SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Xai là gì? Dự án thứ 43 trên Binance Launchpool

Binance Launchpool chính thức mở bán đầu tiên trong năm 2024 mang tên Xai, một dự án layer 3 chuyên về gaming. Vậy Xai là gì?
Avatar
nguyennsh
Published Jan 04 2024
Updated Jan 05 2024
5 min read
thumbnail

Xai là gì?

Xai là blockchain layer 3, được xây dựng ở trên mạng lưới Arbitrum. Đội ngũ Xai hướng tới việc phát triển một blockchain layer 3 dành riêng cho mảng Gaming, nhằm mục đích đem lại trải nghiệm chơi game trên blockchain mượt mà và dễ dàng cho người dùng. Đồng thời, thu hút những game thủ truyền thống tham gia Xai.

Theo dự án, đội ngũ Xai đã và đang phát triển 4 tựa game đầu tiên để phát hành trên mạng lưới Xai gồm Final Form - tựa game thẻ bài, LAMOverse - tựa game hành động, Tarochi Game - tựa game RPG và Web3 Warriors - tựa game sinh tồn.

Đọc thêm: GameFi là gì? GameFi có phải là Metaverse hay không?

trang chủ xai
Trang chủ Xai: https://xai.games
advertising

Sản phẩm của Xai

Đội ngũ Xai hiện phát triển hai sản phẩm chính gồm Xai blockchain và Sentry Node:

Xai blockchain

Xai blockchain là blockchain layer 3 và được mainnet vào ngày 9/1/2024. Đây cũng là một trong những dự án đầu tiên về layer 3 được ra mắt cộng đồng, với hoạt động tập trung vào mảng gaming. Vì vậy, Xai blockchain là mạng lưới được tối ưu hoá cho việc gaming, từ đây có thể là sân chơi phù hợp cho những nhà phát triển có ý định xây dựng sản phẩm game trên Arbitrum.

Trước khi ra mắt mainnet, phiên bản testnet của Xai có những thông số tương đối ổn định khi trung bình có 4 triệu giao dịch/ngày, với hơn 500,000 ví trên mạng lưới. Ngoài ra, Xai blockchain cho phép người dùng sử dụng token XAI để làm phí gas cho các giao dịch, tương tự như các mô hình sidechain.

xai testnet
Blockchain explorer của Xai testnet.

Xai Sentry Node

Xai Sentry Node là những node trên mạng lưới Xai, đóng vai trò xác thực các giao dịch trên mạng lưới Xai và chuyển chúng xuống Layer 2 và Layer 1 để hoàn thiện giao dịch. Hiện tại, người dùng chỉ cần mua Sentry License Key và thực hiện KYC đều có thể chạy node cho Xai blockchain.

Tại thời điểm viết bài, đội ngũ Xai đã bán thành công hơn 30,000 Key với mỗi Key gần 2,000 USD, tương đương doanh thu khoảng 60 triệu USD cho việc bán Key. 

xai sentry key
Người dùng có thể mua Key trên trang chủ của Xai.

Ngoài hai sản phẩm trên, đội ngũ Xai cũng hợp tác với các studio để làm những dự án game trên mạng lưới, đem lại tính đa dạng cho hệ sinh thái Xai. Cụ thể, các dự án game Xai hỗ trợ xây dựng gồm: 

  Final Form: Game thẻ bài được phát triển bởi Ex Poplus và Xai.
  LAMOverse: Game thuộc thể loại hành động và bắn súng góc nhìn thứ ba. Dự án được xây dựng bởi Ex Populus và Xai Foundation.

Điểm nổi bật của Xai blockchain

Xai là blockchain layer 3 dưới dạng Orbit Chain, cho phép nhà phát triển có thể tự do thiết kế, điều chỉnh cấu trúc của blockchain Xai theo Arbitrum Rollup và Arbitrum AnyTrust. Trong đó:

  Arbitrum Rollup: Cho phép Xai blockchain thừa hưởng khả năng bảo mật từ Arbitrum.
  Arbitrum AnyTrust: Cho phép người dùng Xai blockchain giao dịch với phí gas rất thấp.

Ngoài ra, Xai blockchain tích hợp ví Web3 có sẵn trong mạng lưới, từ đó người dùng trải nghiệm hệ sinh thái mà không cần bận tâm tới những hành động, tương tác với ví. Không những vậy, Xai blockchain được thiết kế dành riêng cho mảnh ghép gaming, nên các nhà phát triển có thể thoải mái xây dựng và phát triển các tựa game mà không cần bận tâm tới những vấn đề hiệu năng và hiệu suất.

Xai Token là gì?

XAI Token Key Metric

  Token name: Xai.
  Ticker: XAI.
  Blockchain: Arbitrum One.
  Contract: 0x4Cb9a7AE498CEDcBb5EAe9f25736aE7d428C9D66.
  Token type: Utility, Governance.
  Total Supply: 2,500,000,000 XAI.
  Circulating Supply: 277,118,150 XAI.

XAI Token Use Case

Người nắm giữ token XAI có những lợi ích sau đây:

  Tham gia quản trị và biểu quyết.
  Trả phí giao dịch trên mạng lưới Xai.
  Tham gia các hoạt động staking.

XAI Token Allocation

Số lượng token XAI được phân bổ như sau:

  DAC và node: 42.09%.
  Investors: 20.79%.
  Team: 20%.
  Ecosystem: 7.5%.
  Community: 5%.
  Binance Launchpool: 3%.
  Reserve: 1.62%.
xai token allocation
Số lượng phân bổ của token XAI.

XAI Token Release Schedule

Dưới đây là lịch trả token XAI:

xai token release schedule
Lịch mở khoá token XAI.

XAI Token Sale

Ngày 5/1/2024, Binance Launchpool sẽ niêm yết token đầu tiên trong năm 2024 là XAI. Cụ thể, người dùng có thể stake BNB, FDUSD và TUSD để nhận XAI (tối đa 4 ngày).

Số lượng XAI được phân bổ cho từng pool như sau:

  BNB pool: 60,000,000 XAI.
  FDUSD pool: 7,500,000 XAI.
  TUSD pool: 7,500,000 XAI.

Roadmap và cập nhật

Dưới đây là roadmap của đội ngũ Xai trong năm 2024:

Q1/2024

  Thực hiện airdrop cho cộng đồng.
  Ra mắt mainnet.
  Ra mắt staking trên nền tảng Xai.

Q2/2024

  Kết hợp với những dòng game khác gồm Final Form, MIX game vô mạng lưới Xai.

Q3/2024

  Tích hợp thêm game LAMOverse.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Dự án Xai là sản phẩm của hai đội ngũ gồm Xai Foundation và Offchain Labs. Hiện đội ngũ Xai Foundation trong tình trạng ẩn danh, nên dưới đây là những thành viên thuộc Offchain Labs:

  Steven Goldfeder: Co-Founder và CEO tại Offchain Labs, ông đã từng làm việc tại nhiều công ty đa quốc gia lớn như Microsoft, Google…
  Harry Kalodner: Co-Founder và CTO tại Offchain Labs, trước khi gia nhập Offchain Labs, ông từng là kỹ sư tại Apple và một số trường đại học tại New England.
đội ngũ offchain labs
Đội ngũ Offchain Labs.

Nhà đầu tư

Xai đã gọi vốn 10 triệu USD thông qua ba vòng private sale, với mức giá lần lượt là 0.01 USD, 0.032 USD và 0.035 USD. Tuy nhiên, thời gian và những nhà đầu tư tham gia các vòng private sale chưa được tiết lộ.

Đối tác

Hiện tại, dự án Xai có nhiều đối tác lớn trong mảng gaming từ Web3 tới Web2, một số dự án có thể kể đến như Team Secret - tổ chức Esport hàng đầu thế giới hiện nay, Thirdweb, Paima Studios…

RELEVANT SERIES