thumbnail
thumbnail
NEAR Foundation hợp tác cùng Orange DAO, Opensea hỗ trợ NFT trên Solana và cho phép mua bán NFT bằng thẻ tín dùng, VeChain hợp tác cùng Alchemy Pay, Layerzero Labs huy động 135 triệu USD… là những thông tin đáng chú ý đầu tháng 4/2022. 

Lưu ý bài viết này sẽ được cập nhật thường xuyên nên anh em hãy lưu bookmark để dễ dàng theo dõi thị trường nhé!

Top sự kiện nổi bật trong từng hệ sinh thái tháng 4/2022

Near Protocol 

NEAR Foundation hợp tác cùng Orange DAO

NEAR Foundation mới đây đã thông báo hợp tác cùng Orange DAO, một tổ chức thành lập bởi Y Combinator (YC) chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp Web. NEAR Foundation sẽ đầu tư 15 triệu USD vào Orange DAO để hỗ trợ những nhà phát triển đang xây dựng các công ty Web3 trên NEAR blockchain.

Bastion Protocol

Bastion Protocol đạt TVL 620 triệu USD sau khi Lockdrop giai đoạn II. Ngoài ra, Bastion cũng đã hoàn thành vòng gọi vốn Series A trị giá 9 triệu USD, dẫn đầu bởi quỹ đầu tư mạo hiểm Three Arrows Capital. Như vậy, mục tiêu trở thành nền tảng thanh khoản của Aurora của Bastion đang ngày càng trở nên gần hơn. Bastion cũng đã ra mắt token BSTN của mình và cho phép người dùng stake BSTN. 

coin98
Bastion sắp ra mắt token BSTN của mình

Sender Wallet

Sender Wallet - một ví không giám sát (non-custodial) xây dựng trên Giao thức Near vừa hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống (seed-round) dẫn đầu bởi quỹ đầu tư Binance Labs và metaweb VC. Ví Sender hiện đã đi vào hoạt động và người dùng có thể tự do sử dụng bên cạnh ví Near Wallet. 

NEAR Foundation hợp tác cùng SweatEconomy

NEAR Foundation đã thông báo hợp tác cùng SweatEconomy, một dự án cho phép người dùng kiếm tiền trong khi di chuyển tương tự như Stepn. Chỉ sau 6 ngày, số ví được tạo trên Sweat đã lên tới con số 580K (Trong khi số ví hoạt động hàng ngày của Ethereum là 460K và Polygon là 357K). SweatEconomy được đầu tư bởi các quỹ đầu tư hàng đầu như Spartan, NEAR Foundation, hay Do Kwon - CEO của Terra. Hiện người dùng có thể tải app SweatCoin về và bắt đầu trải nghiệm. 

coin98
Near Protocol hợp tác cùng SweatEconomy

Stablecoin USN

Near Protocol dự kiến sắp ra mắt stablecoin của riêng mình với tên gọi USN. Thông tin chi tiết về sự kiện này mời các bạn tham khảo TẠI ĐÂY

Solana

NFT trên Solana sẽ được giao dịch trên Opensea. Opensea hiện đang hỗ trợ giao dịch cho bốn blockchain: Ethereum, Klaytn, Polygon và Solana. 

nft solana opensea

5 - 10/4: Sự kiện Solana Foundation Hacker House sẽ được tổ chức tại Miami. Đây là sự kiện để các nhà phát triển gặp gỡ, giao lưu và nhận hỗ trợ từ các kỹ sư của Solana Lab cho dự án của mình hay tìm kiếm những cơ hội làm việc độc quyền trong hệ sinh thái Solana. 

24 - 29/4: Solana cùng Project Serum đồng tổ chức sự kiện Bahamas Hacker House. Sự kiện này tương tự như sự kiện Solana Foundation Hacker House.

Project Serum tổ chức cuộc thi với giải thưởng Ecosystem Prize trị giá 500,000 USD cho các nhà phát triển sàn giao dịch cross-chain để cho phép người dùng giao dịch trên Serum mà không cần phải sở hữu SOL hay ví Solana. 

Cuộc thi Riptide

Solana tổ chức Riptide, cuộc thi giúp tập hợp những nhà phát triển dự án trên Solana blockchain bao gồm Payments, DeFi, Gaming, DAO.

coin98
Cuộc thi Riptide của Solana được tổ chức

Kết quả của cuộc thi Riptide được công bố như sau:

  • Giải nhất toàn cuộc thi: Cronos, công cụ lập lịch tác vụ on-chain trên Solana. 
  • Giải nhất Payment: mtnPay, bộ giải pháp thanh toán tập trung xung quanh Solana Pay.
  • Giải nhất DeFi: OttoCashHQ, cho phép người dùng gửi SOL một cách ẩn danh mà không tiết lộ địa chỉ ví.
  • Giải nhất Web3: Wordcel Club, cho phép người dùng sáng tạo nội dung và sở hữu nội dung đó on-chain. Dự án này tương tự dự án Mirror.xyz. 
  • Giải nhất Gaming: Strangemoodorg, một nền tảng trò chơi phi tập trung, tự nhận là đối thủ của dự án Steam. 
  • Giải nhất DAO: Strata, cho phép người dùng dễ dàng tạo và bán token.  
  • Giải nhất do cộng đồng lựa chọn: ReadOn, một dự án sử dụng cấu trúc GameFi để khuyến khích lối sống đọc sách.

Solana Ventures hợp tác cùng Taki

Solana Ventures thông báo hợp tác cùng Taki, mạng xã hội nơi người dùng tạo nội dung và kiếm thu nhập hàng ngày bằng cách tham gia vào các cuộc trò chuyện cộng đồng như bình luận, like post để nhận token TAKI. Ngoài ra người dùng cũng có thể tạo đồng token của riêng mình trên Taki để tăng thu nhập khi sự phổ biến của token ngày càng tăng. Đây có thể là bước ngoặt trong cách mọi người tương tác với nhau và đưa mọi người gần hơn đến thế giới Web3.

coin98
Trang web của Taki: https://taki.app/about/

Luna

Luna Foundation Guard là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore, dành riêng cho hệ sinh thái Terra (LUNA) và nhằm mục đích thúc đẩy “tính bền vững và ổn định của các loại stablecoin theo thuật toán của Terra”.

Nhằm tăng lượng dự trữ UST của mình, ví của quỹ Luna Foundation Guard (LFG) mới đây đã mua thêm 5,773 Bitcoin và hiện đang nắm giữ 30,727 Bitcoin tương đương 1,4 tỷ USD tại thời điểm viết bài. Điều này đã giúp ví của quỹ giành vị trí ví nắm giữ Bitcoin lớn thứ 29 thế giới hiện nay.

Ngoài ra, Luna Foundation đã quyết định chọn AVAX làm tài sản dự trữ thứ hai sau Bitcoin. Đây là hành động nhằm phát triển hệ sinh thái Terra và bảo vệ giá trị của LUNA token.

VeChain

Vechain (VET) là nền tảng hợp đồng thông minh layer 1 thông báo về mối quan hệ hợp tác với Alchemy Pay (ACH), kênh thanh toán fiat chính thống.

Alchemy Pay chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán giữa fiat và tiền điện tử. Hệ thống thanh toán dành cho các doanh nghiệp trực tuyến và ngoại tuyến với hơn 2 triệu người bán tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới hiện hỗ trợ thanh toán bằng token VET của VeChain.

vechain

Việc tích hợp VET vào hệ thống thanh toán tiền điện tử của Alchemy Pay giúp mở rộng khả năng sử dụng VET trong thế giới thực như một hình thức thanh toán. Bằng cách cho phép các tiêu chuẩn thanh toán chính thống như Visa, Mastercard và Paypal sử dụng Alchemy Pay, việc sử dụng VET sẽ tăng lên và loại bỏ rào cản tiếp cận tiền điện tử đối với nhiều người dùng mới. 

Fantom 

Fantom Foundation công bố gói incentive trị giá 335 triệu FTM với sự hỗ trợ từ Gitcoin Grants - đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Web3. Gói kích thích này sẽ giúp hỗ trợ nhiều dự án lớn nhỏ nhằm thúc đẩy cộng đồng Fantom trong quá trình phân bổ token. 

Mina Protocol 

Tổng số tài khoản on-chain của Mina đầu tháng 4 đạt 100 nghìn. 

Ngày 06/04, Mina đã được list trên Coinbase. Các cặp được giao dịch là: MINA/USD, MINA/USDT, và MINA/EUR.

Mina sẽ là Layer 1 đầu tiên hỗ trợ công nghệ hợp đồng thông minh ZeroKnowledge thông qua zkApp. Điều này cho phép người dùng chia sẻ lịch sử giao dịch mà không tiết lộ chính xác số tiền, tăng tính riêng tư, bảo mật và hạn chế đánh cắp tài sản.

coin98
Lịch sử giao dịch được chia sẻ một cách an toàn nhờ zkApp

Polygon

ID của Polygon được tạo sử dụng công nghệ mật mã học Zero Knowledge Proof (ZKP). Polygon dự kiến sẽ phát hành phiên bản công khai ứng dụng ví ID vào quý 2 năm 2022.

BNB Chain

Ngày 12/4, Binance Labs thông báo đầu tư vào Merit Circle để phát triển Play to Earn và đưa trò chơi blockchain lên một tầm cao mới. Merit Circle sẽ tung ra các quỹ NFT và metaverse, đồng thời khởi động các dự án sáng tạo như Edenhorde.

Như vậy, trend Play to Earn vẫn chưa kết thúc mà sẽ được tích hợp với metaverse để thu hút người dùng nhiều hơn nữa.

Các sự kiện lớn trong crypto tháng 4/2022

Crypto được liệt là tài sản ưu tiên kiểm tra 

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ mới đây đã liệt kê crypto là tài sản ưu tiên kiểm tra hằng năm với sứ mệnh bảo vệ các nhà đầu tư, đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường và hỗ trợ hình thành vốn có trách nhiệm thông qua các chiến lược tập trung vào rủi ro.

Cục Dự trữ Liên bang bị cấm phát hành crypto trực tiếp cho cá nhân

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz đã ban hành luật cấm Cục Dự trữ Liên bang phát hành tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương trực tiếp cho các cá nhân. Dự luật nhằm duy trì sự thống trị của đồng đô la.

Chỉ còn 2 triệu Bitcoin có thể được đào

Với nguồn cung tối đa 21 triệu BTC, chỉ còn 2 triệu Bitcoin có thể được đào. Điều này cho thấy sự khan hiếm của Bitcoin và những dự đoán về giá của Bitcoin trong tương lai. 

Opensea cho phép mua NFT bằng thẻ tín dụng

Nhờ vào sự hợp tác với MoonPay, một công ty công nghệ tài chính cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán trong không gian tiền điện tử, Opensea sẽ sớm cho phép người dùng mua NFT bằng tín dụng, Visa, Mastercard, Apple Pay, Google Pay,… Người dùng sẽ không cần crypto để mua NFT nữa.

Citi ước tính metaverse sẽ có giá trị 13 nghìn tỷ USD

Trong khi một số người vẫn còn hoài nghi về metaverse, Citi cho biết họ nhận thấy tiềm năng to lớn ứng dụng metaverse vào đời sống thực. Citi ước tính thị trường của nền kinh tế metaverse có thể tăng lên từ 8 nghìn tỷ USD đến 13 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Chúng tôi tin rằng Metaverse là thế hệ tiếp theo của Internet - kết hợp thế giới vật lý và kỹ thuật số một cách bền bỉ và chân thật - chứ không hoàn toàn là thế giới Thực tế ảo. Một Metaverse có thể truy cập thông qua PC, bảng điều khiển trò chơi và điện thoại thông minh có thể tạo ra một hệ sinh thái rất lớn,” Citi cho biết.

Layerzero Labs huy động 135 triệu USD

Layerzero Labs, công ty đứng sau giao thức tương tác Layerzero tiết lộ rằng công ty đã huy động được 135 triệu đô la từ các quỹ đầu tư hàng đầu như a16z, FTX Ventures, Sequoia Capital, Coinbase Ventures… để tăng cường khả năng tương tác chuỗi chéo. Khoản tài trợ này cũng đẩy Layerzero Labs lên vị thế mới, giúp đưa giá trị tổng thể của công ty lên 1 tỷ USD. 

layerzero

Bitoasis nhận được giấy phép hoạt động tại Dubai

Sau Binance và FTX, Bitoasis - sàn giao dịch crypto có trụ sở tại UAE đã nhận được giấy phép tạm thời từ cơ quan quản lý mới của Dubai, cơ quan quản lý tài sản ảo (VARA). 

Indonesia tính thuế lãi về vốn crypto 0.1% 

Chính phủ Indonesia có kế hoạch tính thuế lãi về vốn 0.1% đối với các khoản đầu tư tiền điện tử cũng như thuế giá trị gia tăng đối với các giao dịch tài sản kỹ thuật số bắt đầu từ ngày 1/5. 

mSPELL staking 

mSPELL staking hiện đã được ra mắt trên Ethereum, Avalanche, Fantom Opera và Arbitrum. Hiện người dùng có thể stake SPELL và hưởng lợi nhuận bằng token MIM trên Abracadabra.

mspell

STEPN dự kiến đốt GMT on-chain

Dự án Move to Earn STEPN thông báo rằng họ đã tạo ra lợi nhuận 198.635,62 SOL ($ 26.815.807,35) từ giao dịch NFT Marketplace và phí bản quyền trong Quý 1 năm 2022. Dự án sẽ sử dụng lợi nhuận này để mua lại và đốt GMT on-chain từ thị trường thứ cấp.

Ngày 14/04, việc mua và đốt GMT đã bắt đầu. Stepn mua trị giá 10,000 SOL (khoảng 1 triệu USD) mỗi ngày GMT cho đến khi cạn kiệt nguồn quỹ (khoảng 26 triêu USD)

Nifty Gateway hợp tác cùng Samsung

Sàn giao dịch NFT Nifty Gateway mới đây đã thông báo về sự hợp tác với gã khổng lồ điện tử Samsung để phát triển “Nền tảng NFT TV thông minh đầu tiên”. Hiện Nifty Gateway đã được tích hợp vào các dòng sản phẩm TV cao cấp năm 2022 của Samsung.

Người dùng giờ đây có thể duyệt, hiển thị và tương tác liền mạch với NFT ngay trên TV. Ngoài ra, người dùng sẽ có quyền truy cập vào hơn 6,000 tác phẩm nghệ thuật từ các nghệ sĩ hàng đầu và mới nổi bao gồm Beeple, Daniel Arsham, Pak,...

samsung

Hội nghị thượng đỉnh AVAX diễn ra tại Dubai

Hội nghị thượng đỉnh AVAX được tài trở bởi Coinbase, ChainLink, Anks,… đã diễn ra thành công ở Barcelona. Tại hội nghị, hackathon là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất. Hơn 250 hacker và 56 dự án đã tham gia và gửi sản phẩm của mình sau 48 giờ. Avalanche liên tục thúc đẩy đổi mới công nghệ cho cơ sở hạ tầng blockchain để giải quyết tắc nghẽn và tăng khả năng mở rộng.

Nghị viện Liên minh Châu Âu muốn KYC ví crypto cá nhân

Nghị viện Liên minh Châu Âu bỏ phiếu để áp dụng KYC đối với ví crypto cá nhân nhằm cấm các giao dịch tiền điện tử ẩn danh. Trong đó, các ủy ban ECON và LIBE đã bỏ phiếu để thông qua một đề xuất yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử, chẳng hạn như các sàn giao dịch, thu thập thông tin nhận dạng cá nhân từ những cá nhân giao dịch hơn 1,000 euro bằng cách sử dụng ví tiền điện tử như MetaMask, Wallet Connect hoặc ví phần cứng như Ledger và Trezor,...

Dự thảo cuối cùng đã được chấp thuận áp đảo. Dù vậy, Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã tweet rằng đề xuất này là "chống đổi mới, chống quyền riêng tư và chống thực thi pháp luật", lập luận rằng tiền điện tử có một tiêu chuẩn khác với fiat.

Brazil sắp phê duyệt luật về Bitcoin

Thượng viện Brazil thông báo sắp phê duyệt luật về Bitcoin. Điều này sẽ trao quyền cho tổng thống Brazil bổ nhiệm một văn phòng liên bang chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động liên quan đến tiền điện tử trong nước. Ngoài ra, thành phố Rio De Janeiro sẽ chấp nhận Bitcoin để thanh toán thuế bất động sản từ năm 2023.

Các quốc gia khu vực Châu Mỹ Latinh như El Salvador, Panama, Argentina hay Mexico ngày càng thể hiện sự quan tâm đến tiền điện tử. Điều này cho thấy tương lai tương sáng của Bitcoin đối với nền kinh tế toàn cầu. 

Nexo ra mắt Crypto card

Nexo hợp tác với Mastercard chính thức ra mắt thẻ tín dụng tiền điện tử. Thẻ tiền điện tử này của Nexo sẽ cho phép người dùng thanh toán mà không cần bán Bitcoin, thay vào đó, người dùng sẽ thanh toán bằng cách vay mượn và thế chấp crypto.

Như vậy, crypto đã và đang đi sâu vào cuộc sống của người dùng và được chấp nhận rộng rãi hơn. Người dùng cũng không cần phải bán Bitcoin theo thời giá để thanh toán, giúp giảm rủi ro và tăng tính linh hoạt cho người dùng. Dự đoán thẻ tín dụng tiền điện tử này sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai gần, giúp đưa Bitcoin vào cuộc sống của nhiều người dân hơn nữa.

Mastercard dấn thân vào metaverse

Mastercard đã nộp 15 đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm nhiều loại dịch vụ liên quan đến metaverse và NFT. Mastercard đã và đang liên tục thay đổi bản thân để thích ứng với sự thay đổi của toàn cầu. Đặc biệt, với việc Metaverse là một phần quan trọng trong tương lai của crypto, Mastercard dự kiến sẽ cung cấp cho khách hàng của mình những trải nghiệm mới lạ và độc đáo.

CertiK đạt mức định giá 2 tỷ USD

Certik là dự án audit các hợp đồng thông minh của blockchain có trụ sở chính ở New York. CertiK tuyên bố đã bảo vệ hơn 300 tỷ USD tài sản tiền điện tử cho hơn 2.500 khách hàng doanh nghiệp  bao gồm Aave, Polygon và Terra.

coin98

Mới đây, CertiK đã huy động được 88 triệu đô la tiền tài trợ từ Goldman Sachs và các tổ chức khác, nâng mức định giá của công ty lên 2 tỷ đô la, tăng gấp đôi trong ba tháng. Tuy nhiên, Certik cho biết dự án không có kế hoạch kêu gọi vốn mới nào hay cũng không có kế hoạch IPO.

Cơ quan thuế Nga đề xuất dùng crypto để thanh toán ngoại thương

Cơ quan Thuế Liên bang Nga (FTS) đã tham gia cuộc tranh luận về quy định tiền điện tử ở Nga với một đề xuất bất ngờ - cho phép các công ty Nga sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán khi giao dịch quốc tế. Cụ thể, FTS gợi ý:

Cho phép các tổ chức doanh nghiệp thanh toán hàng hóa và dịch vụ theo các hợp đồng ngoại thương và nhận doanh thu từ các tổ chức nước ngoài bằng tiền điện tử. Các công ty sẽ được yêu cầu mua và bán các loại tiền điện tử thông qua các ví và các nền tảng trao đổi được quy định

Việc này cho thấy tầm quan trọng của crypto đối với Liên bang Nga. Đặc biệt, trong bối cảnh chiến tranh, việc sử dụng và trao đổi tiền truyền thống còn gặp nhiều khó khăn.

ApeCoin (APE) tăng 55% trong ba ngày

Giá của APE đã tăng 55% một cách nhanh chóng chỉ trong vòng ba ngày vì một tin đồn APE sẽ trở thành token dùng để thanh toán trong đợt bán đất trong metaverse “Otherside" sắp ra mắt của Yuga Labs. “Otheside” sẽ là một trò chơi MMORPG, nơi người chơi có thể sử dụng NFT của mình để làm hình đại diện hoặc nhân vật. Một thông tin được rò rỉ là Yuga Labs dự kiến sẽ kiếm được 178 triệu USD thông qua việc bán đất này với APE là đồng dùng để thanh toán. 

Ngoài ra, các chủ sở hữu Bored Ape NFTs và Mutant Ape NFT cũng sẽ có khả năng nhận được đất ảo trên “Otherside".

Coinbase ra mắt sàn giao dịch Coinbase NFT

Tiếp nối Binance NFT, Coinbase đã thông báo ra mắt sàn giao dịch NFT phiên bản thử nghiệm. Coinbase NFT dự tính sẽ hỗ trợ giao dịch NFT ở dạng ảnh và video, trước khi hỗ trợ những loại tệp khác như âm thanh… Hiện người dùng có thể trải nghiệm Coinbase NFT phiên bản thử nghiệm bằng cách tạo tài khoản, mua và bán NFT sử dụng ví tự lưu ký (self-custody). 

coin98
Coinbase NFT phiên bản thử nghiệm

Tổng kết

Trên đây là tổng kết những thông tin nổi bật trong các hệ sinh thái và các sự kiện lớn diễn ra trong tháng 4 (sẽ update mỗi tuần) để anh em nắm được thông tin quan trọng và có sự chuẩn bị cho hành trình học hỏi và tìm kiếm cơ hội trên thị trường. 

Series này dự kiến sẽ có 1 bài trong mỗi tháng, và cập nhật liên tục ngay khi có thông tin mới, nên anh em có thể lưu lại ở dạng bookmark để có thể check dễ dàng hơn. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích và mang lại giá trị cho anh em. 

Đừng ngần ngại comment xuống bên dưới những mục anh em cần hoặc những thiếu sót trong bài để mình và đội ngũ chỉnh sửa và bổ sung kịp thời.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment