thumbnail
thumbnail
Đây là Series “Weekly Insights” tổng kết những sự kiện diễn ra trong tuần thông qua các infographic giúp người đọc nắm được các insight một cách trực quan nhất.

Key Insights:

 • Bitcoin kết thúc tháng 9 với mức giá giảm khoảng 3%. Nhìn vào dữ liệu quá khứ, có khả năng giá Bitcoin sẽ tăng cao trong tháng 10. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nên cẩn thận với tình hình thị trường chung vì nó vẫn đang còn diễn biến xấu.
 • Giá trị USD tăng mạnh trong khi tiền tệ của các quốc gia đối tác lại “lao đao”.
 • USDC mở rộng sang 5 blockchain mới trong bối cảnh bị Binance và WazirX hạn chế.
 • Binance tích cực hỗ trợ ETHW mặc dù chưa có kế hoạch  sẽ niêm yết ETHW.
 • Hơn 265 triệu USD được gọi vốn thành công trong tuần qua. Các dự án nhóm infrastructure gọi vốn thành công  nhất và nổi bật ở các vòng Series A và B.

Vĩ mô và Crypto tuần 39

Giá Bitcoin tháng 9

Kể từ năm 2013, cứ vào tháng 9 mỗi năm nhìn lại, giá Bitcoin có 2 tháng tăng và 7 tháng giảm, giảm thấp nhất 19% trong khi tăng cao nhất khoảng 6%. Giá Bitcoin đã có nến kết thúc tháng 9/2022.

Dựa vào dữ liệu quá khứ, có thể thấy giá Bitcoin có khả năng tăng cao vào tháng 10 hàng năm. Cụ thể, giá Bitcoin chỉ giảm trong tháng 10 của năm 2014 và năm 2018 nhưng đều tăng trong những năm khác. 

Trong quá khứ, giá Bitcoin giảm nhiều nhất trong tháng 10, khoảng 13%, trong khi tăng cao nhất khoảng 54%. Do đó, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng tháng 10 này Bitcoin sẽ có nhiều diễn biến tích cực.

Bitcoin hiện tại đã giảm khoảng 74% từ giá ATH tại 62,000 USD. Xét dữ liệu quá khứ, giá Bitcoin từ đỉnh tới đáy của chu kỳ 2013-2014 và 2017-2018 giảm lần lượt 86% và 84%. Do đó, giá Bitcoin có thể sẽ tiếp tục đi xuống nhằm tạo tâm lý cho các nhà đầu tư.

Bên trên chỉ là những con số tham khảo, nhà đầu tư cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ trước khi ra quyết định đầu tư.

Interpol ban hành lệnh truy nã đỏ với Do Kwon

Ngày 26/9, theo Bloomberg Twitter, Hàn Quốc thông báo rằng Interpol đã ban hành lệnh truy nã Do Kwon - nhà đồng sáng lập và CEO Terraform Labs, với nhiều cáo buộc liên quan tới việc stablecoin UST mất peg dẫn tới việc thiệt hại hàng chục tỷ USD.

Trong tháng 9 vừa qua, liên tục có nhiều tin tức liên quan tới vị CEO trẻ tuổi này, hãy cùng điểm lại dòng thời gian những sự kiện liên quan gần đây:

 • 14/9/2022: Tòa án thành phố Seoul ra lệnh bắt giữ Do Kwon và 5 cộng sự khác để làm sáng tỏ những chi tiết xung quanh sự sụp đổ của stablecoin UST thuộc hệ sinh thái Terra (LUNA).
 • 17/9/2022: Cảnh sát Singapore xác nhận Do Kwon không có mặt ở quốc gia này, mặc dù trước đó vị CEO này được cho rằng đang sống ở đây. 
 • 18/9/2022: Do Kwon đăng trên Twitter cá nhân khẳng định rằng mình và cộng sự đang xử lý vấn đề tại nhiều khu vực pháp lý khác nhau, và không hề che giấu điều gì hay có hành vi chạy trốn. Đặc biệt, Do Kwon từ chối tiết lộ vị trí hiện tại của mình.

 

Dựa theo tin tức hiện tại, vị trí của Do Kwon vẫn chưa được tiết lộ và cơ quan luật pháp tại Hàn Quốc đang dùng các biện pháp cần thiết để đưa sự việc UST sụp đổ ra ánh sáng. Vụ việc chưa ngã ngũ nhưng những tin tức trên đã ảnh hưởng tiêu cực tới hai đồng token liên quan: LUNC (Blockchain Terra cũ) và LUNA (Blockchain Terra mới, V2).

Giá trị USD tăng mạnh, các ngoại tệ khác “lao đao”

Chỉ số US Dollar Index (DXY), so sánh USD với các đối tác chủ chốt của Mỹ, đang có xu hướng tăng mạnh với mức tăng trên 4.1% trong 7 ngày qua, lên cao nhất tại mốc 114.1 điểm, theo dữ liệu MarketWatch. Đây là mức điểm DXY cao nhất trong 20 năm trở lại đây. 

Từ đầu năm tới cuối tháng 9/2022, chỉ số USD tăng khoảng hơn 22%. Trong khi đó, đồng tiền của các đối tác chủ chốt của Mỹ là Canada, Úc, EU, Anh, Nhật Bản đều bị suy yếu, lần lượt 8%, 11%, 18%, 22% và 23% so với USD.

Có thể thấy, lạm phát tại Mỹ đang được kiểm soát nhờ các chính sách tài khóa kịp thời, trong khi tại các quốc gia đối tác, lạm phát đang leo thang.

Tới cuối tháng 9/2022, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất 5 lần liên tiếp nhằm kiềm chế lạm phát. Trong đó, FED tăng lãi suất 3 lần liên tiếp thêm 0.75%, hiện tại lãi suất cơ bản tại Mỹ đang vào khoảng 3% - 3.25%. Tốc độ tăng lãi suất như trên khiến các nhà đầu tư kỳ vọng vào việc FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào cuối năm 2022.

Tình hình kinh tế vĩ mô với nhiều diễn biến xấu do lạm phát khiến cuộc sống của những người dân có thu nhập thấp trở nên lao đao. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất tại Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới nhằm hạn chế lạm phát là điều khó tránh khỏi. 

Khi lãi suất tăng cao, dòng tiền có xu hướng rút khỏi các thị trường tài chính như chứng khoán. Do đó, chúng ta nên quan sát thêm tình hình kinh tế nhằm có phản ứng kịp thời trước những diễn biến xấu trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Tại sao chúng ta thấy giá Bitcoin nhạy cảm với các yếu tố vĩ mô?

Tổng quan mảng DeFi tuần 39

Metamask ra mắt phiên bản beta của ứng dụng Portfolio

Metamask, một trong những ví non-custodial (không lưu ký) phổ biến nhất thị trường crypto, đã cho ra mắt phiên bản thử nghiệm của ứng dụng mới tên là Portfolio. Ứng dụng mới của Metamask sẽ giúp người dùng quản lý crypto và các NFT trong cùng một danh mục.

Giải pháp quản lý tài sản số này của Metamask được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng. Thay vì phải chuyển đến các nền tảng khác để quản lý tài sản như DeBank hoặc ApeBoard… giờ đây người dùng Metamask có thể quản lý danh mục ngay trên nền tảng ví này.

Hiện tại, người dùng tính năng Portfolio của Metamask có thể xem số token và NFT mình đang sở hữu trên những mạng blockchain bao gồm: Ethereum, Optimism, BSC, Polygon, Fantom, Arbitrum và Avalanche. Portfolio của Metamask đang hỗ trợ 7 blockchain và tất cả đều là EVM-blockchain. 

Phiên bản Portfolio hiện tại vẫn đang ở trạng thái thử nghiệm, đội ngũ Metamask sẽ thêm nhiều tính năng với mục đích gia tăng trải nghiệm cũng như đem tới sự tiện lợi cho người dùng. Sản phẩm hiện tại vẫn đang ở mức rất cơ bản nhưng nó cho thấy một bên lớn như Metamask đang phải mở rộng thêm để có thể duy trì lợi thế người đứng đầu.

Người dùng có thể kỳ vọng Portfolio sẽ hỗ trợ thêm nhiều EVM-blockchain lẫn non-EVM blockchain trong tương lai.

USDC mở rộng sang 5 blockchain mới

Cuối tháng 9 vừa qua, công ty Circle, đơn vị đứng sau USDC, thông báo sẽ tích hợp USDC vào 5 chain mới trong thời gian tới, bao gồm: Arbitrum One, Cosmos, Near, Optimism và Polkadot. Dự kiến vào cuối năm 2022, Circle sẽ hoàn tất việc tích hợp USDC trên các chain mới này, riêng USDC sẽ có mặt trên Cosmos vào đầu năm 2023.

Hiện tại, Circle chỉ mới tích hợp USDC trên Algorand, Avalanche, Ethereum, Flow, Hedera, Solana, Stellar và TRON. Ngoài ra với các cross-chain bridge (cầu nối đa chuỗi) đa dạng như hiện nay, người dùng có thể bridge USDC đến các chain khác nhau như Polygon, Fantom, Near... thông qua Polygon bridge, Multichain bridge hay Rainbow bridge…

Việc Circle trực tiếp phát hành USDC trên 5 blockchain mới này trong thời gian tới sẽ giúp thúc đẩy xu hướng cross-chain và hạn chế rủi ro cho người dùng khi bridge USDC tới những blockchain chưa được Circle tích hợp. 

Trong tháng 9, không có nhiều tin tức tích cực về USDC khi Binance và WazirX tự động chuyển USDC và một số stablecoin khác sang BUSD. Một sàn giao dịch lớn như Binance đã có nước đi táo bạo nhằm hạn chế sức ảnh hưởng của USDC trong hệ sinh thái của mình. Do đó, USDC đã ra quyết định đi “nước cờ” hỗ trợ thêm 5 blockchain mới nhằm củng cố lại vị thế của mình.

Tìm hiểu thêm: Phân tích mô hình hoạt động Circle (USDC)

Tổng quan các hệ sinh thái tuần 39

Sei ra mắt quỹ phát triển hệ sinh thái trị giá 50 triệu USD

Sei là blockchain Layer-1 được xây dựng trên Cosmos với mục đích phục vụ việc trading. Gần đây, hệ sinh thái Cosmos đang nóng dần lên với tin ra mắt Cosmos 2.0 whitepaper, bao gồm kế hoạch phát triển tiếp theo của Cosmos “Intergration”. Do đó, việc Sei (vốn nằm trên Cosmos) liên tục tung ra các tin tức nhằm thu hút sự chú ý của công chúng là điều dễ hiểu.

Để hiểu rõ hơn, hãy nhìn lại dòng thời gian những sự kiện gần đây của Sei:

 • Ngày 16/9/2022: Thông báo airdrop token SEI cho blockchain Solana nhưng chưa có thông tin cụ thể về kế hoạch này.
 • Ngày 31/8/2022: Sei gọi vốn 5 triệu USD từ các quỹ đầu tư nổi tiếng như Multicoin Capital, Coinbase Ventures, Delphi Digiral… 
 • Ngày 29/9/2022: Sei ra mắt quỹ 50 triệu USD nhằm phát triển hệ sinh thái và hỗ trợ thanh khoản cho các kế hoạch của đội ngũ phát triển Sei trong tương lai.

Riêng trong tháng 9, Sei đã đưa ra 3 tin tức quan trọng gồm airdrop, gọi vốn và ecosystem fund (quỹ hệ sinh thái). Điều này cho thấy dự án Sei đang tích cực sử dụng chiến lược truyền thông nhằm thu hút người dùng đến với sản phẩm và hệ sinh thái của mình.

Ngày 29/9, Sei thông báo ra mắt ecosystem fund trị giá 50 triệu USD nhằm phát triển hệ sinh thái. Đồng thời, hai nhà đồng sáng lập Sei chia sẻ rằng hệ sinh thái đang có hơn 50 đội phát triển dApp tới từ các blockchain khác như Solana, Near…

Hơn nữa, đội ngũ phát triển Sei sẽ tập trung hỗ trợ các nhà phát triển vì họ chính là lực lượng nòng cốt trong hệ sinh thái Sei.

Binance tích cực hỗ trợ ETHW

Sau khi sự kiện The Merge thành công, nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ở proof-of-work (bằng chứng công việc) Ethereum, một bản fork của Ethereum, với token ETHW.

Để hiểu rõ hơn thái độ của Binance đối với ETHW, hãy cùng tìm hiểu những thông báo gần đây của họ:

 • 10/8/2022: Binance thông báo hỗ trợ (phân phối và rút) token fork của The Merge Ethereum.
 • 9/9/2022: Binance thông báo sẽ hỗ trợ airdrop ETHW cho các ETH holder trên BNB Chain.
 • 15/9/2022: Binance thông báo không đảm bảo 100% ETHW sẽ được giao dịch và niêm yết trên sàn. Binance sẽ xem đây giống như một dự án thông thường với các vòng kiểm duyệt.
 • 20/9/2022: Binance hoàn thành phân phối ETHW cho người dùng đủ điều kiện.
 • 21/9/2022: Binance cho phép người dùng convert (đổi) ETHW (1 chiều) từ ETHW sang BUSD và USDT. Động thái này nhằm để bảo vệ người dùng, vì ETHW là token fork có độ rủi ro cao hơn bình thường.
 • 29/9/2022: Binance Pool chính thức hỗ trợ mining ETHW.
 • Mặc dù đưa ra nhiều tin tức về ETHW, Binance vẫn chưa xác nhận là sẽ niêm yết token này. Trước đó, Binance cũng thông báo rằng họ sẽ đánh giá ETHW như một dự án bình thường nhằm bảo vệ lợi ích của người dùng.
 

Từ lúc The Merge diễn ra thành công vào ngày 15/9, khối lượng giao dịch trong ngày của ETHW tăng vọt, từ khoảng 1 triệu USD lên tới 50-100 triệu USD. Mặc dù có con số giao dịch ấn tượng, ETHW dường như không có sự tăng trưởng nhiều về giá. 

ETHW đã được niêm yết tại một số sàn giao dịch như FTX, Huobi Global, Gate.io, KuCoin và Kraken. Nếu ETHW được niêm yết tại Binance, đây sẽ là một dấu mốc lớn cho ETHW và những người ủng hộ Ethereum Proof-of-Work. Nhìn từ góc độ thực tế, việc ETHW được giao dịch tại Binance vẫn chưa được xác nhận, do đó, chúng ta nên cẩn trọng và suy nghĩ thấu đáo trước khi ra quyết định.

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về ETHW Token

Tổng quan thị trường gọi vốn tuần 39

Tuần qua, thị trường có khoảng 15 dự án gọi vốn, với tổng giá trị hơn 265 triệu USD. Các dự án gọi vốn thành công chủ yếu nằm ở mảng infrastructure (cơ sở hạ tầng).

Có thể thấy, tuần qua các Venture Capital (quỹ đầu tư mạo hiểm) tập trung đầu tư vào nhóm infrastructure với khoảng 7 dự án, chiếm gần một nửa tổng số dự án gọi vốn tuần qua. Trong đó, 4/7 dự án gọi vốn vòng sau hạt giống (post-seed), tức là gọi vòng Series A, B… Điều này cho thấy sau vòng hạt giống (Seed), mảng infrastructure có những dự án đang tiếp tục thành công .

Bên cạnh đó, có thể điểm qua những dự án khác được các VC nổi tiếng đầu tư vòng hạt giống như:

 • Harpie được Dragonfly Capital, Coinbase Ventures và OpenSea đầu tư.
 • Krypton, sàn DEX được Framework Ventures và các VC khác đầu tư.
 • Bitquery, một công ty về dữ liệu, được Binance Labs đầu tư.
 

Thị trường gọi vốn tháng 9/2022 đã khép lại với hơn 1.5 tỷ USD giá trị vốn gọi thành công với gần 100 thương vụ. Mảng infrastructure và web3 đang thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư trong thị trường crypto, lần lượt với 874 triệu USD và 359 triệu USD tiền đầu tư trong tháng 9. Có thể thấy, ngay cả trong lúc thị trường diễn biến xấu, các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn tiếp tục tìm được những dự án tiềm năng.

Tuần tới, Coin98 Insights sẽ có một bài viết về thị trường gọi vốn quý 3/2022, mời các bạn đón đọc.

Lời kết

Kết thúc tháng 9, giá Bitcoin giảm 3%, một mức giảm không quá lớn so với những tháng trước. Giá trị của USD tăng mạnh trong khi tiền tệ của các quốc gia khác đang liên tục mất giá. Các tin tức tích cực tiếp tục xuất hiện như USDC mở rộng sang 5 blockchain mới, Binance tích cực hỗ trợ ETHW và Sei trên Cosmos đang thu hút sự chú ý.

Đọc thêm:  Weekly Insights W37: CPI vượt kỳ vọng, Identity được chú trọng

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment