HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Top 5 dự án Crypto nổi bật với những thành tích ấn tượng đến từ Việt Nam!

Đăng bởi Duc Dinh vào 16 tháng 7 2021

Crypto là một lĩnh vực hoàn toàn mới và có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng hiện nay. Trong đó, chúng ta cũng có thể tự hào về các dự án của người Việt đã và đang góp phần đưa hình ảnh blockchain & crypto ở Việt Nam ra trường quốc tế.

Vậy những dự án đó là gì? Thành tựu đã đạt được ra sao? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu 5 dự án Crypto nổi bật đến từ Việt Nam.

Axie Infinity

Có thể nói rằng Axie Infinity (AXS) là dự án Crypto do người Việt Nam phát triển thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Ra mắt vào năm 2018, Axie Infinity là một trò chơi trên nền tảng Blockchain (NFT Gaming) được xây dựng trên Loom Network - một giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum, tập trung vào mảng games. Trong Axie Infinity, người chơi sẽ thu thập và nuôi dưỡng những sinh vật tưởng tượng có tên Axie.

Đội ngũ phát triển dự án đến từ Sky Mavis (một công ty chuyên làm Game thành lập vào đầu năm 2018). Bao gồm 40 nhân viên và có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Đội ngũ phát triển của Axie Infinity

Ngoài ra, dự án cũng sở hữu những đối tác là những tên tuổi lớn trên thế giới:

Axie có rất nhiều các Partner nổi tiếng trên thị trường.

Đây là dự án thành công nhất đến từ Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại. Với sức nóng được ví như “Flappy Bird” trong quá khứ, vậy Axie đã được những thành tựu gì?

 • Vốn hóa thị trường Token AXS đạt hơn 1.4 tỷ USD, một con số cực kỳ ấn tượng với bất kỳ dự án nào chứ không chỉ riêng Axie.
Vốn hóa thị trường Token AXS đạt hơn 1.4 tỷ USD. Nguồn: Coin98 Markets.
 • Là một trong những dự án được Launching trên Binance Launchpad (nền tảng gọi vốn Crypto lớn nhất hiện tại) và đã thu về 2 triệu USD.
 • Dựa trên Token Terminal thì Axie cũng là nền tảng có doanh thu tính trong khoảng thời gian 365 ngày lớn thứ hai (chỉ kém vị trí đứng đầu là Pancake 2.3 triệu USD).
Axie có doanh thu tính trong khoảng thời gian 365 ngày lớn thứ hai (sau Pancake).
 • Đáng chú ý hơn là Axie Infinity đã có tốc độ tăng trưởng doanh thu cực kỳ ấn tượng. Như anh em thấy bắt đầu từ tháng 5/2021, doanh thu tăng trưởng kỷ lục trong tháng 5, 6 & nửa đầu tháng 7 đạt lần lượt $6.6M, $18.3M & $ $78.1M.
Tốc độ tăng trưởng doanh thu kỷ lục của Axie Infinity
 • Sở hữu một lượng người dùng khổng lồ với 350,000 Daily Active Users và Trading Volume hàng tháng lên tới 170 triệu USD (anh em có thể tham khảo thông tin này tại đây).
 • Hơn nữa, dự án còn tạo ra nguồn thu nhập cho rất nhiều người với tính năng Play to Earn của dự án.
 • Và còn rất nhiều thành tựu khác...

Tomochain

Dự án thứ hai mình muốn giới thiệu với anh em đó là Tomochain, nền tảng Blockchain Platform được phát triển bởi đội ngũ đến từ Việt Nam, đứng đầu là anh Long Vương - Founder đồng thời là CEO của TomoChain (TOMO), người anh cả của Crypto Dev Community ở Việt Nam.

Đội ngũ phát triển của Tomochain

Ngoài ra, Tomochain cũng là Blockchain nền tảng đầu tiên của Việt Nam nhận được sự quan tâm đầu tư đến từ nhiều quỹ đầu tư trên thế giới.

Tomochain cũng cho phép triển khai Smart Contract để xây dựng các Dapps trên nền tảng mạng lưới. Và cũng đã có một hệ sinh thái phát triển ngay trên đó. Anh em có thể tìm hiểu thêm để có cái nhìn tổng quan hơn về hệ sinh thái Tomochain với từng dự án và tiềm năng phát triển trong tương lai của dự án.

Một số thành tựu mà đội ngũ phát triển Tomochain đã đạt được có thể kể đến là:

 • Kể từ khi chính thức triển khai Mainnet vào năm 2018, TOMO (token của TomoChain) đã được list trên rất nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, FTX, KuCoin, Crypto.com,...
 • Theo đó vốn hoá thị trường của TOMO cũng đạt được một con số khá ấn tượng với hơn 212 triệu USD.
Vốn hoá thị trường của TOMO đạt hơn 212 triệu USD. Nguồn: Coin98 Markets.
 • Xét trên phương diện đầu tư thì ROI của TOMO cho ra cũng khá ấn tượng. ROI tại giá ATH đạt 17x (So với giá thấp nhất) và 9x (So với giá mở bán).
 • Giải pháp công nghệ của Tomochain cũng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ứng dụng trong việc tra cứu thông tin văn bản (Thông tin chi tiết anh em có thể tìm hiểu tại đây).

Kyber Network

Kyber Network là một trong những nền tảng AMM đầu tiên trên thị trường được phát triển vào năm 2017 bởi anh Lưu Thế Lợi và anh Trần Huy Vũ – Hai vị CEO trẻ cũng được vinh danh trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á ngành Tài chính – Đầu tư do tạp chí Forbes bình chọn năm 2017.

Đội ngũ phát triển Kyber Network

Cũng trong năm 2017, Kyber Network đã gọi vốn thành công 52 triệu USD (Một con số cực kỳ ấn tượng với bất kỳ dự án nào trong thị trường Crypto).

Hiện tại dù gặp phải sự cạnh tranh từ rất nhiều các nền tảng AMM khác, tuy nhiên đội ngũ Kyber vẫn luôn có những cập nhật ngày càng cải tiến sản phẩm của mình hơn nữa. Cập nhật gần đây nhất đến từ dự án đó chính là “Kyber 3.0” hứa hẹn sẽ cải tiến về kiến ​​trúc, Giao thức tạo thị trường linh hoạt, và giới thiệu đề xuất cải tiến token KNC - DMM.

Một số thành tựu mà Kyber Network đã đạt được:

 • Về vốn hoá thị trường, token KNC của dự án cũng đã đạt hơn 140 triệu USD vốn hoá.
KNC đạt hơn 140 triệu USD vốn hoá. Nguồn: Coin98 Markets.
 • TVL trong AMM của Kyber cũng đạt 360 triệu USD (theo Tokenterminal)
 • Xét trên doanh thu của nền tảng, thì cũng không thể xem nhẹ Kyber Network khi nền tảng đã đạt được 6.3 triệu doanh thu, (hơn nhiều các tên tuổi lớn như Cream Finance, 0x, Hegic) và hiện tại chỉ kém một chút so với nền tảng AMM hàng đầu trên Polygon hiện tại là Quickswap.
Kyber Network đã đạt được 6.3 triệu doanh thu.
 • Hơn nữa, theo như mình được biết đội ngũ Kyber Network còn tham gia làm Advisor cho khá nhiều các dự án khác trên thị trường.

KardiaChain

KardiaChain là một Blockchain tập trung vào Khả năng tương tác và cung cấp các giải pháp blockchain hỗn hợp cho các doanh nghiệp và chính phủ. Dự án được phát triển từ năm 2018 bởi đội ngũ chính là người Việt Nam với anh Trí Phạm là CEO & Founder của dự án.

Đội ngũ phát triển KardiaChain

KardiaChain là một Blockchain với concept “Internet of Blockchain” (Concept giống như một số cái tên như Polkadot, Avalanche & Cosmos) cho phép khả năng tương tác đa chuỗi thông qua Dual Node.

Thông qua buổi AMA với Coin98 Insights, đội ngũ cũng chia sẻ rằng họ đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ lớn (doanh nghiệp và chính phủ) để phi tập trung hoá các giải pháp hiện có của họ. Phương pháp tiếp cận giúp KardiaChain tiếp cận hàng triệu người dùng mà không tốn quá nhiều chi phí cho việc giáo dục thị trường.

Một số thành tựu mà đội ngũ KardiaChain đã đạt được có thể kể đến như:

 • Về vốn hoá thị trường, KAI là đồng coin của KardiaChain đạt hơn 132 triệu USD vốn hoá.
KAI đạt hơn 132 triệu USD vốn hoá. Nguồn: Coin98 Markets.
 • KAI sở hữu mức ROI cực kỳ ấn tượng với 138x tính từ mức ATL đến giá tại thời điểm hiện tại.
 • Dự án cũng đang hợp tác rất chặt chẽ với chính phủ cũng như doanh nghiệp tại Việt Nam trong việc tích hợp giải pháp của mình. Có thể kể đến như là VTVCab đang sử dụng công nghệ KardiaChain để mã hóa ứng dụng di động ON Sports của họ hay giúp liên đoàn bóng đá Việt Nam Blockchain hoá dữ liệu cầu thủ.

Các dự án Crypto Việt Nam khác

Trên đây là những dự án nổi bật trong lĩnh vực Crypto được phát triển bởi chính đội ngũ là người Việt Nam. Nhìn vào các thành tựu đã đạt được ở bên trên thì chắc hẳn anh em sẽ cảm thấy rất tự hào khi có các dự án Việt Nam vươn tầm thế giới.

Ngoài các dự án kể trên thì anh em cũng có thể thấy có rất nhiều các dự án đang được phát triển bởi chính người Việt Nam:

 • My DeFi Pet: Là một dự án về NFT Gaming đến từ Việt Nam được chính đội ngũ KardiaChain làm Advisor.
 • Faraland (FARA): Tiếp tục là một dự án NFT Gaming khác có đội ngũ phát triển đến từ Việt Nam.
 • Coin98 (C98): Một sản phẩm được xây dựng bởi chính đội ngũ Coin98.
 • ….

Trong đó, đội ngũ Coin98 cũng rất tự hào vì cũng góp một phần công sức để góp phần để đưa Việt Nam dần trở thành một cái tên đáng chú ý trên bản đồ Crypto thế giới.

Dự án gồm rất nhiều các sản phẩm tạo nên một hệ sinh thái DeFi giúp anh em có thể tiếp cận cũng như đầu tư trên thị trường DeFi một cách hiệu quả nhất. Các sản phẩm hiện tại bao gồm:

 • Coin98 Exchange: Sàn giao dịch tiền điện tử. Trải nghiệm tại: exchange.coin98.com
 • Coin98 Wallet: Ví lưu trữ tiền điện tử tiện lợi.
 • Coin98 Portfolio: Quản lý danh mục đầu tư.
 • Và rất nhiều sản phẩm khác đang trong quá trình phát triển, tìm hiểu chi tiết từng sản phẩm bên trong từng mảnh ghép thông qua bức tranh tổng quan về hệ sinh thái Coin98.

Đội ngũ Coin98 cũng rất tự hào khi đã có được những thành tựu ban đầu:

 • Tháng 04/2021, Coin98 Labs đã Hoàn thiện seed round với 1.25 triệu USD kêu gọi được từ các quỹ đầu tư ParaFi Capital, Multicoin Capital, Hashed và Spartan Group,… chi tiết tại đây.
 • Tiếp tục vào ngày 06/04/2021, kêu gọi được 4 triệu USD từ Alameda Research, chi tiết tại đây.
 • 15/07/2021, Token C98 của Coin98 được Binance listing trên Binance Launchpad. Hướng dẫn đăng ký mua C98 trên Binane LaunchPad tại đây.

Các sự kiện trên là những cột mốc quan trọng của Coin98. Đây là những bước khởi đầu cho hành trình dài phía trước.

Ngoài ra, mình tin chắc rằng ở ngoài kia vẫn đang có rất nhiều dự án đang được ươm mầm và phát triển bởi những đội ngũ là người Việt Nam sẵn sàng để bùng nổ trong tương lai.

Lời kết

Trên đây là các dự án Crypto Việt Nam nổi bật và đạt được các thành tựu đáng kinh ngạc. Và có thể nói rằng, những dự án Crypto đến từ Việt Nam đang dần ghi dấu ấn trên trường quốc tế. Đây là một điều rất đáng tự hào và đáng khâm phục.

Mình hy vọng rằng Coin98 nói riêng và rất nhiều các dự án Crypto của Việt Nam nói chung sẽ ngày càng đạt được nhiều thành công góp phần đưa chúng ta trở thành những cái tên lớn trên thị trường toàn cầu.

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top