Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Artemis là gì? Tổng quan về giao diện Artemis

Nền tảng phân tích on-chain là công cụ quan trọng với nhiều nhà đầu tư crypto và một trong những công cụ nổi bật là Artemis. Vậy Artemis là gì? Dự án Artemis có điểm gì nổi bật so với những nền tảng on-chain khác?
Amber avatar
nguyennsh
8 min read
Published Apr 03 2024
Amber media

Artemis là gì?

Artemis là nền tảng tổng hợp dữ liệu on-chain ở nhiều mạng lưới khác nhau. Hiện tại, Artemis hỗ trợ hơn 30 hệ sinh thái, từ EVM blockchain như Ethereum, Base… tới non-EVM như Aptos, Solana…

Mục đích của Artemis là cung cấp cho nhà đầu tư góc nhìn tổng quan về từng mạng lưới, với bộ dữ liệu liên quan tới stablecoin, phí giao dịch… tương tự CryptoQuant hoặc Glassnode.

advertising
artemis là gì
Giao diện của Artemis.

Sản phẩm của Artemis

Artemis gồm hai sản phẩm chính là Artemis Terminal và Artemis Sheet, trong đó:

Artemis Terminal

Artemis Terminal là website hiển thị dữ liệu on-chain. Giao diện của Artemis Terminal tương đối thân thiện với người dùng, với các mục được phân bố rõ ràng. Cụ thể:

Overview 

Overview là mục cho phép nhà đầu tư theo dõi các chỉ số chung của thị trường, bao gồm:

Theo dõi vốn hoá thị trường, số lượng địa chỉ ví hoạt động trên on-chain và số lượng giao dịch trên tổng 30 mạng lưới Artemis hỗ trợ.
So sánh hiệu suất Bitcoin, Ethereum với những loại chỉ số chứng khoán NASDAQ, SPY… hoặc các loại tài sản như vàng.
Ngoài ra, người dùng có thể theo dõi một số dữ liệu khác như khối lượng stablecoin, số lượng ví giao dịch NFT…
overview artemis
Giao diện mục Overview của Artemis.

Sector

Sector là mục thể hiện thông số về các mảng trong thị trường crypto, bao gồm Perpetual, DEX, Lending/Borrowing và Liquid Staking:

Perpetual: Artemis hiển thị chỉ số về tổng khối lượng giao dịch của sàn Perptual trong thị trường crypto. Hiện tại, Hyperliquid là sàn perpetual dẫn đầu, với khối lượng giao dịch lên gần 1 tỷ USD.
Bridge: Artemis giúp người dùng theo dõi tổng số lượng ví và khối lượng giao dịch của các cầu nối trong thị trường crypto. Hiện Across là cầu nối có khối lượng giao dịch cao nhất với 80 triệu USD, nhưng số lượng ví tương tác nhiều nhất lại thuộc về cầu nối của zkSync Era.
DEX: Artemis hiển thị chỉ số TVL, khối lượng, phí giao dịch và số lượng ví tương tác. Tuy nhiên, Artemis hiện hỗ trợ tương đối ít sàn DEX, khi chỉ có 7 dự án DEX khác nhau.
Lending/Borrowing: Tại mảng Lending/Borrowing, Artemis hiển thị tổng số tiền vay và cho vay của tất cả giao thức trong thị trường.
Liquid Staking: Artemis giúp người dùng theo dõi số lượng ETH đã stake trong các giao thức Liquid Staking. Đồng thời, nền tảng cũng hiển thị thêm chỉ số *inflow và outflow của các liquid staking token. Tuy nhiên, hiện Artemis chỉ hỗ trợ ba dự án là Lido, Rocket Pool và Frax.

*Inflow và outflow là chỉ số thể hiện dòng tiền vô (inflow) và dòng tiền ra (outflow).

sector artemis
Giao diện mục Sector.

Stablecoin

Là mục thể hiện chỉ số stablecoin, bao gồm khối lượng, số lượng giao dịch và nguồn cung. Do đội ngũ Artemis mới phát triển tính năng stablecoin trong tháng 3, nên nền tảng hiện chỉ hỗ trên 9 mạng lưới khác nhau, như Arbitrum, Ethereum, Tron, Solana, Optimism…

Dữ liệu stablecoin tương đối quan trọng với nhà đầu tư, khi thể hiện rõ tính thanh khoản và dòng tiền của mạng lưới.

stablecoin artemis
Giao diện mục Stablecoin.

Flow

Flow là mục thể hiện sự dịch chuyển của dòng tiền giữa 37 hệ sinh thái. Tính năng này có thể gíup người dùng theo dõi và đầu tư linh hoạt theo dòng tiền. Ví dụ, dòng tiền từ Ethereum bắt đầu chuyển dịch sang hai mạng lưới là ArbitrumBase, đồng nghĩa những dự án trên hai nền tảng này có cơ hội phát triển mạnh, bởi đang có nguồn vốn lớn chảy vào.

Mặc dù thông số về dòng tiền có ít nền tảng hỗ trợ, dữ liệu từ Artemis chỉ tổng hợp từ các loại cầu nối chính của mạng lưới như Starknet Bridge… và ba cầu nối lớn khác gồm Across, SynapseWormhole. Do đó, số liệu của Artemis có thể chưa cho nhà đầu tư góc nhìn chính xác, bởi dữ liệu còn thiếu ở những cấu nồi khác.

flow của artemis
Giao diện Flow của Artemis.

Ngoài ra, mục Flow còn thể hiện *chỉ số Netflow của tất cả hệ sinh thái. Từ đó, người dùng có thể nhận biết dòng tiền đang ra và vào ở hệ sinh thái nào.

*Netflow là chỉ số thể hiện dòng tiền đang vào hoặc ra của một hệ sinh thái. Nếu Netflow dương, hệ sinh thái đang có nguồn tiền vào cao hơn nguồn ra. Ngược lại, nếu netflow âm, hệ sinh thái đang chứng kiến nguồn tiền ra cao hơn nguồn vào.

Chains Compare

Chains Compare là mục giúp nhà đầu tư so sánh thông số giữa 32 mạng lưới khác nhau. Các thông số được hỗ trợ gồm:

Số lượng địa chỉ ví hoạt động mỗi ngày (Daily Active Address).
Số lượng giao dịch mỗi ngày.
Tổng khối lượng giao dịch trên các sàn DEX.
Tổng phí giao dịch trên mạng lưới.

Ngoài ra, đối với những mạng lưới đã có token riêng, người dùng có thể so sánh vốn hoá, giá và TVL.

Artemis Sheets

Artemis Sheets là dịch vụ hỗ trợ người dùng xây dựng, theo dõi các thông số on-chain dưới dạng Google Sheets hoặc Excel. Để sử dụng Artemis Sheets, người dùng cần trả 300 USD/tháng.

Dưới đây là các bước đăng nhập vào Artemis Sheets:

Bước 1: Đầu tiên, người dùng tải Artemis Sheet tại đây.

Bước 2: Sau khi tải xong, người dùng vào Google Sheet hoặc Microsoft Excel. Ở ví dụ trong bài chọn Google Sheet.

google sheet artemis
Người dùng có thể chọn 1 trong 2: Google Sheet hoặc Microsoft Excel.

Bước 3: Người dùng chọn mục Extension, sau đó tiếp tục nhấn vào Artemis Sheet và bấm Start.

sử dụng extension artemis sheet
Sử dụng extension Artemis Sheet.

Bước 4: Cuối cùng, người dùng đăng nhập vào tài khoản Artemis và có thể sử dụng Artemis Sheets.

Để biết về các hàm trong Artemis Sheet, người dùng có thể xem thêm tại Artemis docs.

Điểm nổi bật của Artemis

Dưới đây là các điểm nổi bật về Artemis:

Giao diện dễ sử dụng: Sản phẩm của Artemis tương đối thân thiện với người dùng, từ Artemis Sheet tới Artemis Terminal. Không những vậy, Artemis hỗ trợ người dùng có thể thoải mái tùy chỉnh giao diện, biểu đồ theo sở thích cá nhân.
Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ phát triển Artemis không chỉ tập trung ở hai website, họ còn viết báo cáo hàng tuần về thị trường crypto trên Substack và cung cấp dữ liệu tại nền tảng Dune Analytics.

Token của Artemis là gì?

Hiện tại, Artemis vẫn chưa có thông tin về việc ra mắt token. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Roadmap và cập nhật của Artemis

Dưới đây là các mốc thời gian nổi bật của dự án:

7/6/2022: Artemis ra mắt, nhưng dưới dạng phiên bản MVP với tên gọi GokuStats.
26/1/2023: Chính thức đổi tên GokuStats thành Artemis.
13/3/2024: Ra mắt tính năng Stablecoin.
15/3/2024: Ra mắt tính năng Flows.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác Artemis

Đội ngũ dự án

Đội ngũ đằng sau Artemis gồm:

Anthony Yim: Co-Founder và CTO tại Artemis, ông tốt nghiệp đại học Harvard và làm tại các doanh nghiệp lớn như J.P Morgan, Google và Venmo.
Jon Ma: Co-Founder và CEO tại Artemis, ông cũng tốt nghiệp đại học Harvard và làm việc ở các quỹ đầu tư như Modern Treasury, Whale Rock Capital.
đội ngũ artemis
Đội ngũ đằng sau nền tảng Artemis.

Nhà đầu tư

Hiện tại, các vòng gọi vốn của Artemis chưa được tiết lộ với cộng đồng.

Đối tác

Các đối tác của Artemis đa phần những quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn trong thị trường tài chính như Hashed, Tephra Digital, Pantera, Grayscale, Bloomberge, SoftBank…

Một số dự án tương tự Artemis

Các dự án tương tự Artemis gồm:

Nansen: Công cụ phân tích on-chain nổi bật nhất trong thị trường crypto, cho phép người dùng theo dõi các loại ví khác nhau, như ví kiếm lợi nhuận nhiều nhất từ airdrop, ví NFT…
Arkham: Nền tảng theo dõi mọi giao dịch on-chain của các quỹ và nhà đầu tư lớn trong thị trường crypto.