SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

13 dự án crypto tiềm năng có thể airdrop trong 2024

Trong những năm vừa qua, việc làm airdrop dần trở thành một kênh kiếm tiền hấp dẫn đối với những người tham gia thị trường crypto. Trong 2024, một số dự án crypto đang được kỳ vọng sẽ có airdrop bao gồm Ambient, Starknet, Scroll, Fuel, EigenLayer...
Avatar
Vy Bùi
Published Feb 09 2024
Updated Apr 19 2024
20 min read
dự án tiềm năng airdrop token

Làm airdrop: Hình thức kiếm tiền phổ biến trong crypto

Kể từ đợt airdrop nổi tiếng của Uniswap vào năm 2020, với hơn 6.43 tỷ USD dưới dạng token UNI (tính theo giá ATH của UNI là 42.88 USD) được phân phối cho người dùng sớm trên Uniswap, airdrop cũng dần trở thành một cách thức phổ biến để người dùng “kiếm tiền” trong thị trường, đồng thời giúp các dự án thu hút người dùng sớm đến với sản phẩm của mình.

Đa phần các dự án DeFi đều ủng hộ cách tiếp cận này và thị trường crypto hàng năm đều ghi những đợt airdrop đáng kể, điển hình như: 

 • Ngày 25/12/2021, OpenDAO airdrop 50% token SOS (khoảng 29.2 nghìn tỷ token SOS, tương đương khoảng 281 triệu USD) cho các nhà giao dịch NFT trên nền tảng NFT Marketplace OpenSea.
 • Năm 2022, nhiều đợt airdrop phổ biến đã diễn ra bao gồm BAYC airdrop Apecoin cho người nắm giữ NFT, Optimism airdrop token OP, Aptos airdrop token APT…
 • Năm 2023, thị trường chứng kiến đợt airdrop của dự án Layer 2 Arbitrum với 12.75% tổng cung token ARB (tương đương 1.162 tỷ ARB và khoảng 1.4 tỷ USD). Ngoài ra còn có các đợt airdrop khác như Celestia và Blur.

Vậy trong năm 2024 có những dự án nào đáng chú ý để làm airdrop? Bài viết này sẽ liệt kê những dự án có thể sẽ airdrop cho cộng đồng người dùng của họ, cũng như những việc cần làm để tăng khả năng nhận được phần thưởng từ airdrop.

Lưu ý: Những thông tin dưới đây chỉ nhằm để tham khảo và không được coi là lời khuyên đầu tư. Bản thân người dùng cần xem xét kỹ trước khi xuống tiền, phân bổ vốn hợp lý và KHÔNG sử dụng ví chính của mình trong quá trình sử dụng sản phẩm.

advertising

13 dự án crypto đáng chú ý để làm airdrop trong 2024

Ambient: Sàn DEX trên Ethereum

Trang web Ambient: https://ambient.finance

Ngày 18/12/2023, tổng khối lượng giao dịch của Ambient đã vượt 100 triệu USD. Trước đó, ngày 16/12/2023, dự án đã đăng một tweet nói rằng các nhà cung cấp thanh khoản (liquidity provider - LP) nên kiếm được tiền. Nhiều người cho rằng đây là ẩn ý của dự án về việc sẽ sớm ra mắt token và một trong những trường hợp sử dụng của nó là thưởng cho LP.

Ambient là sàn AMM DEX trên Ethereum, đây cũng là sàn DEX đầu tiên kết hợp 3 mô hình thanh khoản tập trung, ambient và knockout trong cùng một liquidity pool. Ngày 11/7/2023, Ambient vừa hoàn thành vòng gọi vốn Seed Round, huy động được 6.5 triệu USD với mức định giá 80 triệu USD.

Với Ambient, cùng một thời điểm, người dùng có thể đặt nhiều lệnh limit, cung cấp thanh khoản với nhiều khoảng giá khác nhau, mang lại sự linh hoạt trong việc phân bổ vốn và sử dụng chiến lược để tăng lợi nhuận, đồng thời tăng khả năng đủ điều kiện nhận airdrop của Ambient.

Một số tip làm airdrop trên Ambient:

 • Nên kết nối với ví Metamask và mạng Scroll để tối ưu thêm cơ hội được airdrop trên cả ba dự án Ambient, Metamask và Scroll.
 • Nên sử dụng cầu nối của Scroll (tại đây) để chuyển tài sản sang Scroll, sau đó trade trên Ambient thông qua mạng Scroll.
 • Sử dụng đầy đủ các tính năng trên Ambient, bao gồm swap, đặt lệnh limit và cung cấp thanh khoản.
 • Có thể giao dịch cặp USDT/USDC để tránh biến động giá.
làm airdrop ambient
Giao diện giao dịch trên sàn Ambient.

Scroll: zkEVM Layer 2 trên Ethereum

Trang web Scroll: https://scroll.io

Scroll là blockchain Layer 2 xây dựng dựa trên công nghệ zkEVM Equivalence, một công nghệ zk-Rollup có khả năng tương thích hoàn toàn với máy ảo Ethereum (EVM). zkEVM sẽ giải quyết tất những vấn đề còn tồn đọng với các giải pháp zk-Rollup, giúp:

 • Các dự án trên Ethereum hay các blockchain EVM dễ dàng mở rộng, xây dựng, hoạt động và phát triển trên Scroll thông qua zkEVM.
 • Các developer của Sodility cũng sẽ dễ dàng triển khai các dự án mới trên Scroll mà không cần phải học các ngôn ngữ lập trình native của các Zk Rollup Chain.

Scroll đã gọi vốn thành công hơn 83 triệu USD trong ba vòng gọi vốn. Trong vòng gần nhất (Ngày 6/3/2023), Scroll đã kêu gọi được 50 triệu USD với mức định giá 1.8 tỷ USD. 

Mặc dù Scroll chưa có kế hoạch hay thông báo nào về việc ra mắt token, tuy nhiên có thể tin rằng Scroll sẽ phát hành native token để đẩy mạnh sự phát triển của hệ sinh thái tương tự như các Layer 2 khác như Arbitrum hay Optimism.

Một số việc có thể làm để cày airdrop trên Scroll: 

Tham khảo thêm: Phân tích dự án Scroll và cơ hội nhận airdrop

làm airdrop scroll
Một vài con số nổi bật trên hệ sinh thái Scroll.

Taiko: zk-Rollup Layer 2 trên Ethereum

Trang web Taiko: https://taiko.xyz

Taiko là một blockchain Layer 2 tương tự như Scroll. Trong whitepaper, Taiko Labs đã cung cấp thông tin về việc token TKO của Taiko sẽ được thiết kế để thưởng cho những người xác minh khối (block verifier) trên blockchain.

Bên cạnh đó, Taiko đã ra mắt mạng tetsnet Alpha-3 (Katla) và các cơ hội kiếm điểm trên Galxe, cộng đồng tin rằng việc tham gia vào các hoạt động trên mạng testnet và kiếm điểm có thể là một trong những cách thức để nhận airdrop token của Taiko.

Một số hoạt động để làm airdrop trên Taiko: 

làm airdrop taiko
Giao diện Bridge của Taiko.

EigenLayer: Restaking trên Ethereum

Trang web EigenLayer: https://www.eigenlayer.xyz

EigenLayer là giao thức Restaking đầu tiên được xây dựng trên Ethereum, cho phép người dùng có thể kiếm thêm phần thưởng bằng cách tái sử dụng ETH trên lớp đồng thuận (consensus layer). Nói dễ hiểu hơn, người dùng có thể:

 • Stake ETH bằng cách truyền thống trên smart contract của EigenLayer.
 • Sử dụng liquid staking token (LST) đã stake trên các dự án Liquid Staking Derivatives (LSD) để tiếp tục stake trên smart contract của EigenLayer. Trường hợp này, người dùng cần phải chọn Operator và dịch vụ Actively Validated Services (AVS) liên quan để restake.

Việc restake trên EigenLayer sẽ giúp người dùng tối ưu hiệu quả sử dụng, vì các stake trên EigenLayer có thể nhận được phần thưởng staking tăng thêm ngoài những gì họ đã nhận được từ các giao thức Liquid Staking Derivatives hay Ethereum. Tuy nhiên, rủi ro cho việc staking cũng sẽ tăng thêm vì cùng một số vốn, họ đã stake hai lần và phải tuân thủ thêm những quy định khác nhau của các dịch vụ AVS mà họ chọn stake.

Tìm hiểu thêm: Cách hoạt động của Restaking

làm airdrop eigenlayer
Restake trên EigenLayer.

Mặc dù không có bất kỳ thông báo nào về việc sẽ airdrop hay ra mắt token, tuy nhiên, việc EigenLayer là dự án tiên phong trong việc giới thiệu Restaking, một narative mới trong DeFi Restaking, cũng khiến nhiều người tin rằng dự án sẽ ra mắt token và thưởng cho những người dùng đã restake trên nền tảng. 

Hiện, tổng giá trị bị khóa (total value locked - TVL) trên nền tảng là 2.186 tỷ USD (ngày 06/02/2024, theo DefiLlama tại đây). Trước đó, dự án cũng đã hoàn thành gọi vốn 50 triệu USD vòng Series A với sự đầu tư của Blockchain Capital, Coinbase Capital, Polychain Capital.

Một số hoạt động để làm airdrop trên EigenLayer:

 • Staking trên EigenLayer (hiện đang dừng).
 • Staking thông qua các giao thức Liquid Restaking như Renzo, ether.fi, puffer finance…

Renzo Protocol: Nền tảng Liquid Restaking trên Ethereum

Trang web Renzo Protocol: https://www.renzoprotocol.com

Renzo Protocol là nền tảng Liquid Restaking trên Ethereum. Thay vì phải đợi để được restake LST trên EigenLayer theo từng đợt và tự chọn Operator, AVS trên EigenLayer, người dùng có thể stake ETH, stETH hoặc wBETH trên Renzo, sau đó Renzo sẽ restake trên EigenLayer với các chiến lược restaking được tối ưu hóa. 

Nói cách khác, thay vì người dùng phải cân bằng giữa rủi ro và lợi ích trong quá trình restake trên EigenLayer, Renzo sẽ thay mặt người dùng để đánh giá, tối ưu hóa và chủ động quản lý các chiến lược restake.

Hiện Renzo đã phát hành hệ thống điểm dành cho những người tham gia sử dụng nền tảng. Người dùng có thể kiếm điểm Renzo ezPoint bằng cách: 

 • Stake ETH, stETH hoặc wBETH để mint và hold ezETH (native Liquid Restaking Token - nLRT của Renzo). Người dùng sẽ nhận được 200 Renzo ezPoint trên mỗi ETH, stETH hoặc wBETH mà họ stake.
 • Giới thiệu người dùng mới stake ETH vào Renzo và nhận được 10% điểm của họ.
làm airdrop renzo protocol
Hệ thống tính điểm của Renzo thông qua việc gửi token.

Metamask: Ví non-custodial trên EVM chain

Trang web Metamask: https://metamask.io

Metamask là ví non-custodial ra đời từ năm 2016 và hiện là ví lớn nhất trong thị trường crypto, với hơn 100 triệu người dùng hàng năm. Bắt đầu hoạt động trên blockchain Ethereum, sau đó ví Metamask đã dần mở rộng trên các blockchain EVM, cho phép người dùng tương tác và kết nối với nhiều dApp khác nhau.

Tháng 3/2022, Joe Lubin, nhà sáng lập Consensys (công ty đứng sau Metamask), đã xác nhận về việc sẽ ra mắt native token cho Metamask với trường hợp sử dụng (use case) là cấp quyền quản trị thông qua DAO của dự án. 

Mặc dù chưa có bất kỳ xác nhận nào về thời điểm ra mắt token, cũng như liệu token có được phân phối thông qua airdrop hay không, nhưng cộng đồng vẫn tin rằng “lão làng” Metamask sẽ có kế hoạch airdrop cho người dùng.

Một số hoạt động để làm airdrop Metamask:

 • Sử dụng ví Metamask để tương tác với các mạng lưới và giao thức khác.
 • Sử dụng các tính năng trực tiếp trên ví như gửi hoặc nhận token vào ví (deposit & send), mua (buy), swap token, cầu nối chuyển đổi (bridge), liquid staking…

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng ví Metamask

làm airdrop metamask
Các tính năng của ví Metamask.

LayerZero: Giao thức Cross-chain Messaging

Trang web LayerZero: https://layerzero.network

LayerZero là giao thức cross-chain messaging, cung cấp cơ sở hạ tầng hỗ trợ những ứng dụng phi tập trung (dApp) trên các blockchain có thể tương tác đa chuỗi (Omnichain). LayerZero sử dụng công nghệ oracle để tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền thông tin giữa các ứng dụng được xây dựng trên các mạng blockchain khác nhau.

Hiện ứng dụng phổ biến nhất của LayerZero là cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge), cho phép chuyển các native token từ chain A sang chain B chỉ trong một giao dịch.

Ví dụ: Bạn có ETH trên mạng Ethereum và muốn chuyển sang mạng Solana, lúc này cross-chain bridge thông thường như Wormhole sẽ giúp bạn làm điều đó bằng cách tạo ra một WETH (wrapped ETH) trên mạng Solana. 

Giờ đây, các dapp với sự hỗ trợ của công nghệ và cơ sở hạ tầng từ LayerZero, bạn có thể gửi trực tiếp ETH từ Ethereum sang Solana mà không cần chuyển thành WETH.

Để tăng cơ hội nhận được airdrop trên LayerZero, bạn có thể tương tác với các giao thức hoặc dự án được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng của LayerZero, ví dụ như:

 • Stargate Finance: Chuyển đổi token, cung cấp thanh khoản, stake STG token, bỏ phiếu trong các đề xuất quản trị (DAO proposal) của dự án.
 • Aptos Brigde: Chuyển đổi token.
 • Radiant Capital: Chuyển đổi token, vay và cho vay.

Tham khảo thêm danh sách các dApp xây dựng trên cơ sở hạ tầng LayerZero tại đây.

zkSync Era: ZKP Layer 2 trên Ethereum

Trang web zkSync: https://zksync.io

Tương tự như Starknet, zkSync Era cũng là giải pháp Layer 2 trên Ethereum và sử dụng công nghệ zk-Rollup, tích hợp công nghệ Account Abstraction và hỗ trợ EVM thông qua Solidity và Vyper.

ZkSync đã nhận được tổng cộng hơn 458 triệu USD thông qua hơn 3 vòng gọi vốn với nhiều nhà đầu tư lớn như a16z, Hashed, Blockchain Capital, Consensys… Theo dữ liệu tại đây, hệ sinh thái zkSync hiện đã phát triển và mở rộng với khoảng 169 dApp, 102.78 triệu USD TVL và 124.86 triệu giao dịch. Vì vậy, việc có native token để tạo ra một nền kinh tế bền vững và thúc đẩy sự phát triển trong hệ sinh thái là điều cần thiết đối với zkSync.

Tham khảo thêm: zkSync Era và cơ hội airdrop dành cho người dùng

làm airdrop zk sync
Các vòng gọi vốn và nhà đầu tư của zkSync và Matter Labs (nhà sáng lập zkSync).

Một số hoạt động để làm airdrop zkSync Era:

 • Sử dụng bất kỳ sản phẩm hoặc dApp nào nằm trong hệ sinh thái của zkSync Era.
 • Chuyển đổi token sang mạng zkSync Era tại https://bridge.zksync.io
 • Swap token, cung cấp thanh khoản trên các nền tảng như SyncSwap, Mute, Maverick.
 • Chơi game trên Tevaera.
 • Vay và cho vay trên EraLend.
 • Donate cho zkSync trên Gitcoin.

Fuel Network: Optimistic Rollup Layer 2 trên Ethereum

Trang web Fuel Network: https://www.fuel.network

Fuel Network là blockchain layer 2 với mô hình Optimistic Rollup, tương tự như những blockchain layer 2 như Mantle Network, Optimism... Ban đầu, Fuel v1 hoạt động dựa trên mô hình Unspent Transaction Output (UTXO), cho phép mạng lưới xử lý giao dịch nhanh hơn so với các giao dịch được xác thực song song trên phần cứng của người dùng.

Hiện Fuel network được thiết kế để làm một Modular Execution Layer cho Ethereum nhằm:

 • Tách biệt việc thực thi khỏi các chức năng khác, cho phép chuyên môn hóa ở lớp cơ sở và tăng thông lượng.
 • Khiến tính khả dụng (data availability) và khả năng đồng thuận (consensus) của dữ liệu sẽ được bảo đảm với mạng lưới Ethereum.

Fuel Labs đã hoàn thành 2 vòng gọi vốn trong 2 năm gần đây với số tiền là 81.5 triệu USD. Bên cạnh đó, blockchain Fuel cũng đang trong quá trình thử nghiệm với mạng testnet, đây có thể được xem là cơ hội để trở thành những người dùng sớm trên hệ sinh thái Fuel và nhận được airdrop khi mạng mainnet. 

Một số hoạt động để làm airdrop Fuel Network:

 • Cài đặt và tạo ví Fuel Wallet tại đây.
 • Claim testnet ETH thông qua faucet tại https://faucet-beta-3.fuel.network
 • Tạo NFT trên Fuel Art tại https://fuelart.io
 • Truy cập kênh Discord của dự án tại đây và lấy role.

marginfi: Lending trên Solana

Trang web marginfi: https://www.marginfi.com

marginfi là giao thức cho vay phi tập trung trên Solana, nơi người dùng có thể cho vay token và kiếm lợi nhuận, hoặc thế chấp tài sản để vay token. Các khoản vay trên marginfi đều được thế chấp vượt mức (over-collateralized), và tùy thuộc vào từng loại tài sản mà lãi suất sẽ khác nhau.

Ngoài vay/cho vay và stake, marginfi cũng có tính năng swap được cung cấp bởi Jupiter và bridge cung cấp bởi Mayan. Mặc dù không xác nhận sẽ có airdrop, margin đã giới thiệu hệ thống điểm mrgn nhằm phản ánh mức độ tương tác của người dùng với nền tảng. 

làm airdrop marginfi
Các tính năng trên nền tảng marginfi.

Một số hoạt động để làm airdrop Fuel Network:

 • Gửi token vào marginfi, trở thành người cho vay (lender) và kiếm lãi suất. Lender có thể kiếm 1 điểm mrgn trên 1 USD mỗi ngày.
 • Sử dụng token bạn đã cho vay để làm tài sản thế chấp, sau đó vay token khác và trở thành người đi vay (borrower). Bên cạnh số điểm kiếm được từ vai trò lender, bạn còn có thể kiếm thêm 4 điểm mrgn trên 1 USD mỗi ngày với vai trò là borrower.
 • Stake SOL vào tính năng Liquid Staking và nhận token LST (liquid staking token của marginfi).
 • Sử dụng tính năng swap token để có cơ hội nhận thêm airdrop từ Jupiter.
 • Bridge token thông qua Mayan.
 • Giới thiệu người dùng mới và nhận thêm 10% số điểm mà người mới kiếm được trên marginfi.

Quai Network: Blockchain Layer 1 sử dụng PoW 2.0

Trang web Quai Network: https://qu.ai

Quai Network là blockchain layer 1 đầu tiên sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work 2.0, một phiên bản cải tiến của PoW truyền thống. 

Quai Network sử dụng cấu trúc sharding cho phép các thợ đào (miner) sử dụng cùng một dàn máy đào (phần cứng và băng thông) để xác thực nhiều chain. Đồng thời, mỗi chain (hoặc shard) có thể xử lý các giao dịch một cách độc lập, sau đó ghi lại trên sổ cái riêng và sổ cái chung của blockchain một cách nhanh chóng. Theo lý thuyết, Quai Network sẽ có thể xử lý 50,000 giao dịch trên mỗi giây (TPS).

Thông qua sự kiện Social Media Rewards Program, Quai Network đã xác nhận sẽ airdrop token QUAI cho người dùng theo dõi và tương tác với mạng xã hội của dự án bao gồm X, YouTube, Reddit, TikTok, Instagram. Dự án sẽ phân phối token sau khi mainnet.

Các trang mạng xã hội của Quai Network:

Chi tiết về các hoạt động cụ thể tham khảo tại đây.

Thetanuts Finance: Giao thức Structured Protduct trên Multi-chain

Trang web Thetanuts Finance: https://www.thetanuts.finance

Thetanuts Finance là giao thức thuộc mảng Structured Protduct hoạt động multi-chain, cung cấp các giải pháp giao dịch quyền chọn tổng hợp thông qua các Vault cho các tổ chức và nhà đầu tư cá nhân trong thị trường crypto. Bên cạnh đó, Thetanuts cũng cung cấp các tính năng như cung cấp thanh khoản và cho vay để nhận lợi nhuận.

làm airdrop thetanuts finance
Thetanuts Finance là giao thức giao dịch quyền chọn on-chain trên multi-chain.

Thetanuts cho phép người dùng giao dịch hợp đồng quyền chọn với các mức phí bảo hiểm (Premium) dưới dạng APY, sau đó phân phối phí này cho những người đã gửi (commit) tài sản vào vault giao dịch quyền chọn của nền tảng, hay còn gọi là cung cấp thanh khoản. Điều đặc biệt là mở một vị thế short trên Thetanuts đồng nghĩa với việc thế chấp tài sản vào Vault và cho phép bạn nhận được lợi nhuận dưới dạng phí bảo hiểm. 

Theo lộ trình phát triển của Thetanuts, dự án sẽ ra mắt mainnet trong quý 1/2024. Đồng thời, trong phần giới thiệu thông tin về tính năng cung cấp thanh khoản trên nền tảng, Thetanuts đã nói rằng các nhà cung cấp thanh khoản có thể nhận được lợi nhuận bao gồm phần thưởng dưới dạng token NUT và thêm các token tiềm năng khác. Qua đó, chúng ta có thể phần nào tin rằng dự án sẽ có airdrop token trong thời gian sắp tới.

Một số hoạt động để làm airdrop Thetanuts Finance:

 • Giao dịch quyền chọn trên nền tảng Thetanuts.
 • Cung cấp thanh khoản vào vault.
 • Cho vay.

Shardeum: Blockchain Layer 1 tương thích EVM

Trang web Shardeum: https://shardeum.org

Shardeum là blockchain tương thích EVM, có khả năng mở rộng tuyến tính để duy trì mức phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch nhanh và TPS cao nhờ vào cơ chế sharding, đồng thời sử dụng thuật toán đồng thuận kết hợp giữa Proof-of-Stake và Proof-of-Quorum. Dự kiện Shardeum có thể xử lý 2,000 giao dịch trên mỗi giây. 

Shardeum đã xác nhận rằng dự án sẽ phân phối 5% tổng cung token để airdrop cho cộng đồng khi mainnet. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để trở thành những người thử nghiệm sớm trên mạng testnet của dự án.

Một số hoạt động để làm airdrop Shardeum: