thumbnail
thumbnail
Cùng phân loại các công cụ on-chain theo nhóm và tìm ra các dự án chất lượng theo từng nhóm để có thể tận dụng các công cụ on-chain!

Thị trường ngày một phát triển và xuất hiện ngày một nhiều các công cụ on-chain giúp ích rất lớn cho người dùng. Crypto là một thế giới tất cả đều được lưu trữ on-chain, do đó việc nắm vững các công cụ này là điều không thể thiếu.

Bài viết này sẽ chia các loại công cụ on-chain thành các loại và mục đích khác nhau, từ đó giúp người dùng dễ hiểu được công dụng và điểm mạnh yếu của từng loại.

Top 5 công cụ On-chain crypto hữu ích

Nhóm công cụ blockchain explorer

Để tìm hiểu các thông tin từ đơn giản đến phức tạp của một blockchain, không thể không sử dụng các công cụ blockchain explorer. Blockchain explorer (hay còn gọi là block explorer) là công cụ cho phép người dùng tìm kiếm, tra cứu và đào sâu vào tất cả các loại dữ liệu liên quan tới blockchain. 

Mỗi loại blockchain explorer lại có cách khai thác dữ liệu khác nhau, tuỳ vào các chức năng được cung cấp, người dùng sẽ được tiếp cận với các loại data khác nhau. Đó có thể là thông tin về token, holder, contract, ví, sàn DEX, các dữ liệu về chỉ số mạng lưới…

Mỗi loại blockchain sẽ có một hoặc nhiều explorer khác nhau tương ứng, tất nhiên, bạn không thể tìm kiếm thông tin về BNB Smart Chain trên explorer của Ethereum và ngược lại. Các tính năng của explorer có thể thay đổi tuỳ thuộc vào đặc tính của blockchain đó, do đó các loại explorer thường không giống nhau.

Để biết cách tìm kiếm block explorer chuẩn của các blockchain và một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng công cụ này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau.

Tìm hiểu thêm: Blockchain Explorer là gì?

Xét về công dụng và độ phổ biến, blockchain explorer của Ethereum - Etherscan là cái tên nổi bật nhất. Hầu hết tất cả các thông tin liên quan tới Ethereum đều có thể được tìm thấy ở đây. Sử dụng Etherscan giúp người dùng kiểm tra thông tin token, kiểm tra hợp đồng thông minh, theo dõi hoạt động giao dịch on-chain và rất nhiều công dụng khác.

Ưu điểm:

 • Cung cấp nhiều thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu.
 • Đầy đủ thông tin về blockchain đó, là công cụ căn bản không thể thiếu khi nói tới một blockchain.
 • Hoàn toàn miễn phí, ai cũng có thể truy cập.
 • Nhiều chức năng đi kèm.
 • Dễ dàng kết hợp sử dụng với các loại công cụ khác.

Nhược điểm: Một vài explorer chỉ có các tính năng tìm kiếm ví, giao dịch, không có các chức năng thống kê hay báo cáo tổng quan mạng lưới.

Khả năng kết hợp với công cụ khác: Do là công cụ căn bản nền tảng, người dùng có thể sử dụng Etherscan hay các blockchain explorer khác để kết hợp với hầu hết các công cụ on-chain khác. Ví dụ khi check giá trên Coingecko, người dùng có thể copy địa chỉ token để kiểm tra hay khi tìm được ví smart money trên Nansen, người dùng có thể copy địa chỉ ví để xem chi tiết các giao dịch.

Công cụ tương tự: BscScan, Arbiscan, Snowtrace…

Nhóm công cụ truy vấn dữ liệu

Đây là nhóm công cụ cung cấp cho người dùng khả năng truy vấn dữ liệu blockchain qua các query (yêu cầu truy vấn thông tin), sau đó tổng hợp và sử dụng các dữ liệu thu thập được để phân tích. Nổi bật nhất trong nhóm này không thể không nhắc tới Dune Analytics, dự án đã gọi vốn gần 80 triệu USD.

Dune Analytics là công cụ truy vấn, phân tích dữ liệu blockchain dành cho cộng đồng và được cộng đồng yêu thích. Người dùng có thể sử dụng các công cụ mà dự án cung cấp để kiểm tra tất tần tật thông tin về mạng blockchain, giao thức DeFi, và thậm chí là các bộ sưu tập NFT, NFT Marketplace. 

Các dữ liệu sau khi được thu thập có thể được biểu diễn trên các biểu đồ do Dune cung cấp. Điểm đặc biệt của Dune là dự án không cung cấp trực tiếp các kết quả dữ liệu, mà người thực hiện việc đó là các thành viên cộng đồng, họ có thể chia sẻ thành quả, bình luận, like các sản phẩm của nhau. Từ đó, Dune nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng.

Nếu muốn cập nhật những dashboard mới nhất và hữu ích nhất, người dùng có thể truy cập mục Discover trên trang chủ dự án hoặc theo dõi Dune Analytics trên Twitter, nơi dự án vinh danh các sản phẩm chất lượng trên Dune hằng tuần.

Ưu điểm:

 • Dune thực hiện tầm nhìn của Web3: Data should be free for all. Ai cũng có thể tiếp cận với dữ liệu Web3.
 • Cung cấp dữ liệu toàn diện, thông tin dự án, tình hình hoạt động, số liệu người dùng…
 • Hoàn toàn miễn phí.
 • Người dùng có thể tương tác với nhau.
 • Công cụ biểu diễn trực quan, dễ tiếp cận.

Nhược điểm:

 • Để tạo Dashboard trên Dune người dùng cần có kiến thức về ngôn ngữ lập trình SQL, dẫn đến trường hợp người dùng muốn tìm thông tin nhưng không có sẵn Dashboard.
 • Số lượng blockchain hỗ trợ chưa nhiều (chủ yếu ở Ethereum, Solana).

Khả năng kết hợp với công cụ khác: Dune cũng có thể được kết hợp với các công cụ khác, tuy nhiên do sự toàn diện của công cụ này, người dùng thường chỉ cần sử dụng độc lập Dune là có thể tìm kiếm được thông tin mình cần.

Một số Dashboard nổi bật trên Dune:


Dashboard Stealth Money trên Dune

Công cụ tương tự: Ngoài Dune Analytics, nhóm này còn có các dự án khác như Footprint Analytics, Flipside Crypto.

Nhóm dữ liệu on-chain BTC

BTC là đồng coin dẫn đầu thị trường, vì sức ảnh hưởng to lớn của Bitcoin lên thị trường crypto, nhiều người còn gọi đây là King Coin. Do đó việc phân tích on-chain các hành động có liên quan tới BTC và thợ đào là rất cần thiết.

Để theo dõi các chỉ số on-chain liên quan tới Bitcoin, CryptoQuant là công cụ cung cấp đầy đủ dữ liệu nhất. Công cụ này giúp người dùng nắm được tình hình on-chain tổng quan của Bitcoin và những dữ liệu khác liên quan tới BTC như dữ liệu trên sàn giao dịch, dữ liệu về lợi nhuận ghi nhận của miner, hash rate (tỉ lệ hàm băm), các dữ liệu trên thị trường phái sinh…

Chỉ số MPI trên CryptoQuant

Sử dụng công cụ này để theo dõi thường xuyên giúp người dùng nắm rõ động thái của các bên như holder phổ thông, trader, thợ đào từ đó có góc nhìn khái quát hơn. CryptoQuant thường được sử dụng để phân tích kết hợp với các chỉ số vĩ mô để tìm ra xu hướng vĩ mô hay tâm lý thị trường. 

BTC là tài sản crypto chính được theo dõi với nhiều loại chỉ số và biểu đồ khác nhau. Trên thực tế, CryptoQuant còn giúp theo dõi các loại stablecoinaltcoin khác, tuy nhiên dữ liệu không đầy đủ bằng Bitcoin.

Tìm hiểu thêm: Cách phân tích dữ liệu on-chain

Ưu điểm:

 • Khai thác nhiều loại dữ liệu khác nhau.
 • Dữ liệu thời gian đầy đủ.
 • Có thể chỉnh sửa biểu đồ theo khung thời gian.
 • Hỗ trợ nhiều tài sản khác nhau.
 • Có giải thích từng loại chỉ số.

Nhược điểm:

 • Những loại tài sản khác (ngoài BTC & ETH) không có nhiều dữ liệu.
 • Giới hạn công cụ phiên bản miễn phí, người dùng cần nâng cấp tài khoản để có nhiều công cụ hơn.

Khả năng kết hợp với các công cụ khác: CryptoQuant thường ít được sử dụng với các công cụ on-chain khác do dữ liệu cung cấp đã khá đầy đủ, thay vào đó là được sử dụng với các dữ liệu liên quan tới vĩ mô khác.

Công cụ tương tự: Glassnode là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của CryptoQuant, tuy nhiên Glassnode không cung cấp dữ liệu thời gian thực cho các tài khoản miễn phí.

Nhóm dữ liệu về Bridge

Để các blockchain chuyển coin/token hay thậm chí NFT cho nhau, sẽ cần có sự tham gia của các bridge kết nối các blockchain đó. Các bridge đóng vai trò trung gian trong việc luân chuyển dòng tiền trong thị trường, do đó, việc nắm rõ các thông tin liên quan tới các bridge có thể giúp người dùng xác định được xu hướng dòng tiền.

Ethereum là blockchain tập trung dòng tiền nhiều nhất hiện nay, do đó các blockchain thường cung cấp bridge sang Ethereum nhằm mục đích thu hút dòng tiền. Để theo dõi dữ liệu trên các bridge này người dùng có thể sử dụng Uniwhales Bridge Tracker.


Polygon Bridge trên Uniwhale

Công cụ này giúp người dùng nắm rõ thông tin khối lượng bridge, tình hình nạp rút ròng, các loại tài sản được bridge và các ví whale có khối lượng bridge lớn. Với những thông tin này, người dùng có thể xác định blockchain nào đang hút tiền từ Ethereum, bridge nào đang được sử dụng nhiều, cũng như hoạt động của các cá voi lớn trên chain đó.

Hiện tại Uniwhale đã hỗ trợ các blockchain lớn có kết nối với Ethereum như Polygon, Avalanche, Fantom, Near hay các Layer 2 nổi bật như Arbitrum, Optimism. Thêm nữa, công cụ này còn cho phép người dùng tìm kiếm thông tin trong khung thời gian lớn.

Ưu điểm:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin liên quan tới bridge của các chain lớn.
 • Biểu diễn trên đồ thị trực quan, dễ theo dõi.
 • Hỗ trợ khá nhiều blockchain.
 • Truy cập miễn phí.
 • Lưu trữ dữ liệu khung thời gian dài.

Nhược điểm: Data trên Uniwhale đã là khá đầy đủ, tuy nhiên chưa nêu rõ các loại bridge nào đã được tính toán trên từng blockchain.

Khả năng kết hợp với các công cụ khác: 

 • Người dùng hoàn toàn có thể kết hợp Uniwhale với các công cụ khác. Ví dụ như theo dõi các ví có khối lượng bridge tăng đột biến, người dùng có thể sử dụng Etherscan hoặc Nansen để kiểm tra và theo dõi ví đó.
 • Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng với Dashboard Bridge Away ở Dune Analytics đã đề cập ở phần trên để phân tích kĩ hơn về dòng tiền xoay quanh Ethereum.


Ethereum Bridge. Nguồn: Dune Analytics

Nhóm dữ liệu tổng hợp

Đây là nhóm công cụ đa năng cung cấp cho người dùng những dữ liệu tổng hợp về nhiều phương diện trên nhiều blockchain. Một trong những cái tên nổi bật nhất thuộc nhóm này là Nansen.

Nansen là nền tảng phân tích dữ liệu blockchain, không chỉ dừng lại ở phân tích và xử lý dữ liệu on-chain, Nansen còn có một cơ sở dữ liệu dồi dào về các địa chỉ ví. Điểm nổi bật của Nansen là khả năng dán nhãn các loại ví dựa trên các hoạt động on-chain, từ đó giúp người dùng dễ dàng theo dõi các ví tiềm năng.

Dán nhãn ví là chức năng nổi tiếng nhất của Nansen, ngoài ra dự án còn cung cấp các công cụ phân tích token, phân tích NFT Collection, stablecoin và nhiều tính năng on-chain khác.


Smart Money trên Nansen

Ưu điểm:

 • Nansen cũng là một bộ công cụ đa năng, nhiều tính năng tiện ích giúp người dùng tìm kiếm thông tin quan trọng.
 • Hỗ trợ khá nhiều blockchain, hiện tại đã là 10 blockchain và sẽ còn mở rộng tiếp trong tương lai.
 • Chức năng dán nhãn (label) ví độc đáo và khá chuẩn xác, giúp người dùng dễ dàng theo dấu smart money.

Nhược điểm:

 • Bản miễn phí giới hạn ít chức năng, người dùng phải trả phí để được sử dụng tính năng "đinh" smart money.
 • Phí đăng ký mỗi tháng là khá cao.

Khả năng kết hợp với các công cụ khác:

 • Nansen thường được biết tới nhờ khả năng phân tích chuyên sâu về ví và token, do đó thích hợp sử dụng với các công cụ giúp phân tích ví, token chuẩn xác hơn nữa. Các công cụ phân tích ví/token thường sử dụng là DeBank, Etherscan, Zerion…
 • Ngoài ra khi theo dõi các ví smart money trên Nansen, người dùng có thể sử dụng thêm công cụ Breadcrumb để dễ dàng hình dung các hoạt động của ví.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng Nansen


Biểu diễn hoạt động mua bán trên Breadcrumbs của một ví được Nansen dán nhãn Defiance Capital

Dự án tương tự: 

 • Khai thác các ví smart money đang là hướng đi khá hot trong lĩnh vực dữ liệu on-chain, ngoài Nansen còn có các dự án mới như Watchers và DeFinder cũng đang đi theo hướng tương tự.
 • Ngoài ra, về phân tích dữ liệu tổng hợp blockchain còn có dự án nổi tiếng mà chắc hẳn ai cũng biết tới là DefiLlama.


Phân tích các VC nắm giữ ETH theo dữ liệu on-chain trên Watchers

Tổng kết

Các dự án on-chain đang xuất hiện ngày một nhiều, không thể phủ nhận các dự án này đã đóng góp không ít vào sự phát triển của Web3 nói chung và crypto nói riêng. Sử dụng thông thạo các công cụ theo từng nhóm, nắm rõ ưu nhược điểm từ đó kết hợp chúng với nhau sẽ mang lại nhiều công dụng hơn.

Hi vọng bài viết có thể giúp bạn tận dụng tối ưu hơn các công cụ on-chain. Nếu yêu thích chủ đề này, hãy comment để Coin98 Insights tiếp tục đưa ra những bài hướng dẫn chi tiết hơn cho từng công cụ.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment