thumbnail
Tương lai đa vũ trụ đang mở ra với Avalanche? Chúng ta cần chuẩn bị tâm thế như thế nào để không bị "lạc lối".

Từ tháng 8 năm 2021, Avalanche đã thực sự bứt phá trở thành một hệ sinh thái lớn hàng đầu trên thị trường, giá AVAX, tổng giá trị tài sản, số lượng địa chỉ ví, số lượng giao dịch hàng ngày liên tục lập ATH mới. Tất nhiên không có điều gì là có thể liên tục tăng mãi, Avalanche cũng đã có dấu hiệu chững lại. Nhưng liệu sự chững lại này sẽ là sẽ tích lũy cho tương lai hay là dấu hiệu của sự bão hòa trong hệ sinh thái Avalanche?

Những anh em theo dõi Avalanche chắc hẳn sẽ đều hiểu rằng, thời điểm này là vô cùng quan trọng với hệ sinh thái, đây cũng là thời điểm mà rất nhiều cơ hội tiềm năng sẽ xuất hiện nếu anh em có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và am hiểu Avalanche đang làm gì.

Cùng mình nhìn lại tổng quan hệ sinh thái Avalanche, tìm hiểu nguyên nhân của sự chững lại này, những gì Avalanche đang làm và những dự phóng điều gì sẽ xuất hiện trong hệ sinh thái, cần chuẩn bị những kiến thức gì để tìm được cơ hội trong thời gian sắp tới.

Nguyên nhân dẫn đến sự chững lại của Avalanche

Market Sentiment

Lý do đầu tiên và rõ ràng nhất là sụt giảm đáng kể của thị trường Crypto quãng thời gian từ cuối năm 2021 cho tới đầu năm nay.

Tổng vốn hóa toàn thị trường giảm từ đỉnh $3,000B vào tháng 11 năm ngoái, hiện đang ở mức $1,700B, xấp xỉ chia hai.

vốn hóa thị trường

Giá BTC liên tục sideway trong khoảng $35k - $44k khiến đa phần các nhà đầu tư lưỡng lự trong việc đưa ra quyết định. Sự sụt giảm của Bitcoin kéo theo cả thị trường cùng chung số phận.

Tổng giá trị tài sản khóa của thị trường DeFi cũng giảm từ mốc $250B xuống mức $190B.

Điều này có sự ảnh hưởng nhất định với hệ sinh thái Avalanche, khi các dự án trên Avalanche chủ yếu là các dự án DeFi. Mảng NFT/Game chưa nhiều và gần như không có dự án điểm nhấn. 

Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên các ứng dụng DeFi cũng đang đi vào downtrend trong vài tháng gần đây.

top dapp monthly users
Top DApp monthly users (Dune Analytics)

Nhìn chung hiện tại thị trường đang khá ảm đạm, lượng users đã không còn đông đảo như trước. Ngoại trừ các hệ sinh thái có "game" riêng như Fantom có Andre Cronje hay Terra với các tin tức xung quanh đồng UST thì các hệ sinh thái khác đều đang chùng xuống.

Thiếu tính sáng tạo và đột phá

Avalanche có thể nói là có một cộng động tốt và khá năng nổ, nhưng hệ sinh thái này chưa bao giờ được đánh giá là có nhiều builders với các ý tưởng đột phá lớn.

DApp có TVL cao nhất trên Avalanche lại không phải là một dự án native, mà là một dự án từ chain khác, cụ thể là Aave từ Ethereum với TVL hiện tại khoảng $3B.

Các dự án DeFi của Avalanche đa phần đều là bản fork từ các dự án lớn của Ethereum, dự án nổi bật nhất gần đây là Platypus Finance thực chất cũng là một bản fork không hoàn chỉnh của Curve Finance.

Không chỉ trong DeFi, ở mảng Game/NFT Avalanche chưa có nhiều dự án nổi bật. Game NFT nổi bật nhất của cả hệ sinh thái là Crabada bị so sánh như là "phiên bản cua" của Axie Infinity.

crabada

Hệ sinh thái còn khá phụ thuộc vào Incentive Program, chưa có các model giữ TVL ở lại cho hệ như Protocol Controlled Value trên Ethereum. Có hai dự án DeFi 2.0 là Abracadabra Money và Wonderland nhưng cũng không mấy khá khẩm.

Abracadabra trên Avalanche chỉ có TVL khoảng 20 triệu đô, Wonderland còn thảm hơn khi thời gian vừa rồi đã phải tiến hành rage quit. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sự thiếu ý tưởng trên Avalanche. 

wonderland rage quit vote
Wonderland rage quit vote

Sự cạnh tranh ngày càng gia tăng

Để phát triển, việc gặp phải cạnh trạnh là điều không thể tránh khỏi. Avalanche được biết đến là một blockchain EVM, có thể đón nhận dòng tiền từ Ethereum. Nhưng hiện tại đã có rất nhiều EVM chain khác mới nổi và thu hút rất nhiều sự chú ý như Aurora, Fantom,... hay các giải pháp Layer 2 ngày một hoàn thiện (Arbitrum, Metis,...).

Có thể coi Avalanche là một EVM chain khác biệt bởi khả năng mở rộng, thế nhưng trên phương diện này, Avalanche cũng gặp phải 2 đối thủ cứng cựa khác là Cosmos và Polkadot. Mạng lưới IBC trên Cosmos đã chạy từ lâu, các dự án Parachain đầu tiên cũng đã mainnet, trong khi đó Subnet của Avalanche mới ở giai đoạn testnet.

Một điều đã thúc đẩy DeFi của Avalanche đi lên là chương trình Incentive trị giá $180M, nhưng không chỉ Avalanche, các hệ sinh thái khác cũng liên tục đưa ra các chương trình incentive gây ra sự cạnh tranh rất gắt gao.

incentive program của các blockchain layer 1
Incentive Program của các blockchain layer 1

Những thành tựu nổi bật của Avalanche

Một hệ sinh thái năng động

Avalanche vẫn là một trong những hệ sinh thái có tốc độ tăng trưởng về mặt số lượng dự án cao bậc nhất trên thị trường. Trong 18 tháng vừa qua, trên Avalanche đã có tổng cộng 444 dự án, trung bình cứ mỗi tháng sẽ có 25 dự án mới. 

Ngoài ra, Avalanche cũng rất tích cực trong việc tổ chức các Hackathon, hội thảo. Trước đây đã có khá nhiều Hackathon được tổ chức bởi Avalanche như The Moralis Avalanche Hackathon, Avalanche Hacks - Istanbul, hay gần đây nhất là một hội thảo lớn cho các developers là Avalanche Summit sẽ được tổ vào cuối tháng 3 tại Barcelona.

Một hệ sinh thái khá hoàn chỉnh

Điều đầu tiên chúng ta có thể thấy là số lượng dự án nhiều, phủ rộng các mảng khác nhau, không thể phủ nhận Avalanche có một hệ sinh thái DeFi với đầy đủ các mảnh ghép. 

Nếu anh em để ý đợt sụt giảm vừa rồi TVL của Avalanche cũng có một cú dump khá sâu, nhưng ngay sau đó đã lấy lại phong độ và hiện đang giữ ở mức $10B, một có số khá ổn cho một hệ sinh thái.

Avalanche cũng là một blockchain hàng đầu trên khía cạnh phi tập trung. Với số lượng validators lên tới hơn 1,200 Avalanche là một trong những blockchain phi tập trung hàng đầu và hiện là EVM blockchain phi tập trung nhất.

Nguồn tài chính vững chắc

Avalanche rất chịu chi cho sự phát triển của hệ sinh thái. Như đã nói bên trên, Avalanche Rush là một incentive program dành cho DeFi, tuy con số không quá lớn so với các hệ khác, nhưng có thể nói con số này "nhỏ mà có võ", chính số tiền này đã kích thích hệ sinh thái Avalanche phát triển và giữ được mức TVL $10B, số lượng địa chỉ ví tăng từ 137K lên tới 2.2 triệu, tổng khối lượng giao dịch từ 4M lên 112M. Số tiền này đã được sử dụng rất hiệu quả để khuyến khích dự án trên chain khác triển khai trên Avalanche song song với việc hỗ trợ các dự án native.

Avalanche Rush được chia làm nhiều phase, mỗi phase kéo dài khoảng 3 tháng. Những dự án nhận incentive từ chương trình này như BenQi, Trader Joe, Aave, Curve,... đến nay đều trở thành trụ cột của hệ sinh thái.

Top 5 TVL trên Avalanche đều là những dự án nhận incentive (trừ Platypus Finance).

Mới đây, Avalanche Foundation lại tiếp tục đưa ra một incentive program mới với tổng giá trị lên tới $290M. Sau khi đã xây dựng hệ sinh thái DeFi khá hoàn chỉnh, số tiền này sẽ được sử dụng để hoàn thiện mảnh ghép tiếp theo của Avalanche là subnet. Các dự án subnet được ưu tiên sẽ là Game, NFT và DeFi.

→ Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền được Avalanche Foundation dành ra để phát triển hệ sinh thái đã lên tới gần $500M, điều này đã thể hiện rõ tham vọng và tiềm lực trở thành hệ sinh thái hàng đầu của Avalanche.

Để củng cố tiềm lực tài chính, tháng 6 năm 2021, Avalanche cũng đã hoàn tất việc gọi vốn vòng private sale tổng giá trị $230M, với sự tham gia nhiều quỹ đầu tư có tiếng như Three Arrows Capital, Polychain, R/Crypto Fund, Dragonfly, CMS Holdings, Collab+Currency và Lvna Capital.

Dự phóng hệ Avalanche 2022: Các kịch bản cho mùa tăng trưởng tiếp theo

"Multiverse of Madness"

Như đã phân tích ở bên trên, có thể thấy rằng, DeFi hiện tại trên Avalanche đã khá đầy đủ các mảnh ghép cơ bản với một lượng TVL nhất định.

Thậm chí, với những mảnh ghép cao hơn như là Derivatives (phái sinh) cũng đã có sự xuất hiện và tham gia của các dự án khá chất lượng, một vài cái tên có thể kể tới như GMX, Ribbon Finance, Opyn,…

Do đó việc phát triển sang một hướng mới là subnet cho những Dapp cụ thể, đặc biệt là những dự án cần phải spam giao dịch nhiều như GameFi hay các nền tảng Trading (Futures, Options, Margin Trading,…) có thể là đòn bẩy rất lớn cho sự phát triển của hệ.

Ngoài ra, anh em có thể thấy tốc độ triển khai subnet trên Avalanche là rất nhanh, chỉ trong khoảng một thời gian ngắn công bố hỗ trợ subnet thì đã có rất nhiều dự án (phần lớn là GameFi) thông báo sẽ có Chain của riêng mình.

Nguồn: Twitter Avaxians

Như đội ngũ Coin98 Insights đã phân tích trong bài viết giải thích về Subnet là gì, đây là một công cụ rất mạnh để hệ sinh thái Avalanche mở rộng hơn nữa.

Bên cạnh đó, subnet còn mang lại khả năng customize, sáng tạo cũng như cải thiện tokenomics rất nhiều cho các dự án mà không cần tốn quá nhiều nguồn lực ⇒ Đây là một điểm rất thu hút đến từ Concept "Internet of Blockchain" của Avalanche.

Các nhà phát triển có nhiều "đất diễn" hơn cộng với chương trình Incentives thu hút developers ⇒ Hệ sinh thái Avalanche sẽ có một mùa tăng trưởng mới với sự phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Liệu một "Multiverse of Madness" bao gồm rất nhiều vũ trụ khác nhau (là các subnet) như trong truyện tranh Marvel sẽ thực sự cập bến với Avalanche?

C-chain Liquidity Hub

Phát triển subnet, tuy nhiên anh em cũng cần lưu ý rằng trên C-chain đã có một hệ sinh thái rất hoàn chỉnh, DeFi rất phát triển. Do đó đây nhiều khả năng vẫn sẽ là Liquidity Hub, nơi tập trung thanh khoản của "Avalanche Multiverse".

Như anh em có thể thấy với tựa game Axie Infinity, tuy đã có ý tưởng về việc xây dựng một Sidechain để vận hành game của riêng mình nhưng các nguồn thanh khoản (để phục vụ cho việc Swap, giao dịch) đều ở trên Ethereum hoặc các sàn giao dịch. Phải đến sau này, khi tiềm lực đã đủ mạnh thì đội ngũ Axie mới tự phát triển một sàn giao dịch với nguồn thanh khoản riêng.

Tương tự với hệ sinh thái Avalanche, có thể thấy rằng dù rất nhiều dự án công bố có subnet riêng của mình nhưng mình tin rằng Avalanche C-chain vẫn sẽ là nơi DeFi cũng như thanh khoản tập trung chính.

Nhưng điều này thì có liên quan gì tới kịch bản của mùa tăng trưởng tiếp theo?

Khi càng nhiều dự án chất lượng triển khai trên subnet, điều này cũng có nghĩa là chương trình $290M kể trên sẽ liên tục được giải ngân để kích thích tăng trưởng.

Và khi C-chain, nơi đóng vai trò là Liquidity Hub của toàn hệ sẽ được các dự án Launching trên subnet Capture value ngược lại dưới nhiều hình thức khác nhau:

 • Có thể là Add Liquidity tận dụng các cơ sở hạ tầng DeFi (AMM, Yield Aggregator,…) trên C-chain để Boostrap thanh khoản.
 • Điều này cũng sẽ dẫn đến các yếu tố như Volume giao dịch, Yield,… trên các nền tảng DeFi C-chain được đẩy mạnh ⇒ Tác động tích cực đến giá token.
 • Bên cạnh đó, nhờ vào hệ sinh thái đã khá đầy đủ thì khi các subnet thu hút được sự chú ý từ cộng đồng ⇒ Dòng tiền sẽ bắt buộc chảy qua C-chain ⇒ Cũng là một nhân tố để kích thích tăng trưởng.

Như vậy, Avalanche Multiverse với $290M không chỉ là chương trình để kích thích sự phát triển của những vũ trụ nhỏ xoanh quanh Avalanche mà còn là một liều thuốc đẩy mạnh dòng tiền cho toàn hệ.

Farming Season

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ sinh thái Avalanche đang có một chiến lược rất đơn giản mà hiệu quả đó là sử dụng Incentives để thúc đẩy sự tăng trưởng.

Tuy chiến lược này cũng được sử dụng bởi rất nhiều các hệ khác như Polygon, Celo, Near,… nhưng Avalanche vẫn luôn là một trong những hệ sử dụng thành công nhất chiến lược này.

"Lịch sử luôn lặp lại theo một hình thức nào đó" và mình nghĩ rằng điều này cũng sẽ không ngoại lệ với Avalanche. 

Mùa tăng trưởng trước được hình thành nhờ một phần công lao rất lớn từ chương trình Avalanche Rush với trị giá $180M (để thúc đẩy thanh khoản thông qua Yield Farm).

Do vậy, nếu có mùa tăng trưởng mới, với túi tiền lên tới $290M (gần gấp đôi so với Avalanche Rush) thì chắc hẳn anh em có thể thấy được quy mô của Farming Season này sẽ lớn đến như thế nào.

Khi Farming Season diễn ra sẽ dẫn đến Liquidity tăng trở lại ⇒ Một môi trường hấp dẫn cho các builders, farmers và investors (cả Short term lẫn Long term).

Xuất hiện những Builders "thực sự"

Trước hết thì mình cũng khẳng định lại một chút đó là không phải là hệ sinh thái Avalanche không có những Builders thực sự. Chỉ là số lượng này vẫn còn khá hạn chế nếu chúng ta so sánh với các hệ sinh thái như Ethereum, Solana, Cosmos,… nơi có rất nhiều các sản phẩm đột phá đi đầu trên thị trường. 

Thật vậy, dù DeFi trên Avalanche đã có một khoảng thời gian khá dài để phát triển nhưng chúng ta vẫn chưa thể thấy được những sản phẩm hay trend (DeFi 2.0, Curve War, Play to earn, Solidly, ve(3,3)…) với khởi nguồn từ đây.

Do đó, nếu xuất hiện những builders thực sự với những sản phẩm với sự sáng tạo gây ảnh hưởng tới toàn bộ Crypto thì đây cũng sẽ là một kịch bản rất "lý tưởng" cho mùa tăng trưởng tới.

Cần chuẩn bị gì để có thể kiểm soát được "Avalanche Multiverse"?

Liên tục cập nhật những thông tin và số liệu

Thông tin cũng như những số liệu tổng quan là hai yếu tố cần xem xét đầu tiên để có thể đánh giá được liệu thị trường có đang chú ý tới Avalanche và đây có phải là thời điểm để chúng ta đầu tư hay không.

Về phương diện thông tin, mình nghĩ rằng nguồn thông tin đến từ những kênh chính thức của đội ngũ phát triển Avalanche (Twitter, Medium) là đã quá đủ để phục vụ cho nhu cầu đầu tư của anh em.

Do đây là những thông tin, những dữ liệu khá sơ cấp do đó khi đọc được những tin này, anh em cũng cần phải tiến hành phân tích thông tin và đồng thời đặt ra những câu hỏi như:

 • Mục đích của đội ngũ khi ra mắt những tin tức, chương trình, gói kích thích,… này là gì?
 • Đâu sẽ là đối tượng sẽ được hưởng lợi (trong ngắn hạn và dài hạn)?
 • Chúng ta sẽ có chiến lược đầu tư như thế nào (Farming, tham gia Launchpad, Buy & Hold,…)?
 • Hay đơn giản là bỏ qua tin tức đó vì không có gì quá nổi bật?

Hoặc nếu anh em là một người khá bận rộn và không có thời gian tổng hợp thông tin thì cũng có thể follow thêm một vài kênh Twitter từ phía cộng đồng khác như Avaxians, hay Coin98 Analytics hoặc Coin98 Insights. Các kênh Twitter này sẽ tổng hợp thông tin dưới dạng Infographic giúp anh em có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng nhất.

Về phương diện số liệu, nếu anh em đã đọc bài viết Dòng tiền trong vi mô thì có thể thấy rằng theo dõi biến động giá của đồng coin nền tảng (AVAX) là một cách nhanh nhất để biết được dòng tiền đã hoặc đang chảy vào đây hay chưa.

Về TVL, anh em có thể theo dõi qua DeFi Llama, một công cụ rất đơn giản để có thể thấy được TVL hay dòng tiền của hệ sinh thái.

Một chỉ số về dòng tiền khác mình cũng sẽ hay chú ý tới đó là số liệu về lượng tài sản được Bridge từ Ethereum đến các hệ sinh thái. Anh em có thể tracking số liệu đó ở Dune Analytics.

Theo dõi số liệu này, ngoài việc có thể biết được xu hướng dòng tiền vào hệ Avalanche, anh em còn có thể xác định được sự cạnh tranh giữa các Blockchain khác - một điều khá quan trọng phục vụ quá trình đầu tư của anh em.

Chú ý tới subnet

Subnet là yếu tố được đội ngũ phát triển Avalanche nhấn mạnh trong năm nay thông qua gói kích thích trị giá tới $290M. Do vậy, việc chú ý tới subnet trên AVAX là rất cần thiết.

Vậy chúng ta cần chuẩn bị như thế nào?

Không phải subnet nào cũng tốt, việc "chọn mặt gửi vàng" vẫn cần những kỹ năng phân tích, nhận định và mức độ chịu đựng rủi ro của mỗi người. Do đó khi các dự án thông báo sẽ ra mắt subnet, thì anh em cũng cần phải xem xét tới một vài yếu tố sau:

 • Năng lực của đội ngũ đứng sau ra sao?
 • Họ có khả năng launching trên subnet theo đúng như lời họ hứa?
 • Đó có phải là dự án chất lượng để được phân bổ một phần tiền trong $290M.
 • Chi phí cơ hội ra sao?

Một điều nữa khi đầu tư và "skin in the game" với subnet đó là anh em sẽ phải tập quen dần với các thao tác Bridge. Do đó việc tìm hiểu các cơ chế hoạt động của Bridge nói chung mình nghĩ là khá quan trọng.

Ngoài ra, khi chọn được subnet để đầu tư rồi, anh em cũng cần đưa ra các chiến lược "chơi" với subnet này. Bằng việc trả lời một vài câu hỏi:

 • Liệu chúng ta nên Farm hay mua token?
 • Đâu là thời điểm "ape in" và đâu là thời điểm nên exit?
 • Đây có phải là dự án đáng để chúng ta dành thời gian follow trong dài hạn?
 • ….

thì mình tin rằng anh em sẽ có được mức lợi nhuận rất tốt.

Để mắt tới những mô hình mới trên Avalanche

Được trải nghiệm một thứ gì mới luôn đem lại cho chúng ta một sự hứng thú nhất định. Trong đầu tư cũng như vậy, khi áp dụng với hệ sinh thái Avalanche, anh em có thể thấy rõ nhất thông qua ví dụ với Platypus War trong thời gian gần đây.

Chi tiết về Platypus War anh em có thể tìm đọc tại đây

Tuy là một mô hình “fork” Curve war và còn thiếu rất nhiều điểm cốt yếu nhưng nhìn đi nhìn lại thì đây cũng là một model mới trên Avalanche vào thời điểm bấy giờ. Và chính sự "mới" này đã khiến token PTP pump rất mạnh x15 lần chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Do đó sự "mới" mình đề cập đến ở đây không nhất thiết phải là một model hoàn toàn mới mẻ và đột phát trên thị trường. Đó chỉ cần là những mô hình "fork" sớm từ những mô hình hot ở trên các hệ sinh thái khác cũng đủ để chúng ta có thể kiếm được lợi nhuận rất tốt.

Thêm một yếu tố nữa đó là mô hình này phải được sự hỗ trợ mạnh mẽ đến từ phía cộng đồng hay các nhà phát triển của Avalanche thì mới có thể đẩy lên được.

Còn nếu thực sự có Builders thực sự chất lượng kèm theo những mô hình hoàn toàn mới và hiệu quả trên thị trường thì mình nghĩ rằng dù chúng ta có biết đến muộn hơn một chút thì vẫn có thể kiếm lời được dễ dàng.

Tổng kết

Trên đây là góc nhìn của mình đối với tương lai của hệ sinh thái Avalanche. Tính đến thời điểm hiện tại, Avalanche đã là một cái tên lớn trên thị trường Crypto và vẫn đang không ngừng phát triển dù bối cảnh thị trường không mấy tích cực.

Dựa trên những cơ sở mà mình đã đưa ra và phân tích ở bên trên thì chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một mùa tăng trưởng mới trên Avalanche. Vậy anh em nghĩ sao về khả năng này? Nếu đồng tình với ý kiến của mình thì anh em đã chuẩn bị ra sao để đón cơn sóng mới trên Avalanche? Cùng comment ở dưới bài viết để cho mình biết nhé!

avatar
Duc Dinh
Keep researching, take the bet and you will have the success
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment