Thông báo mua lại MIR với giá $400M và ra mắt Polygon Zero, một giải pháp Zk Rollup sử dụng plonky2 Proof.

Như mình có từng chua sẽ, thay vì cung cấp một giải pháp mở rộng như những dự án khác, Polygon cung cấp một Framework giúp các Dev dễ dàng xây dựng các giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum và cho phép chúng kết nối với nhau trong Polygon Network, mục tiêu cuối cùng là tạo ra một hệ sinh thái các giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum và lấy Ethereum làm trung tâm (internet of blockchain).

Polygon Gold

Với những động thái gần đây về việc phát triển tập trung vào Zk Rollup, có vẻ tầm nhìn trong vài năm tới của Polygon là một mạng gồm những Zk Rollup Platform kết nối với nhau và dùng Ethereum là lớp bảo mật chung. Đây là một tầm nhìn tham vọng và chúng ta sẽ cần nhiều thời gian để kiểm chứng tính khả thi của chúng.

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Polygon? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment