thumbnail
thumbnail
Một tuần xanh mát của thị trường khi Bitcoin được hồi phục và chú ếch PEPE thì đạt vốn hóa hơn 1 tỷ USD.

Cryptobucks tuần này sẽ điểm nhanh về thị trường sau kỳ họp của Fed và memecoin Pepe. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây chính là tuyến bài viết bạn có thể tìm đọc vào mỗi thứ 7 hàng tuần trên Coin98.net.

Tầm nhìn dài hạn với tình hình lãi suất từ Fed 

Sau kỳ họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 3/5, sắc xanh đã phủ khắp thị trường crypto. Cộng đồng cho rằng, lời phát biểu của chủ tịch Fed đã có phần nhẹ nhàng hơn so với các kỳ hợp trước, qua đó mở ra hy vọng về vấn đề ngừng tăng lãi suất. 

Ủy ban sẽ điều chỉnh chính sách linh hoạt qua từng cuộc họp, dựa trên những số liệu về kinh tế trong thời gian tới 

Jerome Powell, Chủ tịch Fed

Với lập trường kiềm chế lạm phát của Mỹ, Fed đã tăng lãi suất liên tiếp 10 lần (tăng 0.25% vào 3/5) khiến cho các ngân hàng phải điêu đứng sau mỗi kỳ họp. Ngược lại với ngành ngân hàng, những tài sản rủi ro như crypto lại được đà tăng giá, do cộng đồng hy vọng vào cuộc họp diễn ra vào tháng 6, Fed sẽ ngừng tăng lãi suất. Qua đó, tạo đà cho thị trường crypto được phát triển mạnh mẽ hơn. 

cơ hội đầu tư bitcoinSau thông báo tăng lãi suất, Bitcoin giao động trong khoảng 28,500 - 29,600 USD.

Trước mắt, chúng ta cần phải thấy Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong thời gian tới trước khi kỳ vọng thêm bất cứ điều gì. Để đạt được điều đó, các chỉ số xoay quanh vấn đề lạm phát cần phải có tiến triển thuận lợi. Điển hình như chỉ số Non-Farm, những dữ liệu về việc làm như tỷ lệ thất nghiệp, lượng việc làm hay thu nhập bình quân mỗi giờ tại Mỹ đang ở mức xấu so với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. 

Vào ngày 10/5 và 11/5, chỉ số giá tiêu dùng CPI và sản xuất PPI sẽ lần lượt được cập nhật. Sau khi dữ liệu việc làm có chuyển biến không mấy tích cực, Fed đang ở thế khó trong việc điều chỉnh lãi suất. Điều này báo hiệu cho cuộc chiến lạm phát sẽ còn kéo dài. 

Tuy vậy, các nhà đầu tư vẫn tin rằng Fed không thể tăng thêm lãi suất thêm một lần nữa do những lo ngại về sự bất ổn của ngành ngân hàng tại Mỹ. Hiện tại, một số nhà đầu tư kỳ vọng Bitcoin sẽ về lại mốc 35,000 - 36,000 USD và sau đó sẽ tiếp tục phát triển nếu Fed chấp nhận xoay trục vào cuối năm nay. 

Do đó, tùy theo sự tìm hiểu và tầm nhìn của mỗi người, đây có thể sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tìm kiếm cho bản thân vị thế thích hợp và trông chờ vào những tin tốt đẹp của nửa sau năm 2023. 

Đọc thêm: Lãi suất không còn nhuộm đỏ crypto

Cơ hội từ các hệ sinh thái 

SUI là cái tên tâm điểm trong nửa đầu tuần 18 với hàng trăm đến nghìn USD đem về cho các nhà đầu tư trúng whitelist hoặc public sale. Ngay sau khi niêm yết, SUI đã tăng lên hơn 40 lần so với giá whitelist với FDV (Fully Diluted Valuation) khoảng 12 tỷ USD, đập tan mọi tin đồn về đợt niêm yết không thành công của nhiều nhà đầu tư do vấn đề airdrop. 

Sự kiện Sui cho phép người dùng sớm mua lại token với giá tốt đã dấy lên trong cộng đồng một lo ngại về việc không còn airdrop. Họ cho rằng, các dự án layer 1 hoặc 2 sẽ tiếp bước Sui để mở bán IEO và mở ra xu hướng mới trong việc làm devnet/testnet. Vì thực tế, đợt mở bán của Sui còn nhiều thiếu sót nhưng những điểm tích cực đợt IEO này mang lại là không thể phủ nhận: 

  • Hạn chế nạn sybil và lọc bớt người dùng ảo. 
  • Đề cao vấn đề xác thực danh tính. 
  • Tạo tính chủ động cho người dùng testnet trong tương lai. 
  • Thu về lợi nhuận từ việc bán IEO 

Do đó, khi tham gia săn airdrop hoặc tham gia các testnet trong tương lai, các nhà đầu tư nên cân nhắc đến trường hợp IEO như SUI. Chúng ta cần chú trọng vấn đề xác minh danh tính và đồng bộ các loại tài khoản làm một để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Đọc thêm: Những điều tôi đúc kết được sau những đợt airdrop

Đối với một số dự án như đã thông báo chắc chắn airdrop hoặc có ẩn ý về vấn đề này như Sei hay StarkNet các nhà đầu tư nên mạnh dạn tham gia để tối ưu hóa lợi nhuận thu về được. Còn đối với các LayerZero hay Lens Protocol, nhà đầu tư nên cân nhắc về vấn đề xác minh tài khoản đề phòng như trường hợp IEO tương tự SUI. 

sei price

SEI đã được hiển thị thông tin trên Binance.

Ngoài ra, sau khi nhà đầu tư nhận được nhiều lợi nhuận từ SUI, các dự án rất muốn “bào” đi lượng tài sản đó. Nếu xác định nắm giữ dài hạn, các nhà đầu tư có thể tham khảo các DEX như Cetus, BlueMove, Turbos...để sử dụng SUI cung cấp thanh khoản và tối ưu hóa lợi nhuận của bản thân.

coin98

Một số pool trên Cetus đang có APR khá tốt.

Đồng thời, hãy cân nhắc những lần trả token vào ngày 3 hàng tháng cho người dùng public sale và lần mở khóa lớn vào tháng 11/2023 nếu các nhà đầu tư muốn sở hữu thêm SUI. 

Đọc thêm: Sui sau 24h listing và cơ hội trên hệ sinh thái

Những coin/token đáng chú ý trong tuần tới 

Sự nổi lên của ếch xanh PEPE và mùa memecoin

Mùa hè 2023 có vẻ là thời gian khởi sắc cho các dự án về meme trên thị trường. Mở đầu tháng 5, memecoin PEPE lấy cảm hứng từ chú ếch xanh Pepe the Frog đã làm khuynh đảo thị trường khi đẩy vốn hóa lên hơn 1 tỷ USD. Qua đó, ếch xanh PEPE đã đặt chân vào top 50 token có vốn hóa lớn nhất thị trường. Sự trỗi dậy của PEPE đã đưa BONE cùng FLOKI xuống vị trí trong bảng xếp hạng các memecoin phổ biến trên thị trường.  

coin98

PEPE đạt vốn hóa 1 tỷ USD sau khi được niêm yết Binance. Nguồn: CoinMarketCap

Để PEPE có thể chạm mốc tỷ USD, chắc chắn phải nhắc đến sàn Binance. Khởi đầu với bức ảnh thảm có xanh nhá hàng, người dùng đều cho rằng sàn giao dịch lớn nhất thế giới sẽ sớm niêm yết PEPE cùng FLOKI và điều này đã thực sự xảy ra vào 23 giờ ngày 5/5 (theo giờ Việt Nam). 

Qua đó, khiến mức giá của PEPE tăng vọt và nhiều nhà đầu tư đã đổi đời nhờ chúng. Sức hút của PEPE đã khiến các cá voi không thể ngó lơ. Hàng loạt tweet trên Lookonchain trong ngày hôm qua đã được đăng chỉ để nói riêng về dòng chảy của PEPE như thế nào.

Nhà đầu tư Mile Deutscher đã đưa ra những lời khuyên trong sự kiện PEPE liên tục bay cao trên thị trường. Anh khuyên rằng, hãy coi việc đầu tư vào memecoin như đánh bạc tại casino bởi chúng có thể đem lại may mắn cho người mua hoặc ngược lại.  

Hiện tại, thị trường vẫn đang trong cơn sốt memecoin, nhà đầu tư có thể dễ dàng bắt gặp các tài sản thuộc đủ các chain được quảng bá trên khắp hội nhóm trên Telegram như DOGERA, ÀIFLOKI...Nếu có tham gia, chúng ta nên sử dụng ví phụ và tham khảo một số lưu ý trong bài viết dưới đây để tránh trường hợp không may xảy ra. 

Đọc thêm: Những điều cần lưu ý khi trải nghiệm memecoin

Đối với các memecoin đã có chỗ đứng như DOGE, FLOKI, BABYDOGE hay PEPE nhà đầu tư cần xem thông tin để có điểm vào phù hợp. Memecoin sẽ phản ứng rất nhanh với các tin tức, nhất đến từ tỷ phú Elon Musk. Các lần "vô tình" đề cập đến DOGE của ông không chỉ khiến đồng này tăng mạnh mà tất cả các tài sản khác đều hưởng ứng xanh theo. 

PEPE memecoin đang có giá cao do nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng và hỗ trợ niêm yết bởi Binance - một trong những bảo chứng trong thế giới crypto. Những biến thể PEPE trên các mạng lưới đang xuất hiện theo sau như OPEPE (Optimism) hay SPEPE (SUI) đều mang theo những cơ hội cũng như rủi ro cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch thu về lợi nhuận từ memecoin của ví cá voi trên Lookonchain hay Ethscan để cân nhắc trước khi xuống tiền.  

Sự kiện niêm yết Binance đã đẩy PEPE lên rất cao, việc điều chỉnh và giảm xuống của các memecoin sau những đợt fomo là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, PEPE trong thời điểm này sẽ phù hợp hơn cho các mục tiêu đầu tư ngắn hạn.

Theo Changpeng Zhao (CZ) - CEO Binance, ông thừa nhận rằng bản thân không thực sự hiểu memecoin. Tuy nhiên, CZ nhận thấy, những người nổi tiếng và thành công như Elon Musk vẫn ủng hộ chúng. Điều này đã thu hút sự chú ý của người dùng vào memecoin và họ là yếu tố để Binance quyết định niêm yết bất cứ tài sản nào. 

Nếu một đồng coin có nhiều người giao dịch và sở hữu, Binance sẽ xem xét niêm yết chúng.  

CZ, CEO Binance

Sau sự kiện niêm yết PEPE, CZ đã có những lời khuyên cho cộng đồng về memecoin. Ông cho rằng memecoin là tài sản có rủi ro rất cao và người dùng nên tìm hiểu, chịu trách nhiệm cho bất cứ quyết định đầu tư của bản thân. 

Thật vậy, nếu tham gia đầu tư vào memecoin, chúng ta nên xác định là có thể mất lượng tài sản đó bất cứ lúc nào. Nếu may mắn, nhà đầu tư có thể nhận cơ hội đổi đời như PEPE, còn những trường hợp xui xẻo trên thị trường thì chẳng hề thiếu.  

Những token đáng chú ý trong làn sóng BRC-20 

BRC-20 là từ khóa đang rất nóng trong cộng đồng crypto bởi sự kiện tắc nghẽn khiến Binance phải tạm ngừng cổng rút tài sản của mạng lưới Bitcoin. Đã có khoảng 460,000 giao dịch được thực hiện trên mạng lưới này, dòng tiền đang chảy về đây, đặc biệt là những khoản đầu tư vào memecoin.  

Hiện có hơn 9,000 token khác nhau đã được tạo ra theo chuẩn BRC-20, trong đó những vị trị đầu về khối lượng giao dịch đa số là memecoin như PEPE, Piza, meme...Nhiều nhà đầu tư khi tìm hiểu về mạng lưới này đều hết sức bất ngờ vì độ phổ biến của các memecoin theo chuẩn BRC-20. Đặc biệt là đồng meme, hiện đang có giá trị rất lớn trên chuẩn BRC-20. 

coin98

Bảng xếp hạng BRC-20 token theo khối lượng giao dịch trong 24 giờ. Nguồn brc-20.io

Ngoài ra, cộng đồng còn chú ý đến token Ordi, vì chúng là những BRC-20 token đầu tiên được mint trên mạng lưới này. Dù đã được mint hết 100% tổng tung, nhưng giá của Ordi vẫn tăng chóng mặt do cơn sốt của BRC-20. Hòa cùng cơn sốt BRC-20, một số nhà đầu tư còn ví những token chuẩn này như vàng hay bạc, cùng hàng loạt phân tích trên Twitter về cơ hội đổi vị thế nhanh chóng. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi bước chân vào thế giới của các BRC-20, do trên mạng lưới này hiện đang đầy rẫy những token chưa được kiểm chứng. Xu hướng BRC-20 có lẽ sẽ chỉ phù hợp với những nhà đầu tư ngắn hạn do nhiều yếu tố như: 

  • Đa số các token đều là memecoin và được mint tối đa 100% tổng cung. 
  • Phí giao dịch khá cao, khoảng 10~20 USD. 
  • Mạng lưới đang không ổn định và dễ bị tắc nghẽn. Tài sản của nhà đầu tư có thể bị trượt giá trong khoảng thời gian chờ giao dịch được duyệt.

BRC-20 chắc chắn là xu hướng và có tiềm năng thu về lợi nhuận, nhưng các nhà đầu tư nên xem xét rủi ro thật kỹ trước khi xuống tiền để tránh thiệt hại không đáng có. 

Các cuộc gọi vốn trong tháng 4 và token unlock đáng chú ý  

Theo thống kê từ đội ngũ Coin98 Insights, số lượng thương vụ gọi vốn trong tháng 4 vẫn tương tự tháng 3, nhưng tổng vốn huy động vẫn thấp hơn khoảng 200 triệu USD. Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc về LayerZero với 120 triệu USD và dự án được định giá 3 tỷ USD. Sau thông tin này, các thợ săn airdrop đã liên tục tìm đến những dự án vệ tinh xung quanh Stargate hay Liquidswap để thực hiện giao dịch.  

coin98

Tổng quan về các thương vụ tháng 4.

Trong những tuần cuối cùng của tháng 4, các thương vụ vẫn diễn ra sôi nổi dù lượng vốn gọi được không nhiều. Các nhà đầu tư có thể tham khảo thống kê được thực hiện bởi đội ngũ Coin98 dựa trên lượng vốn gọi được, quỹ đầu tư, mô hình dự án…để tìm được khẩu vị đầu tư phù hợp nhất cho bản thân. 

Ngoài ra, trong tuần thứ 19, những token như GMX (9/5), dYdX (9/5), GLMR (10/5), APTOS (11/5)...sẽ có đợt unlock và đây có thể là cơ hội để các nhà đầu tư tìm vị thế phù hợp với nhu cầu mua vào của bản thân. Các nhà đầu tư có thể tham khảo kỹ hơn thông qua các công cụ như TokenUnlock hay Vestlab để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment