thumbnail
Avalanche Panorama là series phân tích các sự kiện đáng chú ý trên Avalanche hàng tuần. Nổi bật trong tuần này là các cập nhật của mạng lưới Avalanche và thông tin xoay quanh bê bối của 3AC.

Kiến thức trọng tâm:

 • Avalanche Web Wallet updated.
 • Avalanche và Trader Joe là những dự án được 3AC đầu tư nhưng không bị ảnh hưởng nhiều.
 • Thị trường NFT trên Avalanche sôi động, nhiều dự án mở bán NFT.
 • Aave V3 trên Avalanche chiếm tới 75% phí giao dịch toàn mạng lưới.

Toàn cảnh Avalanche trong tuần 24

Các con số nổi bật trên Avalanche tuần 24

 • Tuần vừa rồi trên Avalanche ghi nhận 4,336,732 giao dịch.
 • Ethereum bridge TVL: Avalanche xếp vị trí thứ 3, với hơn 1.3 tỉ USD.
 • DeFi TVL: Dù TVL giảm còn 2.61 tỉ USD, Avalanche vẫn xếp vị trí thứ 4, đứng sau Ethereum, BNB Chain, và Tron.
 • Tuần qua Avalanche cũng xếp vị trí thứ 4 trong các layer 1 có phí giao dịch trung bình trong 7 ngày cao nhất (không tính subnet).
 • Tổng số giao dịch trên subnet DFK Chain đạt 18.4 triệu giao dịch, gần gấp đôi so với 10 triệu giao dịch vào thời điểm này tháng trước. Swimmer Network cũng đã vượt mốc 10 triệu giao dịch, hiện đã đạt tổng cộng 11.4 triệu giao dịch.

Các cập nhật đáng chú ý trên Avalanche tuần 24

Avalanche ra mắt Subnet Tutorial Contest

Để khuyến khích sự sáng tạo của cộng đồng và giúp những người mới dễ tiếp cận hơn với subnet, Ava Labs đã khởi động cuộc thi viết hướng dẫn sử dụng cho Subnet với tổng giải thưởng 32,000 USD.

Bất kì ai cũng có thể nộp bài dự thi là các hướng dẫn sử dụng, tiếp cận subnet trong thời gian từ 6/6/2022 - 2/8/2022. Các bài dự thi sẽ được chấm điểm bởi đội ngũ developers của Ava Labs, 5 tới 10 bài hướng dẫn từ cộng đồng sẽ được chọn để đăng tải lên Avalanche Docs.

Đây là một cách khá hay để vừa giúp cộng đồng người mới dễ tiếp cận hơn với subnet, vừa giúp những developer quen thuộc với subnet sẽ được công nhận và có thể nhận được nhiều phần thưởng.

Avalanche Web Wallet Updated

Việc sử dụng web browsers để lưu trữ các thông tin nhạy cảm đã từng gặp rất nhiều vấn đề dẫn đến thiệt hại về tài sản. Avalanche Web Wallet đã được update để tăng cường bảo mật, phòng chống các bug có thể xảy ra khi sử dụng web browsers.

Lỗi này được chỉ ra không phải do lỗi của ví crypto mà là một lỗ hổng trong cách lưu trữ bộ nhớ đệm của trình duyệt. Ở một số trường hợp, các cụm từ khôi phục của ví có thể được ghi vào một file trên ổ đĩa ở dạng văn bản khi được nhập vào trình duyệt, file này sau đó sẽ bị ghi đè.

Nếu hacker có thể đọc được file này trong khi cụm từ khôi phục ví vẫn hiển thị và chưa bị ghi đè (do trình duyệt bị ảnh hưởng bởi các phần mềm độc hại), hacker đó có thể chiếm quyền kiểm soát cụm từ khôi phục.

Avalanche không bị ảnh hưởng bởi rắc rối liên quan đến quỹ 3AC

Tuần vừa rồi thị trường crypto đã có một phen chao đảo với vụ sụp đổ của một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thị trường - Three Arrows Capital. Trước đó, 3AC đã đầu tư vào không ít dự án hàng đầu trên thị trường như Solana, Mina, Near và trong đó có cả Avalanche.

Tìm hiểu thêm: Three Arrows Capital (3AC) sụp đổ

Cộng đồng Avalanche đã khá lo lắng khi 3AC sụp đổ có thể bán tháo AVAX hay tất cả cả tài sản họ được unlock để trả nợ, hoặc thậm chí can thiệp vào treasury của các dự án. Tuy nhiên, phía Avalanche đã lên tiếng khẳng định 3AC chưa từng quản lý, sử dụng quỹ dự phòng của Avalanche Foundation.

Một thành viên trong cộng đồng Avalanche cũng đã tìm thấy dấu hiệu giao dịch on-chain cho thấy 3AC đã xả số AVAX họ nhận được trước khi thảm kịch này xảy ra, đợt unlock AVAX tiếp theo của 3AC được xác định vào năm 2024.

Một cái tên đáng chú ý trong portfolio của 3AC nữa là Trader Joe. Trader Joe cũng lên tiếng làm rõ sự việc, Trader Joe toàn quyền quản lý treasury, 3AC hoặc bất kì bên thứ 3 nào khác đều không có quyền quản lý hay sử dụng treasury của dự án này.

Thêm nữa, số JOE dành cho các nhà đầu tư trong tokenomics của Trader Joe chỉ chiếm 10%. Dự án cũng được bán với hình thức fair-launch, một vài thành viên cộng đồng còn sở hữu nhiều JOE hơn các VCs.

Avalanche tích hợp với 2 tính năng mới của Chainlink

Chainlink VRF và Keepers đã được tích hợp với mạng lưới Avalanche, giúp cho developer trên Avalanche có nhiều công cụ hơn để xây dựng dapp của mình.

 • Chainlink Keepers: Là dịch vụ tự động hoá các giao dịch phi tập trung cho phép các developer có thể phát triển tự động hoá bất kì chức năng nào của hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng một vài trình kích hoạt (triggers) tuỳ chỉnh.
 • Chainlink VRF: Là công cụ giúp build các ứng dụng sử dụng trình tạo số ngẫu nhiên để giúp mint NFT, tạo kết quả in-game một cách công bằng. Ngoài ra, Chainlink VRF còn có hơn 35 công dụng khác cho DeFi, NFTs, DAOs.

Nansen hỗ trợ Avalanche NFT

Nansen hỗ trợ các công cụ phân tích NFT trên mạng Avalanche. Người dùng có thể sử dụng các tính năng NFT Market Trends, NFT Market Overview, NFT God Mode… trên mạng lưới Avalanche tương tự như trên Ethereum.

Phân tích từng mảnh ghép trong hệ Avalanche tuần 24

Cơ sở hạ tầng

1. Orchid

Orchid là dự án chuyên về bảo mật data và cung cấp dịch vụ VPN, mới đây đã thông báo hợp tác với Avalanche và Orchid Layer 2 đã chạy trên C-Chain. Với sự hợp tác này, người dùng có thể tạo, sử dụng, trả tiền phí dịch vụ VPN của Orchid trên mạng Avalanche với AVAX.

2. Chainlink

Ngoài tích hợp với Avalanche, Chainlink cũng cho thấy vị thế oracle số một của mình khi hợp tác với nhiều dự án khác trên Avalanche. Chainlink VRF & Keepers mới đây đã được tích hợp trên 6 dự án của Avalanche, mở ra nhiều lựa chọn cho các Web3 developer.

Các dự án bao gồm:

 • Crabada: Crabada tích hợp Chainlink VRF & Keepers để giúp các chương trình trao thưởng random hằng tuần diễn ra tự động và minh bạch.
 • DogeRunEthos: Dự án NFT racing game này tích hợp với Chainlink để giúp kết quả của các cuộc đua DogeRun trong trò chơi có kết quả công bằng.
 • MadVeggies: Dự án áp dụng Chainlink VRF để cung cấp NFT mint hoàn toàn ngẫu nhiên, loại bỏ một vài thành phần săn mint các NFT hiếm.
 • ProjectX: Tích hợp với Chainlink VRF, Price Feed, Keepers để cung cấp dịch vụ cho người dùng, bảo trì node…
 • UniqueSmart: Tích hợp với Chainlihnk VRF để giúp người dùng có cơ hội ngang bằng nhau khi tham gia vào airddrop và whitelist của dự án.
 • Zoo Ecosystem: Tích hợp với Chainlink VRF để người dùng mint các NFT rương Vàng/Bạc một cách công bằng và minh bạch.

AMM/DEX

1. Trader Joe

Với nhiều tin đồn về sự sụp đổ của 3AC và bear market, nhiều người đã dành sự lo ngại cho Trader Joe. Trái lại, phía Trader Joe tỏ ra lạc quan với tình hình thị trường và khẳng định không có nhiều liên quan với 3 AC. Trader Joe cũng tiết lộ với cộng đồng quỹ JOE Treasury vẫn ổn định và có thể tiếp tục duy trì dự án trong điều kiện thị trường này trong ít nhất là hơn một năm nữa.

Một điều cho thấy sự tích cực của Trader Joe là trong bear market các dự án thường có xu hướng cắt giảm nhân sự (như trường hợp của Coinbase, Bybit…) còn Trader Joe trong thời gian gần đây rất tích cực đăng các tin tức tuyển dụng, mở rộng team. Trader Joe cũng đưa ra một vài hint về việc ra mắt Dex V2 trong thời gian tới.

2. Joepegs

Joepegs là phiên bản NFT marketplace của Trader Joe, mới đây dự án đã thực hiện launchpad đầu tiên dành cho NFT với bộ sưu tập The Person NFT. Sau khi thực hiện mở bán, 4000 NFT đã được mint hết trong khoảng 1 ngày và The Person cũng trở thành bộ sự tập với khối lượng giao dịch cao nhất trên Joepegs ngay khi được mở bán.

3. Platypus Finance

Sau nhiều ngày giới thiệu về bộ sưu tập NFT thú mỏ vịt, Platypus Finance đã thông báo thời gian mint chính thức như sau:

Priority Sale: 27/6, giá mint là 250 PTP.

Public Sale: 28/6, giá mint giao động từ 500-200 PTP, mở bán theo hình thức đấu giá kiểu Hà Lan.

Tổng cung: 10k NFT.

Mục đích của việc launch NFT được Platypus đề cập là muốn kết hợp các yếu tố cộng đồng từ NFT với các điểm mạnh về doanh thu của DeFi, giúp người dùng đa dạng trải nghiệm và nhận được nhiều rewards hơn.

Lending & Borrowing

1. Aave

Sau khi chuyển giao từ Aave v2 sang Aave V3, Aave V3 vẫn luôn giữ vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng TVL của Avalanche. Không chỉ vậy, trong tuần vừa qua phiên bản Aave V3 trên Avalanche chiếm tới khoảng 75% phí giao dịch của toàn giao thức.

Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng các nền tảng lending trong thời điểm thị trường đi xuống của users, và Aave V3 trên Avalanche được ưa chuộng nhất với incentive khá hấp dẫn.

2. Yeti Finance

Trong bear market chứng kiến nhiều stablecoin sụp đổ, tuy nhiên YUSD - đồng stablecoin có vốn hoá lớn thứ 4 trên Avalanche vẫn đang được duy trì tốt ở mức peg $1, một phần là do cơ chế over-collateralization với các loại tài sản đảm bảo vẫn đang hoạt động tốt.

Mới đây Yeti Finance cũng đã công bố ra cộng đồng Yeti Finance Advisory Committee hay YFAC. YFAC ra đời với mục đích tăng cường sự phi tập trung và khuyến khích cộng đồng tham gia vào mạng lưới.

Đây có thể coi như là DAO của Yeti Finance, tận dụng cơ chế veYETI, tức là người dùng càng tích luỹ nhiều và hold YETI lâu thì sẽ càng có nhiều voting power và cũng sẽ nhận được càng nhiều lợi nhuận chia sẻ từ protocol. Voting power có thể được sử dụng để quyết định tài sản đảm bảo mới, đối tác protocol tiềm năng, và YETI token emission…

3. BENQI

Sau những vấn đề mà stETH gặp phải (stETH mất peg), cộng đồng cũng có một vài thắc mắc với sAVAX của BENQI. Tuy nhiên không giống stETH chưa thể redeem ngay mà phải đợi tới khi The Merge hoàn thành, trường hợp của sAVAX hoàn toàn khác.

sAVAX có thể được redeem thành AVAX cộng thêm phần thưởng staking sau 15 ngày. Nếu không muốn đợi 15 ngày, người dùng cũng có thể swap trên pool của Platypus với slippage nhỏ. Giả sử có sự chênh lệnh tỉ giá sAVAX-AVAX, các arbitrager sẽ ngay lập tức vào cuộc và swap từ AVAX sang sAVAX sau đó redeem lại AVAX, làm cho giá sAVAX rất khó mất peg.

TVL của BENQI đang đứng thứ 4, một phần cũng do nguồn yield mà sAVAX mang lại. Sử dụng BENQI có thể giúp người dùng nhận được khoảng 18% APY. Trong đó 7.5% từ staking AVAX và ~11% từ lending sAVAX. sAVAX cũng có thể được dùng trong các protocol khác như sử dụng làm tài sản thế chấp trên Yeti Finance để vay ra YUSD.

NFT/Gaming

Trong thời gian gần đây thị trường NFT/Gaming của Avalanche khá sôi động, ngoài 2 dự án Platypus NFT và The Person NFT đã đề cập bên trên, các dự án khác cũng bắt đầu mở bán NFT hoặc ra mắt các sản phẩm đầu tiên.

Cùng điểm qua một vài dự án nổi bật:

Shrapnel: Tựa game bắn súng FPS đã tổ chức đợt mở bán NFT đầu tiên giới thiệu 5 nhân vật thuộc nhóm Operator. Public Sale bắt đầu từ ngày 16/6, được tổ chức trên OpenSea. Giá mint là 0.05 ETH.

Castle Crush: Tựa game được Wildlife Studio đưa từ thị trường game truyền thống vào thế giới Web3 cũng vừa tổ chức Public Mint từ 13/6 - 20/6. Đồng thời dự án cũng công bố dàn partner đã giúp Castle Crush phiên bản Web3 khởi động thành công.

Ascender: Tựa game nhập vai thế giới mở vừa mới công bố whitepaper chính thức, trong whitepaper có nêu rõ tất cả thông tin từ cốt truyện game, nền kinh tế, tokenomics, NFT, nhà đầu tư, roadmap… Đồng thời dự án cũng đã nâng cấp website.

BloodLoop: Tựa game MMO-FPS đã cho ra mắt Official Pre-Trailer khá trực quan, tương tự với dòng game bắn súng truyền thống như Cross Fire, CSGO. Tựa game cũng giới thiệu được cung cấp bởi Avalanche.

DomiOnline: Dự án thông báo kế hoạch staking sắp tới cho token holder của DOMI. Theo đó, khi người chơi stake DOMI sẽ nhận được cTOKENs, sau đó có thể dùng token này để đổi sang NFT, trang phục, danh hiệu độc quyền. Ngoài ra DOMI holder cũng có thể tham gia biểu quyết quản trị dự án.

Đánh giá tổng quan về Avalanche tuần 24

Tuần qua thị trường có rất nhiều tin tức tiêu cực, nhưng có thể thấy các dự án trên Avalanche vẫn hoạt động trơn tru, một vài dự án còn cho thấy sự tích cực, năng nổ hơn trong tình trạng thị trường này.

Điểm sáng tuần qua trên Avalanche đến từ các dự án NFT/Gaming và Chainlink. Chainlink đang cho thấy sự thống trị trên toàn thị trường nói chung và trên Avalanche nói riêng. Không chỉ hợp tác với Avalanche, Chainlink còn tăng độ phủ sóng lên nhiều dự án khác, ngày càng nhiều các dự án sử dụng dịch vụ của Chainlink trên Avalanche.

Mảng NFT/Gaming nhiều game được đầu tư kĩ lưỡng, nhiều dự án bắt đầu bán NFT, vẫn hoạt động năng nổ bất kể tình hình của thị trường. Trong tương lai sẽ có nhiều subnet thuộc mảng này.

Tổng kết

Cho dù thị trường crypto nhìn chung vừa trải qua khoảng thời gian sóng gió, tuy nhiên Avalanche vẫn đang là một trong những dự án Layer 1 top đầu của thị trường. Các vụ việc lùm xùm liên quan tới 3AC hay stETH gần đây hầu như không có tác động nhiều tới hệ sinh thái Avalanche.

Cùng chờ đón những động thái tiếp theo để vực dậy và thúc đẩy hệ sinh thái sau quãng thời gian khó khăn của thị trường.

avatar
Yang
Nothing ventured, nothing gained.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment