Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Top 5 công nghệ nổi bật của ví Crypto

Khi ví tiền điện tử đang ngày càng được đón nhận rộng rãi, các công nghệ được sử dụng trong ví tiền điện tử cũng nhanh chóng phát triển hơn, với đa dạng tuỳ chọn và tính năng khác nhau nhằm hướng tới mục tiêu cung cấp cho người dùng trải nghiệm sử dụng tốt nhất để lưu trữ, quản lý các loại tài sản crypto.
Amber avatar
Vy Bùi
12 min read
Published Dec 26 2023
Amber media
advertising

Vậy đâu là những công nghệ đáng chú ý mà các ví tiền điện tử đã áp dụng? Chúng hoạt động như thế nào và mang lại ưu điểm giúp giải quyết những vấn đề gì trong thị trường? 

5 công nghệ nổi bật của ví tiền điện tử

Cho đến nay, các ứng dụng ví tiền điện tử đã liên tục giới thiệu và triển khai những công nghệ tiên tiến và đổi mới, vượt ra ngoài giới hạn cho rằng ví chỉ được dùng để lưu trữ, mang lại sự hiệu quả, thuận tiện và an toàn hơn cho người dùng khi sử dụng tiền điện tử. 

NFC (Near Field Communication)

NFC (Near Field Communication, hay giao tiếp trường gần) là công nghệ không dây sử dụng cảm ứng từ trường, giúp truyền dữ liệu giữa hai thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau (thường trong khoảng cách từ 2-10 cm). Một số ứng dụng của thẻ NFC trong thực tế bao gồm thanh toán điện tử, chìa khoá điện tử, thẻ từ, mua vé cho phương tiện công cộng…

Khi ứng dụng vào ví tiền điện tử, công nghệ NFC thường được áp dụng trong các loại ví cứng, cho phép kết nối với ứng dụng trên các thiết bị khác như điện thoại, máy tính… bằng cách quét để thực hiện hoạt động ký giao dịch một cách tiện lợi mà không cần thông qua cáp USB.

công nghệ ví crypto nfc zen card
Công nghệ NFC cho phép quét thiết bị để ký giao dịch.

Ví cứng NFC thường tồn tại dưới dạng thẻ, có kích thước nhỏ gọn và nhẹ để dễ dàng mang theo bên mình. Đồng thời đảm bảo tính an toàn và khả năng bảo mật tài sản cao vì lưu trữ private key/seed phrase trong môi trường ngoại tuyến (không cần internet).

Một số ví tiền điện tử sử dụng công nghệ NFC có thể kể đến như Tapsigner, Coldcard, Tangem, Keepser, Sugi… Ngoài ra còn có Zen Card là một giải pháp lưu trữ tiền điện tử dạng thẻ và cũng sử dụng công nghệ NFC để kết nối với ví trên điện thoại và ký giao dịch. 

Zen Card có phần nổi bật hơn so với những sản phẩm NFC còn lại bởi khả năng kết hợp với một ví nóng khác là Coin98 Super Wallet

Người dùng có thể tạo ví nóng trên Coin98 Super Wallet và đưa dữ liệu ví vào thẻ Zen thông qua công nghệ NFC để tăng bảo mật cho ví. 
Mỗi khi cần thực hiện giao dịch trên ví cần phải dùng app Coin98 Super Wallet và quét thẻ Zen trên điện thoại để ký giao dịch. 

Cơ chế này giúp Zen Card có thể tăng bảo mật cho ví người dùng, mặt khác giúp loại bỏ nhu cầu về quy trình ghép nối rườm rà hoặc cấu hình thủ công của các ví lạnh thông thường, khi người dùng còn phải cắm ví vào đầu PC để bắt đầu giao dịch hay rút tiền. 

công nghệ ví crypto nfc
Các sản phẩm lưu trữ tiền điện tử ứng dụng công nghệ crypto.

Key Splitting

Key Splitting (tách khoá) là một kỹ thuật bảo mật đề cập đến quá trình chia tách khoá mật mã học (cryptographic key) thành nhiều phần, sau đó lưu trữ và mã hoá chúng ở các vị trí khác nhau. Key splitting thường được áp dụng đối với private key và còn có những tên gọi khác như cryptographic splitting, split-key encryption, key shard.

Tuỳ theo cơ chế triển khai key splitting, việc giải mã hay tái tạo private key gốc sẽ yêu cầu phải kết hợp cùng lúc tất cả các key hoặc một số lượng key nhất định đã được chia tách ở các vị trí. Công nghệ key splitting giúp bảo mật key theo cách an toàn nhất, hạn chế tối đa việc bị lộ key ngay cả khi có một phần key bị lộ, bởi lúc đó vẫn không có khả năng tái tạo lại toàn bộ key gốc.

công nghệ ví crypto key splitting
Công nghệ Key Splitting chia tách private key thành nhiều phần khác nhau.

Đến với thị trường crypto, công nghệ key splitting được áp dụng trong ví tiền điện tử để chia tách private key thành nhiều phần và lưu trữ trên nhiều thiết bị khác nhau, giúp tối ưu khả năng bảo mật cho private key và tài sản tiền điện tử lưu trữ trong ví của người dùng.

Ví dụ điển hình về sản phẩm lưu trữ tiền điện tử áp dụng công nghệ key splitting là Zen Card. Theo đó, Zen Card sẽ kết hợp với ví Coin98 Super Wallet trên thiết bị điện thoại di động để thực hiện cơ chế key splitting để tách seed phrase/ private key (đã được mã hoá) làm hai phần, trong đó một phần lưu trữ trên phân vùng an toàn của điện thoại, phần còn lại lưu trữ trên thẻ Zen.

Mỗi khi cần ký giao dịch, người dùng phải sử dụng cùng lúc cả Zen Card và điện thoại để tổng hợp key và thực hiện giao dịch. Sau khi hoàn thành việc ký giao dịch, key vừa tổng hợp sẽ bị huỷ ngay lập tức.

công nghệ zen card key splitting
Thẻ Zen Card áp dụng công nghệ key splitting để tăng tính bảo mật cho tài sản crypto.

Với cơ chế chia tách key này, key của người dùng sẽ không được lưu trữ toàn vẹn ở điện thoại hay phần mềm. Nếu một trong hai thiết bị (điện thoại hoặc thẻ Zen) bị mất hay tấn công thì cũng không ai có thể truy cập được ví, bởi không có khả năng giải mã lại được key nguyên gốc. 

Công nghệ key splitting cho phép Zen Card giảm thiểu rủi ro bị hack ví và tăng cường bảo mật tối đa cho tài sản tiền điện tử, mang lại cho người dùng tâm lý thoải mái khi tham gia thị trường crypto, đồng thời loại bỏ nỗi lo bị tấn công trong không gian số và cung cấp trải nghiệm tốt hơn trong web3.

Account Abstraction

Account abstraction (AA) là một đề xuất về Ethereum Account, cho phép chuyển đổi các loại tài khoản thành hợp đồng thông minh với logic, điều khoản riêng để tự thực thi hợp đồng như xác định giao dịch hợp lệ, trả phí giao dịch, thực hiện việc khởi tạo giao dịch…

Điều này có nghĩa là sẽ không còn trường hợp một tài khoản được sử dụng cho tất cả các mục đích. Giống như việc tách các “vật thể” đang nắm giữ token (account) ra khỏi “vật thể” được sử dụng để trao quyền/cho phép giao dịch các token (signer).

Việc này hướng tới việc giúp cho mỗi người dùng có thể có một loại tài khoản phù hợp với nhu cầu cá nhân của họ.

công nghệ ví account abstraction
Công nghệ Account Abstraction cho phép người dùng tự tạo tài khoản cho riêng mình.

Công nghệ account abstraction thường được sử dụng trong các ví hợp đồng thông minh (smart contract wallet), đây là một loại tài khoản blockchain được triển khai và quản lý on-chain qua các hợp đồng thông minh thay vì private key như ví tiền điện tử thông thường.

Ví hợp đồng thông minh cung cấp các giải pháp giúp giảm thiểu rủi ro lập trình và thân thiện với người dùng nhờ vào các tính năng như bảo mật nhiều chữ ký (multi-signature security), khôi phục bằng tài khoản mạng xã hội (social recovery), cho phép/chặn các địa chỉ ví khác, giao dịch theo “lô” (batched transactions), đóng băng ví…

Một số ví smart contract nổi bật hiện nay có thể kể đến như ví Argent, Holdstation, Authereum, Avocado, Gnosis Safe, Ambire Wallet…

Một số ví hợp đồng thông minh sử dụng công nghệ account abstraction.

Multisig

Multisig (multi-signature hay đa chữ ký) là công nghệ yêu cầu một giao dịch phải có hai chữ ký (từ hai private key) trở lên để ký và thực hiện giao dịch. So với các giao dịch chữ ký đơn, multisig sẽ có tính bảo mật cao hơn.

Ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ multisig trong không gian crypto là ví tiền điện tử đa chữ ký (ví multisig). Theo đó, ví multisig sẽ được sở hữu bởi nhiều thực thể và cần chữ ký của tất cả (hoặc hơn 50%) thực thể để thực hiện một giao dịch. 

Công nghệ multisig yêu cầu phải có từ hai chữ ký trở lên để ký giao dịch.

Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng ví multisig như một hộp ký gửi an toàn có hai ổ khóa và hai chìa khóa để mở hộp. Một chiếc chìa khóa nằm trong tay bạn, chiếc chìa khóa khác nằm trong tay người bạn mà bạn tin tưởng, hiện chỉ có một cách để mở hộp là cung cấp cả hai chìa khóa cùng một lúc, vì vậy người này không thể mở hộp mà không có sự đồng ý của người kia.

Ví đa chữ ký còn được gọi là ví M-of-N, trong đó:

M là số lượng chữ ký hoặc khoá tối thiểu cần thiết để thực hiện giao dịch.
N là tổng số lượng chữ ký hoặc khoá được phép truy cập ví.

Người tạo ví multisig có thể thiết lập số lượng của M và N. Một số thiết lập ví multisig phổ biến bao gồm:

Ví đa chữ ký 4-of-4: Có tổng cộng bốn chữ ký và yêu cầu bốn chữ ký để thực hiện một giao dịch. 
Ví đa chữ ký 2-of-4: Có tổng cộng bốn chữ ký và yêu cầu hai chữ ký để thực hiện một giao dịch.

Các DAO hiện nay thường sử dụng ví đa chữ ký để kiểm soát việc truy cập vào quỹ của dự án.

Ví dụ: DAO của một dự án thiết lập một ví đa chữ ký 15-of-20, trong đó mỗi thành viên quản trị nắm giữ một khoá. Vì vậy sẽ không có việc có một thành viên hay một nhóm nhỏ các thành viên quản trị có thể ăn chặn hoặc sử dụng quỹ sai mục đích của DAO, chỉ những quyết định có đa số thành viên đồng ý mới có thể được thực thi.

Tham khảo thêm: DAO là gì?

Social Login

Social Login là hình thức đăng nhập vào ứng dụng thông qua các tài khoản mạng xã hội của người dùng như Facebook, Google, X (trước đó là Twitter)… 

Công nghệ social login giúp người dùng có thể tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa quy trình tạo và đăng nhập vào các ứng dụng chỉ với một lần click, thay vì phải điền mật khẩu và tên người dùng (username) một cách thủ công. Qua đó giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

công nghệ ví crypto social login
Công nghệ Social Login cho phép người dùng đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội.

Social login cũng là một công nghệ tiêu biểu trong thời đại web2.5, nơi mà các cơ sở hạ tầng web2 dần biết cách tận dụng và tích hợp thêm công nghệ blockchain phi tập trung trong web3 vào mô hình hoạt động của mình. Với mục tiêu trước mắt là giúp người dùng dần làm quen với công nghệ blockchain và tiền điện tử, cuối cùng đẩy nhanh quá trình mass adoption của web3. 

Theo đó, social login mang lại một giải pháp mới cho các ứng dụng liên quan đến ví tiền điện tử, cho phép tạo và truy cập ví bằng chính tài khoản mạng xã hội của mình. Điều này giúp giải quyết vấn đề của người dùng web2 khi tham gia vào web3, còn bị bỡ ngỡ và choáng ngợp bởi các quy trình tạo ví phức tạp, cùng việc phải ghi nhớ và nhập private key/seed phrase mỗi lần truy cập ví. 

Ngoài ra, social login còn giúp các ứng dụng ví tiền điện tử có khả năng thu hút thêm người dùng mới tham gia web3. Theo Easytobook, việc áp dụng công nghệ social login có thể tăng khả năng tương tác lên tới 68%.

Một số ví tiền điện tử đã tích hợp công nghệ social login như Coin98 Super Wallet, Ramper Wallet, Pulse Wallet, Torus Wallet… Trong đó, nổi bật có thể kể đến là Ramper Wallet, ví tiền điện tử Web3 được phát triển bởi Ninety Eight và Ramper Labs. 

công nghệ ví ramper social login
Ramper Wallet: Ví tiền điện tử ứng dụng công nghệ Social Login

Ramper Wallet cho phép tạo và truy cập ví tiền điện tử thông qua tài khoản Facebook, Email, Apple ID, đồng thời tích hợp nhiều tính năng và ứng dụng phi tập trung (dApp) giúp truy cập web3 một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cao cho tài sản người dùng. 

Bên cạnh đó, công nghệ social login cho phép ví Ramper có thể chuyển sự tập trung của ví tiền điện tử vào tính đơn giản, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng, thực hiện đúng mục tiêu của web2.5 là đưa người dùng web2 kết nối và làm quen với không gian web3 một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.