thumbnail
Tổng hợp và phân tích toàn bộ thị trường tuần 24 thông qua các infographic để đem lại insights giá trị cho bạn đọc: Stablecoin tăng trưởng nhẹ, những điểm nổi bật của hệ sinh thái Solana.

Đây là Series “On The Road”, được viết để tổng kết những sự kiện diễn ra trong tuần thông qua những hình ảnh Infographic, cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho người đọc.

Tổng quan về thị trường trong tuần 24/2022

Những token được thị trường chú ý nhất trong tuần 24

Trong tuần qua, token được tìm kiếm nhiều nhất trên CoinGecko là CEL, token của dự án Celsius. Nền tảng cho vay phi tập trung này đã chặn nạp, rút tiền và giao dịch của người dùng vào sáng 13/06. Điều này gây nên nhiều hoang mang và hoảng loạn khi người dùng lo sợ rằng tình hình tài chính của nền tảng này đang gặp vấn đề và có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường crypto. 

Token được tìm kiếm nhiều thứ hai là USDD, stablecoin thuật toán của hệ sinh thái TRON. Cùng vào 13/06, stablecoin USDD đã mất peg và liên tục giảm giá trị. Tại thời điểm viết bài, giá trị của USDD đang là 0.95 USD. Việc stablecoin thuật toán USDD mất peg xảy ra tương tự như việc mất peg của stablecoin thuật toán UST. Điều này dấy lên lo ngại trong giới đầu tư rằng số phận của TRON sẽ giống như Terra. 

Xu hướng Move To Earn vẫn chưa dừng lại khi token MOVEZ, token của dự án MoveZ trở thành token được tìm kiếm nhiều thứ ba.  Những token còn lại đều là những token quen thuộc như YLD, OP, LUNA…

Nguồn: Coin98 Insights 

Bức tranh toàn cảnh của tuần 24 năm 2022

Dưới đây là những sự kiện đáng chú ý diễn ra trong tuần qua:

  • Các sự kiện hợp tác, khởi chạy, ra mắt: Merit Circle DAO hợp tác cùng Yield Guild Games, Immutable ra mắt Arch v1.0, Circle ra mắt stablecoin hỗ trợ bởi đồng Euro, giới thiệu Tuần lễ Blockchain Hàn Quốc 2022.
  • Các sự kiện khác: Youtuber Bigboy Crypto chuẩn bị kiện Celsius, quỹ đầu tư mạo hiểm Three Arrows Capital bị thanh lý bởi FTX, Deribit, BitMEX và đang xem xét bán tài sản, Inverse Finance bị hack…

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần 24/2022

Những dự án NFT được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter 

NFT là token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác, được sử dụng như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số. 

Trong tuần qua, PancakeSwap, dự án AMM lớn nhất trên Binance Smart Chain (BSC), đã vượt qua Tezos để trở thành dự án NFT được nhắc nhiều nhất trên Twitter với 8,011 lần. Điều này xảy ra vì trong tháng 5/2022, Pancakeswap đã tổ chức chương trình chụp ảnh với các sản phẩm của Pancakeswap trên toàn thế giới và tweet để nhận nhiều giải thưởng hấp dẫn. 

Tezos giữ vị trí thứ hai với 7,322 lần và đứng thứ ba là StepN, dự án NFT hàng đầu trên Solana với 6,782 lần. 

Bốn dự án NFT mới trong danh sách tuần qua là Bored Ape Yacht Club, Kyuubi Token, BSC Station và MicroPets. Đây đều là những dự án NFT thú vị, giúp người sở hữu có khả năng tạo ra lợi nhuận.

Nguồn: Coin98 Insights

Tổng quan thị trường Stablecoin 

Dưới đây là tổng quan về thị trường của 6 loại stablecoin trong 6 tháng đầu năm 2022: USDT, USDC, BUSD, DAI, FRAX và TUSD. 

Tổng vốn hóa thị trường của 6 loại stablecoin trên đạt mức 152.4 tỷ USD, tăng 8 tỷ USD so với 6 tháng cuối năm 2021. Theo đó, USDT vẫn giữ vị trí stablecoin có mức vốn hóa thị trường cao nhất với 71.7 tỷ USD, giảm 11.6 tỷ USD so với mức ATH đầu tháng 5/2022. Đây cũng là mức thấp nhất của USDT trong 8 tháng qua. 

Trong bối cảnh USDT dần đánh mất thị phần, đối thủ của USDT là USDC lại có mức tăng trưởng đáng kể với vốn hóa thị trường 54.3 tỷ USD, tăng 5.7 tỷ USD so với đầu tháng 5/2022, đứng vị trí thứ hai.

BUSD là stablecoin có sự tăng trưởng chậm và chắc với 17.4 tỷ USD vốn hóa thị trường. Ba loại stablecoin còn lại là DAI, FRAX và TUSD đều đang trên đà giảm. Thông tin chi tiết mời mọi người tham khảo bảng dưới đây.

Nguồn: Solanians 

Bảng so sánh số liệu của Top 3 Stablecoin 

Dưới đây là bảng so sánh số liệu về năm phát hành, loại tài sản thế chấp, nhà phát hành, số chuỗi, số peg, nguồn cung, tỉ lệ thống trị và thứ tự xếp hạng của ba loại stablecoin USDT, USDC và BUSD theo vốn hóa thị trường. 

Theo đó, được phát hành bởi công ty Tether, USDT là stablecoin có tuổi đời cao nhất, chiếm ưu thế trên thị trường nhiều nhất, có nguồn cung lớn nhất và được xếp hạng thứ ba theo vốn hóa thị trường, chỉ sau Bitcoin và Ethereum. Dù trải qua rất nhiều khó khăn và tin đồn nhưng USDT vẫn chứng minh được vị thế vững vàng của mình. 

USDC, stablecoin được phát hành bởi Circle chiếm vị trí thứ tư theo vốn hóa thị trường. Đứng vị trí thứ sáu là BUSD, stablecoin được phát hành bởi Binance, chỉ sau BNB, đồng token của công ty Binance. Thông tin chi tiết mời mọi người tham khảo bảng dưới đây.

Nguồn: Coin98 Insights 

Những tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần 24/2022

Hệ sinh thái Solana

Solana là nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao với khả năng mở rộng lên đến 700,000 TPS và thời gian khối 400ms. Solana không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hay Layer 2. 

AMM (Automated Market Maker) là công cụ tạo lập thị trường tự động. Đây là phương thức giao dịch sử dụng thuật toán để tính toán giá token ngay tại thời điểm mua.

Hệ sinh thái Solana đang có khoảng 23 dự án AMM hoạt động. Trong đó, 5 dự án AMM nổi bật có thể kể đến là Raydium, Atrix, Orca, Saber và Saros. 

Raydium chính là AMM hàng đầu trên Solana, kết hợp giữa model AMM và Orderbook. Chỉ sau 3 tháng ngắn ngủi, volume 24h (khối lượng giao dịch trong vòng 24h) của Raydium đã tăng 22.6 triệu USD. Volume 24h của Orca cũng tăng 16.8 triệu USD và Saros tăng 6.24 triệu USD. 

Dù vậy, lượng TVL (tổng giá trị bị khoá) của các AMM này đều giảm đáng kể so với 3 tháng trước đó khi Raydium giảm 457.4 triệu USD, Atrix giảm 120.3 triệu USD, Orca giảm 223.8 triệu USD… 

Những dự án AMM này đều đang lên kế hoạch ra mắt nhiều sản phẩm hơn trong tương lai như ra mắt veToken model, permissionless farms, stable pool và pool…

Nguồn: Solanians

Tổng quan về các nền tảng vay mượn trên hệ Solana 

Vay và cho vay (Lending & Borrowing) là nhu cầu không thể thiếu của các nhà đầu tư. Đây cũng là thị trường cốt lõi của DeFi, giúp tạo ra nhiều hoạt động và lợi nhuận, cần thiết cho sự phát triển của hệ sinh thái. 

Hiện mảng Lending & Borrowing trên Solana đang có nhiều nền tảng phát triển, đáng chú ý là 5 nền tảng: Solend, Mango Markets, Hubble Protocol, Port Finance và Parrot Protocol. 

Nổi bật nhất là Solend, dự án cho phép người dùng vay và cho vay các loại tài sản crypto một cách đơn giản và an toàn mà không cần thông qua bên thứ ba. Tổng giá trị tài sản cho vay và cho mượn của Solend lần lượt là 524 triệu USD và 222 triệu USD, giảm 646 triệu USD và 217 triệu USD so với tháng 3/2022. 

Đứng vị trí thứ hai là Mango Markets với tổng giá trị tài sản cho vay và cho mượn lần lượt là 152.4 triệu USD và 35.7 triệu USD. Đây là nền tảng phi tập trung cho phép trading cross-margin sử dụng đòn bẩy lên tới 5 lần, tích hợp với hệ thống order book của Serum DEX. 

Nói chung, tổng giá trị tài sản cho vay và cho mượn của những nền tảng này đều đang giảm. Những nền tảng này cũng đang lên kế hoạch ra mắt nhiều sản phẩm mới như: Giao dịch phái sinh, tùy chỉnh vaults, yield bearing tokens…

Nguồn: Solanians

Hệ sinh thái Near Protocol 

Near Protocol là blockchain hoạt động theo cơ chế Public Proof of Stake và Sharded (phân đoạn). Đây giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, có khả năng mở rộng cao và chi phí thấp dành cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung dễ dàng.

Dapp (Decentralized Application) là những ứng dụng phi tập trung, được xây dựng trên mạng lưới phi tập trung có hỗ trợ Smart Contract (hợp đồng thông minh) và giao diện Frontend cho người dùng. Các ứng dụng này sẽ tập trung giải quyết vấn đề trong một lĩnh vực nào đó.

Số lượng Dapp được xây dựng trên Near Protocol ngày càng tăng lên.

Trong đó, Ref Finance, sàn giao dịch phi tập trung với cơ chế AMM, là dự án có lượng TVL (tổng giá trị tài sản bị khóa) cao nhất với 207 triệu USD. Thời gian gần đây, Ref Finance đã hoàn thành nhiều bản cập nhật quan trọng, phát hành tính năng Ledger Support, đồng thời hợp tác cùng Allbridge… 

Đứng vị trí thứ hai là Bastion Protocol với TVL đạt 180 triệu USD. Đây là giao thức vay và cho vay phi tập tập trung được xây dựng trên Aurora. Theo sau là những dự án quen thuộc như Burrow, Trisolaris, Aurigami… Thông tin chi tiết mời mọi người tham khảo bảng dưới đây.

Nguồn: Nearians

Tổng kết 

Trên đây là tất cả thông tin đáng chú ý được đội ngũ của Coin98 Insights tổng hợp, nếu có sai sót trong việc tổng hợp thông tin hay bất kì vấn đề gì, đội ngũ Coin98 Insights thực sự mong độc giả góp ý thông qua phần bình luận phía dưới. Hẹn độc giả ở số tiếp theo của “On The Road”!

avatar
Thanh Uyên
The distance between your dreams and reality is called action
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment