Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

AnimeChain đưa văn hoá anime vào thế giới Web3

Bên cạnh RWAs và Lending, một nhân tố khác ngoài đời thực đang được đưa vào blockchain chính là anime.
Amber avatar
thanhuyen.c98
4 min read
Published Mar 29 2024
Updated Apr 24 2024
anime chain

Anime đóng vai trò như một phương tiện thoát khỏi thực tế, là cánh cửa để khám phá những nền văn hoá, ý tưởng mới. Với mong muốn cho phép người hâm mộ tiếp cận anime theo những cách hoàn toàn mới thông qua NFT, token… Arbitrum đã hợp tác với Azuki cho ra mắt AnimeChain.

AnimeChain - Blockchain dành riêng cho cộng đồng anime

AnimeChain là blockchain được xây dựng dựa trên công nghệ Arbitrum Orbit của Offchain Labs. Mục đích chính của AnimeChain là cho phép người hâm mộ cho những trải nghiệm sâu hơn với anime thông qua các sản phẩm được tích hợp công nghệ blockchain.

Cụ thể, AnimeChain cung cấp cơ sở hạ tầng cho các sản phẩm về anime hoạt động on-chain, tạo ra hệ sinh thái trao quyền sở hữu và phát triển cho người sáng tạo và người hâm mộ.

Thông qua AnimeChain, người hâm mộ anime sắp tới có thể dùng ví AnimeChain để giao dịch các bộ sưu tập NFT về anime với PBT (Physical Backed Token - một loại token ERC-721 sử dụng chip mật mã BEAN để liên kết với các sản phẩm vật lý).

Để thu hút người dùng trong giai đoạn đầu, dự án ra mắt chương trình điểm thưởng cho người sáng tạo và người hâm mộ sớm. Người dùng chỉ cần kết nối địa chỉ ví, tài khoản X có trên 100 người theo dõi và hoạt động trên 2 tháng để tạo tài khoản Azuki Collector trên AnimeCoin.

animechain web3
Giao diện website AnimeCoin: www.anime.xyz
advertising

Anime được xem là một trong những nền văn hoá lớn trên thị trường với tốc độ tăng trưởng chóng mặt, dự kiến đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.

Tổng quan về Azuki và Arbitrum Orbit

Azuki

Azuki là đối tác đầu tiên của AnimeChain. Sắp tới, Azuki sẽ tung ra các phim hoạt hình, trò chơi và sản phẩm vật lý về anime trên AnimeChain. Từ đó, Azuki có thể mở rộng hoạt động kinh doanh sở hữu trí tuệ (IP - Intellectual Property), định hình cách anime được sản xuất và sử dụng, thúc đẩy phong trào văn hóa và hệ sinh thái anime.

Sản phẩm phim hoạt hình về anime được Azuki hợp tác với studio Dentsu và đạo diễn Goro Taniguchi phát triển. Dự án game sắp tới của Azuki sẽ sử dụng NFT BEANZ, bộ sưu tập về linh thú của Azuki ra mắt vào Q2/2023.

Azuki chia sẻ về chiến lược phát triển sản phẩm của mình. Nguồn: Azuki X

Azuki cũng đang triển khai mô hình tính điểm thưởng “Collector Status 1.0", với nhiều tin đồn ra mắt token. Trong vài tháng tới, Azuki sẽ công bố thông tin chi tiết về cách thức tham gia vào mạng lưới anime của mình.

Azuki hiện có hơn 100 cộng đồng con cùng 8,000 tác phẩm nghệ thuật. Những NFT đầu tiên của Azuki được phát triển theo phong cách anime đang có giá sàn khoảng 4.7 ETH (tương đương 16,450 USD).

Arbitrum Orbit

Arbitrum Orbit là một trong những sản phẩm chủ lực của Arbitrum, với nhiều giải pháp như Arbitrum Rollup, Arbitrum AnyTrust và Arbitrum Stylus. Nhóm sản phẩm này được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Superchain sử dụng OP Stack của Optimism.

Arbitrum Orbit cho phép người dùng tạo Layer 2 hoặc Layer 3 tuỳ chỉnh, sử dụng công nghệ của Arbitrum Nitro. Một số blockchain nổi bật được phát triển từ Arbitrum Orbit là Xai blockchain (chuyên về lĩnh vực gaming), Rari Chain (chuyên về lĩnh vực NFT), và Kinto (chuyên về lĩnh vực KYC, chống Sybil).

arbitrum orbit
Hệ sinh thái Arbitrum Orbit. Nguồn: Arbitrum

Bằng việc ra mắt Animechain, Azuki đặt ra tham vọng đưa văn hoá anime lên on-chain, tận dụng thế mạnh của Arbitrum ở blocktime nhanh (~250ms) và khả năng tuỳ biến gas fee.