thumbnail
Bitcoin là đồng tiền tệ điện tử đầu tiên trên thế giới và ra đời vào năm 2009. Cho đến nay, Bitcoin vẫn là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Vậy đầu tư Bitcoin là gì? Có những lợi ích và rủi ro gì khi đầu tư Bitcoin? Cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào đồng BTC? Làm gì để có chiến lược và kinh nghiệm đầu tư Bitcoin hiệu quả?

Lợi ích & Rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Đầu tư Bitcoin là hành động mua Bitcoin với kỳ vọng giá trị của nó sẽ tăng lên trong tương lai để kiếm lời. Về cơ bản, đầu tư Bitcoin không khác biệt nhiều so với việc đầu tư vào các loại tài sản khác, như cổ phiếu, vàng, bất động sản… khi nhà đầu tư mua với giá thấp và kỳ vọng bán với giá cao hơn.

Việc nhận thức rõ về lợi ích và rủi ro sẽ giúp nhà đầu tư có chiến lược và mức kỳ vọng hợp lý đối với tài sản mà họ sẽ đầu tư. Dưới đây là một số lợi ích và rủi ro khi đầu tư Bitcoin cần biết:

Lợi ích

 • Thanh khoản cao: Bitcoin là đồng coin có thanh khoản và vốn hoá cao nhất thị trường crypto, vì vậy người dùng ít bị trượt giá khi giao dịch BTC. 
 • Dễ tiếp cận: Bitcoin hoạt động dựa trên công nghệ blockchain, một hệ thống phân tán và công khai trên toàn cầu. Vì vậy, bất kỳ ai ở quốc gia nào cũng có thể mua và đầu tư Bitcoin 24/7.
 • Vốn đầu tư linh hoạt: Mỗi đồng Bitcoin có thể chia nhỏ thành 100,000,000 đơn vị satoshi (sats). Tính chất này giúp việc đầu tư linh hoạt hơn vì nhà đầu tư không cần mua đầy đủ 1 BTC, họ có thể mua một phần BTC tuỳ vào khả năng tài chính của mỗi người.
 • Chống lạm phát: Tổng nguồn cung Bitcoin là hữu hạn (21 triệu BTC), do đó mức lạm phát của Bitcoin cũng được xác định trước (12.5%/năm). Sau các sự kiện Bitcoin halving, mức lạm phát cũng sẽ giảm dần về 0.  
 • Lưu trữ giá trị tài sản: Bitcoin được xem là "vàng kỹ thuật số", cùng với những tính chất như trên, Bitcoin trở thành nơi giúp lưu trữ giá trị tài sản của nhà đầu tư một cách hiệu quả.

Rủi ro

 • Rủi ro biến động giá: Bitcoin có độ biến động giá cao hơn so với những loại tài sản khác. Vì vậy, nhà đầu tư có thể nhận được lợi nhuận cao và đồng thời sẽ phải chịu mức rủi ro cao.
 • Rủi ro pháp lý: Tính chất của Bitcoin là phi tập trung và không chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước, chính phủ. Dẫn đến việc không có quy định pháp lý để bảo vệ nhà đầu tư Bitcoin trong các vấn đề liên quan đến lừa đảo hay chiếm đoạt tài sản. 
lợi ích rủi ro đầu tư bitcoin
Việc đầu tư Bitcoin có những lợi ích và rủi ro mà nhà đầu tư cần biết

Hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu

Trước tiên, nhà đầu tư cần mua BTC (bằng USDT hoặc VND) trên sàn giao dịch (trừ trường hợp tham gia đầu tư bằng cách đào Bitcoin). Theo đó, có 3 bước chính để người dùng thiết lập tài khoản và mua Bitcoin:

 • Chọn sàn giao dịch Bitcoin uy tín và tạo tài khoản.
 • Tạo ví Bitcoin để lưu trữ Bitcoin.
 • Kết nối ví Bitcoin với tài khoản ngân hàng để thuận tiện cho việc mua Bitcoin trực tiếp từ VND hoặc USD.

Bước 1: Tạo tài khoản sàn giao dịch

Bitcoin đang được giao dịch mua bán trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Vì vậy, việc đầu tiên mà nhà đầu tư cần làm là tạo một tài khoản trên sàn giao dịch uy tín, ví dụ như Coinbase, Binance, Bitfinex, Bybit…

Sau khi tạo tài khoản, nhà đầu tư cũng được khuyến khích thực hiện các bước xác minh danh tính (KYC), kích hoạt xác thực 2 lớp (2FA) để tăng cường bảo mật tài sản của mình.  

sàn giao dịch bitcoin
Các sàn giao dịch uy tín để đầu tư Bitcoin

Bước 2: Tạo ví Bitcoin

Ví Bitcoin là nơi để lưu trữ, quản lý, gửi và nhận Bitcoin. Khi tạo ví, người dùng sẽ nhận được hai loại khoá bao gồm public key (còn gọi là địa chỉ ví) và private key. Về cơ bản, nếu so sánh ví Bitcoin với tài khoản ngân hàng thông thường thì:

 • Public key là số tài khoản ngân hàng, có thể được chia sẻ một cách công khai để nhận BTC.
 • Private key là mật khẩu để truy cập tài khoản, cần được giữ bí mật và dùng để gửi hoặc rút BTC.

Có hai loại ví để lưu trữ Bitcoin là ví nóng và ví lạnh:

 • Ví nóng là ví tiền điện tử trực tuyến được kết nối với mạng internet. Ví dụ: ví sàn giao dịch, ví Coin98, ví Metamask, ví Electrum…
 • Ví lạnh là ví tiền điện tử vật lý và không cần kết nối internet, bao gồm ví cứng và ví giấy. Một số ví lạnh có thể kể đến như Trezor, Ledger…

Trong đó, Coin98 Wallet là ví lưu trữ tiền điện tử bảo mật cao. Người dùng Coin98 Wallet sẽ có toàn quyền kiểm soát tài sản trong ví và không ai có thể truy cập vào tài khoản ví ngoài họ, kể cả nhà phát triển ví. Việc nạp rút BTC trên ví Coin98 cũng được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng. Do đó, các nhà đầu tư sử dụng chiến lược hold lâu dài có thể yên tâm lưu trữ BTC trên ví Coin98.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tạo ví Bitcoin trên Coin98 Wallet

ví bitcoin coin98 wallet
Ví Coin98 Wallet giúp lưu trữ Bitcoin và quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

Bước 3: Kết nối ví Bitcoin với tài khoản ngân hàng

Một số sàn giao dịch tiền điện tử cho phép mua BTC bằng tiền pháp định (VND hoặc USD) thông qua tính năng P2P trên các sàn như Binance, OKX, KuCoin, Remitano... Tuỳ vào các tính năng của sàn mà người dùng có thể:

 • Mua BTC trực tiếp từ VND.
 • Chuyển VND thành USD rồi mua BTC.

Sau khi kết nối tài khoản ngân hàng và hoàn tất các bước thiết lập cơ bản, nhà đầu tư có thể bắt đầu mua và đầu tư Bitcoin theo các chiến lược đã chọn.

3 hình thức đầu tư Bitcoin

Đầu tư Bitcoin dài hạn: Hold

Hold (hay nắm giữ) là hình thức đầu tư phổ biến đối với những người tin vào tiềm năng phát triển lâu dài của Bitcoin, đồng thời cũng yêu cầu sự kiên nhẫn đến từ nhà đầu tư. Họ sẽ mua Bitcoin và giữ chúng cho dù giá có biến động như thế nào, với kỳ vọng rằng giá sẽ tăng mạnh trong tương lai. 

Trong thị trường crypto, hình thức này còn được gọi là “HODL”, viết tắt của “Hold On for Dear Life”, nhằm nói về việc nhà đầu tư sẽ mua và nắm giữ Bitcoin rất lâu bất kể giá BTC tăng hay giảm. Thông thường, họ sẽ nắm giữ BTC trong vòng từ 5 - 10 năm hoặc lâu hơn.

Ví dụ: Giá BTC ở năm 2023 là khoảng 30,000 USD. 

 • Nếu mua 1 BTC với giá 1,000 USD từ năm 2017 và nắm giữ đến nay, nhà đầu tư đã lời 29,000 USD.
 • Nếu mua 1 BTC với giá 100 USD từ năm 2013 và nắm giữ đến nay, nhà đầu tư đã lời 29,900 USD.

Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng chiến lược DCA (Dollar-cost averaging - trung bình giá) để phân nhỏ số tiền đầu tư vào Bitcoin thành nhiều phần với các mức giá khác nhau, thay vì đầu tư tất cả số vốn vào một lần và một mức giá.

lịch sử giá btc 2013 2023
Lịch sử giá BTC từ 2013 - 2023. Nguồn: CoinMarketCap

Ngoài việc nắm giữ Bitcoin đơn thuần, nhà đầu tư cũng có một số lựa chọn đầu tư vào các quỹ liên quan đến Bitcoin như:

 • Quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (Bitcoin ETF): Nhóm các tài sản có liên quan đến Bitcoin hoặc giá Bitcoin (như giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin), được cung cấp trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống bởi các công ty môi giới, giao dịch dưới dạng chứng chỉ quỹ (ETF). Ví dụ: Purpose Bitcoin (BTCC), CI Galaxy Bitcoin (BTCX), VanEck Bitcoin ETN (VBTC), ProShares Bitcoin Strategy (BITO)...
 • Quỹ đầu tư tiền điện tử theo chỉ số (Crypto Index Fund): Loại quỹ tương hỗ* theo dõi chỉ số cụ thể của giỏ có đồng tiền điện tử, ví dụ như 10 hoặc 20 đồng coin có vốn hoá cao nhất. Một số quỹ có thể kể đến như: Grayscale’s Digital Large Cap Fund, Bitwise’s 10 Crypto Index Fund, eToro Smart Portfolios, Galaxy Crypto Index Fund…

*Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) trong thị trường crypto là một quỹ đầu tư tập thể được quản lý chuyên nghiệp bởi các chuyên gia tài chính có kinh nghiệm, tiền trong quỹ được dùng để mua nhiều loại tiền điện tử khác nhau. 

Đầu tư Bitcoin ngắn hạn: Trade

Trade là hình thức đầu tư Bitcoin nâng cao hơn, nhà đầu tư phải thường xuyên theo dõi thị trường (hàng ngày, hàng giờ) và nhận biết được xu hướng giá của BTC. Việc nhận biết này cũng yêu cầu kiến thức về phân tích kỹ thuật để phân tích biểu đồ và đánh giá thị trường. 

Về bản chất, nhà đầu tư khi trade sẽ: 

 • Mua (Long) BTC khi thấy xu hướng giá tăng.
 • Bán (Short) BTC khi thấy xu hướng giá giảm.

Hình thức này có thể tiềm ẩn rủi ro hơn bởi sự biến động của giá Bitcoin; tuy nhiên, nó cũng có thể tăng lợi nhuận nhanh hơn so với hình thức Hold đã đề cập trước đó. Để giảm rủi ro, nhà đầu tư nên áp dụng nguyên tắc Chốt lời (Take Profit - TP)Cắt lỗ (Stop Loss - SL) phù hợp khi đặt lệnh giao dịch.

Ví dụ: Nhà đầu tư mua BTC ở mức 25,000 USD, thiết lập mức TP là 30,000 USDSL là 20,000 USD. Điều này đồng nghĩa với việc:

 • Khi giá BTC tăng lên mức 30,000 USD, hệ thống sẽ tự động bán BTC để thu về lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 • Khi giá BTC giảm xuống còn 20,000 USD, hệ thống sẽ tự động bán BTC để hạn chế khoản lỗ trong mức có thể chấp nhận của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể giao dịch theo hình thức ký quỹ (hay Margin Trading). Hình thức này cho phép nhà đầu tư sử dụng "đòn bẩy tài chính” dựa trên số vốn vay từ một bên thứ ba (như sàn giao dịch). Từ đó, họ có thể giao dịch với số tiền lớn hơn mức họ có, tạo ra lợi nhuận cao hơn và tất nhiên rủi ro cũng sẽ cao hơn giao dịch thông thường.

đầu tư bitcoin margin trading
Vốn đầu tư Bitcoin với hình thức giao dịch khi sử dụng đòn bẩy

Một số chiến lược trade phổ biến có thể kể đến như:

 • Arbitrage trading: Tức giao dịch chênh lệch giá, người giao dịch kiếm lời bằng cách mua tài sản ở sàn này và bán trên sàn khác khi phát hiện có sự chênh lệch giá giữa hai sàn.
 • Scalping: Hay còn gọi là giao dịch lướt sóng, người giao dịch sẽ ra vào thị trường trong vài giây tới vài phút liên tục, với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận từ những chuyển động nhỏ từ thị trường. Tần suất giao dịch của chiến lược scalping có thể lên tới vài trăm lệnh một ngày.
 • Swing trading: Người giao dịch có thời gian nắm giữ vị thế từ vài ngày đến vài tuần, với hy vọng tìm kiếm lợi nhuận qua những biến động trung hạn và chỉ vào lệnh khi tỉ lệ thành công cao thường hơn 70 - 80%.
 • Trend trading: Giao dịch theo xu hướng là giao dịch theo chiều của giá bằng cách vẽ trendline, tương đương với việc giao dịch theo chiều dịch chuyển của dòng tiền chính - lượng cung/cầu trên thị trường. 

Đầu tư dàn máy đào Bitcoin

Đào Bitcoin là quá trình tạo ra đồng BTC mới bằng cách giải mã thuật toán và xác thực giao dịch trên blockchain Bitcoin. Khi một giao dịch được thực hiện, thợ đào sẽ sử dụng sức mạnh tính toán của máy tính để xác thực và ghi lại giao dịch, đồng thời tạo thêm một khối mới cho mạng lưới. 

Khi một thợ đào giải quyết một bài toán và thêm một khối mới vào blockchain, họ sẽ nhận được phần thưởng là đồng BTC. Điều này cũng đồng thời tạo ra Bitcoin mới và duy trì hệ thống mạng Bitcoin.

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để đào Bitcoin?

Tuy nhiên, đây được xem là chiến lược tốn kém và khó khăn nhất khi đầu tư Bitcoin. 

 • Việc đào Bitcoin đòi hỏi đầu tư dàn máy đào có phần cứng mạnh mẽ và điện năng tiêu thụ cao.
 • Số lượng đồng BTC có thể được đào cũng ngày càng trở nên khan hiếm hơn sau các sự kiện Bitcoin halving (phần thưởng khối cho thợ đào Bitcoin sẽ giảm một nửa sau mỗi chu kỳ 4 năm). 

Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư Bitcoin theo hình thức này.

đầu tư bitcoin halving
Số lượng Bitcoin thưởng cho thợ đào trên mỗi khối sẽ giảm đi một nửa sau mỗi 4 năm

Kinh nghiệm đầu tư Bitcoin hiệu quả

Quản lý rủi ro khi đầu tư

Bitcoin là đồng tiền điện tử có độ biến động giá cao, dẫn đến việc rủi ro mà khoản đầu tư này mang lại cũng cao. Vì vậy, nhà đầu tư nên xác định trước mức rủi ro mình có thể chấp nhận và chỉ đầu tư một số tiền có thểmất mà không ảnh hưởng đến tài chính cá nhân.

Tìm hiểu thêm: 5 phương pháp quản lý rủi ro trong Trading

Phân bổ vốn đầu tư hợp lý, tránh “all-in"

Một nguyên tắc trong đầu tư là không nên “all-in” (dồn toàn bộ vốn) vào bất cứ một loại tài sản nào. Bởi khi đó nhà đầu tư bị phụ thuộc hoàn toàn vào chúng, giả sử trong trường hợp xấu nhất, tài sản đó đột ngột bị mất giá trị hoặc giảm giá mạnh, sẽ dẫn đến việc họ bị “mất trắng” vốn đầu tư. 

Bên cạnh đó, Bitcoin là tài sản phi tập trung và không được bảo chứng bởi quy định pháp luật, xét trường hợp giá trị Bitcoin bị rớt về 0 thì cũng không có cơ quan nhà nước nào đứng ra bảo vệ quyền lợi hay hỗ trợ cho nhà đầu tư. 

Vì vậy, các nhà đầu tư Bitcoin nên:

 • Bắt đầu với số vốn nhỏ để làm quen và tìm ra chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân.
 • Phân bổ vốn đầu tư hợp lý, bằng cách đa dạng hoá danh mục đầu tư với nhiều loại tài sản như các đồng tiền điện tử khác, vàng, bất động sản, chứng khoán…

Đọc thêm: 3 bước thiết kế danh mục đầu tư hiệu quả

phân bổ vốn đầu tư bitcoin
Đa dạng hoá danh mục đầu tư và phân bổ vốn khi đầu tư Bitcoin

Luôn bảo vệ ví Bitcoin an toàn

Bảo mật là yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư Bitcoin. Một số lưu ý để lưu trữ Bitcoin an toàn:

 • Lưu trữ BTC trong ví lạnh (như ví cứng, ví giấy) sẽ giúp bảo vệ tài sản tốt hơn so với ví nóng. 
 • Lựa chọn những sàn giao dịch, ví lưu trữ có độ uy tín cao.
 • Luôn kích hoạt 2FA và thực hiện KYC trước khi giao dịch trên sàn.
 • Đảm bảo không chia sẻ thông tin ví cá nhân hay private key với bất kì ai, đồng thời lưu trữ chúng ở nơi an toàn, bảo mật.
 • Không truy cập vào những đường link quảng cáo lạ, website không chính thống… vì đó có thể là nơi phát tán các phần mềm độc hại (malware) vào thiết bị để đánh cắp tài sản của nhà đầu tư.

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Một sàn giao dịch uy tín sẽ giúp nhà đầu tư yên tâm hơn trong việc lưu trữ và giao dịch mua bán tài sản Bitcoin, bởi một số lí do sau:

 • Giúp tăng khả năng bảo vệ vốn đầu tư: Những sàn giao dịch uy tín thường sẽ có hệ thống và biện pháp bảo mật chặt chẽ, giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc mất tiền do hacker tấn công.
 • Tính minh bạch và hợp pháp: Các sàn tập trung (CEX) vẫn phải đáp ứng được các quy định pháp lý và tiêu chuẩn của một sàn giao dịch. Điều này giúp bảo đảm rằng sàn thực hiện đúng luật và tạo ra môi trường đầu tư an toàn cho nhà đầu tư.
 • Cung cấp hệ thống giao dịch ổn định & liên tục: Cho phép các nhà đầu tư có thể giao dịch 24/7 mà không bị gián đoạn.

Nhìn chung, chọn sàn giao dịch Bitcoin uy tín không chỉ giúp tối đa hóa lợi ích đầu tư mà còn hạn chế rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia thị trường an toàn và hiệu quả. Trước khi chọn sàn giao dịch, nhà đầu tư có thể đọc các đánh giá từ người dùng khác để có cái nhìn tổng quan về độ uy tín của sàn giao dịch.

Trang bị kiến thức, thường xuyên cập nhật tin tức

Việc trang bị kiến thức liên quan đến phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, quản lý rủi ro, quản lý vốn... giúp nhà đầu tư tránh được những tâm lý tiêu cực khi giao dịch như FOMO và FUD, đồng thời đưa ra những quyết định đầu tư tốt hơn.

tin tức đầu tư bitcoin
Trang bị kiến thức và cập nhật tin tức để có chiến lược đầu tư Bitcoin phù hợp

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến biến động giá Bitcoin (có thể tốt hoặc xấu) là tin tức, ví dụ như:

 • Quy định pháp lý liên quan đến Bitcoin: Các quy định mới về Bitcoin từ các quốc gia có thể gây ra biến động lớn về giá. Điển hình là vào cuối tháng 9/2021, khi Trung Quốc công bố hạn chế tiền điện tử, giá Bitcoin đã giảm từ hơn 47,000 USD xuống còn 42,000 USD.
 • Thay đổi công nghệ của Bitcoin: Bản cập nhật Segwit vào năm 2017 khiến giá Bitcoin tăng từ 1,850 USD lên 2,600 USD chỉ trong một tuần.
 • Tin tức từ các tổ chức lớn: Tháng 5/2021, công ty Tesla thông báo tạm dừng việc chấp nhận Bitcoin để thanh toán mua xe ô tô của hãng, khiến giá BTC giảm hơn 50% trong 1 tháng, từ 60,000 USD xuống vùng 30,000 USD.
 • Các sự kiện kinh tế toàn cầu: Các sự kiện như biến động của thị trường chứng khoán, khủng hoảng kinh tế, hoặc thậm chí là đại dịch COVID-19 đều có thể làm thay đổi giá Bitcoin theo chiều hướng tiêu cực.
 • Sự cố an ninh: Sự cố về an ninh trên một sàn giao dịch tiền mã hóa lớn có thể làm giảm lòng tin vào Bitcoin nói chung, gây ra suy giảm giá BTC.

Các câu hỏi thường gặp khi đầu tư Bitcoin

Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Giá BTC có thể lên đến hàng chục nghìn USD, tuy nhiên bản chất của Bitcoin là có thể chia nhỏ thành nhiều đơn vị, nhà đầu tư thậm chí chỉ cần bỏ ra 10 USD là đã mua được BTC. 

Ví dụ: Giả sử giá BTC là 25,000 USD. Kỳ dùng 10 USD để mua 0.0004 BTC. Như vậy là Kỳ đã trở thành một nhà đầu tư Bitcoin.

Vì vậy, việc đầu tư Bitcoin không yêu cầu mức vốn tối thiểu cụ thể mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình tài chính, mục tiêu đầu tư và độ chấp nhận rủi ro của từng người. Vốn đầu tư càng nhiều thì khả năng sinh lời và chịu lỗ càng cao. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên cân nhắc chỉ sử dụng số tiền nhàn rỗi để đầu tư Bitcoin, tức là số tiền mà bạn có thể chấp nhận mất mà không gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính.

Có nên đầu tư Bitcoin không?

Trước khi xem xét đến quyết định đầu tư Bitcoin, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng mục tiêu và xác định những điều mình muốn đạt được, dựa trên những lưu ý sau:

 • Bitcoin là khoản đầu tư có rủi ro cao bởi vì tính biến động của nó. Giá Bitcoin có thể tăng hoặc giảm đáng kể trong khoảng thời gian rất ngắn - thậm chí chỉ trong vài giờ. Vì vậy, Bitcoin được xem là một kênh đầu tư “high risk, high return” - rủi ro cao, lợi nhuận cao.
 • Giá trị của Bitcoin không liên kết với lợi nhuận của một công ty nào như cổ phiếu, mà nó phụ thuộc vào nhu cầu thị trường. Khi có nhiều người mua, giá BTC sẽ tăng. Khi có ít người mua, giá BTC sẽ giảm.
 • Bitcoin (và các đồng tiền điện tử khác) không có giá trị nội sinh. Nghĩa là nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản vật lý nào (như vàng, bạc) và không có cơ quan quản lý nào để đảm bảo rằng giá trị của Bitcoin sẽ ổn định.

Như đã đề cập trước đó, việc đầu tư Bitcoin tuỳ thuộc vào khả năng chịu rủi ro của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn và lợi nhuận ổn định thì Bitcoin dường như không phải lựa chọn phù hợp.

Đầu tư Bitcoin có an toàn không?

Việc đầu tư Bitcoin có an toàn hay không còn phụ thuộc vào quan điểm và góc nhìn của từng người. 

Nhiều người cho rằng Bitcoin không có giá trị và chỉ là trò lừa đảo dành cho những người “nhẹ dạ cả tin”. Đây là một ý kiến hoàn toàn chủ quan và chưa có sự tìm hiểu kỹ càng.

Giá trị của Bitcoin nằm ở công nghệ blockchain và những tính năng mà nó mang lại. Thông tin giao dịch Bitcoin hoàn toàn minh bạch và công khai. Bitcoin cũng được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn và uy tín trên toàn thế giới. Ở quốc gia El Salvador, Bitcoin còn được chấp nhận như một loại tiền tệ hợp pháp. Thậm chí rất nhiều doanh nghiệp lớn như Microsoft, Apple, Rakuten, Starbucks, Amazon, Paypal, Expedia, Lush,... đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Tuy nhiên, nếu xét ở góc độ so sánh với các tài sản khác như cổ phiếu, vàng, bất động sản… thì Bitcoin sẽ có phần kém an toàn hơn. Bởi Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý rõ ràng cho Bitcoin và tiền điện tử. Như đã đề cập phía trên, nếu trong quá trình giao dịch có vấn đề gì thì nhà đầu tư sẽ không được luật pháp bảo vệ. Đây cũng là cơ hội cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng Bitcoin để lừa đảo nhà đầu tư.

Đầu tư Bitcoin có hợp pháp không?

Pháp luật Việt Nam hiện chưa có quy định pháp lý về giao dịch tiền điện tử nói chung hay đồng Bitcoin nói riêng.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khẳng định Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Theo đó, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Đồng thời, các hoạt động giao dịch Bitcoin và tiền điện tử cũng được cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm soát, nhằm hạn chế các rủi ro liên quan đến việc rửa tiền thông qua tiền điện tử. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment