thumbnail
thumbnail
Trong đầu năm 2022, Cardano có một sự chuyển mình đáng kể. Khi có hơn 800 dự án và những giải pháp Layer-2 đang được xây dựng. Cùng tìm hiểu tin tức mới nhất về Cardano qua bài viết dưới đây.

Hệ sinh thái Cardano đang phát triển mạnh với hơn 800 dự án đang được xây dựng. Trong khi đó, giá của đồng ADA đã giảm từ 3 USD xuống dưới 1 USD trong vòng 4 tháng khiến nhiều nhà đầu tư chán nản. Liệu có còn hy vọng nào cho Cardano?

Hãy cùng mình tìm hiểu về Cardano và hệ sinh thái để xem có điểm gì đáng chú ý. Từ đó, các bạn có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Những tin tức quan trọng trên hệ Cardano tuần qua

Từ đầu năm 2022, Cardano đã công bố cập nhật quan trọng và có tin tức rất tích cực. Các sự kiện nổi bật của Cardano trong thời gian qua:

 • ADA trở về mốc giá trên 1 USD.
 • Grayscale thêm ADA vào Fund mới nhất, tập trung vào các blockchain nền tảng.
 • Coinbase hỗ trợ stake ADA với 3.75% APR.
 • Founder của Cardano, Charles Hoskinson chia sẻ: “Cardano sẽ có hiệu năng giống Solana vào cuối năm 2022”.
 • COTI Network đang chuẩn bị kế hoạch cho việc ra mắt mainnet của stablecoin đầu tiên trên Cardano, Djed.

Kênh Twitter chuyên về Cardano: https://twitter.com/Cardians_

Vasil - Hard Fork tiếp theo của Cardano

Vào tháng 6/2022 Cardano sẽ có một lần hard fork nữa tên là Vasil. Lần hard fork này sẽ thay đổi vài thông số quan trọng liên quan tới blockchain Cardano và thêm tính năng cho Smart Contract. Hiểu đơn giản, hiệu năng của Cardano sẽ được cải thiện sau bản hard fork này.

Trước đó, vào tháng 9/2021, Cardano đã có một lần hard fork tên là Alonzo, đánh dấu sự ra đời của Smart Contract. Theo thống kê từ các lần hard fork trước (Shelley, Mary, Alonzo) như hình, giá của đồng ADA trường có xu hướng tăng.

Liệu trước lần hard fork vào tháng 6 sắp tới, giá của ADA sẽ có một cú comeback?

Project Catalyst

Project Catalyst là một DAO của hệ sinh thái Cardano. Quỹ này đang giữ hơn 1 tỷ USD giá trị ADA và đang tập trung cấp vốn cho các ý tưởng trên Cardano. Hiện tại, qua 7 lần triển khai fund, Project Catalyst đạt được con số ấn tượng được thể hiện qua biểu đồ sau.

Số proposals tăng đều qua các Fund. Hiện tại, Fund8 đang diễn ra sẽ cấp 16 triệu USD giá trị ADA cho các proposals. Những proposals này đang trong quá trình voting bởi cộng đồng nắm giữ ADA.

Những con số ấn tượng trên hệ Cardano

 • Số ví Cardano: > 3,200,000.
 • Số ADA đang được staked: 72% tổng cung lưu hành.
 • TVL hệ Cardano: 250 triệu USD.
 • Số Plutus Script được triển khai: 2,373.
 • Số stake pool: 3,207.

Các mảnh ghép hệ sinh thái Cardano

Hiện tại, Cardano đang có hệ sinh thái phát triển mạnh, với hơn 800 dự án. Những dự án trên Cardano thường thuộc các mảng chủ yếu như Infrastructure, DeFi, NFT, RealFi. 

Nếu anh em mới đặt chân tới hệ sinh thái Cardano, có thể tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Cardano

Tiếp theo là những cập nhật ở một số mảnh ghép quan trọng.

DEX

Hiện tại, DEX là mảng tiên phong cho DeFi trên Cardano với hơn 25 dự án DEX đến từ nhiều team phát triển. Cuộc đua đang nóng hơn bao giờ hết khi có một vài dự án DEX đã ra mắt mainnet.

SundaeSwap, Minswap, Muesliswap, và Meowswap đang chạy mainnet trên Cardano, cho phép swap các tokens. Tuy nhiên, với các dự án DEX sử dụng cơ chế AMM như SundaeSwap hay Minswap, TVL là một chỉ số quan trọng.

SundaeSwap và Minswap là hai DEX nổi bật nhất hệ sinh thái Cardano, với TVL lần lượt là 80 và 156 triệu đô. Hai DEX này đóng góp lên tới 98% tổng TVL của cả hệ, TVL 236 triệu đô của hai DEX so với 241 triệu đô của cả hệ.

Hiện tại, cuộc đua DEX trên Cardano đang chỉ có 2 player lớn là SundaeSwap và Minswap. Dựa vào infographic trên, TVL của Sundaeswap có một khởi đầu tốt nhưng không có sự tăng trưởng mạnh. Ngược lại, Minswap ra mắt sau nhưng có TVL leo dốc nhanh và vượt Sundaeswap.

Trong năm 2021, xu hướng ISPO bùng nổ trên Cardano với việc stake ADA để nhận lại token dự án. Đến đầu năm 2022, Cardano có mảnh ghép DeFi đầu tiên, DEX, đưa vào hoạt động. Yield Farming đã hạ cánh trên Cardano.

Hiên tại, đang có 5 dự án chạy chương trình Yield Farming:

 • SundaeSwap (SUNDAE) có APR 73%.
 • Muesliswap (MILK) có APY từ 34% đến 570%.
 • Minswap (MIN) có APR từ 50% đến 200%.
 • Meoswap (MEOW) có APR từ 290% đến 360%.
 • Milkyswap (MILKY) có APY từ 27% đến 300%.

Anh em có thể tham khảo thêm về Yield Farming qua Tweet TẠI ĐÂY.

Launchpad

Launchpad trên Cardano dẫn đầu hệ sinh thái trong khoảng giữa năm 2021, trước Smart Contract mainnet. Có hai cái tên nổi bật là Cardstarter Occam Finance launch tổng hơn 35 dự án. Một số cái tên nổi bật như Charli3, CardWallet, Ardana, Gero Wallet, World Mobile,…

Ngoài hai dự án launchpad được nhắc tới, Cardano cũng có những dự án launchpad khác đang chạy như là Adapad, Vent Finance, Cardence, Flickto,… Với 11 launchpad như vậy, mảng launchpad trên Cardano đang cạnh tranh khốc liệt.

Xu hướng IDO bùng nổ trong giai đoạn 2020 - 2021, những người tham gia chỉ cần bỏ vốn ban đầu và thêm may mắn để trúng whitelist. Tuy nhiên, xu hướng IDO giờ đã hạ nhiệt, thể hiện qua việc ROI không còn được tối ưu như trước.

NFT và NFT marketplaces

NFT trên Cardano là mảng hoạt động tích cực nhất toàn hệ sinh thái với hơn 5,100 dự án NFT, theo số liệu on-chain. Mảng này của Cardano đang được nhiều bên chú ý, đặc biệt là khi rapper Snoop Dogg hợp tác với dự án NFT Clay Mates vào đầu tháng 4, 2022.

Bên cạnh NFT đang dậy sóng, Metaverse cũng là một niche rất đáng chú ý trên Cardano. Có thể kể tới một số cái tên như: Pavia, Cardano Village, Metadams,…

Pavia là dự án nổi bật tập trung vào việc bán đất trên metaverse. Pavia qua 3 lần bán đất:

 • Land Sale 1 - 29,000 parcels (mẫu đất).
 • Land Sale 2 - 31,000 parcels.
 • Land Sale 3 - 40,000 parcels.
 

Pavia NFT collection đang có khối lượng giao dịch cao nhất trên Cardano, vượt qua những cái tên khác như SpaceBudz, Clay Nation,… Điều này khẳng định sức hút của Metaverse trên Cardano.

Tuy nhiên, mô hình bán đất có thể không bền vững và cần nhiều cải tiến. Những cái tên được nhắc tới trong bài viết chỉ vì mục đích tham khảo. Trước khi đầu tư, anh em nên tìm hiểu thật kĩ và có trách nhiệm với quyết định của mình.

Hệ sinh thái Milkomeda

Milkomeda, một Layer-2 Rolllups, được xây dựng để “hô biến” Cardano thành một blockchain tích hợp EVM. Hiểu đơn giản, các Dapps được viết bằng ngôn ngữ Solidity có thể triển khai trên Milkomeda tích hợp với Cardano. Ngoài ra, dự án Layer-2 này còn cung cấp giải pháp EVM cho blockchain Solana và Algorand.

Ngoài giải quyết vấn đề tích hợp EVM cho Cardano, Milkomeda còn tăng tốc độ xử lý giao dịch cho mạng lưới Cardano lên 1,500 TPS (tốc độ của Cardano đang là 250 TPS).

Dự án Milkomeda đã được công bố mainnet vào cuối tháng 3/2022. Ngay lập tức, có 10 dự án được công bố ra mắt trên Layer-2 này. Chi tiết như sau:

 • 4 DEX: Muesliswap, MilkySwap, OccamX, Blueshift.
 • 4 Bridge: cBridge V2, Nomad, Connext, Multichain.
 • 1 NFT Marketplace: NFT Maker.
 • 1 Infra: API3.

Đặc biệt, sau khi ra mắt mainnet 2 ngày, TVL toàn hệ sinh thái Milkomeda đã cán mốc 100 triệu đô. Đây là một mức tăng trưởng nhanh khi so sánh với các Layer 2 khác trên Ethereum. Ví dụ, để đạt mốc TVL 100 triệu đô:

 • Arbitrum mất 1 tuần.
 • Optimism mất 2 tuần.
 • Metis mất 5 tuần.

Milkomeda, Layer 2 đầu tiên chạy mainnet trên Cardano đã đón nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, nhiều dự án Layer 2 khác cũng đang được phát triển như Orbis và HyperCycle. 

Cẩm nang cơ hội với hệ Cardano

Ý tưởng về blockchain Cardano được thai nghén từ 2014. Theo mình, gần 10 năm là một khoảng thời gian dài so với tốc độ bùng nổ của thị trường crypto. Các blockchain như Solana và Terra được ra mắt sau nhưng đã bắt kịp được Cardano theo vốn hóa thị trường.

Cơ hội giờ đây không chỉ giới hạn với đồng ADA, mà còn nằm ở trong hệ sinh thái Cardano với gần một nghìn dự án đang được xây dựng. Anh em có thể tìm kiếm vị thế cho mình với đồng ADA hoặc không cần dùng tới ADA. Có thể nói, hệ sinh thái Cardano tạo ra cơ hội cho tất cả nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm tweet về Cardano tại đây. Đây có thể được xem là sổ tay dành cho anh em chơi hệ Cardano, trong Tweet sẽ tổng hợp tất cả các cơ hội tham gia vào hệ sinh thái Cardano. 

Ngoài ra, anh em cũng có thể tìm hiểu thêm bài viết: Dự hóng hệ sinh thái Cardano

Đội ngũ Coin98 Insights mong cẩm nang Cardano sẽ giúp ích cho anh em. Nếu có bất kì câu hỏi gì, đừng ngần ngại hỏi tụi mình nhé!

Conclusion

Tóm lại, Cardano thời gian qua phát triển mạnh với những kết quả nổi bật. Hệ sinh thái đang chuyển mình nhanh với nhiều con số ấn tượng và có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. 

Trong tương lai, sẽ có nhiều bản cập nhật lớn cho Cardano. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật sớm nhất cho anh em qua các bài viết tiếp theo.

Nếu bài viết này hữu ích hoặc anh em có câu hỏi nào, hãy comment xuống phía dưới nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment