icon
coin98Logo
coin98Logocoin98Logo
Dark
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

TerraUSD (UST) là gì? 6 hình thức kiếm tiền với UST

22/04/22
23:18
Medium
icon
0
icon
0
icon
0
icon
0
ust là gì
TerraUSD (UST) là gì? Đồng stablecoin này có an toàn không? Liệu có những hình thức kiếm tiền nào với UST? Tìm hiểu tại đây.

Hiện tại, khi thị trường tăng trưởng mạnh, kéo theo đó là hàng loạt các hệ sinh thái cũng có những bước tiến vượt bậc. Không nằm ngoài những con sóng tăng trưởng, hệ sinh thái Terra cũng có những con số nổi bật cả về vốn hóa và các thông số căn bản của hệ.

UST - stablecoin duy nhất của Terra cũng đang có những dấu hiệu chuyển biến tích cực và mang lại nhiều tiềm năng khai thác lợi nhuận. 

Anh em cùng tham khảo về top 6 phương thức kiếm lợi nhuận khi hodl UST trong bài viết sau nhé!

TerraUSD (UST) là gì? 

TerraUSD là một Stablecoin thuật toán (Algorithmic Stablecoin), trong đó chi phí mint bằng đúng mệnh giá của Stablecoin được mint: Để mint 1 TerraUSD, chỉ cần đốt một lượng tài sản dự trữ (LUNA) có giá trị bằng $1. Chính sách tiền tệ TerraUSD có khả năng mở rộng vô hạn - giúp các ứng dụng và giao thức DeFi đạt được tiềm năng đầy đủ của mình mà không bị hạn chế.

kiếm tiền ust ranking
Vốn hóa UST hiện xếp thứ 3 trên tổng vốn hóa stablecoin của thị trường

Tại sao nên sử dụng UST thay vì các Stablecoin khác? 

UST có khả năng mở rộng (Scalability)

Chắc nhiều anh em cũng biết, DAI là Stablecoin phi tập trung được sử dụng rộng rãi nhất trên Ethereum, nhưng nó có vấn đề nghiêm trọng trong việc mở rộng quy mô, do sự không phù hợp cung - cầu trong chính sách tiền tệ của dự án.

Gần đây nhất, việc sử dụng DAI trong nhiều giao thức DeFi đã dẫn đến sự gia tăng lớn về nhu cầu đối với Dai, dẫn đến các tình huống mà Dai giao dịch với giá lệch so với Đô la, và Maker Foundation phải sử dụng các biện pháp khẩn cấp để cố gắng khắc phục vấn đề này.

Để mint 1 TerraUSD, chỉ cần đốt một lượng tài sản dự trữ (LUNA) có giá trị bằng $1. Chính sách tiền tệ TerraUSD có khả năng mở rộng vô hạn - giúp các ứng dụng và giao thức DeFi đạt được tiềm năng đầy đủ của mình mà không bị hạn chế.

UST đã được công nhận

Nhiều anh em có lẽ chỉ mới nghe đến UST, nhưng thực tế, UST không phải là Stablecoin đầu tiên của dự án. Một phiên bản trước đó là TerraKRW được chốt giá theo Korean Won (và MNT được cố định bằng stablecoin TerraMNT) đã bùng nổ về tốc độ tăng trưởng và mức độ sử dụng rộng rãi ở Hàn Quốc, và ngày nay là Stablecoin được chấp nhận tích cực nhất bởi người dùng. TerraUSD có thể được hoán đổi thành TerraKRW (và ngược lại).

Các giải pháp thanh toán do TerraKRW cung cấp đang mở rộng sang thanh toán thương mại điện tử ở Châu Á, với những ưu điểm như phí giao dịch thấp hơn (40–50%) và thời gian giải quyết nhanh hơn (thời gian giao dịch trung bình ở Châu Á: 7 ngày, Terra: 6 giây).

  • Chai: Ví điện tử phát triển nhanh nhất ở Hàn Quốc, với hơn 2M người dùng hoạt động và 1,2B khối lượng giao dịch hàng năm chỉ trong vòng chưa đầy 16 tháng hoạt động. Nó được tích hợp rộng rãi với các ứng dụng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc và mở rộng ngoại tuyến vào năm 2020 thông qua Debit card Chai và tích hợp bán lẻ ngoại tuyến.
  • Memepay: Ví điện tử ở Mông Cổ được ~ 1,5% dân số trực tuyến sử dụng trong các địa điểm bán lẻ và ăn uống ở Ulan Batuur.

Nhờ việc áp dụng bùng nổ trong thanh toán, Terra hiện có số lượng giao dịch cao thứ ba trong tất cả các blockchain (sau BTC và Ethereum) và đang tạo ra $16M tiền phí mỗi năm.

UST có thể mang lại lợi nhuận

Thuật ngữ Yield Farming đã không còn mới trên thị trường, thậm chí sử dụng Stablecoin để farm. Tuy nhiên lãi suất vẫn còn biến động quá lớn, nhu cầu vay ETH cao, lãi suất sẽ tăng lên và khi nhu cầu thấp, lãi suất sẽ giảm xuống, dẫn đến việc người dùng sẽ không an tâm khi đặt tài sản vào các dự án farming.

Lãi suất đến từ Anchor được cung cấp bởi Block reward của tất cả các Blockchain PoS, hầu hết trong số đó có Block Reward ổn định thông qua phí giao dịch và phần thưởng lạm phát, dẫn đến APR đáng tin cậy hơn nhiều. Quan trọng nhất, lãi suất Anchor không tương quan với tâm lý thị trường. 

TerraUSD là cầu nối cho các Blockchain

Stablecoin có thể coi như một dòng chảy, kết nối mọi thứ rời rạc của một Blockchain. Tuy nhiên, ngoài Ethereum, rất ít Blockchain thật sự có một Stablecoin, hạn chế việc hình thành hệ sinh thái ứng dụng sôi động trên các Blockchain này.

Để thực hiện khả năng kết nối Blockchain của UST, dự án tiếp theo trong hệ sinh thái Terra - Dropship, cho phép các Stablecoin Terra di chuyển từ Terra mainnet sang các Blockchain khác. Trước tiên, Dropship sẽ chuyển TerraUSD sang Ethereum và Solana để được tích hợp trong các ứng dụng DeFi và DEX phổ biến.

Các phương phức kiếm lợi nhuận với UST

CEX Staking 

Staking là một thuật ngữ khá phổ biến và hầu như người dùng nào cũng biết đến nếu như tham gia vào thị trường DeFi.

Staking là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng từ chúng. Lượng coin này có thể được khóa trong ví hoặc các nút của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ dựa trên công sức người dùng đã bỏ ra bao gồm: lượng coin stake & thời lượng stake. 

Hiện tại, anh em có thể staking UST trên sàn Houbi bằng cách truy cập vào Huobi Finance → Huobi Earn.

kiếm tiền ust cex staking huobi
Kiếm tiền trên sàn Huobi

Sau đó, anh em tìm đồng UST và bắt đầu deposit số lượng UST theo mong muốn để bắt đầu staking. 

kiếm tiền huobi earn
Tìm UST để deposit tài sản

Hiện tại, lãi suất dao động trong khoảng 10 - 15%. Với hầu hết tất cả các stablecoin trên thị trường, UST đang có mức lãi suất cao nhất. 

Lưu ý: Với mức 15%, anh em cần phải khóa tài sản trong 14 ngày và đủ điều kiện tham gia. 

Sử dụng các nền tảng Lending

Yêu cầu: Anh em cần có ví DeFi để thực hiện giao dịch. Cụ thể, anh em cần chuẩn bị ví TerraStation và chuyển tài sản vào ví này để có thể tham gia giao dịch.

kiếm tiền ust ví terrastation
Chuyển tài sản vào ví TerraStation

Một số nền tảng Lending: 

  • Edge Protocol: Edge Protocol đang hoạt động trên mạng Beta, người dùng lưu ý cung cấp tài sản ở mức an toàn. 
kiếm tiền ust edge
Cung cấp thanh khoản UST trên Edge Protocol

Người dùng sau khi truy cập vào website, tìm pool của UST và bấm supply để cung cấp thanh khoản để hưởng mức lãi suất 14.05%. 

  • Anchor Protocol: Anchor Protocol có thể được xem như một ngân hàng truyền thống trong thế giới Crypto, người dùng có thể gửi Stablecoin (UST) vào và nhận lãi suất ổn định (Fixed rate), cũng như cho vay khi anh em gửi tài sản thế chấp vào.
coin98
Cung cấp UST vào nền tảng Anchor

Anchor hiện được xem là giao thức Lending hàng đầu trên hệ sinh thái Terra, ổn định về tổng số vốn hóa và khối lượng giao dịch đáp ứng được cho nhu cầu người dùng. 

Mức lãi suất anh em có thể nhận được rơi vào khoảng 19.38%, khá cao so với các stablecoin khác trên thị trường. 

Tham gia Launchpad - Pylon Gateway

Pylon Gateway là IDO launchpad của các dự án trên Terra. Tuy nhiên, cơ chế của Pylon Gateway sẽ không thực hiện IDO như đa phần các nền tảng hiện tại, đó là đăng ký Whitelist và cầu nguyện, hên thì được mua IDO.

Cách thức của Pylon Gateway là người dùng nạp UST vào, sau đó sẽ farm ra được token của những dự án mới. Với cách này, vừa đảm bảo ai cũng có thể mua token, mà không sợ bị Impermanent Loss như một số nền tảng đòi hỏi phải mua những token, Stake để tham gia, sau đó lợi nhuận thu được thì ít, giá token nền tảng sau đó chia 3.

kiếm tiền ust launchpad
Tham gia Pylon Gateway

Người dùng tham gia vào các launchpad cần deposit đồng UST. 

Để xem thông tin các dự án đã ra mắt trên Pylon Gateway, anh em truy cập: cryptorank.io/ 

Cơ chế giữ giá Arbitrage/Premium UST

Một số nền tảng giữ giá: 

1. WhiteWhale

WhiteWhale là nền tảng hỗ trợ người dùng kiếm lợi nhuận thông qua sự biến động giá của đồng UST. Anh em chỉ cần cung cấp UST vào Abs Vaults để nhận về lãi suất. 

kiếm tiền whitewhale
Cung cấp UST vào Vaults

2. Kujira Orca

Kujira Orca là nền tảng hỗ trợ người dùng mua token bLUNA thấp hơn với mức chiết khấu từ 4-10%. 

kiếm tiền kujira
Kiếm tiền với nền tảng Kujira

Anh em chỉ cần điền vào số lượng UST/aUST mà mình muốn mua cùng với mức chiết khấu mong muốn để có thể mua token ở mức giá tốt nhất (chiết khấu 4 - 10%). 

Tham gia Farming đồng UST

CoinDIX là một website cung cấp thông tin của hàng ngàn các vault DeFi và số liệu liên quan của các vault.

Hiện tại, CoinDIX điều hành khoảng $116 tỷ đô, hơn 8,000 vault, 41 giao thức và 22 chain để có thể cung cấp cho người dùng một nền tảng với đầy đủ các thông tin của mảnh ghép farming trong thị trường cùng giao diện trực quan dễ sử dụng. 

kiếm tiền coindix
Tham gia Farming trên Coindix

Anh em truy cập vào giao thức, tìm kiếm các cặp farming với lãi suất cao và uy tín để tham gia kiếm lợi nhuận. 

Để có chiến lược farming hợp lí và tránh các rủi ro farming, anh em tham khảo thêm: Tại sao Farming lãi suất cao vẫn lỗ?

Gửi tiết kiệm với lãi suất cao 

Người dùng cần có các chiến lược farming kết hợp để có thể hưởng mức lãi suất cao nhất có thể. 

Updating...

UST có an toàn để nắm giữ không? 

Hiện tại, trải qua 2 đợt "sập mạnh" của thị trường, UST đã có 2 lần rớt khỏi giá peg. Tuy nhiên, kể từ đợt 19/05/2022, UST đã có thể giữ giá khá tốt và gần như không rời khỏi mức giá peg. 

Ngoài ra, tổng vốn hóa của UST hiện tăng trưởng đều, đang đứng thứ 3 trên tổng số vốn hóa stablecoin thị trường, vượt mặt DAI trong những đợt điều chỉnh. 

kiếm tiền ust an toàn
UST trong thị trường

Bên cạnh đó, Terra Foundation đang triển khai các dự án theo hướng Multichain để có thể phát triển hệ sinh thái theo một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, UST hiện đã có mặt trên khá nhiều blockchain. 

kiếm tiền ust travel
UST hiện đã mở rộng trên nhiều hệ sinh thái

Cơ chế giữ giá của UST cũng đã được cải thiện nhiều thông qua giao thức Anchor Protocol. Giao thức này duy trì được mức giá peg của đồng UST và cung cấp một mức lãi suất khá cao cho người dùng.

Đứng sau những thành công này, có thể kể đến việc Do Kwon - CEO của Terra Foundation đã cung cấp 500 triệu đô vào pool yield reserve để có nguồn trữ stablecoin cho giao thức. Đồng thời, Bitcoin cũng nằm trong loại tài sản dự trữ để đảm bảo cho giao thức và gia tăng độ tin tưởng của người dùng với giao thức. 

Tổng kết

Hy vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong quá trình tham gia kiếm lợi nhuận với UST. 

Ngoài ra, anh em có thể xem video tại đây: Stablecoin UST có an toàn không?

Nếu anh có thắc mắc hay gặp bất cứ vấn đề gì, hãy comment ngay phía dưới để được hỗ trợ và thảo luận cùng Coin98 nhé! Đừng quên theo dõi Coin98 để cập nhật nhanh nhất mọi tính năng và biết thêm nhiều mẹo sử dụng Coin98 hiệu quả nhất!

icon0
icon0
icon0
icon0
iconicon
Related posts
Editor's Pick
Comment 0

No comment in this page