thumbnail
Top 5 dự án đáng chú ý trong Gitcoin Round 15 (2/9 - 7h 23/9), hướng dẫn donate trên Gitcoin và săn airdrop với các dự án này với số vốn nhỏ tại đây.

Web3 đang ngày càng thể hiện được tầm quan trọng của mình. Để thúc đẩy Web3 phát triển hơn nữa, Gitcoin đã tạo ra một môi trường ươm tạo các dự án mới bằng cách trợ giúp họ trong việc gọi vốn từ cộng đồng. Hiện tại Gitcoin đang tổ chức Gitcoin Round 15, cùng tìm hiểu top các dự án đáng chú ý tại round này!

Giới thiệu Gitcoin

Gitcoin là nền tảng tiền thưởng mã nguồn mở hoạt động dựa trên blockchain để kết nối các dự án độc lập và nhà tài trợ, giúp các nhà phát triển mã nguồn mở nhận được thù lao cho những đóng góp từ sản phẩm của họ. Mục tiêu của Gitcoin là phát triển cộng đồng nguồn mở bằng các cơ chế trao thưởng đặc biệt.

Bằng việc tạo ra môi trường giúp các dự án Web3 mới kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng, Gitcoin đã giúp nhiều dự án có vốn ban đầu để hoạt động và phát triển. Gitcoin sử dụng cơ chế Quadratic Funding để làm cho sự ủng hộ dù là nhỏ nhất cũng đáng kể.

Kể từ thời điểm ra mắt, Gitcoin đã tổ chức 14 round Gitcoin Grant với tần suất mỗi quý 1 round. Đây đã trở thành sự kiện thường niên, tạo sự chú ý cho các dự án mới chất lượng. Hiện tại, dự án đang tổ chức Gitcoin Round 15:

 • Thời gian: Từ ngày 7/9 tới 7h sáng ngày 23/9 theo múi giờ GMT +7. 
 • Các dự án sẽ chia thành các matching pool sử dụng cơ chế Quadratic Funding để xác định số tiền thưởng nhận được.
 • Tổng tiền thưởng của Round 15 là hơn 2.8 triệu USD.

Tại sao nên donate trên Gitcoin?

Gitcoin từ lâu đã trở thành nền tảng gọi vốn hàng đầu cho các dự án Web3, Gitcoin đem lại lợi ích cho cả các dự án và người dùng khi donate. Nhìn chung, khi donate trên Gitcoin, người dùng có thể có các lợi ích sau:

 • Nhận airdrop: Rất nhiều dự án sau khi gọi được vốn từ Gitcoin đã airdrop ngược lại cho người dùng đã từng donate cho dự án hoặc sử dụng Gitcoin làm tiêu chí airdrop khi phát hành token. Một vài dự án đã từng airdrop bao gồm: Ethereum Push Notification, BadgerDAO, Furucombo, Hermez Network và đặc biệt là Optimism - Layer 2 nổi bật của Ethereum.
 • Đóng góp vào sự phát triển chung của Web3. Các dự được tham dự Gitcoin Grants đa phần đều là những dự án mới, cần kêu gọi vốn để hoạt động. Việc đóng góp cho những dự án mã nguồn mở mới như này sẽ giống như đóng góp chung vào sự phát triển của Web3.
 • Thể hiện niềm tin dành cho dự án. Donate trên Gitcoin cũng là một cách để thể hiện niềm tin dành cho các dự án, đây cũng là cách thể hiện cá tính khi tất cả dữ liệu donate sẽ được lưu giữ on-chain và hiển thị cho tất cả mọi người.

Để hiểu thêm về cách Gitcoin tạo ra giá trị cho người dùng, tham khảo tại đây: Phân tích mô hình hoạt động Gitcoin

Tiêu chí khi lựa chọn dự án donate

Để tối ưu khả năng nhận airdrop và lọc dự án tốt nhất, có thể áp dụng vài tiêu chí khi chọn dự án:

 • Dự án chưa có token: Các dự án chưa có token sẽ dễ airdrop cho người dùng hơn khi họ phát hành token trong tương lai.
 • Dự án thuộc các mảng hot: Các dự án này sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn khi ra mắt. Ở round 15, kết hợp với bối cảnh thị trường hiện tại, mình nhận định các dự án hot sẽ thuộc nhóm Layer 2 (đặc biệt là nhóm ZK Rollup), SocialFi.
 • Dự án đã có sản phẩm: Các dự án đã có sản phẩm sẽ giúp người dùng yên tâm hơn khi donate, đã có sản phẩm nhưng chưa có token cũng sẽ tăng cơ hội nhận airdrop/retroactive.
 • Dự án có nhiều người ủng hộ: Với cơ chế Quadratic Funding, càng nhiều người ủng hộ, dự án sẽ gọi được càng nhiều vốn.
 • Dựa theo collection của các KOL: Dữ liệu về donate trên Gitcoin luôn được public, do đó hoàn toàn có thể theo dấu của các KOL nước ngoài donate các dự án tiềm năng qua Gitcoin.

Top 5 dự án đáng chú ý trong Gitcoin Round 15

Trên Gitcoin có rất nhiều dự án sáng tạo và mới mẻ tham gia gọi vốn, do đó nếu có điều kiện, người dùng hoàn toàn có thể donate cho càng nhiều dự án càng tốt hoặc bất kì dự án nào bản thân cảm thấy thích. Với trường hợp muốn tiết kiệm chi phí, dưới đây là 5 dự án tiêu biểu và đáng chú ý nhất trong đợt Gitcoin Round 15 này dựa theo các tiêu chí nêu trên.

Do có nhiều matching pool và nhiều mảng khác nhau, ở bài viết này mình sẽ chỉ nêu các dự án thuộc Main Grant.

SyncSwap

Website dự án: https://syncswap.xyz/

SyncSwap là dự án sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu trên zkSync 2.0 của Matter Labs. zkSync mang đến giải pháp giúp DeFi trở nên dễ sử dụng, tốc độ cao và chi phí thấp, bảo mật cao nhờ phát triển trên công nghệ ZK-Rollup của zkSync. 

zkSync 2.0 là mạng Layer 2 đáng chú ý của Ethereum do có khả năng tương thích EVM. Đây vẫn là hệ sinh thái mới các mảnh ghép chưa xuất hiện đầy đủ, SyncSwap là một trong những dự án được cộng đồng quan tâm nhất trên mạng lưới này.

StarkDeFi

Website dự án: https://www.starkdefi.com/

Nói đến zkSync thì không thể không nói tới đối thủ StarkNet sản phẩm của StarkWare. StarkDeFi là một trung tâm DeFi (DeFi Hub) hoạt động trên StarkNet. StarkDeFi là dự án có đầy đủ các công cụ người dùng cần khi tham gia vào DeFi như: AMM, Farm, Liq Locker, Launchpad, Mint (NFT/Token), Staking Pool… 

Hiện tại dự án đang ở giai đoạn Testnet, khi ra mắt đầy đủ các sản phẩm sẽ cung cấp cho người dùng giải pháp tối ưu nguồn vốn trên mạng lưới StarkNet.

Lenster

Website dự án: https://lenster.xyz/

Lenster là dự án tạo ra một nền tảng mạng xã hội Web3, được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của Lens Protocol. Có thể nói đây là dự án đáng chú ý nhất trong mảng Social Media, được nhiều người nổi tiếng sử dụng và được ví như Twitter của Web3. 

Để sử dụng Lenster, người dùng sẽ cần một tên miền “.lens”. Hiện tại dự án đang có các campaign thu hút người dùng và airdrop tên miền “.lens" cho các người dùng đầu. Tương tự Ethereum Name Service (ENS), Lenster hoặc Lens Protocol hoàn toàn có thể airdrop cho các người dùng đầu tiên sử dụng dự án của họ.

Donate cho dự án qua Gitcoin cũng có thể làm tăng khả năng nhận airdrop nếu dự án có ra mắt token.

DefiLlama

Website dự án: https://defillama.com/

DefiLlama có lẽ đã quá nổi bật vì công dụng tiện lợi của mình. Dự án cung cấp cho người dùng các DeFi Dashboard (TVL, Stablecoin, Liquidation…) trực quan, dễ hiểu. DefiLlama cũng tham gia vào Gitcoin Round 15 và cũng nhận được sự quan tâm của người dùng. Tuy không phải không thể, nhưng khả năng DefiLlama ra token thấp hơn các dự án khác.

Xem thêm: Theo dõi dòng tiền và DeFi TVL với DeFi Llama

Phi

Website dự án: https://philand.xyz/

Phi là dự án social metaverse độc đáo giúp người dùng trực quan hoá các danh tính on-chain bằng các tạo các thành phố Web3. Dự án tạo ra một hệ thống metaverse land dựa theo các danh tính Web3, ví dụ như Ethereum Name Service. Người dùng sở hữu tên miền ENS có thể tạo mảnh đất riêng và xây dựng hạ tầng dựa trên các hoạt động on-chain.

Ví dụ khi một người dùng sử dụng Uniswap sẽ có một ngôi nhà nhỏ có logo Uniswap, khi sử dụng 10 lần sẽ nhận được một toà nhà lớn hơn.

Đội ngũ dự án trước đó đã đạt giải thưởng của ENS tại NFTHACK2022. Trước đó đã tiến hành phiên bản thử nghiệm trên testnet của mạng StarkNet, hiện tại đã chuyển sang testnet trên Polygon và sẽ mainnet trên mạng này trong thời gian tới.

Một vài lưu ý khi tham gia donate

Có cần sử dụng số tiền lớn?

Trên thực tế, các dự án tham gia gọi vốn trên Gitcoin sẽ cần có nhiều người ủng hộ hơn là số tiền ủng hộ từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chính vì vậy, số tiền donate không quan trọng, khoản đầu tư 1 USD cũng có thể giúp đem lại lợi nhuận.

Nên sử dụng mạng nào để donate?

Tuy Gitcoin đã hỗ trợ 3 mạng gồm Ethereum, Polygon, zkSync, ở thời điểm hiện tại phí giao dịch trên Ethereum cũng không còn quá đắt đỏ, có thể cân nhắc ưu tiện mạng Ethereum do các hoạt động airdrop thường có liên quan tới mạng này.

Cần làm gì để tối ưu số tiền donate cho dự án?

Với trường hợp người dùng muốn tối ưu số tiền nhận được từ matching pool cho dự án, người dùng đó sẽ phải hoàn thành các bước xác thực danh tính qua Gitcoin Passport. Sẽ có cả phương thức xác thực tập trung cũng như phi tập trung.

Rủi ro khi tham gia donate

Không phải tất cả các dự án trên Gitcoin đều sẽ có airdrop ngược lại. Do đó hãy nghĩ đây là hoạt động ủng hộ các dự án và có thể cho đi toàn bộ số tiền donate mà không nhận lại bất kì lợi nhuận nào.

Hướng dẫn donate các dự án trên Gitcoin

Để có thể hướng dẫn một cách cụ thể và trực quan nhất, đội ngũ Coin98 Insights đã có video hướng dẫn chi tiết các bước tham gia donate trên Gitcoin.

Tổng kết

Donate Gitcoin là hoạt động đáng để tham gia, không chỉ góp phần giúp các dự án, lại có thể đem lại lợi nhuận. Nếu số vốn không cho phép, có thể chọn lọc những dự án độc đáo và có khả năng nhận airdrop cao hơn như đã nêu trong bài viết.

Đừng quên Round 15 sẽ kết thúc vào 7h sáng ngày 23/9 tới đây.

avatar
Yang
Nothing ventured, nothing gained.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment