thumbnail
Nổi bật trong hệ NEAR tuần qua: TVL Ref Finance đạt 68 triệu đô, TVL toàn hệ Near đạt 86 triệu đô, volume giao dịch NEAR đạt ATH.

Trong tuần 36/2021 vừa rồi, hệ sinh thái Near đã có khá nhiều sự kiện xảy ra, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bộ hệ sinh thái: 32 triệu đô tổng tài sản qua Rainbow Bridge, TVL trên hệ sinh thái NEAR đạt con số 86 triệu đô, Ref Finance đạt 62 triệu đô TVL...

Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện tuần qua nhé!

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM, Rainbow Bridge, Flux Oracle, phối hợp Chainlink and Band Protocol (chưa được thực hiện),... Thời gian tới, mình rất chờ đợi sự hoạt động rộng rãi của Aurora EVM để thu hút Dapps về cho Near.
 • Hiện Aurora EVM đã có một số đối tác như 1Inch, Dodo, DeFiner,... và trong tuần qua là e-Money. Mình mong rằng các Dapps này sớm sẽ triển khai trên Aurora.

 • Sau bridge ETH-NEAR, bridge BSC-NEAR đang được phát triển bởi chính đội ngũ Near Foundation. Trên Github dự án, đội ngũ phát triển đã note rằng bridge đã sẵn sàng để testnet. Đây là một động thái vô cùng tích cực cho hệ sinh thái, bởi hệ BSC là nơi có dòng tiền rất lớn, phí giao dịch lại thấp, nên vô cùng dễ dàng cho user.
 • Sau bridge BSC-NEAR, SOL-NEAR sẽ là lựa chọn tiếp theo của team để phát triển và đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Nếu các bridge này được hoàn thành sớm, dòng tiền đổ vào Near sẽ dễ dàng và dồi dào hơn, nhất là vào thời gian hệ sinh thái SOL đang có dòng tiền vô cùng mạnh như hiện tại.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • Tổng tài sản lên Rainbow Bridge đã đạt 32 triệu đô - với gần nửa lượng tài sản là token OCT của Octopus Network.
 • Lượng giao dịch trong tuần vừa qua đạt 2.8 triệu giao dịch. Đây là con số ATH lượng giao dịch 7 ngày của nền tảng.
 • Trong tuần qua, số stablecoin trên Near đã đạt 9 triệu đô - tăng 3.5 triệu đô so với 7 ngày trước, tăng 6 triệu đô so với 11 ngày trước. Dòng tiền chảy vào hệ sinh thái Near vô cùng rõ rệt, tuy nhiên tổng lượng tiền vẫn chưa phải quá lớn.

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi không có dự án mới. Tuy nhiên hệ sinh thái có nhiều cập nhật quan trọng:

Những sự kiện đáng chú ý tuần 36/2021 hệ sinh thái NEAR - Nguồn: Nearians

 • Ref Finance đang duy trì gói Liquidity Mining với chương trình 4x reward. TVL của Ref Finance đạt 68 triệu đô!
 • Metapool đã hoàn thành chương trình x200 reward trong tuần vừa rồi.
 • Paras NFT Marketplace ra mắt phiên bản 2.0, cho phép ai cũng có thể tạo NFT và buôn bán trên Marketplace.
 • REF và SKYWARD đã được list lên Coingecko.

Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

Phân tích từng mảnh ghép

Stablecoin, Lending & Borrowing

Tổng lượng stablecoin trên Near có sự gia tăng đột xuất nhanh chóng trong một vài tuần ngắn ngủi khi Liquidity Mining trên Ref Finance ra mắt lần hai. Tổng cộng 8 triệu đô stablecoin đang ở trên Rainbow Bridge - một sự gia tăng vô cùng đáng kể so với lượng stablecoin ba tuần trước! 

Lượng USDT trên Near đạt mức 5 triệu, lượng DAI đạt gần 4 triệu đô - đây là một con số chứng tỏ sự tăng trưởng tốt của nền tảng NEAR. Trong thời gian tới, mình nghĩ lượng stablecoin sẽ còn tiếp tục tăng nữa khi dòng tiền thật sự đổ vào nền tảng, khi các hoạt động bootstrap hệ tiếp tục xảy ra mạnh mẽ.

Nền tảng Lending & Borrowing và DeFi Stablecoin hiện tại đang vô cùng yếu kém. Ref Finance đã hứa trong roadmap rằng sẽ làm Lending Protocol trong năm 2022. Điều này sẽ khiến Near thiếu một mảnh ghép rất quan trọng, là money market. Hiện tại, Near Ecosystem đang rất cần các protocol cho phép thế chấp NEAR để vay các stablecoin.

AMM DEX

Ref Finance

Ref Finance đã đạt con số 68 triệu TVL sau khi chương trình farming số 2 diễn ra. Có thể nói, Ref Finance không chỉ mang lại TVL cho họ, mà họ đã khởi động cả một hệ sinh thái. Con số 68 triệu này có lẽ mới chỉ là khởi đầu, bởi các chương trình bootstrap phía sau chắc chắn sẽ còn hấp dẫn và thú vị hơn nữa.

Việc Marketing của dự án cũng đã tốt hơn nhiều so với thời gian đầu. Dự án đã list Coingecko, và đang làm việc với team DefiLhama để list TVL của mình lên đó. Anh em có thể thấy đội ngũ đã và đang có những bước tiến chỉn chu, chuyên nghiệp hơn so với thời gian hoạt động ban đầu. 

Sắp tới, khi các dự án tiếp theo ra mắt để đẩy mạnh hoạt động trên hệ sinh thái như Paras, Pulse,... anh em sẽ thấy Ref Finance còn tiếp tục có nhiều TVL và thanh khoản hơn nữa. 

Hiện tại, mình nghĩ rằng có rất nhiều tính năng tiếp theo mà team có thể đang phát triển để cho ra mắt, như tính năng swap không cần deposit, tính năng smart routing, tính năng farm token phụ,... để giúp tăng độ tiện lợi của ứng dụng, giúp dự án tăng trưởng trong dài hạn.

Staking

Chương trình 200x farming của Metapool đã kết thúc. Anh em đã farm META ở trên Metapool chưa? Thời gian tiếp theo, anh em vẫn sẽ nhận được META khi staking trên Metapool, nhưng sẽ không nhận được nhiều như trước nữa. Có lẽ đây là chiến thuật hợp lý của Metapool, để người dùng thấy rằng Metapool có độ an toàn cao, từ đó tin tưởng sử dụng giao thức. 

Lượng NEAR được stake vẫn ở con số 3 triệu NEAR - 1% lượng NEAR lưu thông. Điều này chứng tỏ dự án vẫn chưa thu hút được quá nhiều NEAR Holder deposit. Có lẽ thời gian tới, dự án phải tạo ra được nhiều use case dành cho stNEAR, từ đó người dùng mới có động lực lớn để deposit NEAR vào nền tảng.

IDO Platform

Sắp tới, dự án đầu tiên sẽ được launch trên NearPad chính là Pulse - một thị trường dự đoán trên Near. Đây là IDO đầu tiên theo dạng IDO truyền thống trên Near, tuy nhiên đây lại là một dự án chạy trên nền tảng Ethereum, vậy nên việc tham gia đầu tư khá đắt đỏ, anh em nên cân nhắc khi tham gia IDO.

PARAS token của Paras NFT Market cũng sắp được mở bán trên Skyward Finance. Với sản phẩm đã được sử dụng tốt, bản 2.0 mượt mà và nhiều tính năng mới, anh em nghĩ rằng liệu Paras có thể raise được bao nhiêu tiền? Anh em có tham gia vào public sale này không?

Cơ hội đầu tư, kiếm tiền từ hệ sinh thái Near

Trong hệ sinh thái Near hiện tại có rất nhiều testnet với dự án để có cơ hội nhận retroactive cho anh em kiếm tiền, và mình sẽ liệt kê một số cách ở dưới đây để anh em tham khảo.

Trong hệ sinh thái Near có nhiều dự án đã ra sản phẩm và có khả năng sẽ ra token, anh em nên sử dụng để test sản phẩm, và có thể sẽ có airdrop trong tương lai:

 • Paras - một NFT Marketplace đã thông báo sẽ ra token từ tháng 5, nhưng vẫn chưa có thông tin cụ thể hơn. Anh em có thể mua bán NFT, tạo NFT trên Market này.
 • Mintbase - một NFT Marketplace khác chưa có thông báo gì về việc ra token. Anh em có thể test trước vì sản phẩm đã mainnet.
 • Ref Finance - AMM DEX này đã có một đợt airdrop. Vẫn còn 2% tổng cung REF dành cho airdrop, anh em có thể test các tính năng mới của DEX để chờ airdrop từ dự án.
 • Pulse - Prediction market này đã thông báo sẽ launch token trên NearPad, và hoàn toàn có khả năng dự án sẽ retroactive cho những người đã hỗ trợ dự án từ những ngày đầu.

Tổng kết

Tóm lại, trong tuần vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

 • Ref Finance bùng nổ, TVL đạt 68 triệu đô.
 • TVL toàn nền tảng đạt 86 triệu đô.
 • Lượng giao dịch nền tảng và NEAR đều đạt ATH trong tuần qua!

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment