Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Ví Fantom là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Fantom

Ví Fantom là gì? Làm thế nào để tạo và sử dụng Fantom wallet. Đọc ngay bài viết này để được hướng dẫn chi tiết.
Amber avatar
dieudang
17 min read
Published Jul 03 2021
Updated Apr 23 2024
ví fantom

Để tương tác với một nền tảng Fantom đầy tiềm năng, trước hết anh em cần sở hữu ngay một ví Fantom để bắt đầu “skin-in-the-game”. Vậy thì ví Fantom (FTM & FRC20) là gì? Tạo ví Fantom (FTM & FRC20) ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví Fantom (FTM & FRC20) chi tiết.

Ví Fantom là gì?

advertising

Ví Fantom là ví dùng để lưu trữ đồng FTM và các token chuẩn FRC20 trong nền tảng blockchain của Fantom. Anh em có thể gửi, nhận FTM và các token chuẩn FRC20 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng này. Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Địa chỉ ví Fantom gồm những gì?

Ví Fantom có 3 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Fantom. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Fantom (FTM FRC20) sẽ có định dạng như sau: 0x988D8Cd06ac8A99901f27D2eAD6225656Cbf17c3.

Lưu ý: Ví FTM có cùng định dạng với ví ETH và ví BSC, nên nếu anh em tạo ví Multi-chain, địa chỉ của 3 ví này là hoàn toàn giống nhau.

Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: entire annual slow album wisdom snow slice red pony flower middle wish.

Private Key: Là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng.Định dạng của một Private Key: 0xf9ef17ea44c2813e564100728781cdb5887a2363fd80ffe7e42fe09ef2b1fd0d.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví, Passphrase và Private Key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Fantom là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và Passphrase/Private Key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Fantom anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Fantom ở đâu?

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều ví điện tử hỗ trợ cho các EVM blockchain và Fantom cũng nằm trong số đó. Sau đây, hãy cùng mình điểm qua một số ví Fantom nổi bật trên thị trường nhé.

Coin98 Super App

Coin98 Super App bao gồm Coin98 Wallet - một ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái Fantom . Sau khi khởi tạo ví Fantom trên Coin98 Wallet, anh em sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking,…

Ngoài tích hợp các AMM như SpookySwap hay SpiritSwap để thuận tiện hơn cho việc giao dịch các đồng FTM hay FRC20 token, Coin98 còn có những công cụ hỗ trợ khi tương tác với hệ sinh thai Fantom như Wallet Approve,…giúp anh em có trải nghiệm đầy đủ khi tạo ví Fantom ngay ngay trên Coin98 Super App.

Fantom Wallet (fWallet)

fWallet là một ví non-custodial được thiết kế như một ứng dụng web giúp người dùng có thể sử dụng trên hệ điều hành khác nhau. fWallet là sản phẩm ví được Fantom Foundation xây dựng dành riêng cho hệ sinh thái Fantom, do đó các tính năng như gửi, nhận, stake FTM hay truy cập các sản phẩm thuộc blockchain này đều sẽ được hỗ trợ.

Tạo ví fWallet tại: fwallet.fantom.network

MetaMask

MetaMask là một trong những ví nổi tiếng trong thế giới crypto, nổi tiếng với sự phổ cập rộng rãi khắp các DApp cũng như lượng người dùng áp đảo so với các loại ví điện tự khác trên thị trường.

Metamask ngoài hỗ trợ Ethereum thì còn có thể kết nối với các ví thuộc EVM blockchain và Fantom cũng là một trong số đó. Đến với MetaMask, anh em sẽ không còn phải trăn trở rằng DApp đó có tích hợp ví mà mình sử dụng không, khi hầu hết các DApp đều đã thêm nhà cáo vào trong danh sách hỗ trợ của họ.

Hướng dẫn tải và tạo ví Fantom

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Fantom trên Coin98 Wallet qua 2 phiên bản Mobile (Coin98 Super App) và desktop (Coin98 Extension Wallet) để tiện nhất cho anh em nhé!

Lưu ý rằng, sau khi tạo xong ví Fantom, anh em cần có FTM làm phí gas để thực hiện giao dịch hoặc gửi token.

Coin98 Super App

Tải và truy cập ứng dụng

Anh em tải app Coin98 Super App về máy.

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng, như vậy bạn đã có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác trên Coin98 Super App.

Hướng dẫn tạo ví Fantom (FTM & FRC20)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn biểu tượng Wallet → Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Fantom để tạo ví Fantom hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next Nếu anh em làm mất thông tin quan trọng này đồng nghĩa với việc anh em không thể kết nối được với ví của mình. Không ai có quyền khôi phục nó ngoại trừ anh em.

Bước 4: Sao lưu Passphrase và Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Fantom vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Fantom (FTM & FRC20)

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Manage (Quản lý), click Add Wallet (Thêm Ví).

Bước 2: Chọn biểu tượng FantomCreate Wallet (Tạo ví).

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

Sao chép và dán Passphrase vào ô Confirm (Xác nhận).
Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của bạn có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Hướng dẫn sử dụng ví Fantom

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả hai phiên bản, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1:

Bước 1: Nhấp vào ví Fantom.
Bước 2: Chọn Receive (Nhận).
Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Cách 2:

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) hoặc bấm vào thanh tìm kiếm.
Bước 2: Nhập Fantom vào thanh tìm kiếm.
Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi FTM vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

Chuyển token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận FTM lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Fantom.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Nhập số lượng FTM muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt Phí Gas phù hợp với nhu cầu của anh em. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví FTM mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Fantom được tính bằng FTM và mất khoảng 0.0147 FTM cho mỗi giao dịch.

Giao dịch token

Hiện tại anh em có thể dễ dàng kết nối ví Fantom đã tạo và swap FTM hoặc FRC20 token trực tiếp ngay trên Coin98 Super App hoặc kết nối Coin98 Extension Wallet để giao dịch thông qua Coin98 Exchange.

Cách 1. Giao dịch token trên ví Fantom của Coin98 Super App

SpookySwap SpiritSwap là hai AMM  trên Fantom hiện đã được tích hợp native trên Coin98 Super App nhằm mục đích giúp người dùng “dễ thở” khi cho phép giao dịch các tài sản trên hệ sinh thái này với phí giao dịch rẻ cũng như tốc độ xử lý nhanh chóng.

Bước 1: Tại màn hình chính của Coin98 Super App, anh em chọn Swap.

Bước 2: Chọn SpookySwap hoặc SpiritSwap.

Tiếp tục anh em cần điền một số thông tin để thực hiện giao dịch:

Chọn ví chứa token/coin mà anh em muốn giao dịch.
Chọn Token anh em muốn trade từ list: ví dụ này sẽ minh họa bằng cặp giao dịch BOO và FTM. Nếu muốn Swap các token khác, anh em chỉ cần chọn các Token tương ứng.
Đối với các token mới chưa được list trên Coin98 Super App, anh em có thể dán Contract vào và giao dịch như thông thường.

Bước 3: Điều chỉnh số lượng anh em muốn giao dịch. Xem lại thông tin swap ở phần Review Order. Chọn Approve (Duyệt giao dịch nếu anh em lần đầu swap)Swap để hoàn tất.

Cách 2. Kết nối Coin98 Extension Wallet để giao dịch token trên Coin98 Exchange 

Bước 1: Truy cập Coin98 Exchange tại đây.

Bước 2: Để chọn AMM, anh em click vào một trong hai vị trí mà mình highlight trên hình.

Chọn SpookySwap hoặc SpiritSwap.

Bước 3: Chọn token muốn giao dịch ở thanh tìm kiếm token.

Mình sẽ lấy cặp giao dịch USDC-FTM làm ví dụ.

Bước 4: Điều chỉnh thanh kéo hoặc nhập số lượng token anh em muốn giao dịch. Chọn Approve (nếu anh em swap lần đầu) → chọn Swap.

Bước 5: Bấm chọn Confirm để xác nhận rằng anh em đồng ý với mức phí và muốn thực hiện giao dịch này.

Hướng dẫn truy cập Fantom DApp qua dApp Browser trên Coin98 Dapp Browser

Multi-chain DApp Browser trên Coin98 Super App là công cụ để người dùng trải nghiệm các ứng dụng phi tập trung multichain một cách đơn giản, liền mạch, nhanh chóng, và an toàn. Coin98 Multi-chain DApp Browser đang hỗ trợ nhiều Fantom DApp, thuộc nhiều phân nhóm.

Exchanges: Spirit Swap, OliveCash, SpookySwap, HyperJump, VampireSwap, OpenOcean,…
Finance: Curve,…
NFTs: Artion,…
Farm and Stake: Reaper Farm, Beefy.Finance,…
Cross-chain bridge: RenBridge, cBridge, AnySwap, xPollinate,…

Bên cạnh đó, Coin98 Super App cũng luôn tập trung tối ưu hóa trải nghiệm người dùng thông qua việc sắp xếp các DApp theo danh mục trực quan và hợp lí nhất. Hiện tại, người dùng có thể tìm kiếm và truy cập DApp yêu thích của mình trên hệ sinh thái Fantom theo các bước sau:

Bước 1: Tại màn hình chính của Coin98 Super App, anh em chọn Browser.

Bước 2: Ở giao diện Dapp Browser, lựa chọn Fantom Dapp yêu thích của anh em bằng các cách sau:

Cách 1: Nhập trực tiếp tên hoặc URL DApp muốn kết nối trên thanh tìm kiếm.
Cách 2: Trên thanh điều hướng blockchain, click vào logo Fantom, các dApp Fantom mà Coin98 Wallet đang hỗ trợ sẽ hiển thị bên dưới theo theo dịch vụ DeFi mà DApp cung cấp. Anh em chỉ cần click vào logo DApp.

Bước 3: Sau khi đã vào giao diện chính của DApp, anh em thực hiện thao tác kết nối ví và sử dụng như bình thường.

Các Fantom Wallet Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Fantom Wallet Explorer là các trình khám phá dành riêng cho hệ sinh thái Fantom, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết.

Một số trình khám phá trên Fantom thường được nhiều người dùng có thể kể đến như:

FTMScan: ftmscan.com
Fantom Explorer: explorer.fantom.network

Câu hỏi thưởng gặp khi sử dụng ví Fantom

Lưu trữ FTM và các token chuẩn FRC20 trên ví Fantom có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em tiết lộ Passphrase và Private Key cho người khác.

Gửi FTM có tốn phí không?

Việc gửi FTM từ ví Fantom sẽ tốn phí nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch và phí này được tính bằng FTM.

Tạo nhiều ví Fantom được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Fantom tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ, Passphrase và Private Key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Fantom.

Ví Fantom lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví Fantom chỉ cho phép lưu trữ FTM và các token chuẩn FTM20 được hỗ trợ trên blockchain Fantom.

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví FTM để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Phí gas mặc định trên Coin98 có gì đặc biệt?

Ở trạng thái mặc định trên Coin98, phí Gas được chỉnh ở mức tiêu chuẩn, là mức phí đã được tối ưu để anh em có thể giao dịch với tốc độ nhanh và chi phí hợp lý nhất.

Gửi nhầm FRC20 token sang ví BEP hay ERC20 có lấy lại được không?

Định dạng ví FTM và ví BSC hay ERC20 giống nhau nên nhiều anh em có thể nhầm lẫn khi thao tác. Với ví non-custodial như Coin98, anh em là người nắm giữ key nên hoàn toàn có khả năng lấy lại được.

Anh em dùng Private Key hoặc Passphrase của ví BEP hay ERC20 và khôi phục nó ở chain Fantom thì sẽ thấy xuất hiện số dư. Anh em có thể chuyển token này về đúng với địa chỉ ví mong muốn (Lưu ý: Cần có một ít phí thì để giao dịch được thực hiện).

Tuy nhiên, trong trường hợp anh em gửi token FRC20 lên địa chỉ ví ETH hay BSC của sàn giao dịch thì anh em cực kỳ khó lấy lại, thậm chí khả năng mất rất cao. Anh em có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ khách hàng của sàn giao dịch đó để được hướng dẫn.

Để tránh trường hợp mất tài sản đáng tiếc, anh em cần kiểm tra địa chỉ ví cẩn thận trước khi thực hiện giao dịch để tránh gửi nhầm.

Đâu là ví Fantom tốt nhất?

Đối với những ai chủ yếu tương tác với hệ sinh thai Fantom, anh em có thể tham khảo và sử dụng fWallet của Fantom Foundation.

Còn đối với những ai muốn tương tác với không chỉ với Fantom mà trên nhiều hệ sinh thái khác, Coin98 Super App hoặc MetaMask là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Tổng kết

Phí rẻ, giao dịch nhanh, giao diện giống với Ethereum kết hợp với khẩu hiệu PR là “Ethereum Helper” khiếm Fantom ghi điểm trong mắt cộng đồng Ethereum. Hi vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong quá trình tạo ví Fantom để lưu trữ và bảo vệ tài sản của mình.

Bên cạnh ví Fantom (FTM & FRC20) nếu anh em muốn lưu trữ tất cả những đồng coin khác ở các ví như Bitcoin, Polygon, Polkadot, THORChain, … anh em có thể tạo ví ngay trên Coin98 Wallet, thao tác làm cũng tương tự như tạo ví Fantom và chỉ tốn tầm 1 phút làm xong. Đặc biệt hơn hiện tại Coin98 Wallet đang hỗ trợ tạo ví Multi-chain, giờ đây anh em có thể chuyển và lưu trữ nhiều coin/ token trên các blockchain ở cùng một ví trong khi chỉ cần sử dụng một passphrase duy nhất để kiểm soát.

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!