thumbnail
Tìm hiểu về Alpha Universe với từng sản phẩm bên trong và cách dự án tích lũy giá trị cho ALPHA token, từ đó dự phóng tương lai của Alpha.

Alpha Finance đã và đang phát triển mạnh mẽ, gần đây dự án cũng đã ra mắt Alpha Universe, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu Tổng quan về Alpha Universe và xem xét liệu Alpha FInance (ALPHA) có phải là một good deal trong Q4/2021?

Về Alpha Finance

Alpha Finance là một dự án được phát triển bởi Alpha Finance Lab, nó là một hệ sinh thái các sản phẩm DeFi có tính liên kết với nhau để tối đa hóa lợi nhuận đồng thời giảm thiểu rủi ro cho người dùng.

Các sản phẩm của Alpha tập trung vào việc nắm bắt nhu cầu chưa được giải quyết trong DeFi theo cách sáng tạo và thân thiện với người dùng.

alphaverse

ALPHA là native token của Alpha Finance, nó là Governance & Utility token của Alpha Finance Ecosystem, chi tiết mình sẽ trình bày ở những phần sau.

Alpha Finance Ecosystem: “Alphaverse”

Alpha Finance Universe là một hệ sinh thái gồm nhiều sản phẩm khác nhau, mình gọi tắt là là Alphaverse. Trọng tâm của Alphaverse bao gồm 3 mảng chính:

 • Alpha DeFi.
 • Alpha Metaverse.
 • Alpha Launchpad.

alphaverse

Vũ trụ Alpha - Alpha Universe

Alpha DeFi

Alpha DeFi là nhóm các sản phẩm DeFi được phát triển bởi Alpha Finance. Ở thời điểm hiện tại, Alpha DeFi có 3 sản phẩm, 2 sản phẩm đã đi vào hoạt động đó là Alpha Homora V1 & Homora V2, một sản phẩm sắp ra mắt là AlphaX.

Alpha Homora là giao thức cung cấp khả năng leveraged yield farming & liquidity providing. 

 • Người cho vay trong Alpha Homora có thể kiếm được lãi suất cao hơn bình thường.
 • Yield Farmers trong Alpha Homora có thể tận dụng đòn bẩy để nhận được trading fee & APY cao hơn. Alpha Homora V2 là phiên bản tối ưu của V1.

alphaverse

Cơ chế hoạt động của Alpha Homora V2

AlphaX là một non-orderbook perpetual swap protocol cho phép người dùng dễ dàng mở các vị thế Long & Short có đòn bẩy của các token khác nhau. Hiện tại, có khá ít thông tin hữu ích về AlphaX, tin vui là AlphaX đã gần như hoàn thành và đang trong công đoạn cuối là audit code trước khi Launch chính thức trên Ethereum.

Với Combo Alpha Homora & Alpha X, người dùng có thể leveraged yield farming trên Alpha Homora (Long) và Hedging (Short) trên AlphaX, để bảo vệ các vị thế farming có đòn bẩy để kiếm yield an toàn hơn.

Alpha Metaverse

Ngoài DeFi, chúng ta còn chứng kiến sự vươn lên của các mảng liên quan NFTs & Metaverse. Điển hình là việc các NFT marketplace hàng đầu như Opensea hay Rarible kiếm hàng triệu đô la mỗi ngày từ phí giao dịch.

Alpha Metaverse là nhánh sản phẩm tập trung vào NFTs & Metaverse. Hiện tại, Alpha Metaverse đang có 2 nhánh sản phẩm đã ra mắt là Alpha Buy Wall (NFT Marketplace), Provably Rare Gems (NFT Assets), và một sản phẩm đang ấp ủ có thể là một NFTs Game để tạo ra một Metaverse tương ứng, nhằm ứng dụng và kết nối các sản phẩm trên.

Alpha Buy Wall (ABW) là một NFT marketplace cho phép thanh khoản các NFTs. Người mua có thể đặt giá thầu (BID price) cho bộ sưu tập NFT yêu thích của họ và nhận được NFT với giá tốt nhất trên thị trường đó. Người bán có thể dễ dàng thanh khoản NFT với giá cao một cách dễ dàng.

alpha buy nft

Bán NFT trên Alpha Buy Wall (ABW)

Provably Rare Gems (PRG) là các đá quý được thiết lập độ khó để đào được, nó là một NFT assets được tạo nhằm mục đích kết hợp trong các NFT gaming để tạo ra trải nghiệm thú vị hơn.

Ví dụ:

Trong Diablo, người có thể giết quái vật để nhận được các vật phẩm như giáp, vũ khí, giày,... Một số vũ khí cao cấp có lỗ cho phép người chơi ghép ngọc vào để nhận các thuộc tính tăng cường khác nhau như băng, lửa, độc,....

Trong bối cảnh trên, có thể hiểu các viên ngọc đó là Provably Rare Gems (PRG). Hiện tại, Alpha Finance chỉ mới ra mắt PRG, có thể trong tương lai, họ sẽ ra mắt NFT Game để tận dụng PRG.

Alpha Launchpad

Alpha Launchpad mà một Launchpad tập trung vào DeFi. Team Alpha sẽ chọn các dự án chất lượng trên thị trường và trao cơ hội cho ALPHA holder cơ hội kiếm token của các dự án này bằng cách Staking ALPHA.

Các dự án tham dự Alpha Launchpad sẽ được tư vấn và hỗ trợ nhiều vấn đề về khía cạnh của việc phát triển một sản phẩm DeFi. Ngoài ra, khả năng kết hợp giữa các dự án Alpha Launchpad và các sản phẩm của Alpha Finance cũng được coi trọng.

Alpha Launchpad không chỉ tập trung vào phần Distribute token, mà còn tập trung vào việc phát triển lâu dài cùng nhau dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi (WIN - WIN).

Hiên tại, Alpha Launchpad đã launch 2 dự án là Beta Finance và pSTAKE Finance.

Beta Finance là một Isolated Lending Protocol cho phép người dùng có thể đi vay, cho vay, giao dịch và cung cấp thanh khoản để kiếm về lợi nhuận. Beta Finance tập trung vào một ngách thị trường chưa được khai thác nhiều đó là Short long tails Assets (LTAs).

pSTAKE Finance là một giao thức Liquid Staking, cho phép Staker tạo ra các staked assets dưới dạng fungible token của các tài sản được staked trong pSTAKE Finance.

pSTAKE Finance cho phép các tài sản được staking có thể mua & bán, thanh khoản được trên những thị trường khác, đồng thời có thể sử dụng các staked assets để làm tài sản thế chấp trong các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) khác.

Alpha Finance tích lũy giá trị cho ALPHA như thế nào?

Như mình đã trình bày ở đầu bài viết, ALPHA là native token của Alpha Finance, nó là Governance & Utility token của Alpha Finance Ecosystem. Ở thời điểm hiện tại, một vài use case đáng chú ý của Alpha:

 • ALPHA staker chia sẻ protocol fee của Alpha Finance & Alpha Launchpad project.
 • ALPHA staker nhận token của các Alpha Launchpad project.
 • ALPHA Staker nhận một số Incentive nhất định khi sử dụng các phẩm của Alpha Finance (Alpha Tiers).
 • ALPHA holders có thể tham gia quản trị hệ sinh thái Alpha Finance (future).

Use case của ALPHA

Alpha Utility

Có thể hiểu là những use case của ALPHA token dành cho ALPHA holder & staker, nhưng ích lợi của những use case này sẽ phụ thuộc từng nhóm người, chúng có thể vô cùng hữu ích với một nhóm người nào đó nhưng có thể vô giá trị đối với một nhóm người khác.

Hiện tại, ALPHA holder staking một số lượng ALPHA nhất định sẽ nhận một số Incentive nhất định khi sử dụng các phẩm của Alpha Finance (Alpha Tiers).

Ở thời điểm hiện tại, Alpha DeFi chỉ có 2 sản phẩm live là Alpha Homora V1 & V2, vì vậy Alpha Tiers chỉ có use case duy nhất là “Unlock higher leverage” trong Alpha Homora V2.

Các Alpha Tiers của Alpha Homora V2

Sắp tới, AlphaX launch mainnet liệu Alpha Tiers sẽ được bổ sung các Incentive khác?

Alpha cash flow

Về cash flow, có các use case sau có thể đong đếm được là:

 • ALPHA staker chia sẻ protocol fee của Alpha Finance (1).
 • ALPHA staker chia sẻ protocol fee Alpha Launchpad project (2).
 • ALPHA staker nhận token của các Alpha Launchpad project (3).

Đối với (1), hiện tại, Alpha Finance có 2 sản phẩm đã chính thức hoạt động là Alpha Homora V1 & Alpha Homora V2, tổng quan mô hình tính phí của Homora như thế này:

 • Lender cung cấp vốn trên Homora thì sẽ được gửi trực tiếp vào Lending protocol. APY Lender được hưởng thực chất là APY được cung cấp bởi Lending protocol đó, và Alpha Finance sẽ không thu phí hay charge thêm phí gì từ Lender.
 • Borrowing sẽ gửi tài sản thế chấp vào để leveraged yield farming & liquidity providing. Khoản tiền Alpha Finance cung cấp cho việc leveraged yield farming thực chất là việc user vay từ các Lending protocol. Dĩ nhiên user sẽ bị tính phí vay dựa vào khối lượng vay, dựa trên phí vay cơ bản đó, Alpha Finance sẽ charge thêm một khoản phí % (Protocol Fee).

Ví dụ: Người dùng A, thế chấp tài sản và vay 1E để yield farming, anh ta sẽ bị tính phí x% APY từ Lending Protocol + (10% - 25%) Protocol fee của Alpha Homora (10% đối với Homora V1, 25% Homora V2).

Protocol Fee thu được từ Alpha Homora sẽ được chia như sau:

 • 75% distribute cho AlPHA staker (Buyback & distribute).
 • 20% trả nợ cho Cream Finance (*).
 • 5% Alpha treasury.

(*) 2/2021, Alpha Homora V2 bị exploited gây tổn thất gần $40M cho Cream Finance. Cream Finance & Alpha Finance thỏa thuận về việc sử dụng 20% Protocol fee được tạo ra từ Alpha Homora V2 để trả cho Cream Finance cho đến tổn thất được đền bù.

Alpha Homora V1 & V2 đang hoạt động trên Chain sau:

 • Homora V1: Ethereum & BSC.
 • Homora V2: Ethereum.

Homora V2 với tài sản Borrow tầm $300M, Homora V2 trên Ethereum đang là thị trường tạo ra doanh thu chính (các thị trường khác không đáng kể);

Giả sử các số liệu trên thay đổi không nhiều trong 1 năm và borrowers chịu phí vay cơ bản là 8%, thì chúng ta sẽ tính được Protocol fee của Homora V2 thu được là;

$300,000,000 * 8% * 25% = $6,000,000

⇒ 4,500,000$ (75% protocol fee từ Alpha Homora) sẽ được distribute cho Staker.

Số lượng ALPHA được staked hiện tại là hơn 213M ALPHA, giá trị thị trường tầm $192M (giá ALPHA 0.9$).

P/E tầm 42.67 hoặc APY staking tầm 3%.

alpha tokenomics

Đối với (2), hiện tại Beta Finance & pStake Finance còn đang ở lại đoạn đầu nên sẽ không có doanh thu được chia sẻ lại cho Alpha Finance.

Đối với (3), các dự án Launchpad sẽ chia sẻ một phần token của họ cho ALPHA Stakers. Hiện tại, có 2 dự án tham gia Launchpad là Beta Finance & pStake Finance, số lượng token 2 dự án này phân bổ cho Launchpad là:

 • 5% BETA total Supply.
 • 1.65% PSTAKE total Supply.

Theo kinh nghiệm cá nhân, BETA & PSTAKE có thể đạt mức giá trị pha loãng lần lượt là $500M & $200M.

⇒ Giá trị kinh tế mang lại của 5% BETA total Supply & 1.65% PSTAKE total Supply sẽ rơi tầm $28.3M.

⇒ P/E tương đối (giá APLHA 0.9$) sẽ rơi vào tầm 5.85 hoặc APY staking tầm 15 - 20%.

Tổng quan lại, Cashflow của ALPHA token hiện tại và trong tầm 6 tháng nữa;

alphaverse

Cash Flow của ALPHA 

Tương lai của Alpha Finance

Short-term (6 tháng tới)

Protocol fee từ các sản phẩm Alpha Finance là một trong những nguồn thu bền vững của dự án, nhưng hiện tại, protocol fee thu được có vẻ khá ít so các DeFi protocol khác.

Điều này có vẻ sẽ được cải thiện trong Q4/2021 nhờ vào chiến lược mở rộng Multichain của Alpha Homora sang các EVM chains (Avalanche c-chain) & sự ra mắt của AlphaX. 

Chính team Alpha cũng công nhận rằng AlphaX sẽ là một key feature (tạo ra nhiều protocol fee) của họ trong Q4/2021. Nếu AlphaX khởi chạy thành công như kỳ vọng của team Alpha, nó có thể gain traction ngược lại cho các sản phẩm trước đó của Alpha Finance, tạo ra những phản ứng tích cực cho tất cả các sản phẩm liên quan.

Ngoài tích lũy giá trị từ protocol fee, buy demand chính của ALPHA ở thời điểm hiện tại là staker sẽ nhận token của các Alpha Launchpad project. Nếu tiếp tục có các dự án Launchpad chất lượng thì buy demand này vẫn sẽ được duy trì.

Bên cạnh đó, Alpha Metaverse là một dấu chấm hỏi lớn. Chúng ta không có nhiều thông tin liên quan, hiện tại cảm giác của mình đối với Alpha Metaverse và phần còn lại của Alphaverse là khá rời rạc, và Alpha metaverse cũng không gain được traction cho hệ sinh thái chung, nhưng biết đâu sẽ có những bất ngờ trong Q4/2021 như cách Andre tạo buy demand cho FTM khi launch RPG game.

Long-term

Chiến lược của Alpha Finance là phát triển sản phẩm theo chiều ngang lẫn chiều dọc. Đây là một trong những chiến lược đã giúp Sushiswap phát triển nhanh chóng, từ một DeFi clone trở thành một DeFi Ecosystem hàng đầu trong Crypto space.

Thực tế Alpha Finance cũng đi theo hướng xây dựng một DeFi Ecosystem, tuy nhiên, vấn đề ở chỗ team Alpha đang làm hơi nhiều việc nhưng nhân sự của team lại không đủ dùng, dẫn tới tình trạng quá tải và không đạt hiệu quả tối ưu nhất ⇒ Đa dạng hóa quá mức.

Có vẻ Alpha Finance cũng nhận thấy điều này, họ đã và đang chú trọng vào cộng đồng nhiều hơn, thu hút nguồn nhân lực xây dựng từ cộng đồng thông qua Alpha Grants Program. Thời gian sẽ cho chúng ta biết giải pháp của Alpha Finance có phải lời giải cho bài toán tham vọng của Alpha Finance hay không.

Tổng kết

Phía trên là một số suy nghĩ của mình về Alpha Finance và tương lai của dự án. Nếu các bạn có những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 hỗ trợ ngay nhé!

Disclaimer: Tất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham gia với số vố có thể mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment