thumbnail
Nổi bật trong hệ sinh thái Ethereum tuần qua: Boba Network đã bắt đầu khởi động, Proposal Aave V3 được thông qua. Xem thêm tại đây!!!

Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Cập nhật quan trọng trong hệ Ethereum tuần qua

 • Boba Network bắt đầu khởi động.
 • Aave V3 -  khả năng tương tác xuyên chuỗi và tăng hiệu quả sử dụng vốn trong Aave.
 • Gnosis đề xuất mua lại xDAI Chain.

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum

Ethereum Layer 2

Cuối tuần rồi ghi nhận Total TVL trên các Layer 2 đã vượt $5B. Trong đó, bốn L2 hàng đầu chiếm hơn 90% market shares lần lượt là Arbitrum - $2.82B, dYdX - $968M, Optimism - $488M, Loopring - $489M.

Ngoài những L2 đã quen thuộc ở trên, trong tuần rồi Boba Network đã tiến hành Snapshot để airdrop cho OMG holder theo tỷ lệ 1:1, BOBA token sẽ được distribute cho người dùng và có thể giao dịch vào tầm 19/11. Không lâu sau đó, gas fee trên Boba Network sẽ chuyển từ ETH sang native token của Boba network là BOBA.

Đọc thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Boba Network

Về mặt hệ sinh thái, 2 native dev trên Boba network đều đã có động thái để chuẩn bị bootstrapping network. Chính điều này đã thúc đẩy TVL của Boba tăng lên một cách rõ rệt:

 • Oolongswap sẽ tiến hành liquidity mining vào tối ngày 15/11 với các cặp giao dịch sau, USDC/ETH, WBTC/ETH, OMG/ETH, USDT/ETH, DAI/USDC.
 • Senpaiswap cũng đã thông báo sẽ airdrop cho người dùng cung cấp thanh khoản cho platform của họ.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chuyển coin sang mạng Boba Network

Loopring là L2 tăng trưởng ấn tượng nhất trong mấy tuần rồi, nó là một Zk Rollup cho payment & exchange. 

Mặc dù Zk Rollup được công nhận là giải pháp mở rộng long-term hơn cho L2, nhưng ở thời điểm hiện tại, Zk Rollup vẫn còn ở giai đoạn khá sớm, các ứng dụng của chúng bị giới hạn ở trong các ứng dụng dành riêng cho giao dịch & chuyển tiền đơn giản như Perpetual trading, Spot trading, NFTs Trading,... Còn các ứng dụng phức tạp hơn thì Zk Rollup vẫn chưa đáp ứng được.

Với sự úp mở bước phát triển tiếp theo sẽ tập trung vào zkEVM, Loopring cho thấy tham vọng của mình trong việc cạnh tranh trở thành L2 hàng đầu trên thị trường, cạnh tranh với các Zk Rollup platform khác như Starknet của Starkware, zkEVM của zkSync. Mình tin rằng chính tin tức này là lý do chính để thúc đẩy giá Loopring tăng mạnh trong thời gian qua.

Curve Finance Emergency DAO

Trong tuần rồi, Curve Finance đã bị tấn công quản trị một cách tinh vi bởi một giao thức tên là Mochi Inu.

Curve Finance là giao thức trao đổi phi tập trung được thiết kế dành riêng cho Stablecoin hoặc Crypto Assets pegged 1:1 có giá trị tương đương nhau (e.g sBTC,renBTC,wBTC….) một cách hiệu quả, cho phép người dùng giao dịch stablecoin với slippage, phí giao dịch thấp. Tính đến hiện nay, Curve là giao thức có TVL nhiều nhất trong DeFi.

Mochi Inu là một dự án hoàn toàn mới, nó được mô tả trên Twitter là “Next-Gen Decentralized Digital Currency Backed By Long-Tail Crypto assets”, với concept độc đáo và mới lạ, Mochi Inu nhanh chóng thu hút được gần 100M thanh khoản, điều này cho phép dự án thu được một số tiền khá lớn tầm $40M từ native stablecoin của dự án là USDM.

Sau đó, Mochi đã swap USDM thành DAI để mua Convex, có thể được sử dụng để ảnh hưởng đến quản trị Curve, bằng cách này, Mochi có thể ảnh hưởng phân bổ phần thưởng CRV có lợi cho dự án của mình.

Những người trong cộng đồng Curve đã nhanh chóng cảnh báo hành động này. Sau đó không lâu, Curve Finance đã kích hoạt “Emergency DAO” đã tắt phần thưởng của Mochi.

Tổng quan quy trình tấn công Curve FInance của Mochi Inu:

 • Mochi là 1 debt protocol với native token là MOCHI, thế chấp MOCHI để mint USDM (native stablecoin của Mochi).
 • Mochi tạo USDM-3pool trên Curve.
 • Bootstrapping thanh khoản bằng MOCHI liquididty mining.
 • Nguồn cung token & Price feed được kiểm soát bởi Mochi nên dự án dễ dàng thao túng & xoay vòng để tạo ra nhiều USDM.
 • Bán đợt USDM đầu ra DAI trên Curve Pool.
 • Lấy DAI mua CVX lấy quyền quản trị Curve, voting cho pool USDM-3pool được nhiều CRV hơn.
 • Số MOCHI mới được harvest sẽ được collateral để mint ra USDM mới, sau đó Mochi bán chúng nhận về khoảng $30 M DAI.

Những bên bị ảnh hưởng bởi người cuộc tấn công này:

 • Người dùng cầm các token gần như vô giá trị.
 • 3pool LP lỗ hơn $30M.
 • Curve lỗ CRV rewards.

Sau cuộc tấn công lần này, cộng đồng Curve Finance đang ngồi lại với nhau để thiết kế lại các quy tắc liên quan đến việc vận dụng veCRV một cách rõ ràng hơn, tránh những lỗi khai thác tương tự.

Aave V3

Tuần vừa rồi, Aave đã giới thiệu next step cho Aave là Aave v3, nhìn chung các tính năng được đề xuất của V3 hướng tới khả năng tương tác xuyên chuỗi và tăng hiệu quả sử dụng vốn trong Aave, trong đó có 2 tính năng mà mình nghĩ là đặc sắc nhất.

Nếu các bạn quan tâm tới Aave V3, các bạn có thể đọc full proposal tại đây.

Theo mình, tính quan trọng nhất trong V3 là “Portal”, bằng cách kết hợp với các sản phẩm chuỗi chéo như Hop Protocol, Connext và các sản phẩm khác, tính năng này cho phép người cho vay di chuyển vốn của họ qua các blockchain. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng vốn, khi đó người dùng có thể dễ dàng di chuyển tài sản đến nơi có nhu cầu và lợi tức cao nhất.

Tính năng thú vị tiếp theo của Aave v3 là eMode, tính năng này sẽ phân loại tài sản dựa trên bốn tham số là loan to value, liquidation threshold, liquidation bonus, optional custom price oracle. Khi được bật, eMode sẽ cho phép người dùng cung cấp tài sản trong một danh mục nhất định có thể vay tài sản trong cùng danh mục với hệ số thế chấp cao hơn (nghĩa là họ có thể vay nhiều hơn) và mức phạt thanh lý thấp hơn.

Gnosis đề xuất mua lại xDAI Chain

Trong bối cảnh nhiều EVM sidechain và L1 khác đã tăng trưởng đáng kể về giá cả và hệ sinh thái, xDAI & Gnosis lại khá tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh. 

Đề xuất mua lại xDAI chain có khả năng kích thích cả Gnosis & xDAI phát triển, nhưng nó cũng mang lại nhiều rủi ro quản trị. Bên cạnh đó, cộng đồng của xDAI cũng không quá ủng hộ đề xuất này.

Tổng quan, thỏa thuận này tương đối giống như một cuộc đấu thầu trong tài chính truyền thống, cụ thể, STAKE holder nhận được một phần GNO token của Gnosis dựa trên chiết khấu % so với giá trung bình trước khi thỏa thuận được công bố.

Mặc dù là một tin tức khá lớn nhưng có vẻ thị trường phản ứng không quá thuận lớn khi giá cả của GNO & STAKE đều không có nhiều sự thay đổi. Các bạn có thể xem xét đề xuất đầy đủ tại đây.

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Ethereum? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé! Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment