thumbnail
Một số token sẽ ra mắt trong tuần tới.

Cryptobuck tuần này sẽ điểm nhanh về các token sắp ra mắt trong tuần tới và mảng SocialFi. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây chính là tuyến bài viết bạn có thể tìm đọc vào mỗi thứ 7 hàng tuần trên Coin98.net.

SocialFi đang bắt đầu khởi động

Có vẻ như Binance rất quan tâm đến mảng SocialFi khi sau HOOK, EDU đã lọt vào mắt xanh của họ. Vào 19 giờ ngày 28/4, Open Campus (EDU) đã được niêm yết trên Binance và như kì vọng của các nhà đầu tư, giá của token này ngay lập tức dựng cột. Qua đó, thu về khoản lợi nhuận không nhỏ cho nhà đầu tư may mắn được phân phối token. 

coin98
EDU có mức tăng khá tốt sau khi niêm yết.

Chúng ta đều biết rằng, việc lọt vào tầm ngắm của Binance Launchpad là không hề dễ dàng và những gì Binance làm đều sẽ được chú ý. Với sự kiện ra mắt Open Campus, SocialFi đã thu hút nhiều hơn sự chú ý từ cộng đồng, các dự án thuộc mảng này chắc chắn cũng sẽ thừa cơ hâm nóng thị trường. Bởi sau đó vài ngày, CyberConnect lẫn Lens Protocol lần lượt có những chuyển biến của riêng dự án. 

Đối với dự án mạng xã hội CyberConnect, dự án sẽ phân phối 2.4% tổng cung cho airdrop cho người dùng sớm (đã snapshot vào 26/4) và họ cũng được mở bán ưu tiên trên Coinlist. Dự án được định giá khoảng 180 triệu USD khi có được sự hậu thuẫn của các quỹ lớn như Multicoin, Binance Labs…Chắc chắn đây sẽ là cơ hội tốt để các nhà đầu tư có thể cân nhắc xuống tiền trong thời gian tới.  

Đọc thêm: Các token gọi vốn trên Coinlist có thực sự hấp dẫn

Hiện Coinlist đang mở đăng ký mua CYBER đến trước ngày 19/5 với hạn mức 100 - 500 USD. CYBER sẽ được mở khóa 25% sau TGE, các nhà đầu tư nên tham khảo thêm các thông số khác như tổng cung, mức bán FDV…để cân nhắc kỹ hơn nếu muốn đầu tư vào CyberConnect. 

coin98
Thông tin về tokenomic được CyberConnect công bố. Nguồn: CyberConnect

Đối với Lens Protocol, mạng xã hội đang được đông đảo cộng đồng quan tâm do cơ hội airdrop nhờ trải nghiệm testnet các dự án vệ tinh vẫn còn đó. Vào ngày 27/4, Lens Protocol công bố ra mắt mạng lưới Optimistic Layer3 mang tên Momoka (thay cho tên Bonsai) thu hút nhiều tương tác trên cộng đồng Twitter. 

Qua đó, giá của tài khoản Lens được bày bán đang tăng khá tốt. Hiện giá của một tài khoản Lens rơi vào khoảng 180 USD (theo giá ETH), gây bao tiếc nuối cho nhiều nhà đầu tư khi đã không mua những lúc 20~40 USD.

coin98
Giá của tài khoản Lens ngày một tăng cao.

SUI ấn định ngày mainnet

Trong những ngày qua, rất nhiều nhà đầu tư đã mất ăn mất ngủ khi trông chờ mail whitelist từ mạng lưới Sui. Vì nhiều đồn đoán cho rằng, SUI sẽ tăng gấp nhiều lần và đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. 

Với tổng cung hơn 1 tỷ token và được định giá khoảng 2 tỷ USD, SUI được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ giao động ở mức 1.3 đến 1.5 USD như ARB đã từng. Mặc dù có sự hậu thuẫn của Binance trong vòng gọi vốn Series B, nhưng sàn giao dịch vẫn chưa có bất cứ thông báo nào về việc niêm yết SUI. Đây là một điều thiệt thòi cho token này, bởi chúng ta đều biết việc được niêm yết Binance có lợi với giá SUI như thế nào. 

Một số người còn cho rằng, giá SUI có thể sẽ thấp hơn kỳ vọng, bởi những tai tiếng dự án gặp phải khi mở bán trên các sàn giao dịch thay vì airdrop như các nhà đầu tư mong muốn. Ngoài ra, SUI đã mất đi một nhà tạo lập thị trường tiềm năng là FTX vì cú ngã ngựa của kỵ sĩ trắng. 

Việc có mặt Binance trong dàn backer, các nhà đầu tư dự đoán sớm muộn gì sàn giao dịch cũng sẽ niêm yết SUI. Điều này đã trở thành sự thực vào ngày đêm 30/4 (theo giờ Việt Nam), Binance bất ngờ thông báo sẽ niêm yết SUI cùng chương trình Launchpool. Launchpool sẽ là nơi nhà đầu tư stake BNB hoặc TUSD của bản thân trong vòng 2 ngày để nhận về SUI. Đây là cơ hội sở hữu SUI không thể bỏ qua nếu nhà đầu tư đã bỏ lỡ những đợt whitelist hoặc public sale trên OKX, KuCoin hay Bybit.

Mạng lưới Sui sẽ chính thức mainnet vào ngày 3/5, nếu bỏ lỡ đợt mua token, các nhà đầu tư có thể cân nhắc việc tham gia những dự án xoay quanh hệ sinh thái. Tuy nhiên, bất cứ mạng lưới nào bắt đầu mainnet đều sẽ có nhiều dự án lừa đảo, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ để tránh tốn thời gian và tài sản trước khi trải nghiệm dự án thuộc hệ sinh thái Sui. 

FED công bố lãi suất vào ngày 3/5

2 giờ đêm ngày Fed công bố lãi suất đã dần trở thành thời điểm khiến nhiều nhà đầu tư phải nín thở chờ đợi. Bởi mỗi điểm phần trăm được tăng hoặc giảm đều có tác động lên thị trường crypto. 

Trước những biến động như cuộc khủng hoảng ngân hàng, các quan chức tại Fed có phần bất nhất quan điểm về việc tăng hay giảm lãi suất vào tháng 5 tới. Phần lớn nhà đầu tư vẫn cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0.25 điểm phần trăm nữa sau đó mới cắt giảm ở nửa cuối năm 2023.

coin98
Công cụ FedWatch Tool đang nghiêng về khả năng tăng 0.25 điểm phần trăm. Nguồn CME Group

Qua đó, phù hợp với những dự báo bình quân mà Fed đưa ra trong cuộc họp tháng 3, khi 18 quan chức thuộc Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) dự đoán ​​lãi suất sẽ đạt 5.1% vào cuối năm. 

Chúng tôi cảm thấy lạm phát có dấu hiệu thuyên giảm nhưng vẫn còn cao. Bởi vậy, chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm mới có thể đưa lạm phát về 2% 

John Williams, Chủ tịch Fed chi nhánh New York 

Giống như các kỳ họp trước đây, dù dự đoán trước được mức tăng của Fed, thị trường vẫn sẽ có những biến động nhẹ khiến các vị thế phái sinh của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Do đó, các nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy quá cao vào rạng sáng 3/5 để tránh bị thanh lý vị thế. Sự kiện Fed công bố lãi suất khiến Bitcoin điều chỉnh, qua đó, có thể mở ra điểm mua vào phù hợp cho các nhà đầu tư.  

Cơ hội airdrop vẫn rộng mở 

Sau đợt airdrop lớn của Arbitrum, người dùng đã ráo riết “săn lùng” airdrop của các hệ sinh thái. Trong đó, zkSync là cái tên nổi bật được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất. 

zkSync Era được ra mắt vào tháng 3 và thu hút lượng lớn người dùng tham gia vào những ngày đầu tiên, hiện TVL dự án đạt 128 triệu USD. Lượng người dùng sử dụng cầu nối hàng ngày duy trì ở mức ổn định nhưng họ không thường xuyên mà đa số chỉ tương tác một lần. 

coin98
SyncSwap thống trị trên zkSync. Nguồn DefiLlama

Có lẽ zkSync cũng sẽ thực hiện chiến lược tương tự như Optimism hay Arbitrum từng làm, đó là tận dụng những giai đoạn thu hút nhiều nền tảng và người dùng trên mạng lưới để đẩy mạnh hoạt động on-chain sau đó mới ra mắt token. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên thận trọng với các dự án ngắn hạn (xây dựng cộng đồng cho đến khi ra token thì rug) để tránh mất thời gian và tài sản khi tham gia.   

Ngoài ra, những dự án như StarkNet, LayerZero, Sei, Scroll…có mức gọi vốn khủng vẫn còn đó cho nhà đầu tư làm airdrop. Đặc biệt, Sei có thông báo chắc chắn sẽ airdrop 1% tổng cung cho những người từng tham gia testnet dự án. 

Riêng với LayerZero, các nhà đầu tư dường như đặc biệt chú ý đến Stargate, bởi dự án này có thể thực hiện khá nhiều thao tác như swap, stake, vote...tất cả những hoạt đồng thường xuyên được xét duyệt trong những đợt airdrop. Đồng thời, theo chia sẻ trên trang chủ của OKX, các nhà đầu tư nên tham gia Discord và thực hiện testnet các dự án thuộc LayerZero để tăng thêm khả năng nhận thưởng (nếu có) trong tương lai. 

coin98
Trang chủ OKX đăng hướng dẫn gia tăng cơ hội airdrop tiềm năng LayerZero.

Đọc thêm: Các hệ sinh thái có khả năng airdrop sau Arbitrum

Để nắm bắt các dự án có khả năng airdrop tiềm năng, ngoài bảng thống kê của cá nhân, các nhà đầu tư nên tham khảo dựa trên dấu vết giao dịch của các ví nhận airdrop lớn. Theo thống kê từ Lookonchain, họ đã truy vết 6 thợ săn airdrop tiềm năng nhận được mọi đợt trả thưởng lớn. Các nhà đầu tư có thể tham khảo thông tin giao dịch của họ trên những blockchain explorer tương ứng để xác định những dự án tiềm năng tiếp theo. 

avatar
LinG
Nếu hôm nay không cố gắng thì ngày mai sẽ không đến.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment