SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Wonderland tiến hành Rage Quit, Fei Protocol hé lộ về sản phẩm mới

Nổi bật trong mảng DeFi 2.0 tuần 8/2022: Wonderland tiến hành Rage Quit, Fei Protocol ra mắt sản phẩm mới, Dopex airdrop, cùng nhiều sự kiện đáng chú ý khác!
Avatar
vidang
Published Feb 23 2022
Updated Oct 19 2022
6 min read
thumbnail

DeFi 2.0 là phiên bản nâng cấp của DeFi, giúp khắc phục những điểm yếu và tối ưu những lợi thế của DeFi hiện tại. Từ đó mở ra những tiềm năng cơ hội lớn cho những bên tham gia.

Để anh em dễ hình dung, Coin98 chia DeFi 2.0 thành các stack nhỏ để anh em hiểu hơn về bức tranh tổng quan. Cụ thể, DeFi 2.0 được chia thành 4 stack:

  • Unlock Collateral Assets (Mở khóa tài sản thế chấp): Inverse Finance, Abracadabra, Alchemix, Parrot.
  • Protocol Own Liquidity (Protocol sở hữu thanh khoản): Olympus, Wonderland, Tokemak, Fei Protocol, Ondo Finance, TempleDAO, Lobis, SenpaiSwap, Penguin Finance.
  • LP Management (Quản lý thanh khoản): Convex Finance, Visor Finance, Rari Capital, Popsicle Finance, Pollen DeFi, Stake DAO.
  • Interest Swap (Hoán đổi lãi suất): Pendle Finance, Timeswap, 88mph.
  • Derivatives (Phái sinh): Dopex, Ribbon, UXD Stablecoin.

Tìm hiểu thêm: DeFi 2.0 là gì

DeFi 2.0 Overall

Series DeFi 2.0 Panorama này sẽ giúp anh em đi sâu hơn vào các ngách trong Blockchain, cụ thể là ngách DeFi 2.0, một xu hướng đang nổi lên hiện nay. Trong thị trường downtrend, nhiều biến động đã xảy ra, cả tích cực và tiêu cực.

Phân tích từng mảnh ghép trong DeFi 2.0 tuần 7/2022

Tuần qua trên thị trường DeFi 2.0 đã diễn ra nhiều sự kiện đáng chú ý:

Wonderland chính thức cho phép Rage quit với các wMEMO holder

Wonderland là 1 trong những dự án nổi lên từ DeFi 2.0, là phiên bản fork thành công nhất của Olympus, được phát triển bởi Daniel.

Trong giai đoạn downtrend vừa qua, cũng như các Olympus-fork khác, giá TIME và MEMO (token staking của TIME) đã liên tục giảm mạnh. Tâm lý hoảng loạn đã khiến các nhà đầu tư đã bán nhiều MEMO, đến mức giá MEMO trên thị trường còn thấp hơn tài sản bảo đảm cho 1 MEMO trong Treasury của Wonderland.

Giá 1 MEMO trong thị trường hiện là $28,958 trong khi đó, giá số tiền bảo đảm cho 1 MEMO trong Treasury là khoảng $32,551 (theo tính toán của 1 thành viên cộng đồng trong nhóm Wonderland). Rất nhiều nhà đầu tư cầm wMEMO đã yêu cầu Wonderland cho rage quit (đổi wMEMO lấy tiền trong Treasury).

Dù rất muốn giữ ngân quỹ để hoạt động tiếp, nhưng khi đã không cùng chung tầm nhìn dài hạn với 1 số holder, dự án Wonderland mới đây đã ra thông báo đồng ý Rage quit cho các nhà đầu tư này.

Proposal Rage Quit của Wonderland

Tất cả mọi hoạt động, bonding, staking, phát triển dự án của Wonderland đều đang được dừng lại để hoàn tất quá trình Rage quit. Hiện tại wMEMO đã được ngừng giao dịch và thanh khoản đã được rút. 

Anh em quan tâm đến quá trình Rage quit của Wonderland, có thể đọc thêm tại đây.

Fei Protocol alpha leak tại ETH Denver?

Fei Protocol là dự án phát triển stablecoin FEI sử dụng mô hình Protocol-controlled-value. Thời gian qua stablecoin FEI vẫn khá lẹt đẹt và không tăng trưởng quá mạnh, thậm chí có giai đoạn đi xuống khi ETH giảm giá.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những sản phẩm của Fei Protocol là rất độc đáo và cần thiết trên thị trường. 

Mới đây, tại sự kiện ETH Denver, Joey Santoro - Founder trẻ tuổi ở Fei Protocol đã sẽ sớm ra mắt 1 sản phẩm thay đổi thị trường DeFi mãi mãi. Sản phẩm này là tinh hoa kết hợp từ những sản phẩm ra mắt gần đây của Fei Protocol bao gồm: Turbo, LaaS, 4626, Volt. 

Tìm hiểu thêm: Phân tích mô hình hoạt động Fei Protocol 

Joey Santoro tại ETH Denver

Hiện tại, vẫn chưa rõ đó là sản phẩm gì, nhưng Fei Protocol đã được rất nhiều dự án và KOLs tại ETH Denver nhiệt liệt hưởng ứng.

Là 1 người ủng hộ những cải tiến mới trên thị trường, mình cũng quan tâm nhiều đến Fei Protocol, thời gian qua dù sản phẩm tốt nhưng Fei Protocol vẫn không quá tăng trưởng vì chiến lượng marketing, phát triển thị trường không tốt. Hy vọng rằng dự án Fei Protocol sẽ rút kinh nghiệm và thay đổi với sản phẩm mới này.

Cowswap Grants Program

Cowswap - nền tảng giao dịch MEVs hàng đầu trên Ethereum, dự án cũng mới vừa ra mắt token $COW và đã có airdrop cho người dùng.

Tuần vừa qua Cowswap đã ra mắt chương trình Cow Protocol Grants Program, mục tiêu của chương trình là thu hút các Developer phát triển hệ sinh thái CowSwap, qua đó tăng thêm use case cho COW token.

Cowswap Grants Program

Cowswap là dự án rất tích cực tham gia các chương trình thu hút developer như Gitcoin, giải thưởng Grant lần này của Cowswap có giá trị $1.2 M và kéo dài trong 1 năm.

Người dùng Dopex được nhận Airdrop

Dopex là một protocol phi tập trung trong mảng Options, với mục đích tối đa tính thanh khoản cho người dùng, giảm rủi ro và tối ưu lợi nhuận quyền chọn (Options) khi người tham gia đóng góp thanh khoản vào giao thức. 

Mới đây, người dùng Dopex đã có tin vui khi được airdrop bởi DAOJonesOptions - một Protocol khác cũng trong mảng Options trên Arbitrum.


 

Người dùng Dopex nhận airdrop

Mảng Option nói riêng đang có những bước tiến lớn dù là trong thị trường downtrend, thời gian qua Options trên các nền tảng Layer-2 cũng đang được đẩy mạnh bởi phí thấp và tiện lợi trên các nền tảng này.

FRAX farming trên Zenlink - mở đường phát triển trên Polkadot

Frax Finance là dự án phát triển algorithmic stablecoin FRAX, với chiến lược phát triển hợp lí, FRAX stablecoin hiện đã có vốn hóa hơn $2.6 B và hiện là stablecoin có vốn hóa thứ 7 thị trường.

Tuần vừa qua, Frax đã hợp tác với Zenlink - 1 nền tảng Aggregator trên Polkadot và ra mắt chương trình Liquidity Mining trên nền tảng Zenlink này.

Frax hợp tác với Zenlink làm Liquidity Mining

Hiện Frax là 1 trong số những stablecoin sớm nhất trên Polkadot, hướng đi này cho thấy Frax vẫn đang rất tham vọng trong chiến lược Multichain. Điều này cũng mở ra thêm các cơ hội farming stablecoin mới cho các nhà đầu tư trong thị trường downtrend như hiện nay.

Nhận xét và kết luận

DeFi 2.0 là một ngách mới trên thị trường, đem đến những cái mới trong thị trường Crypto, qua đó cũng đem đến nhiều cơ hội. Hiện tại có thể thấy đa phần các dự án DeFi 2.0 đang giải quyết các vấn đề về thanh khoản - thành phần rất quan trọng trong DeFi.

Trên đây là những thông tin thú vị của DeFi 2.0 trong tuần vừa qua, anh em nghĩ sao về các sự kiện này? Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi và thảo luận.

RELEVANT SERIES