thumbnail
thumbnail
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng sàn SpiritSwap với các tính năng bao gồm: Swap, Add liquidity, Remove liquidity, Farming, Staking.

Tổng quan về SpiritSwap

SpiritSwap là một nền tảng AMM trên Blockchain Fantom. Anh em có thể hiểu đơn giản rằng SpiritSwap giống như Uniswap trên Ethereum hay PancakeSwap ở trên BSC.

Các Liquidity Providers trên SpiritSwap có thể cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch để nhận được phí giao dịch, cũng như các Incentives từ các chương trình Farming của dự án.

Điểm nổi bật của SpiritSwap là một “First Mover" trong hệ sinh thái Fantom. Như trong số Landscape in Fantom, anh em có thể thấy các điểm quan trọng như lượng Users và số lượng giao dịch của SpiritSwap tăng vọt. Điều này sẽ là bước đệm vững chắc để các AMM phát triển.

Chuẩn bị trước khi sử dụng SpiritSwap

Tải và cài đặt Coin98 Wallet

Hiện tại SpiritSwap đã khả dụng trên Coin98 Super App cho cả iOS và Android.

Tải và cài đặt Coin98 Extension Wallet

 

Truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Tạo ví Fantom (FTM & FRC20 tokens)

Vì SpiritSwap là một nền tảng AMM của Fantom, anh em chắc chắn cần có ví Fantom (FTM, FRC20) để sử dụng nền tảng này.

Sau khi đã tải hoặc cập nhật Coin98 Wallet, anh em có thể làm theo các hướng dẫn bên dưới để tạo ví Fantom (FTM, FRC20) hoặc import ví đã có sẵn trên các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

 • Hướng dẫn tạo ví Multi-Chain tại đây (khuyến khích).
 • Hướng dẫn tạo ví Fantom (FTM, FRC20) tại đây.
 • Hướng dẫn import ví Fantom (FTM, FRC20) từ ví Metamask tại đây.
 • Hướng dẫn import ví Fantom (FTM, FRC20) từ Trust Wallet vào Coin98 Wallet tại đây.

Nếu anh em hiện đang là người dùng của Coin98 Wallet hãy import lại ví multi-chain của mình để tự cập nhật ví Fantom (FTM, FRC20) cũng như các ví mới khác có mặt ở phiên bản này nhé!

Chuẩn bị FTM làm phí gas

SpiritSwap sử dụng FTM để làm phí gas. Do đó, để thực chiến trên SpiritSwap anh em bắt buộc phải có FTM làm phí. Anh em có thể lên sàn FTM để mua FTM rồi chuyển về ví Coin98 Wallet.

Vậy là mọi thứ đã sẵn sàng, cùng nhau "kiếm lúa" thôi nào.

Hướng dẫn giao dịch bằng SpiritSwap trực tiếp trên Coin98 Supper App

Bước 1: Từ màn hình chính của ví sau khi đăng nhập, anh em click vào biểu tượng swap ở phía dưới giao diện ví

Bước 2: Click vào biểu tượng ở góc trên bên trái và chọn SpiritSwap.

Bước 3: Click vào icon Setting ở giao diện phía trên bên phải để chọn lựa tùy chọn: Giao diện cơ bản (Basic UI)Giao diện nâng cao (Pro UI).

Sau đó, anh em điền thêm thông tin cần thiết để thực hiện giao dịch:

 • Chọn ví chứa token/coin mà anh em muốn giao dịch.
 • Chọn Token anh em muốn trade từ list: trong ví dụ này sẽ minh họa bằng cặp giao dịch FTM và SPIRIT. Nếu muốn Swap các token khác, anh em chỉ cần chọn các token tương ứng.
 • Đối với các token mới chưa được list trên Coin98 Supper App, anh em có thể dán Contract vào và giao dịch như thông thường.
 • Bên cạnh phí mạng lưới và phí cho LP, Coin98 Native Swap sẽ thu phí 0.8% trên lượng token swap của mỗi giao dịch. Số phí này sẽ được sử dụng để mua lại C98 và phát triển Coin98 trong tương lai.

Lưu ý: Anh em có thể điều chỉnh độ trượt giá (slippage) và các thông tin khác theo nhu cầu bằng cách click vào biểu tượng ở góc trên bên phải màn hình. 

Trong đó: 

 • Slippage Tolerance: Một trong những nguyên nhân thường dẫn tới thất bại khi swap là do trượt giá. Anh em có thể trade với mức trượt giá mặc định trên ví (2%), hoặc tùy chỉnh cao hơn để đảm bảo tỉ lệ thành công được cao nhất.
 • Transaction Deadline (Thời hạn giao dịch): là thời gian tối đa cho 1 giao dịch được xử lý, tránh trường hợp chờ đợi quá lâu mà giao dịch vẫn không được thực hiện.
 • Unlimited Approval (Duyệt không giới hạn): là tính năng cho phép nền tảng, smart contract toàn quyền xử lý số lượng của một token chứa trong ví người dùng với hạn mức tối đa.
 • Default Pair: token mặc định cho mỗi cặp giao dịch
 • Phí gas trên Coin98 Supper App đã được tối ưu hóa để người dùng thực hiện giao dịch nhanh với chi phí hợp lý nhất.
 • Mũi tên ở giữa có chức năng thay đổi vị thế mua và bán, anh em cần chú ý kiểm tra cẩn thận để không đặt nhầm lệnh.

Bước 4: Điều chỉnh thanh kéo số lượng anh em muốn giao dịch. Đọc kĩ thông tin trước khi quyết định giao dịch:

 • Rate & Inverse rate: Tỉ lệ giá của 2 loại token swap
 • Price impact: Ước tính % chênh lệch giá khi swap so với giá hiển thị
 • Liquidity Provider Fee: số lượng phí sẽ được dùng để trả phí cho các nhà cung cấp thanh khoản.
 • Gwei bar: tính năng cho phép người dùng điều chỉnh số Gas (phí giao dịch) phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Share URL: Chia sẻ cặp giao dịch qua url.

Bước 5: Chọn Approve để xác nhận giao dịch → Swap để tiến hành giao dịch. Anh em kiểm tra các thông tin cần thiết trong mục Review Order, sau đó chọn Swap.

Sau khi Swap thành công, anh em có thể trở lại màn hình chính để kiểm tra lại các token đã giao dịch hoặc kiểm tra ngay tại Trade History (Lịch sử giao dịch) trong giao diện giao dịch.

Hướng dẫn sử dụng SpiritSwap thông qua DApp Browser của Coin98 Super App

Trước hết anh em cần phải kết nối ví Coin98 Super App với SpiritSwap. Các bước thực hiện trên Coin98 Super App và trên Coin98 Extension Wallet là giống nhau. Ở đây mình sẽ hướng dẫn thực hiện trên Coin98 Super App, hãy cùng tham khảo nhé.

Bước 1: Để truy cập vào SpiritSwap từ màn hình chính của ví sau khi đăng nhập, anh em truy cập Browser (Trình Duyệt) và tìm kiếm trên thanh tìm kiếm, hoặc anh em có thể chọn logo của Fantom, sau đó chọn SpiritSwap trong phần Exchange của DApp Store. Ngoài ra, anh em cũng có thể click vào mục Exchange của DApp Store để tìm kiếm.

Bước 2: Sau khi truy cập SpiritSwap, anh em click Connect Wallet ở giữa hoặc góc trên bên phải màn hình. Sau đó chọn Coin98 Wallet để kết nối với ví.

Bước 3: Ngoài ra, anh em có thể thay đổi ví để giao dịch bằng cách click vào lựa chọn ví bên dưới góc phải màn hình để thay đổi.

Portfolio

Nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên trái. Chọn mục Portfolio, tại đây anh em có thể theo dõi được tổng quan về số tài sản hiện có của mình.

Swap

Bước 1: Anh em nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên trái. Chọn mục Exchange.

Bước 2: Chọn cặp token và nhập số lượng mà mình muốn swap. Click Swap.

Lưu ý:

 • Phí giao dịch trên FTM khá rẻ nhưng anh em cũng cần trữ một ít FTM để làm phí gas trong khi swap để giao dịch được hoàn tất.
 • Khi swap, đừng bấm chọn MAX vì có thể anh em sẽ không đủ phí giao dịch để hoàn tất.

Bước 3: Giao diện sẽ hiển thị thông tin giao dịch một lần nữa. Anh em cần đọc kĩ trước khi click Confirm Swap (Xác nhận Swap).

Bước 4: Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nếu đồng ý anh em click Send (Gửi).

Sau khi swap thành công, anh em có thể click View on FTMScan để kiểm tra dữ liệu on-chain hoặc, truy cập Lịch sử giao dịch để xem chi tiết các giao dịch của mình.

Ape Mode

Đây là tính năng mới, đặc biệt nhất của SpiritSwap và cũng là duy nhất ở thời điểm hiện tại trên hệ sinh thái Fantom. Với Ape Mode, anh em sẽ có cơ hội được trải nghiệm khả năng giao dịch với khả năng cung cấp đòn bẩy 3x ngay trên nền tảng của SpiritSwap. 

Cũng tương tự như khi giao dịch trên các CEX như Binance, FTX, Huobi,..., anh em nên chú ý đến việc tăng, giảm đòn bẩy, giá liquidation của mình để hạn chế rủi ro nhất có thể.

Bước 1: Anh em nhấp vào mục Ape Mode ở phía trên. Chọn cặp token và nhập số lượng mà mình muốn, điều chỉnh mức thanh khoản, ở đây mình lấy ví dụ là 2x.

Trước khi click Ape để tiến hành giao dịch, anh em một lần nữa kiểm tra lại thông tin giao dịch bao gồm:

 • Leverage position size: Hiển thị đòn bẩy vị thế hiện tại.
 • FTM liquidation price: đây là điểm cần lưu ý nhất, nếu sô dư FTM của anh em bị giảm xuống dưới con số hiển thị ở mục này thì cũng đồng nghĩa với việc số dư FTM trong ví anh em đã bị cháy.
 • Price: Giá của token tại thời điểm thực hiện giao dịch.
 • Slippage Tolerance: Đại diện cho mức trượt giá của anh em.

Bước 2: Xác nhận thông tin giao dịch một lần nữa, sau đó click Submit Long Order. Click Approve để phê duyệt cho lần đầu sử dụng tính năng, hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nếu đồng ý anh em click Send (Gửi).

Cung cấp thanh khoản

Bước 1: Ở thanh menu phía trên bên trái, anh em chọn Exchange. Sau đó chọn mục Liquidity  hoặc anh em cũng có thể chọn Liquidity ở phía trên màn hình.

Bước 2: Chọn Add Liquidity để cung cấp thanh khoản.

Bước 3: Chọn số lượng anh em muốn Supply. Chỉ cần nhập số lượng một coin/token, hệ thống sẽ tự động tính toán cho anh em phần coin/token còn lại. Trong ví dụ này mình sẽ chọn cung cấp thanh khoản cặp FTM SPIRIT.

Bước 4: Kiểm tra kỹ thông tin và chọn Approve SPIRIT. Hệ thống sẽ tính một lượng phí xét duyệt rất nhỏ cho bước này. Nếu đồng ý anh em chọn Send (Gửi).

Bước 5: Click Supply → Click Confirm Supply.

Bước 6: Hệ thống sẽ tính một lượng phí xét duyệt rất nhỏ cho bước này. Nếu đồng ý anh em chọn Send (Gửi).

Bước 7: ​​Sau khi cung cấp thanh khoản thành công, anh em có thể click “View on FTMScan” để kiểm tra dữ liệu on-chain hoặc xem ở phần Lịch sử giao dịch. Token FTM/SPIRIT LP, đại diện cho phần của anh em trong pool thanh khoản FTM - SPIRIT.

Anh em cũng có thể lấy lại tiền của mình bất cứ lúc nào bằng cách click vào nút “Remove” hủy bỏ thanh khoản anh em đã cung cấp.

Zap

Zapping cho phép người dùng swap (hoán đổi) ngay lập tức SPIRIT, FTM và USDC thành 15 LP phổ biến nhất mà không cần swap cả cặp.

Bước 1: Tương tự như 2 bước ở trên, ở thanh menu phía trên bên trái, anh em chọn Exchange. Sau đó chọn mục Zap ở thanh phía trên.

Bước 2: Ở khung phía trên của giao diện, chọn token mà anh em muốn chuyển thành LP (ví dụ: $FTM) và nhập số lượng bên dưới. Khung phía dưới, chọn LP anh em muốn chuyển đổi (ở đây mình sẽ lấy cặp FTM / wFTM-SPIRIT LP cho ví dụ này).

Bước 3: Chọn Zap để tiến hành. Sau đó chọn Confirm Zap.

Bước 4: Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nếu đồng ý anh em chọn Send (Gửi).

Bridge

Hệ thống Bridge trên SpiritSwap cho phép anh em chuyển giữa các network sau: Fantom, BSC, Ethereum, Polygon, Avalanch và Abitrum.

Bước 1: Click vào mục menu phía trên bên trái, anh em chọn Bridge.

Bước 2: Chọn network và nhập số lượng mà anh em muốn chuyển đổi, sau đó click Bridge Token. Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng Fantom, anh em có thể được nhận 0.4 FTM.

Farming

Khi đã có token LP ở bước trên, anh em sẽ dùng token này để farming và nhận đồng SPIRIT miễn phí như sau.

Bước 1: Ở thanh menu phía trên bên trái, anh em chọn Farms.

Tương tự như ở trên anh em có thể thoải mái kết nối và lựa chọn ví đang chứa token LP.

Bước 2: Chọn Farm mà anh em muốn tham gia. Ví dụ ở đây mình chọn SPIRIT - FTM LP farm.

Bước 3:  Chọn Approve. Hệ thống sẽ tính một lượng phí xét duyệt rất nhỏ cho bước này. Nếu đồng ý anh em chọn Send (Gửi).

Bước 4: Tiếp theo, ta nhấp vào Stake LP và nhập số lượng token LP anh em muốn Stake. Click Deposit, chọn Confirm để xác nhận lại giao dịch. Hệ thống sẽ tính một lượng phí xét duyệt rất nhỏ cho bước này. Nếu đồng ý anh em chọn Send (Gửi).

inSpirit

Hệ thống inSpirit là dự án mới của SpiritSwap, giúp cho anh em kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi Farming. Trên thực tế, inSpirit sẽ được sử dụng để tăng APY farming cho inSPIRIT holder. Ngoài ra, cũng cho phép anh em nhận được một phần của phí Swap.

Một vài lưu ý:

 • Để nhận được inSPIRIT, anh em phải khóa token SPIRIT trong khung thời gian do anh em xác định.
 • Anh em có thể khóa SPIRIT của mình trong bất kỳ khung thời gian nào từ 1 tuần đến 5 năm.
 • Khóa SPIRIT trong thời gian dài hơn sẽ tạo ra một lượng inSPIRIT lớn hơn. Ví dụ, khóa 10 SPIRIT trong 1 năm sẽ nhận 2,5 inSPIRIT. Trong khi khóa 10 SPIRIT trong 4 năm sẽ nhận được 10 inSPIRIT.
 • inSPIRIT là token không thể transfer.

Để tham gia inSPIRIT trên SpiritSwap, anh em thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Click vào logo menu ở góc bên trái phía trên màn hình. Chọn inSPIRIT.

Bước 2: Vì là lần đầu sử dụng tính năng nên anh em cần phải phê duyệt trước. Click Approve.

Bước 3: Hệ thống sẽ tính một lượng phí xét duyệt rất nhỏ cho bước này. Nếu đồng ý anh em chọn Send (Gửi). Nhập vào số lượng SPIRIT mà anh em muốn khóa. Chọn khoảng thời gian anh em muốn khóa SPIRIT. Hệ thống sẽ có sẵn những khung thời gian cho anh em chọn.

Bước 4: Chọn Lock SPIRIT để khóa SPIRIT. Chọn Confirm và để xác nhận giao dịch.

Bước 5: Hệ thống sẽ tính một lượng phí cho bước này. Nếu đồng ý anh em chọn Send (Gửi).

Bonds

The Bonds Marketplace là một tính năng khá đặc biệt và mới mẻ của SpiritSwap. Anh em sẽ có cơ hội được trải nghiệm thị trường trài phiếu của Olympus Pro. 

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên trái. Chọn Bonds. Hệ thống sẽ tự động chuyển đến giao diện của Olympus Pro. Click Connect Wallet ở góc trên bên trái màn hình.

Bước 2: Sau khi kết nối ví, hệ thống sẽ chuyển qua trang trái phiếu dành cho Fantom. Tìm và chọn mục trái phiếu SPIRIT - FTM LP. (Lưu ý: nếu hệ thống hiện Sold out, anh em chỉ cần reload lại web).

Bước 3: Click Bond. Nhấp vào Get SPIRIT - FTM LP Token nếu chưa có LP token.

Bước 4: Vì là lần đầu sử dụng tính năng nên anh em cần phải phê duyệt trước. Click Approve.

Bước 5: Nhập số lượng mà mình muốn, click Bond.

Governance

Để có thể trải nghiệm tính năng Governance, anh em cần phải chuẩn bị sắn cho mình một lượng inSpirit.

Ở thanh menu phía trên bên trái, anh em chọn Governance. Lựa chọn mục mà anh em muốn tham gia vote, kéo sang bên phải màn hình để xem tỷ lệ vote tương ứng với các câu trả lời.

Tại sao anh em nên trade SpiritSwap ngay trên Coin98 Super App?

Với những anh em mới tiếp cận DeFi hay dân chuyên soi kèo trên các DEX, thì Swap trên Coin98 Super App đều mang lại lợi ích không thể chối bỏ.

Đơn giản, dễ sử dụng

Với swap trên Coin98 Super App, anh em không cần phải truy cập KoffeeSwap, rồi tìm kiếm cặp giao dịch, kết nối ví… để thực hiện swap. Số thao tác được đơn giản hóa, đồng thời anh em cũng tiết kiệm được kha khá thời gian cho việc giao dịch.

Chủ động chỉnh phí giao dịch

Một trong những ưu điểm nổi bật của swap trên Coin98 Super App là tối ưu phí gas và giao dịch được thực hiện nhanh. Anh em thoải mái “kéo gas” phê tay, bao giao dịch thành công.

Nếu không muốn tùy chỉnh, anh em không cần phải lăn tăn khi sử dụng mức gas mà Coin98 Super App để mặc định cho anh em. Phí gas này đã được tối ưu, đảm bảo giao dịch rẻ và nhanh nhất rồi.

Có thể trải nghiệm nhiều AMM khác

Anh em đã có thể tiếp cận đến 13 AMM và Bridge khác nhau trên Coin98 Super App. Anh em hãy cùng Coin98 Wallet đón chờ các hành tinh khác sẽ được tích hợp ở vũ trụ Coin98 Wallet trong thời gian sắp tới nhé!

Nhận thêm điểm X 

Bên cạnh swap đồng coin anh em muốn đầu tư, khi giao dịch trực tiếp trên Coin98 Super App, anh em còn nhận thêm điểm X - đây là điểm thưởng được Coin98 Super App dành tặng người dùng đã ủng hộ và sử dụng Coin98 Super App. Hiện tại chương trình tích điểm X chỉ được áp dụng khi người dùng swap trực tiếp trên Coin98 Super App và Coin98 Exchange sau khi đăng nhập email khi sử dụng.

Điểm X này có thể được đổi thưởng, nhận những quyền lợi đặc biệt dành riêng cho X  Holder. Anh em có thể tìm hiểu thêm về X tại đây.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng SpiritSwap

Phải chịu những khoản phí gì khi đi vay?

Phí mạng lưới của Fantom, khoản phí này để trả phí giao dịch trên mạng lưới của Fantom.

Lãi suất vay, APY phải chịu khi đi vay được tính toán trước theo một thuật toán, và sẽ hiển thị cho người dùng trước khi vay. Lãi suất với mỗi tài sản cho vay cũng là khác nhau.

Sử dụng SpiritSwap có an toàn không?

Ở thị trường crypto không gì có thể đảm bảo tuyệt đối nên anh em vẫn cần cân nhắc và quản lý vốn chặt chẽ, ngoài ra các rủi ro khác anh em cũng có thể gặp phải như là IL, thanh lý tài sản, giảm giá token,...

Có thể sử dụng nhiều tài sản làm tài sản thế chấp không?

Có, anh em có thể sử dụng cùng lúc các tài sản đang được hỗ trợ trên nền tảng của SpiritSwap làm tài sản thế chấp.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment