thumbnail
thumbnail
Ngày hôm qua 23/3, ARB token đã chính thức được giao dịch trên sàn với giá khoảng 1.4 USD, tức tổng trị giá airdrop của Arbitrum là 1.4 tỷ USD. Đây là nhân tố lớn có thể thúc đẩy thị trường và cơ hội tương tự Arbitrum bắt đầu được chú ý.

Sau sự kiện airdrop này, người dùng DeFi và dòng tiền hoạt động tích cực trở lại. Đây là thời điểm thích hợp để nhiều dự án ra mắt sản phẩm hay thậm chí là token. Bài viết sẽ liệt kê những hệ sinh thái có khả năng airdrop tương tự Arbitrum cũng như những lưu ý liên quan để tối ưu cơ hội để nhận phần thưởng lớn bao gồm các dự án trong hệ sinh thái Arbitrum, Starknet, Scroll, Sui Network, Sei Network, Layer Zero.

Lưu ý: Những thông tin dưới đây chỉ nhằm cung cấp góc nhìn của tác giả và không được coi là lời khuyên đầu tư. Bản thân người dùng cần xem xét kỹ trước khi xuống tiền, phân bổ vốn hợp lý và KHÔNG sử dụng ví chính của mình trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Các dự án trong hệ sinh thái Arbitrum

Sau đợt airdrop của Arbitrum, cộng đồng đi tìm những cơ hội tương tự như ZkSync, StarkNet mà bỏ qua một cơ hội tiềm năng không kém. Đó chính là những dự án bên trong hệ sinh thái Arbitrum.

Trên Arbitrum hiện có hơn 200 protocol hoạt động (theo DefilIama), hầu hết các dự án này đều chưa phát hành token. Arbitrum cũng phân bổ 5% tổng cung $ARB để airdrop cho các dự án trong hệ sinh thái. Vì vậy, cơ hội săn airdrop/retroactive từ những dự án trong Arbitrum là rất lớn.

coin98

Lượng token $ARB được phân bổ cho các dự án trên Arbitrum

Vậy khi token $ARB ra mắt và được airdrop, các dự án sẽ sử dụng số token đó để làm gì? 

Một vài khả năng bao gồm: airdrop trực tiếp cho người dùng, sử dụng làm incentive, để trong quỹ dự trữ,...  tất cả những điều này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động của các dự án trong hệ sinh thái và thu hút dòng tiền. 

Trước đó ta cũng đã thấy ví dụ tương tự với các dự án trên Optimism. Khi Optimism ra token và airdrop cho các dự án trong hệ sinh thái đã thúc đẩy rất nhiều hoạt động và giá token của những dự án được airdrop tăng vọt. 

coin98

Giá token của các dự án sau khi được Optimism airdrop

Coin98 đã có bài viết phân tích về các dự án tiềm năng trên Arbitrum, bạn đọc có thể tham khảo tại đây. 

ZkSync

Tương tự Arbitrum, ZkSync là giải pháp layer 2 trên Ethereum. Matter Labs, công ty đứng đằng sau ZkSync đã gọi vốn được tổng cộng 458 triệu USD bao gồm 258 triệu USD thông qua các vòng gọi vốn và 200 triệu USD ecosystem fund để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái. 

coin98

Thông tin về các vòng gọi vốn của Matter Labs - nguồn: Crunchbase

Những cách mà người dùng có thể tương tác với ZkSync ở thời điểm hiện tại bao gồm:

 • Chuyển tiền qua lại trên zKSync Lite.
 • Thêm mạng zkSync Era Testnet vào ví sau đó chuyển qua lại Goerli token thông qua cầu nối tại đây. Token testnet trên Goerli có thể lấy được thông qua nhiều nguồn trên Google.
 • Trải nghiệm các dự án trên zkSync, một vài cái tên bao gồm: Mute.io, Orbiter Finance, ZigZag Exchange, Mint Square, Onchain Trade, SyncSwap, SpaceFi,... Coin98 đã có bài hướng dẫn chi tiết một vài dự án tiềm năng trên zkSync, bạn đọc có thể tham khảo: Hướng dẫn làm testnet, săn airdrop trên zkSync.

Có thể bạn cũng quan tâm: Hệ sinh thái zkSync

StarkNet

Layer 2 tiếp theo chưa có token là Starknet. StarkWare Industries, công ty phát triển StarkNet và nhiều sản phẩm như StarkEx, Cairo,... đã gọi vốn được tổng cộng 282.5 triệu USD, với định giá cao nhất được công bố lên tới 8 tỷ USD.

coin98

Thông tin về các vòng gọi vốn của StarkWare Industries - Nguồn: Crunchbase

Dự án đã triển khai hợp đồng cho $STRK token trên mạng Ethereum. Theo thông tin từ StarkWare, 9% tổng cung sẽ được phân phối cho cộng đồng đã trải nghiệm StarkEx, một phiên bản của Starknet được tùy chỉnh lại để phục vụ cho việc trading (Specific L2). 8.1% tổng cung chưa được công bố sẽ phân phối cho ai và có thể được phân bổ cho những người sử dụng StarkNet sớm.

coin98

 Những hoạt động người dùng có thể làm để tương tác với StarkNet bao gồm:

 1. Tải ví ArgentX hoặc ví Bravos.
 2. Chuyển tài sản qua lại giữa mạng Ethereum và Starknet thông qua cầu Starkgate 
 3. Trải nghiệm những dự án trên hệ sinh thái như: mySwap, Jedi Swap, Aspect, Mint Square, Starknet.id, ZKX, …
 4. Tham gia những chiến dịch cộng đồng của Starknet Social.

Scroll

Scroll là giải pháp layer 2 trên Ethereum, dự án đã gọi vốn được tổng cộng 80 triệu USD.

Hiện tại dự án đang ở giai đoạn testnet và người dùng có thể làm các hành động như chuyển testnet token qua lại giữa mạng Goerli và testnet của Scroll. Người dùng cũng có thể swap token qua lại trên testnet Uniswap của Scroll.

coin98

Đọc thêm Phân tích dự án Scroll và cơ hội nhận airdrop.

Sui

Blockchain đáng chú ý tiếp theo là Sui. Khác với Arbitrum, Sui là blockchain layer 1. Tổng vốn dự án gọi được từ hai vòng A, B là 336 triệu USD và được định giá 2 tỷ USD trong vòng gần nhất. Dự án được đầu tư bởi nhiều cái tên lớn trong ngành như Jump Crypto, Coinbase, a16Z, Binance Labs,... 

Những blockchain layer 1 khác với layer 2, chúng cần ra mắt token để chạy Proof of Stake. Do đó tương tự như blockchain Aptos, các dự án layer 1 như Sui, Sei Network có khả năng airdrop cho người dùng.

Những cách tương tác với Sui Network bao gồm:

 1. Tham gia testnet wave để chạy node: hiện tại testnet wave 1, 2 đã kết thúc, wave 3 đã đóng form đăng ký tham gia. Với bạn đọc đã điền form thì không nên bỏ qua wave 3 này.
 2. Với những bạn chưa đăng ký, người dùng có thể sử dụng những dự án đang có testnet, devnet trên Sui. Một số cái tên bao gồm Suiswap, Sui Wallet, MyNFT, clutchy, Belaunch, Aftermath Finance,...

Sei Network 

Tương tự như Sui, Sei Network là blockchain layer 1 được đầu tư bởi nhiều tên tuổi lớn như Coinbase, Multicoin Capital và được định giá 400 triệu USD ở vòng gọi vốn gần nhất. 

Dự án đã xác nhận sẽ có airdrop cho cộng đồng và những tiêu chí để nhận airdrop bao gồm:

 • 1% cho những ai tham gia testnet.
 • Làm đại sứ dự án: Bạn đọc có thể đăng ký tại đây và đóng góp cho Sei Network để tăng cấp độ nhận thưởng
 • Những nạn nhân trong vụ sụp đổ của Luna 
 • Những người giao dịch trên dYdX (thời điểm snapshot chưa được công bố)
 • ATOM staker (thời điểm snapshot chưa được công bố)

Xem thêm Hướng dẫn làm testnet Sei Network.

Bên cạnh đó Sei Network cũng sẽ cho phép mint Sei Sunken Treasure NFT bắt đầu từ ngày 25 tháng 03. Bạn đọc xem hướng dẫn chi tiết tại đây để tham gia.

coin98

Layer Zero

LayerZero là một giao thức cơ sở hạ tầng chuỗi chéo (cross-chain), cho phép kết nối nhiều blockchain. Dự án đã gọi vốn được hơn 170 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư tên tuổi như a16Z, Sequoia Capital, Coinbase, Binance Labs,...

coin98

Thông tin về các vòng gọi vốn của Layer Zero - nguồn: Crunchbase

Hiện tại những cách để tương tác với Layer Zero bao gồm: 

 • Sử dụng Testnet Bridge trên mạng Goerli. Người dùng có thể bridge tài sản qua lại và thêm/bớt thanh khoản tại đây.

coin98

Ngoài ra USDC cũng đã hợp tác với LayerZero cho phép người dùng chuyển USDC mạng goerli tới testnet của Avalanche tại đây.

coin98

 • Trải nghiệm các dự án được phát triển trên Layer Zero. Coin98 đã có bài hướng dẫn chi tiết sử dụng một vài dự án có mặt đầu tiên trên Layer Zero. Bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Một vài dự án khác có thể trải nghiệm bao gồm:

 • Các cầu nối giữa các blockchain như Aptos, Bitcoin, Harmony, Metis Bridge,...
 • OmniBTC
 • Rage Trade
 • Radiant Capital
 • Hashflow
 • Angle Protocol 

Trên đây là những blockchain tương tự như Arbitrum đang nhận sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Việc tham gia trải nghiệm các sản phẩm DeFi sẽ tăng cơ hội nhận retroactive trong tương lai. Tuy nhiên, một lần nữa, Coin98 Insights không khẳng định bất kỳ khả năng airdrop nào. Ngoài ra, hãy bảo vệ tài sản của mình khi sử dụng những sản phẩm chưa hoàn thiện bằng cách sử dụng một tài khoản/ví mới.

Cộng đồng Coin98 Insights: https://www.facebook.com/groups/Coin98.Net

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment