thumbnail
Để tương tác với một nền tảng tiềm năng như vậy, trước hết anh em cần sở hữu ngay một ví Aurora để bắt đầu “skin-in-the-game”. Vậy thì ví Aurora là gì? Tạo ví Aurora ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví Aurora chi tiết.

Aurora là một EVM hoạt động trên Near Protocol cung cấp giải pháp mở rộng cho các DApp trên Ethereum phát triển trên Near. Chi phí giao dịch trên Aurora thấp hơn 1000x lần so với Ethereum và thời gian xử lý dữ liệu được rút ngắn chỉ còn được tinh bằng giây. 

Aurora hướng đến mục tiêu là tích hợp blockchain vào các lĩnh vực khác nhau như tài chính, thương mại điện tử, game,... đồng thời xóa bỏ đi rào cản tài chính khi gia nhập thị trường đối với người dùng lẫn các nhà phát triển.

Ví Aurora là gì?

Ví Aurora là ví dùng để lưu trữ đồng AURORA và các đồng AURORA20, AURORA721 trong nền tảng blockchain của Aurora. Anh em có thể gửi, nhận Aurora cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng này. Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Aurora có thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Aurora. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Aurora (AURORA) sẽ có định dạng bắt đầu như sau: 0x213fD523F6014F87215E4Cb8D79272859128Aad6.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: strike capable income random tuna claw multiply december member risk roast vote.
  • Private Key: Là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: 0xf0c659c2b18879c185a4b473c188e4e045359bf062fc88e1f38982fc5dc8f83e.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví, Passphrase và Private Key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Aurora là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và Passphrase/ Private Key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Aurora anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Aurora ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Aurora thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ blockchain Aurora mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Solana, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Solana, Polkadot, Cosmos, Terra, Fantom, Kava, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, BandChain, Boba Network, xDAI, Ronin, GateChain, Klaytn, OKExChain, Arbitrum, Optimism, Kucoin Community Chain, KardiaChain, Harmony, Secret Network,…

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ AURORA ở đây.

Hướng dẫn tải và tạo ví Aurora (AURORA AURORA20 AURORA721)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Coin98 Supper App

Tải và truy cập ứng dụng

Anh em tải app Coin98 Supper App về máy.

Sau khi tải app, anh em Coin98 Supper App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Supper App.

Hướng dẫn tạo ví Aurora (AURORA)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Aurora (AURORA) để tạo ví Aurora.

Hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn.

Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em.

  • Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Aurora vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.app để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Aurora (AURORA)

Update soon…

Hướng dẫn nhận AURORA AURORA20 AURORA721 vào Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Aurora.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Hướng dẫn chuyển AURORA AURORA20 AURORA721 từ Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Supper App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, Coin98 Wallet sẽ lấy ví dụ cách nhận AURORA lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Aurora.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Nhập số lượng AURORA muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví AURORA mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Aurora được tính bằng AURORA và hầu như là miễn phí cho mỗi giao dịch.

Lưu ý khi sử dụng ví Aurora

Lưu trữ AURORA trên ví Aurora có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em tiết lộ Passphrase và Private Key cho người khác.

Gửi AURORA có tốn phí không?

Việc gửi AURORA từ ví Aurora sẽ tốn phí nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch và phí này được tính bằng AURORA.

Tạo nhiều ví Aurora được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Aurora tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và Passphrase/ Private Key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Aurora.

Ví Aurora lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví Aurora chỉ cho phép lưu trữ AURORA.

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví AURORA để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Tổng kết

Aurora là một nền tảng cho phép giao dịch với mức phí rất thấp và nhanh chóng. Hi vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong quá trình tạo ví Aurora để lưu trữ và bảo vệ tài sản của mình. 

Bên cạnh ví Aurora nếu anh em muốn lưu trữ tất cả những đồng coin khác ở các ví như Bitcoin, Binance Smart Chain, Polygon, Polkadot, THORChain,... anh em có thể tạo ví ngay trên Coin98 Wallet, thao tác làm cũng tương tự như tạo ví Aurora và chỉ tốn tầm 1 phút làm xong.

Đặc biệt hơn hiện tại Coin98 Wallet đang hỗ trợ tạo ví Multi-chain, giờ đây anh em có thể chuyển và lưu trữ nhiều coin/ token trên các blockchain ở cùng một ví trong khi chỉ cần sử dụng một passphrase duy nhất để kiểm soát. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment