SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Cơ hội đầu tư từ những kẻ yếu thế trong Crypto

Liệu có phải cơ hội đầu tư chỉ đến từ những dự án hàng đầu?
Avatar
Duy Nguyen
Published Jul 07 2024
Updated Jul 08 2024
13 min read
cơ hội từ những kẻ yếu thế

Trong đầu tư crypto, các dự án tốt thường được đánh giá thông qua các tiêu chí: công nghệ tốt, đội ngũ dự án tốt, quỹ đầu tư lớn rót vốn, tokenomics tốt hay các chỉ số về sản phẩm. Các dự án không có các tiêu chí trên thường ít được quan tâm tới hơn, thậm chí thường xuyên bị bỏ qua khi nhà đầu tư tiếp cận tìm hiểu. Nhóm này có thể coi là những "kẻ yếu thế".

Tuy nhiên, những dự án hàng đầu chưa chắc sẽ đem lại mức lợi nhuận tốt nhất. Thị trường luôn tồn tại cơ hội đầu tư vào những tên tuổi ít nổi bật hơn.

Bài viết sẽ trình bày những ví dụ và cách để nắm bắt cơ hội từ những kẻ yếu thế trong thị trường crypto.

Cơ hội đầu tư vào token dự án 

Nước lên thuyền lên 

Trong các thị trường đầu tư, mỗi thời điểm thường có một xu hướng thu hút dòng tiền. Lúc này “nước lên thuyền lên” và những đối tượng liên quan được hưởng lợi. Với crypto, token của những dự án thuộc xu hướng sẽ tăng trưởng cùng nhau. Những dự án có vốn hoá nhỏ hơn thường có tỷ lệ tăng trưởng cao hơn khi so sánh với dự án đứng đầu có vốn hoá lớn.

hiệu suất các token gaming
Token có vốn hoá thấp có hiệu suất cao hơn token có vốn hoá cao. Nguồn: coingecko.com

Với đặc điểm vốn hoá nhỏ, việc tăng trưởng trong crypto diễn ra rất nhanh, do đó nhà đầu tư đợi xu hướng diễn ra mới tham gia sẽ chịu rủi ro cao hơn những nhà đầu tư thường xuyên cập nhật xu hướng thị trường và phân bổ vốn hợp lý từ trước. 

Coin98 Insights có những bài viết thuộc series toàn cảnh các xu hướnghệ sinh thái giúp người đọc cập nhật nhanh những diễn biến trong thị trường crypto.

Mảnh ghép quan trọng của hệ sinh thái mới 

Những mảnh ghép quan trọng của một hệ sinh thái cũng dễ nhận được sự chú ý. Token của dự án nào có các chỉ số tốt nhất thường được ưu tiên. Thay vì chọn những token của các hệ sinh thái hàng đầu, việc lựa chọn những hệ sinh thái mới sẽ cho cơ hội tăng trưởng lớn hơn. 

Tất nhiên việc lựa chọn đúng token vẫn yêu cầu những kiến thức nền tảng như phân tích hệ sinh thái, định giá hợp lý, đánh giá sản phẩm,... 

Ví dụ có thể kể tới như Thala, đây là sàn Dex có sản phẩm và các chỉ số tốt nhất trên Aptos. Sau một thời gian ra mắt token, giá THL giảm xuống thấp hơn giá vòng seed round. Sau đó khi thị trường hồi phục, giá token đã tăng trưởng nhanh chóng đến mức giá seed sau đó vượt qua theo xu hướng tăng của thị trường. Bài phân tích trên đã được nhắc tới trên Săn Gem.

giá thl
Giá THL

Những chỉ số bất đối xứng 

Khi so sánh các dự án trong cùng phân khúc, có những trường hợp sự khác biệt về định giá lớn hơn nhiều so với sự khác biệt về giá trị thu hút được. 

Ví dụ khi so sánh số liệu của nhánh cross-chain, ta có thể thấy Hop Protocol đang có tỷ số tốt hơn so với các dự án khác. Sự chênh lệch này có thể do nhiều yếu tố như tokenomic, dự án chạy incentive,... Tuy nhiên điều này cũng có nghĩa là khi tác động từ những yếu tố trên giảm dần, nhà đầu tư sẽ thấy những dự án có tỷ lệ bất đối xứng hấp dẫn hơn. 

so sánh các dự án cross-chain
So sánh dự án cross-chain về giá trị tài sản khoá và định giá. Nguồn: DeFiLlama & Coingecko

Sự khác biệt cần thiết trong thị trường crypto

Trong một thị trường mã nguồn mở khi phần lớn dự án có thể dễ dàng sao chép sản phẩm của nhau, những dự án khác biệt mang tới sự đột phá là điều cần thiết. 

Một vài dự án khác biệt trong thị trường hiện tại có thể kể đến như: 

  • Những dự án có thể mở ra một hệ sinh thái mới như EigenLayer với Restaking.
  • Những dự án có khả năng thu hút một lượng lớn người dùng như Ton và Telegram Mini Apps.
  • Những dự án có khác biệt về nền tảng như Starknet, Lukso.
  • Và nhiều dự án khác biệt đã và đang được triển khai.

Ta không thể chắc chắn rằng những dự án trên sẽ thành công trong tương lai. Nhưng tất cả giúp mang làn gió mới tới crypto và chắc chắn để thu hút được giá trị mới yêu cầu phải có sản phẩm mới. 

Việc phân loại sự khác biệt và những dự án khác biệt đáng chú ý đã được chia sẻ trong bài Sự khác biệt cần thiết trong thị trường crypto.

advertising

Cơ hội lợi nhuận từ việc sử dụng sản phẩm

Bài toán R:R 

Tỷ lệ R:R trên các nền tảng thường được điều chỉnh cân bằng với nhu cầu người tham gia. Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao và ngược lại. Tuy nhiên có một số trường hợp tỷ lệ R:R mặc dù cân bằng trong một tập nhỏ nhưng nếu ta tham gia với một tập đủ rộng, phần rủi ro sẽ giảm xuống thấp trong khi lợi nhuận tiềm năng vẫn cao. 

Ví dụ về Polymarket - thị trường dự đoán đứng đầu crypto hiện tại. Tỷ lệ chênh lệch giữa các lựa chọn thường khá cao.

polymarket
Ví dụ tỷ lệ đặt cược trên Polymarket

Con số trên đạt được do Polymarket hiện không thu phí như các nền tảng truyền thống, bên cạnh đó việc thanh khoản thấp với thiết kế pool AMM cũng khiến độ chênh tỷ lệ gia tăng. Ở nền tảng truyền thống, việc tham gia những nền tảng thanh khoản thấp có tỷ lệ rủi ro cao. Tuy nhiên Polymarket với việc ứng dụng blockchain, được chống lưng bởi những quỹ lớn và đã gọi vốn được nhiều tiền, ta có thể xếp độ an toàn cao hơn những nền tảng ẩn danh khác. Chưa kể tới việc khi tham gia người dùng sẽ có cơ hội nhận retroactive từ Polymarket.

Tìm hiểu thêm: Polymarket là gì? Cây đại thụ trong thị trường dự đoán trên Polygon.

Với tỷ lệ chênh lệch khá cao, có nghĩa là những ai đặt tiền cho những đội yếu sẽ có lợi nhuận lớn khi chiến thắng. Người dùng có thể dự đoán nhiều đội tuyển yếu thắng cùng một lúc, khi đó chỉ cần một số ít chiến thắng thì người dùng cũng có thể hoà vốn hoặc có lời. 

Ví dụ như trong Euro 2024, Polymarket có thị trường “Những đội bóng sẽ thắng ở bảng A,B,C,...”. Hai đội yếu ở mỗi bảng thường có tỷ lệ 1/9, 1/10. Có nghĩa là nếu bạn chia vốn thành 10 phần và đặt cho 10 đội, thì chỉ cần 1 đội vào được vòng trong là bạn sẽ hoà vốn. 

đặt cược trên polymarket
Có hai đội yếu được vào vòng trong Euro 2024 giúp số vốn tăng gần x2 so với ban đầu

Chiến thuật trên khá phù hợp trong những giải đấu như World Cup, Euro, Liên minh huyền thoại, thậm chí là bầu cử nơi bên yếu và bên mạnh thường có tỷ lệ chênh lệch cao nhưng nhiều biến số có thể xảy ra.

bầu cử trên polymarket
Giá tuỳ chọn của Kamala Harris ban đầu chỉ là 0.02 USD nhưng đã là 0.18 USD ở thời điểm hiện tại.

Chiến thuật trên giúp giảm độ rủi ro nhưng vẫn tồn tại khả năng toàn bộ lựa chọn đều sai. Khi tìm thấy những cơ hội có tỷ lệ R:R tốt, người tham gia cần lưu ý các yếu tố như độ uy tín, thanh khoản của nền tảng và phân bổ vốn hợp lý.

Cơ hội từ airdrop 

Việc săn airdrop trong crypto đang ngày càng khó khăn. Số lượng người tham gia ngày càng lớn trong đó có những đối tượng sở hữu hệ thống chuyên nghiệp. Điều kiện nhận airdrop của dự án cũng ngày càng khó, yêu cầu người dùng phải tốn nhiều công sức hơn, tham gia với số vốn lớn hơn. 

sự thay đổi tiêu chí airdrop
Sự thay đổi tiêu chí của một số airdrop

Tuy nhiên nếu nói việc săn airdrop đã hết thời thì cũng không hoàn toàn đúng. Token giống như đại diện của các dự án trong thị trường crypto và hầu hết dự án đều sẽ ra token. Nếu đã ra token thì dự án cần có cách để phân bổ token và airdrop vẫn là một trong những phương án hiệu quả nhất. 

Sự cạnh tranh lớn nhất và những điều kiện khó nhất thường tập trung vào những dự án hàng đầu nhận được nhiều sự chú ý. Do đó ta nên lựa chọn những dự án vẫn tích cực phát triển nhưng đang bị xem nhẹ để làm airdrop. 

Ví dụ trong thời điểm Solana không nhận được sự chú ý sau những sự kiện liên quan đến FTX, lúc đó nếu bạn đọc đã tham khảo bài viết Hệ sinh thái Solana Q1/2023 sẽ thấy Solana vẫn tiếp tục cải thiện nền tảng và thu hút sản phẩm phát triển trên hệ sinh thái. Lúc đó có dự án Jito là một trong những dự án chất lượng nhất về mảng staking và được chia sẻ nhiều bởi Solana Foundation. Người dùng trải nghiệm dự án từ sớm về sau nhận được airdrop tối thiểu 10,000 USD.

jto airdrop

Một ví dụ khác có thể kể đến là lúc ai cũng làm airdrop của các dự án top đầu như Zksync, Layer Zero thì nhánh game được ít người chú ý hơn lại bắt đầu cơn mưa airdrop. Điển hình là dự án Pirate Nations, đây là dự án hàng đầu trong mảng Fully on chain game (FOC). Điều kiện nhận airdrop từ dự án ngoài việc nắm giữ NFT thì người dùng chỉ cần chăm chỉ làm nhiệm vụ hàng ngày cũng có thể nhận airdrop. Những người tham gia tích cực đã nhận được vài ngàn USD trị giá token.

Đọc thêm: Bí quyết cày Airdrop Retroactive hiệu quả.

Làm thế nào để nắm bắt cơ hội từ những kẻ yếu thế?

Những ví dụ trên cho ta thấy thêm một số cách để tiếp cận cơ hội trong thị trường crypto. Dù phương thức có thể khác nhưng tất cả đều xoay quanh một số quy tắc bao gồm:

1/ Hiểu đâu là lợi thế 

Không phải chỉ có các dự án hàng đầu có lợi thế. Kể cả những dự án bị đánh giá thấp hơn cũng có điểm nổi bật nếu ta biết đặt chúng vào một bức tranh toàn cảnh. Lúc này vì dự án đã thuộc một hệ quy chiếu mới, ta phải sử dụng hệ quy chiếu đó để đánh giá.

Ví dụ như việc làm airdrop jito là dựa vào đánh giá hệ Solana sẽ lên trong tương lai. Việc đầu tư vào Thala ($THL) dựa vào việc giá giảm hơn seed round và các blockchain layer 1 có thể nhận được sự chú ý.

Hiểu được đâu là lợi thế sẽ giúp ta có thêm lòng tin khi đầu tư và để về sau đánh giá xem quyết định trước đó là đúng hay sai.

2/ Phương thức phù hợp 

Như ví dụ về việc tham gia nền tảng Polymarket, nếu như chỉ đặt tiền cho một đội thì không khác gì trò may rủi thông thường. Tuy nhiên nếu như biết chiến lược hợp lý, đó sẽ là cơ hội với độ rủi ro thấp khi phần thưởng có thể nhận cao.

Crypto có hàng ngàn dự án và chắc chắn sẽ có những phương thức tiếp cận giúp người dùng tối ưu hiệu quả sử dụng vốn. Việc chịu khó tìm hiểu, trải nghiệm sẽ giúp chúng ta có lợi thế khi tham gia thị trường.

3/ Phân bổ vốn hợp lý

Cơ hội đi đôi với rủi ro. Việc phân bổ vốn rất quan trọng bất kể nhà đầu tư tham gia vào cơ hội nào. Việc hiểu bản chất, tìm cách thức phù hợp và phân bổ vốn hợp lý là yếu tố tiên quyết. Điều này càng đúng nếu chúng ta muốn tìm kiếm cơ hội từ những dự án bị đánh giá thấp hơn trong thị trường.

Tạm kết

Dự án tốt hơn chưa chắc cơ hội đã tốt hơn. Với cách tiếp cận đúng, những đối tượng bị đánh giá thấp vẫn có thể là chìa khoá mở ra chiếc rương báu cho nhà đầu tư. Thị trường crypto là một thị trường trẻ với nhiều cơ hội, nhưng chắc chắn cơ hội chỉ đến với người biết cách nắm bắt.