thumbnail
thumbnail
Bài toán thu hút người dùng mới vẫn luôn là vấn đề nan giải với một thị trường còn ở giai đoạn đầu như Crypto, vậy làm thế nào để các dự án mới có thể trở nên thu hút trong mắt người dùng? Để đi từ 0 đến 1 liệu có dễ? Ta cùng đi tìm lời giải trong bài viết sau!

Quick Take

  • Người dùng là yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc quyết định thành bại của một dự án. 
  • Các dự án có tệp người dùng gắn bó và biết thu hút người dùng mới thường sẽ rất thành công và có khả năng tăng trưởng tốt trong tương lai. 
  • Users Pool là nơi tập hợp người dùng của một dự án.
  • Các dự án như Yield Guild Game, GuildFi, Ancient 8,... đã mang tới một sự đột phá trong mảng Users Pool. Từ “thu hút và giữ chân người dùng” sang “phân bổ người dùng”.

Users Pool là gì?

Pool là nơi chứa tài sản và là nền tảng cốt lõi trong DeFi, chúng đóng vai trò không thể thiếu trong các dự án AMM, lending/borrowing, yield farming, synthetic assets, bảo hiểm, và hàng loạt lĩnh vực khác. 

Vậy sẽ thế nào nếu người dùng cũng được coi là một loại “tài sản”? Điều đó đưa chúng ta tới khái niệm Users Pool. Users Pool đơn giản là nơi tập hợp người dùng của dự án, khác với các loại tài sản thông thường, người dùng hoàn toàn tự do trong việc lựa chọn gắn bó với một dự án hay phân bổ vốn của mình vào các dự án khác tùy theo mong muốn của bản thân.

Vai trò của người dùng trong Crypto

Người dùng đóng một vai trò rất quan trọng và có thể được coi là yếu tố chính quyết định tới thành công của hầu hết dự án. Một vài lý do chính có thể kể tới như:

Người dùng là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển

Người dùng đóng một vai trò quan trọng từ việc tạo ra doanh thu, đóng góp ý kiến để hoàn thiện sản phẩm, cho tới quảng bá dự án tới nhiều người hơn nữa. Do đó những dự án nào thu hút được người dùng thực sự thường sẽ thành công. 

Ví dụ điển hình ta có thể kể tới Uniswap. Uniswap là một sản phẩm đơn giản và không có nhiều tính năng đa dạng như các sàn DEX khác, nhưng dự án vẫn luôn đứng đầu về mặt doanh thu.

market share dex by volume

Doanh thu của Uniswap chiếm 78% của cả thị trường DEX - Nguồn: Dune Analytics

Con số ấn tượng này đạt được đơn giản là bởi vì Uniswap có cho mình một lượng người dùng đông đảo và gắn bó. Người dùng sử dụng sản phẩm của Uni không phải vì Incentive hay những chương trình Liquidity Mining, họ sử dụng đơn giản vì họ thích Uniswap và những gì sản phẩm mang lại.

Lượng người dùng vượt trội của đã giúp Uniswap mang về một lượng lớn doanh thu và ngày càng thu hút thêm nhiều người dùng mới đến với dự án. 

dex unique users

Số lượng người dùng sản phẩm hàng ngày của các Dex - Nguồn: Dune Analytics

Người dùng - Một loại “tài sản” khan hiếm

Crypto đang tăng trưởng với tốc độ nhanh và thu hút được nhiều người mới nhưng số lượng này là vẫn chưa đủ với tốc độ mở rộng hiện nay. Số lượng dự án mới mọc lên như nấm sau mưa và dự án nào cũng muốn thu hút người dùng. 

Đó là lý do ở DeFi, anh em thấy hàng loạt dự án Airdrop và cho chạy chương trình Liquidity Mining để người dùng có thể farm với APY cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, chính sự cạnh tranh này đang tạo nên một dòng tiền xấu trong DeFi khi người dùng chỉ chăm chăm tìm kiếm những kèo airdrop hoặc những dự án APY cao để farm rồi bỏ đi chứ không có ý định gắn bó với dự án. 

Bên cạnh đó, hầu hết người dùng thực sự đang tập trung ở các DeFi Protocols hàng đầu vốn đã trải qua nhiều điều kiện thị trường và đã chứng minh được tính ổn định và an toàn. Khác với các dự án mới khi người dùng hầu như chỉ kiếm lợi từ sản phẩm rồi bỏ đi, số lượng người dùng các sản phẩm DeFi hàng đầu vẫn tăng trưởng đều đặn theo thời gian. 

defi project users

Số lượng người dùng các dự án DeFi hàng đầu - Nguồn: Dune Analytics

Còn ở những mảng khác ví dụ như Gaming, số lượng dự án game hiện tại cũng đang tăng trưởng rất nhanh. Một người dùng phổ thông thì thường chỉ cày từ 1 đến 2 game, bên cạnh đó là để tham gia các game Play To Earn cũng yêu cầu họ phải bỏ ra một số vốn ban đầu nhất định, từ đó tạo ra cảnh cung nhiều hơn cầu trong thị trường hiện nay. 

blockchain games

Những yếu tố trên đặt ra một bài toán là làm thế nào để thu hút người dùng cho dự án mới và Users Pool giúp giải quyết bài toán này.

Phân loại các Users Pool hiện nay

Users Pool có thể được chia làm hai loại: Inner Users Pool và Outer Users Pool.

  • Inner Users Pool: Căn bản thì đây chính là tệp người dùng bên trong của một dự án. Đặc điểm của các dự án có Inner Users Pool là cố gắng thu hút và giữ chân được người dùng nhiều nhất có thể. Hầu hết các dự án trong Crypto hiện tại đều sở hữu Inner Users Pool dù lớn hay nhỏ.
  • Outer Users Pool: Đây chính là model đang nổi lên dạo gần đây với sự xuất hiện của nhiều dự án như: Yield Guild Game, GuildFi, Ancient8,... Outer Users Pool có đặc điểm là sẽ phân phối tệp người dùng của mình đến các dự án khác và kiếm lợi nhuận từ đó. Ví dụ nổi bật có thể kể đến như việc Yield Guild hợp tác với Thetan Arena, lượng người dùng từ Yield Guild đã giúp Thetan nhận được nhiều thành công chỉ trong thời gian ngắn. 

yield guild thetan arena

Tiềm năng của Users Pool

Users Pool là nơi tập hợp người dùng của dự án, nếu biết vận dụng tốt các dự án có thể tối ưu được số “tài sản” này theo nhiều cách khác nhau. 

Điển hình về Outer Users Pool, dự án có thể giúp một game ngay lập tức có trăm ngàn người chơi chỉ trong một thời gian ngắn. 

Minh chứng cho điều này là dự án Yield Guild Games (YGG). Với cộng đồng lớn cộng thiết kế mô hình hoạt động độc đáo, ở thời điểm viết những tựa game mới được Yield Guild Game hỗ trợ như Thetan Arena đã có hơn 6 triệu lượt đăng ký, các game chưa ra mắt như Cyball cũng đã nhận được rất nhiều lượt theo dõi trên Twitter. 

6 triệu người dùng thetan arena

6 triệu người dùng cho Thetan Arena. Chi tiết tại đây

Việc vận dụng Users pool theo nhiều cách đột phá không chỉ giúp dự án phát triển nhanh hơn mà còn giúp tập hợp và phân bổ nguồn “tài sản” quý giá bậc nhất thị trường theo một cách hợp lý và tối ưu hơn. 

Vì mảng Outer Users Pool còn mới và nhiều cơ hội hơn nên ở phần dưới mình sẽ tập trung vào mảng này và liệt kê một vài dự án nổi bật để anh em tham khảo.

Các dự án Outer Users Pool nổi bật 

Bên dưới là một vài dự án sở hữu Outer Users Pool nổi bật nhất ở thời điểm hiện tại.

Yield Guild Game

Yield Guild Games (YGG) là một cộng đồng game phi tập trung (DAO), đầu tư vào các NFT token như tài sản, thú cưng, đất đai,... trên các Game Blockchain. Sứ mệnh của tổ chức là tạo ra nền kinh tế thế giới ảo lớn nhất, tối ưu hóa tài sản của cộng đồng game, và chia sẻ lại lợi nhuận cho những YGG holder.

Yield Guild Games chính là dự án tiên phong trong việc phân bổ người dùng tới các dự án games. Hiện YGG đang sỡ hữu một cộng đồng game thủ rất đông tham gia vào hầu hết các game Blockchain nổi tiếng trên thị trường như Axie Infinity, CryptoBlade, Sandbox,...

yield guild games

GuildFi

GuildFi là hệ sinh thái Web3 được kết nối với nhau gồm Game, NFT và cộng đồng, nhằm mục đích tối đa hóa lợi ích của người chơi và cho phép khả năng tương tác trên toàn bộ Metaverse.

GuildFi giải quyết các vấn đề thường gặp với người chơi, đó là tìm ra Game tiềm năng và khả năng truy cập (đối với những game đòi hỏi vốn ban đầu cao để chơi), đồng thời nâng cao hiệu suất và tối đa hóa phần thưởng của họ.

Sự cống hiến của người chơi không còn bị giới hạn trong một Game cụ thể, mà thay vào đó là trong một Guild, giúp cho quyền lợi của họ được tồn tại lâu dài.

guildfi

Ancient8

Ancient8 là một Blockchain Gaming Guild được tạo ra nhằm mục đích giúp nhiều game thủ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với xu hướng mới Play-To-Earn và kỷ nguyên GameFi. Ancient8 là dự án được cộng tác bởi Coin98 Labs, Kyros Ventures, Coin68 Media và sự hỗ trợ của các cá nhân đến từ sàn FTX.

Với vị thế là một guild game được hỗ trợ bởi những tên tuổi hàng đầu trong ngành và hướng đến mục tiêu trở thành Blockchain Gaming Guild lớn nhất Việt Nam, Ancient8 sẽ không ngừng nỗ lực tạo ra một môi trường chơi game miễn phí (Free-to-Play) và chơi game kiếm tiền (Play-to-Earn) cho hàng triệu game thủ và cộng đồng. 

ancient8

Như anh em có thể thấy, hầu hết các dự án có concept Outer Users Pool nổi bật đều chủ yếu nhằm vào việc phân phối người dùng đến các dự án game. Điều này là do đặc thù của mảng game có tính mở phù hợp với người dùng mới và ít kiến thức về Crypto hơn là các nhánh khác như DeFi.

Mình sẽ nghiên cứu và phân tích sâu hơn về mảng này trong thời gian tới nhằm tìm ra các tiêu chí để đánh giá và xếp hạng các dự án Outer Users Pool tiềm năng trong thời gian tới. 

Dự phóng và cơ hội đầu tư

Người dùng là nền tảng cốt lõi của bất kỳ một dự án Crypto nào, một dự án muốn phát triển long-term thì phải có cho mình một tệp người dùng biết gắn bó cùng dự án bên cạnh đó bản thân dự án cũng cần thu hút thêm người dùng mới tham gia sử dụng sản phẩm. Những dự án có lượng người dùng tăng trưởng đều đặn là một tín hiệu tốt cho việc đánh giá cơ hội đầu tư.

Với số lượng game Crypto đang được phát triển ngày càng nhiều, nếu nhánh này bùng nổ trong tương lai thì khả năng cao “kẻ bán xẻng trong cơn sốt vàng” sẽ chính là những dự án Outer Users Pool phục vụ cho mảng game. Với Outer users pool, dự án có thể giúp một game ngay lập tức có trăm ngàn người chơi trong một thời gian ngắn, đây là một yếu tố cực kỳ đáng giá của mô hình này.

Có thể ta sẽ thấy một sự bùng nổ về các dự án có mô hình tương tự các dự án Outer Users Pool nổi bật trong thời gian tới vì sự đơn giản trong việc phát triển. Có khả năng số dự án Guild được gọi vốn sẽ nhiều hơn cả dự án game. Lúc đó những dự án guild đời đầu với lượng người dùng lớn từ trước sẽ chiếm ưu thế vượt trội và có tiềm năng tăng trưởng cao hơn các dự án cũ.

Liệu có thể áp dụng model Outer Users Pool vào các nhánh khác của Crypto? Coin98 sẽ nghiên cứu và tìm lời giải cho vấn đề này ở các bài viết tiếp theo cho anh em.  

Lời kết 

“Mọi người thường chỉ đánh giá một dự án có tạo ra được dòng tiền hay không mà ít khi tìm hiểu dòng tiền đó đến từ đâu”. 

Người dùng là yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc quyết định thành bại của một dự án. Việc nắm rõ và cao hơn nữa là biết vận dụng điều này để giải quyết những hạn chế của thị trường sẽ mở ra nhiều cánh cổng mới cho việc đầu tư. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp anh em hiểu hơn về một mô hình mới mà mình đánh giá là rất tiềm năng trong thời gian tới. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, anh em cứ thoải mái chia sẻ ở phần dưới bài viết hoặc nhắn trên group chat của Coin98 insight, Coin98 rất vui khi được giải đáp những thắc mắc của anh em.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment