Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Bí quyết cày Airdrop Retroactive hiệu quả

Airdrop/Retroactive là hoạt động giúp nhiều nhà đầu tư đổi vị thế. Ngày càng có nhiều người tìm đến airdrop, hy vọng sẽ may mắn được đổi đời. Vậy cần chuẩn bị hành trang kiến thức gì trước khi bước chân vào hành trình “tìm kiếm kho báu" này?
12 min read
Published Apr 27 2024
Updated 7 days ago
làm airdrop

Cách làm airdrop/retroactive hiệu quả

cách săn airdrop

Để săn airdrop hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian hay chi phí, người dùng cần “bỏ túi” những kinh nghiệm sau:

1.
Trải nghiệm dự án huy động vốn lớn, được các quỹ đầu tư có tên tuổi và uy tín hỗ trợ. Người dùng có thể sử dụng cryptorank, một trang web cung cấp thông tin những dự án đang huy động vốn và số vốn huy động được.
2.
Ưu tiên trải nghiệm dự án blockchain thay vì dự án ứng dụng DeFi.
3.
Nếu trải nghiệm dự án DeFi, chú ý các dự án trong hệ sinh thái Solana, Ethereum hoặc những blockchain chưa có token.
4.
Hệ sinh thái càng có dòng tiền mạnh, càng nên trải nghiệm.
5.
Nếu vốn ít, hạn chế săn airdrop các dự án nổi bật, gọi được vốn trên 100 triệu USD như Layer Zero, zkSync… vì số lượng người dùng trên các dự án này rất đông, lượng token được airdrop có thể bị giảm thiểu trên mỗi người dùng.
6.
Dự án càng ít người sử dụng, số tiền airdrop nhận được càng có khả năng lớn. Chẳng hạn, Jito đã airdrop cho cho mỗi người dùng ít nhất khoảng 17,800 USD.

Ngoài ra, một số mảng ít được người dùng chú ý, nên ưu tiên trải nghiệm là các dự án testnet, chơi game để nhận airdrop…

các dự án gọi vốn crypto
Những dự án mới gọi vốn thành công trong tháng 4/2024. Nguồn: Cryptorank

Lưu ý: 

Sử dụng ví phụ khi săn airdrop, không để nhiều tiền trên những ví này. Nguyên nhân là do khi trải nghiệm nhiều dự án, ví có thể vô tình tương tác dự án lừa đảo, nhấn vào đường link lạ và bị hack.
Tạo email và số điện thoại riêng cho ví cày airdrop.

Cách tránh bị coi là Sybil khi cày airdrop

Người dùng bị coi là Sybil khi sử dụng nhiều máy tính, tài khoản… giả mạo hòng chiếm loạt lượng lớn token của dự án khi dự án thực hiện airdrop. Điều này khiến dự án mất đi tính phi tập trung, token của dự án sau khi vào tay những người dùng sybil thường bị xả một cách lãng phí. Do đó, người dùng nếu bị đưa vào danh sách Sybil thì thường không được nhận token nào.

Tuy nhiên, nếu người dùng vẫn muốn cày airdrop của dự án, nhận được lượng lớn token của dự án mà không muốn bị xem là Sybil thì có thể tham khảo những cách sau:

1.
Sử dụng các trình duyệt hỗ trợ IP khác nhau để không trùng IP/địa chỉ ví (GoLogin, MultiLogin, AdsPower)
2.
Tránh gửi tiền cho các ví từ một nguồn. Có thể sử dụng tính năng swap và gửi tài sản sang địa chỉ mới thông qua các giao thức cầu nối như Bungee Exchange.
3.
Tránh chuyển tiền qua lại giữa các ví.
4.
Tạo thêm các tài khoản mạng xã hội cho các địa chỉ ví để tăng tính xác thực.
5.
Để lại một ít tiền sau khi cày airdrop. Một số dự án airdrop yêu cầu địa chỉ ví sở hữu một lượng tài sản nhất định, chẳng hạn Starknet yêu cầu ví có trên 0.005 ETH trong ví để được nhận airdrop.
6.
Thực hiện giao dịch ở nhiều blockchain khi trải nghiệm các dự án làm về cầu nối (bridge)/ DEX.
7.
Không trải nghiệm dự án trong 1 lần mà chia ra trải nghiệm mỗi ngày/ mỗi tuần một ít trong một đến nhiều tháng.
8.
Sử dụng tất cả các tính năng của dự án (Swap, Bridge,...).
9.
Sử dụng như người dùng thật.
advertising

Săn airdrop trên các hệ sinh thái

Có nhiều lĩnh vực trong crypto mà người dùng có thể trải nghiệm để nhận airdrop như Layer 1, Layer 2, SocialFi, DEX, NFT, chạy Node, tham gia DAO…

Săn airdrop trên Layer 1

Người dùng có thể săn airdrop trên các dự án Layer 1 chưa ra mắt token như:

Monad: Dự án gọi vốn thành công 225 triệu USD. Để tăng cơ hội nhận airdrop, người dùng có thể chạy node, trải nghiệm các dự án trên Monad.
Berachain: Người dùng có thể trải nghiệm dự án và chạy node trên Berachain.
Ronin: Người dùng stake RONIN đã được nhận airdrop PIXEL và airdrop YGG. Như vậy, Ronin đang airdrop theo hệ sinh thái và có khả năng sẽ airdrop tiếp trong tương lai cho người dùng stake RONIN.
TON: Chương trình The Open League của TON thông báo thưởng cho người dùng khi mint token, chơi dự đoán, cung cấp thanh khoản trên STONFi, DeDust… Người dùng cũng có thể giao dịch trên blockchain Ton để có cơ hội nhận airdrop.
Ethereum: Hiện nay xu hướng restaking đang trở nên nóng trên Ethereum. Người dùng có thể restaking ETH trên các dự án như Zicuit, Swell, Puffer, Kelp, Karak… Nên stake trên 500 USD mỗi dự án để có cơ hội nhận airdrop cao hơn.
Solana: Trải nghiệm một số dự án đáng chú ý như Meteora, BackPack…
Cosmos: Người dùng stake ATOM đã được nhận airdrop TIA, stake TIA nhận được airdrop DYM và SAGA, stake DYM nhận được airdrop OM. Do đó, người dùng có thể tiếp tục stake SAGA và OM để có cơ hội nhận airdrop khác trong hệ sinh thái Cosmos.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể trải nghiệm các dự án Layer 1 khác như LayerZero, Aleo, Quai Network, Espresso…

Tìm hiểu thêm: 

Săn airdrop trên Layer 2

Sau khi các dự án Layer 2 như Arbitrum, Optimism airdrop hàng ngàn USD cho người dùng, sự chú ý của người dùng lại tiếp tục đổ dồn vào những dự án Layer 2 chưa ra token khác. Trong đó, Base, Linea, Scroll, Blast và Mode Network là những dự án có TVL cao, thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng vào những dự án này cao.

Base: Sử dụng các dự án SocialFi nổi bật như Friendtech, Farcaster.
Zora: Blockchain dành riêng cho thị trường NFT. Người dùng có thể mint NFT trên Zora. Chú ý đến những bộ NFT do Zora Foundation hoặc Base Foundation phát hành.
Ancient8: Mới đây, Ancient8 đã airdrop memecoin HAIRY cho người nắm giữ OneID, NFT Starship trên blockchain Viction. Người dùng có thể swap memecoin HAIRY mới nhận được hoặc các tài sản khác trên Ancient8 để có cơ hội nhận được airdrop token A8 trong tương lai.

Đặc biệt, việc trải nghiệm dự án từ sớm, cộng đồng chưa chú ý đến nhiều thì khả năng nhận được airdrop của người dùng càng cao. Một số dự án Layer 2 khác đáng chú ý là: Linea, Scroll, Blast, Mode Network, Karak, Taiko, Aztec, Fuel network, Kakarot.

Tìm hiểu thêm chủ đề "Hướng dẫn chiến lược cày airdrop hiệu quả" tại video này:

Săn airdrop với các dự án SocialFi

SocialFi là là lĩnh vực mới, các hoạt động cần thực hiện để săn airdrop khá đơn giản như bấm like, đăng bài… và chỉ cần sử dụng khoảng 1-2 lần một tuần.

Một số dự án SocialFi có thể chú ý là Farcaster (được quỹ a16z nhắc đến nhiều lần), Lens Protocol (dự án được AAVE phát triển, có khả năng đạt vốn hoá 200-300 triệu USD khi so sánh với Cyber Connect, Deso)…

Săn airdrop với các dự án DEX

Nếu cần swap token, nên ưu tiên swap ở những sàn DEX chưa ra token như Bungee Exchange, MetaMask Portfolio, DeFi Llama, Matcha, Zapper, Zerion, Magpie, Via, Slingshot, SuperFluid, Layer3…

Săn airdrop bằng cách nắm giữ NFT

Người dùng nắm giữ NFT Mad Labs đã nhận được airdrop từ Wormhole, Pyth Network, Dymension… Người dùng nắm giữ NFT phát triển bởi Yuga Labs (MAYC) đã nhận airdrop NFT MAYC, NFT BAKC, NFT Otherside và token APE, tổng trị giá trên 70 ETH.

Mới đây, người dùng nắm giữ NFT Starship cũng nhận được airdrop từ Saros, memecoin HAIRY và sắp tới là từ Krystal. Sở hữu NFT Starship cho phép người dùng tham gia mua token của dự án launchpad trên Starship.

Dự án đầu tiên được ra mắt trên Starship là SA World, gọi vốn thành công 1 triệu USD chỉ trong vài ngày. Người dùng có thể mua NFT Starship trên Dagora, sàn giao dịch NFT phát triển bởi Ninety Eight.

nft starship
Thị trường giao dịch NFT Starship trên Dagora. Nguồn: Dagora

Ông Nguyễn Thế Vinh, đồng sáng lập Ninety Eight từng chia sẻ trên X rằng người nắm giữ NFT Starship sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như được vào danh sách whitelist airdrop/retroactive, stake NFT trên multichain để nhận thưởng, vào VIP club…

Do đó, người dùng có thể nắm giữ NFT Starship để có cơ hội nhận airdrop trong tương lai, đồng thời tham gia launchpad của Starship.

Người dùng nắm giữ NFT OneID cũng đã nhận được airdrop từ Saros, nhận điểm từ Krystal, memecoin HAIRY từ Ancient8. Với chi phí chỉ từ 2 USD, người dùng đã có thể sở hữu NFT OneID và có cơ hội nhận airdrop từ các dự án trong hệ sinh thái Ninety Eight trong tương lai.

Những phương thức săn airdrop khác

Chạy Node

Node là các thiết bị điện tử (máy tính, laptop, điện thoại…) có thể tương tác và kết nối với nhau để tạo thành một mạng lưới blockchain; giúp truyền, lưu trữ và quản lý dữ liệu trên mạng lưới đó. Chạy Node là hành động thuê VPS, cài đặt các hàm cơ bản cần thiết.

Một số dự án chỉ cần người dùng điền form chạy node mà không cần chạy node thực sự để nhận airdrop. Chẳng hạn, Aptos yêu cầu người dùng điền form, dự án sẽ chọn một số người để chạy node thực sự. Nếu người dùng chạy testnet, người dùng sẽ được nhận airdrop dù có điền form hay chạy node hay không.

Để bắt đầu chạy Node, người dùng có thể mua VPS trên contabo.com. Người dùng cũng không cần online thường xuyên để chạy node. Các tips khi chạy Node:

Mua từng VPS cho từng Node.
Khi cài VPS bị lỗi, lên trang mua VPS reset VPS mới và cài lại.
Kiểm tra Node mỗi tuần một lần xem Node còn chạy không, nếu không, cần reset Node đó.
Kiểm tra dự án có thể chạy Node trên Nodes Guru.
Chọn lọc dự án chạy Node bằng cách kiểm tra số tiền gọi vốn, số người theo dõi trên Twitter…

Cần lưu ý rằng chạy node, trải nghiệm dự án, mua NFT, mua sản phẩm dự án… không đảm bảo người dùng sẽ nhận được airdrop.

(Lưu ý: Aptos đã airdrop cho người dùng chạy node).

Mua điện thoại của hệ sinh thái

Người dùng mua điện thoại Saga của Solana với giá 500 USD đã nhận được khoản airdrop trị giá 400 USD.

Sắp tới, điện thoại Jambo sẽ được Ninety Eight phân phối chính thức ở Việt Nam. Người dùng có thể mua để có cơ hội nhận airdrop trong tương lai.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể nhận airdrop thông qua các hoạt động stake token, tham gia biểu quyết trên DAO của Jupiter…

Điều gì xảy ra hậu airdrop?

Các dự án đã từng airdrop trong quá khứ, khi tiến hành airdrop tiếp trong tương lai thường sẽ có điều kiện rõ ràng hơn như Space ID, Optimism…

Ngoài ra, sau khi dự án công bố airdrop, giá NFT và token của dự án thường phản ứng mạnh.

NFT

Sau khi dự án airdrop, giá NFT của dự án thường giảm mạnh. Điều này là do lượng lớn người dùng đã thực hiện đầu cơ NFT để nhận airdrop, sau khi nhận airdrop token xong thì sẽ bán để nhận được tiền.

Chẳng hạn, giá NFT Tensorians, NFT Mavia Land và NFT Pixel Land đã giảm mạnh sau khi dự án thông báo đã snapshot để airdrop.

Token dự án

Sau khi Celestia airdrop, giá token TIA tăng mạnh từ 2 USD lên 18 USD. Đối với dự án ParaSwap, giá token giảm mạnh sau khi airdrop. Uniswap sau khi airdrop thì giá UNI đã tăng mạnh trước khi giảm do thị trường downtrend, hiện đang trên đà tăng lại.

Do đó, sau khi nhận airdrop, người dùng cần nghiên cứu về marketcap, FDV và tokenomics của dự án xem có hợp lý hay không.

Tổng kết

Càng ngày, càng có nhiều dự án ra mắt và thông báo airdrop cho người dùng. Yêu cầu để nhận airdrop càng trở nên khắt khe hơn. Người dùng săn airdrop cũng trở nên nhiều hơn, khiến lượng token nhận được cũng ít hơn. Để có thể thành công trong việc săn airdrop, người dùng cần tỉnh táo, lựa chọn dự án kỹ càng, đầu tư tài sản và thời gian ở mức hợp lý để không quá thất vọng nếu không nhận được airdrop từ dự án.