Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Squeeth là gì? Dự án Power Perpetual được phát triển bởi Opyn

Squeeth và Power Perpetual là gì? Liệu chúng ta có cơ hội đầu tư với sản phẩm đến từ đội ngũ phát triển Opyn? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu!
Amber avatar
ducdinh
Published Mar 21 2022
Updated May 08 2024
10 min read
squeeth là gì

Squeeth là gì?

Squeeth là một sản phẩm phái sinh được phát triển bởi đội ngũ Research tại Opyn. Trong đó, Opyn là một dự án hoạt động trong mảng Options và là một trong những cái tên đi đầu trên thị trường trong lĩnh vực này.

Với một hệ sinh thái lớn mạnh gồm nhiều các sản phẩm như Ribbon, StakeDAO,… có thể thấy rằng, đội ngũ đứng đằng sau Squeeth là một đội ngũ rất chất lượng và có trình độ chuyên môn cao. Cụ thể hơn, sản phẩm phái sinh của Squeeth được gọi là Power Perpetual, đây là một hợp đồng chỉ số phái sinh được sinh ra từ việc tracking giá dựa trên hàm mũ của tài sản cơ sở.

Đồng thời, Power Perpetual cũng có cơ chế Funding Payment giống như hợp đồng tương lai vĩnh cửu (Perpetual Futures) dựa trên Index Price (giá chỉ mục cơ bản).

Chắc hẳn đến đây anh em sẽ cảm thấy hơi khó hiểu nên mình sẽ lấy ví dụ cụ thể như sau:

Giả sử hàm mũ của Power Perpetual ETH là 2 và ETH hiện tại đang được giao dịch tại giá $10.
Thì Power Perpetual sẽ được giao dịch với mức giá $100 (10^2).
Khi ETH tăng lên thành $20 thì mức giá của Power Perpetual sẽ tăng thành $400 và ngược lại khi ETH chia đôi (còn $5) thì mức giá của Power Perpetual cũng sẽ chỉ còn $25.

Vẫn với ví dụ trên, cơ chế Funding Payment của Power Perpetual sẽ được tính toán như sau:

Trong trường hợp giá ETH tăng lên thành $20 thì chúng ta sẽ có Index Price của Power Perpetual là $400.
Tuy nhiên một Trader nào đó đã Long Power Perpetual khiến giá của hợp đồng tăng lên thành $410 ngay trước thời điểm tính toàn Funding Payment.
Do $410 > $400 thì Trader này (đang Long) sẽ phải thanh toán cho bên Short là $10 cho mỗi hợp đồng anh ta Long.
Và ngược lại bên Short sẽ phải thanh toán Funding Payment cho bên Long nếu giá của hợp đồng nhỏ hơn $400 trong thời điểm tính toán.
Từ đó mức giá của Power Perpetual được duy trì đúng với hàm mũ 2 của giá ETH (giống cơ chế Funding Payment của Perpetual Futures).
website dự án squeeth
Website dự án: https://squeeth.opyn.co/
advertising

Quay trở lại với Squeeth, hiện nay sản phẩm này chỉ hỗ trợ giao dịch Power Perpetual với hàm mũ 2 của ETH dựa trên nền tảng Uniswap v3.

Cách hoạt động của Squeeth

Trong phần này, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu một cách tổng quan cách thức mà Squeeth đã sử dụng để triển khai sản phẩm Power Perpetual của mình.

Hợp đồng Power Perpetual với hàm mũ 2 của ETH triển khai trên Squeeth được biểu thị dưới dạng token ERC-20: oSQTH.

Hay nói cách khác oSQTH sẽ tracking giá ETH^2.

Squeeth sẽ sử dụng sSQTH token và Uniswap v3 như sau:

cách hoạt động của squeeth

Như các Token bình thường khác oSQTH sẽ được add pair với ETH vào một AMM nào đó (trong trường hợp này là Uniswap v3).

Đối với Long traders khi muốn thực hiện giao dịch Long Power Perpetual, anh ta chỉ cần mua oSQTH trên Uniswap v3 hoặc giao dịch qua giao diện của Squeeth. Khi muốn đóng lệnh Long của mình thì công việc cũng rất đơn giản đó là thực hiện thao tác bán oSQTH như những giao dịch trên AMM thông thường khác.

Một điểm cần chú ý đó Squeeth không hỗ trợ giao dịch đòn bẩy (do bản thân Power Perpetual bẩm sinh đã mang lại upside tương đương với việc sử dụng đòn bẩy) nên Long traders sẽ không cần lo về rủi ro thanh lý (tuy nhiên sẽ cần phải chú ý tới Funding rate).

Đối với Short traders khi thực hiện giao dịch short tuy bên ngoài giao diện thì chúng ta cũng chỉ cần đưa tài sản thế chấp vào, chọn Volume giao dịch và ấn Short. Nhưng bản chất sẽ hơi phức tạp hơn Long một chút:

Khi đó, Short traders sẽ phải dùng tài sản thế chấp của mint ra oSQTH token và nhận lại token ERC-721 sSQU (đại diện cho vị thế Short).
oSQTH token khi mint sẽ được đem đi bán trên Uniswap v3.
Khi Short traders đóng vị thế thì sẽ tương đương với việc mua lại oSQTH và burn ⇒ Core Contracts sẽ tính toán PnL để thanh toán cho Short traders.

Tuy nhiên không như Long traders, Short traders sẽ phải chịu rủi ro bị thanh lý tài sản khi giá đi lên. Và rủi ro này là khá lớn do oSQTH tracking theo hàm mũ 2 nên khi giá ETH tăng lên gấp 2 lần thì số nợ của Short traders sẽ tăng lên gấp 4.

Đối với Liquidity Providers, những người cung cấp thanh khoản cho oSQTH/ETH trên Uniswap v3 họ sẽ có 2 cách để cung cấp thanh khoản:

Mua oSQTH trực tiếp trên Uniswap v3 và add LP.
Mint oSQTH trên Squeeth với việc Deposit tài sản thế chấp và add LP.

Điểm nổi bật của Squeeth

Power Perpetual

Từ cách hoạt động của sản phẩm Power Perpetual nói chung và Squeeth nói riêng chắc hẳn anh em cũng đã hiểu được đây là một sản phẩm rất mạnh trong việc đầu cơ, đặc biệt là đầu cơ giá lên.

power perpetual

Nếu so sánh với Options, Power Perpetual của Squeeth sẽ có các ưu điểm như:

Không có thời gian đáo hạn.
Không tốn chi phí để "Roll Positions".
Không gặp các vấn đề về phân mảnh thanh khoản.

Về vấn đề phân mảnh thanh khoản của Options, mình cũng đã đề cập trong một bài viết, anh em có thể tham khảo thêm tại đây.

Khi so sánh với Perpetual Futures hay Margin Trading (đòn bẩy 2x) thì Squeeth sẽ có ưu điểm:

Không gặp rủi ro thanh lý (khi Long).
Có được upside lớn hơn khi giá ETH đi lên và mức thua lỗ nhỏ hơn khi giá ETH đi xuống. Thật vậy, anh em có thể theo dõi dưới bảng sau:
ETH Price Change (%)
Squeeth
Leverage 2x (Margin, Perpetual Futures)
-30%
-51%
-60%
-20%
-36%
-40%
-10%
-19%
-20%
10%
21%
20%
20%
44%
40%
30%
69%
60%

Còn khi so sánh với Bull Bear Token, một hình thức cho phép vị thế của chúng ta tương đương với khi sử dụng đòn bẩy mà không phải chịu rủi ro thanh lý. Anh em có thể thấy rằng Bull Token rất khó có thể trở về lại được mức giá như ban đầu như Power Perpetual dù cả 2 đều không gặp phải rủi ro thanh lý như nhau (khi đầu cơ giá lên).

Strategies

Đây là một tính năng của Squeeth nhằm đưa ra các chiến lược hỗ cho các Liquidity Providers trong việc cung cấp thanh khoản dựa theo những kỳ vọng của họ, theo đó sẽ có 3 chiến lược cơ bản:

Crab: Kỳ vọng thị trường đi ngang, LP sẽ có mức lời lớn nhất trong điều kiện này.
Bull: Kỳ vọng thị trường đi lên, LP sẽ có mức lời lớn nhất trong điều kiện này.
Bear: Kỳ vọng thị trường đi xuống, LP sẽ có mức lời lớn nhất trong điều kiện này.

Hiện tại Squeeth mới chỉ có chiến lược Crab, còn Bull và Bear chưa được ra mắt. Về cơ bản nếu, anh em đã từng đọc bài về chiến lược đầu tư Delta Neutral thì chắc hẳn cũng đã hiểu về cách thức triển khai cũng như mức độ lời lỗ của chiến lược này.

Với mức giá tại thời điểm viết bài của ETH là khoảng $2,900 thì chiến lược này sẽ có PnL như sau:

chiến lược pnl

Mức lợi nhuận sẽ lớn nhất khi giá ETH không có biến động mạnh và sẽ giảm dần nếu ETH tăng hoặc giảm.

Theo mô phỏng của Squeeth thì mức PnL của chiến lược này trong khoảng thời gian 1 năm qua đã đạt được là 17.65%.

mô phỏng của squeeth

Cho khả năng Build on top

Tương tự với Opyn, Squeeth cũng có hướng phát triển với khả năng xây dựng các protocol trên nền tảng của mình, theo đó dựa trên Core Contract của Squeeth thì các Developers hoàn toàn có thể phát triển các sản phẩm theo hướng như:

Các chiến lược khác để kiếm thêm Yield.
Quản lý thanh khoản của Squeeth trên Uniswap v3.
Lending Protocol.
Arbitrage bot.

Điều này sẽ giúp Squeeth có thể tạo ra được một hệ sinh thái các sản phẩm xung quanh như cách mà Opyn đã làm.

Cơ hội đầu tư với Squeeth

Sử dụng sản phẩm

Như mình đã phân tích ở bên trên, Power Perpetual có nhiều lợi thế nhất định so với các sản phẩm khác như Margin Trading, Bull Bear token, Option hay Perpetual Futures.

Với unlimited upside và hạn chế được thua lỗ khi giá xuống hơn Leverage Trading thì có thể thấy đây là một sản phẩm rất phù hợp với những người đầu cơ giá lên.

Hoặc anh em có thể sử dụng tính năng Crab Strategies của Squeeth để có thể kiếm lời trong điều kiện thị trường đi ngang.

Trở thành người cung cấp thanh khoản và săn Retroactive

Cung cấp thanh khoản cho Squeeth với Uniswap v3 và mô hình thanh khoản tập trung sẽ là một cơ hội rất tốt nếu dự đoán đúng được khoảng giá giao dịch của oSQTH và ETH.

Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩm của Squeeth, mình nghĩ rằng sẽ có khả năng anh em sẽ nhận được Retroactive từ các dự án Build on top.

Mình có suy đoán này dựa trên case study của Ribbon, như anh em đã biết Ribbon là một DeFi Options Vaults (DOVs) được xây dựng trên nền tảng của Opyn. Và token RBN của dự án cũng được đội ngũ phát triển Airdrop cho người dùng Opyn.

⇒ Nhiều khả năng nếu có dự án xây dựng trên nền Squeeth thì người sử dụng sản phẩm cũng sẽ nhận được Retroactive.

Squeeth có token hay không?

Hiện tại mình chưa thấy Opyn đề cập tới việc sẽ có token cho Squeeth, cộng với việc thậm chí Opyn cũng chưa có Token mặc dù đã khởi chạy được một khoảng thời gian khá dài thì mình nghĩ rằng chúng ta khó có thể đầu tư được vào dự án thông qua token.

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết, mình đã giới thiệu cho anh em về Squeeth, một sản phẩm rất mới được phát triển bởi đội ngũ Opyn.

Anh em nghĩ sao về Squeeth cũng như Power Perpetual, liệu chúng ta có thể có cơ hội đầu tư? Cùng comment xuống bên dưới để cho mình biết thêm suy nghĩ của anh em nhé!

Related Posts