thumbnail
thumbnail
Sau sự kiện Retroactive của Optimism, mạng lưới này đã trở nên sôi động hơn. Ngoài ra, điều này cũng gây tác động tích cực lên khả năng thu hút người dùng của Layer 2 trên Ethereum nói chung. Vậy tình hình hiện tại của các hệ sinh thái này ra sao? Cùng Coin98 cập nhật trong số Panorama ngày hôm nay.

Kiến thức trọng tâm:

 • Optimism là tâm điểm chú ý đối với Layer 2 trong giai đoạn này với nhiều sự kiện (OP Airdrop, đề xuất sử dụng OP là Gas Fee, tình trạng tắc nghẽn khi claim Airdrop, ...), các số liệu On-chain đều đã chứng minh được luận điểm này.
 • Vitalik Buterin bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao đối với cơ chế quản trị của Optimism.
 • Những tin đồn về thời gian chính xác diễn ra sự kiện Arbitrum Odyssey.
 • StarkWare được định giá 8 tỷ USD cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng rất nhiều vào trương lai của các giải pháp Rollups.

Toàn cảnh Layer 2 trong tuần 22/2022

Các cập nhật quan trọng

Một vài thông tin nổi bật các bạn cần lưu ý đối với tình trạng hiện nay của Layer 2 bao gồm:

 • Hoạt động trên mạng lưới Optimism tiếp tục duy trì xu hướng tăng mạnh và là tâm điểm khi nhắc tới Layer 2.
 • Bên cạnh OP Token, Optimism cũng hé lộ những thông tin về việc Airdrop Non-transferable NFT trong thời gian tới.
 • Nhiều tin đồn về việc sự kiện Arbitrum Odyssey sẽ diễn ra vào ngày 13/06.
 • StarkWare được định giá 8 tỷ USD sau vòng gọi vốn series D.

Tình trạng khá ảm đạm của thị trường crypto nói chung phần nào đã ảnh hưởng tới sự phát triển của các Layer 2. 

Tuy có những tin tức cập nhật về hệ sinh thái, nhưng đó cũng không phải là những tin tức mang tính chất FOMO như những gì chúng ta đã thấy ở các hệ sinh thái khác trong giai đoạn thị trường náo nhiệt.

Trong năm 2021, các tin tức về Incentives Program từ các hệ sinh thái L1 ra liên tục

Nhưng mặt khác, các động thái của các hệ sinh thái Layer 2 lại cho chúng ta thấy hiện tại họ đang tập trung tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng để có một nền tảng vững chắc nhất khi thị trường sôi động trở lại. 

Bên cạnh đó, các Layer 2 thông qua các hoạt động kể trên cũng sẽ tìm ra được những người dùng thực sự đối với dự án của mình. Giúp họ làm quen và sử dụng các sản phẩm bên trong đó, góp phần xây dựng sự trung thành và duy trì dòng tiền bền vững.

Những con số ấn tượng

Total Value Locked

TVL tổng trên các hệ sinh thái Layer 2 trong khoảng thời gian từ ngày 31/05 đến ngày 06/06 không có sự thay đổi quá lớn.

Nguồn: L2Beat

Theo L2Beat, tổng TVL của các hệ sinh thái Layer 2 được ghi nhận vào ngày 06/06 là 5.16 tỷ USD (không thay đổi quá nhiều so với 5.19 tỷ USD vào ngày 31/05). Tuy nhiên, khi nhìn vào chi tiết sự tăng trưởng trong TVL của từng hệ, chúng ta sẽ thấy xu hướng của dòng tiền.

Nguồn: L2Beat

Cũng theo số liệu từ L2Beat, có 2 hệ chứng kiến TVL tăng trưởng trong 7 ngày qua đó là Optimism và StarkNet thuộc StarkWare. Cụ thể, TVL của 2 hệ sinh thái này tăng trưởng lần lượt 62.31% và 14.92%. Lý do có thể được đưa ra như sau:

 • Đối với Optimism: Sự xuất hiện của OP Token và các chương trình Incentives đã khiến dòng tiền đổ về đây trong bối cảnh các hệ sinh thái khác không có quá nhiều cập nhật mới.
 • Đối với StarkNet: StarkGate chính thức đi vào hoạt động là cơ hội cho những người săn Retroactive trên StarkWare. Cùng với đó hoạt động Land Sale của Illuvium cũng góp phần đẩy TVL của StarkNet lên.

Các hoạt động On-chain

Sau khi ra mắt Token OP, mạng lưới Optimism trở nên sôi dộng hơn với sự tham gia launching các hoạt động của các dự án đã được Public Good Funding từ Optimism.

Số lượng giao dịch trên Optimism đã tăng mạnh lên mức 487,000, số lượng ví theo đó cũng vượt mốc 954,000.

Ngược lại, trên Arbitrum số lượng giao dịch trên mạng lưới kể từ đầu tháng 5 trở lại đây không có quá nhiều điểm nổi bật.

Trung bình, lượng giao dịch hàng ngày trên Arbitrum vẫn dao động trong khoảng 75,000 đến 100,000 và không có sự đột biến. Tuy vậy, sự kiện Arbitrum Odyssey trong khoảng giữa tháng 6 hứa hẹn sẽ làm hoạt động trên mạng lưới sôi động hơn.

Bridge

Theo thống kê từ Dune Analytics, TVL của Bridge từ Ethereum đến các hệ sinh thái Layer 2 nổi bật đều không có sự thay đổi quá nhiều trừ Optimism với việc tăng 24%.

Mặc dù sắp diễn ra sự kiện Odyssey nhưng hoạt động Bridge qua Arbitrum trong thời gian gần đây vẫn chưa ghi nhận sự tăng trưởng nào đáng kể.

Nguồn: Dune Analytics

Tóm lại, traction và dòng tiền hiện tại đối với những Layer 2 trên thị trường vẫn đang tập trung rất nhiều ở Optimism. 

Phân tích từng mảnh ghép Layer 2 tuần 22/2022

Arbitrum

Không có quá nhiều cập nhật đối với hệ sinh thái Arbitrum trong tuần vừa qua ngoài các phỏng đoán về thời gian diễn ra của Arbitrum Odyssey.

Nguồn: Twitter

Sở dĩ có thông tin này dựa trên việc Yield Protocol, một dự án nằm trong các chuỗi nhiệm vụ on-chain công bố bởi Arbitrum, đã thông báo sẽ cho người dùng claim NFT sau khi thực hiện các hoạt động từ ngày 20/06.

Do sự kiện này đã được thông báo trước nên có khả năng các task on-chain sẽ có độ khó cao và yêu cầu người dùng phải thực hiện đầy đủ mới nhận được retroactive từ Arbitrum. Một vài điểm các bạn có thể sẽ cần lưu ý khi thực hiện các task on-chain này:

 • Hoàn thiện đầy đủ tất cả các task.
 • Chú ý tới Volume giao dịch và số lượng giao dịch.
 • Nên thực hiện các task bằng một ví non-custodial đã có hoạt động trên Ethereum.
 • Và hãy là một người dùng thực sự, tập trung vào chất lượng thay vì số lượng.

Optimism

Tuy đã ra mắt thành công token OP của dự án nhưng trong quá trình claim, người dùng vẫn chưa có được trải nghiệm mượt mà. Cụ thể, do các vấn đề liên quan tới RPC mà nhiều người đã gặp lỗi khiến họ không thể claim OP và bị trì hoãn trong nhiều giờ.

Đội ngũ phát triển cũng đã lên tiếng về vụ việc này trong một Tweet dưới đây:

Nguồn: Twitter

Một thông tin khác liên quan tới Optimism đó là đang có một cuộc thảo luận về việc có nên sử dụng OP để làm phí gas cho mạng lưới hay không?

Đề xuất này vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều tử phía cộng đồng. Hơn nữa, quy trình quản trị của Optimism vẫn chưa hoàn thiện với việc các non-transferable NFT đại diện cho Citizen's House chưa được phân phối. Do vậy, khả năng đề xuất này vẫn sẽ chưa được xem xét chính thức trong tương lai gần.

Cũng với cơ chế quản trị Citizen's House này, Optimism đã nhận được lời khen từ phía Vitalik Buterin

Việc phân phối và quản trị dựa trên non-transferable NFT sẽ khiến quyền lực của Optimism được phân tán hơn và thực sự phi tập trung khi các cá voi với nhiều OP sẽ không còn là thế lực tuyệt đối chi phối mạng lưới.

Do đó, việc đầu tư với token OP hiện tại sẽ tồn tại nhiều rủi ro giảm giá và khó có khả năng sinh lời nhanh. Vì theo nhận định của Vitalik, mục tiêu của đội ngũ Optimism không chỉ có làm OP tăng giá. Và với việc quá trình ra mắt không hoàn hảo hoàn toàn, thì đội ngũ Optimism còn rất nhiều việc khác phải làm trước khi tập trung đẩy mạnh use case của OP và capture value cho token holders.

StarkWare

Một thông tin lớn đối với StarkWare trong thời gian vừa qua đến từ vòng gọi vốn series D với 100 triệu USD huy động được tại định giá 8 tỷ USD.

Đội ngũ dự án chưa đưa ra thông tin chi tiết về việc với 100 triệu USD này, nhà đầu tư sẽ được sở hữu những gì từ StarkWare. Tuy nhiên, thông qua thương vụ này có thể thấy được, các VCs đang đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của giải pháp Zk Rollups khi so sánh với Optimistic Rollups (Optimism chỉ được định giá 1.65 tỷ USD).

Một Insight khác có thể suy ra được từ thương vụ này: StarkWare là một công ty với nhiều các sản phẩm khác nhau dưới đây:

Trong đó, có hai dự án đáng chú ý là dYdX ImmutableX đã ra mắt token và Airdrop cho người dùng một khoản tiền rất lớn. Do đó đây có thể là một cơ hội rất tốt để săn Retroactive với hệ sinh thái StarkWare.

ImmutableX, một mạng lưới sử dụng giải pháp ZK Rollups, phát triển riêng cho các dự án NFT và Gaming trong tuần qua đã chứng kiến hoạt động trên mạng lưới tăng mạnh.

Nguồn: Immutascan

Dữ liệu từ Immutascan cho thấy, khối lượng giao dịch NFT trong ngày 02/06 đến 06/06 tăng vọt. Sự tăng trưởng này đến từ hoạt động bán đất của dự án Illuvium. Bên cạnh đó, ImmutableX cũng đã đề xuất với Yuga Labs về việc phát triển Otherside trên mạng lưới của mình.

Lời kết

Nhìn chung, ngoài các giải pháp Optimistic Rollups (Arbitrum & Optimism) thì Zk Rollups hiện nay vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các cơ sở hạ tầng và chưa có nhiều khả năng để các bạn có được thành quả sớm khi ape-in trên đây, tuy nhiên quan sát và cập nhật là vẫn rất cần thiết để không bỏ lỡ cơ hội.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment