thumbnail
Đây là series "Fundraising Spotlight" giúp tổng hợp lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án.

Thương vụ nổi bật nhất: Elon Musk và thương vụ $44 B cho Twitter, Joe McCann cùng gói cam kết 1 tỷ đô từ a16z và Solana. 

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần 18/2022

Trong TOP 10 thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng trong tuần qua, chúng ta có:

 • 2 tựa game: Apeiron, Untamed Planet
 • 2 Quỹ đầu tư: Asymmetric và Dragonfly Capital
 • 2 ví điện tử: Argent và Venly
 • 1 Blockchain/L2: Nym Technologies
 • 1 dự án về Yield Farming: Ondo Finance
 • 1 dự án về lĩnh vực khác: Cassava Network

Các doanh nghiệp và Quỹ đầu tư gọi vốn

Elon Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ đô

Những điểm nổi bật của thương vụ 

Trong tuần qua, cả thế giới đã trầm trồ vì sự kiện vị tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter với số tiền khổng lồ, 44 tỷ đô. Nhưng bên cạnh số tiền mà Elon Musk đứng ra chi trả, còn có 19 công ty lớn và những cá nhân cũng đã cam kết cùng đầu tư với tỷ phú Elon Musk lần này. 

Các công ty, cá nhân tham gia cùng Elon Musk:

 • Binance: Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.
 • Sequoia Capital: Một công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ. Công ty có trụ sở chính tại Menlo Park, California và chủ yếu tập trung vào ngành công nghệ. Đây là công ty quỹ đầu tư mạo hiểm tích cực nhất ở thị trường Ấn Độ vào năm 2019.
 • Lawrence Joseph "Larry" Ellison là một ông trùm tư bản người Mỹ, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn Oracle, chuyên về phần mềm quản trị. Ông cũng là một tỷ phú với tổng giá trị tài sản lên tới $100 B. 
 • Ngoài ra còn rất nhiều những cái tên nổi bật trong thương vụ lần này như Qatar Holding, Fidelity với số tiền đầu tư lên tới tỷ đô.

Mục đích của việc mua lại Twitter: Elon Musk quyết định mua lại Twitter để biến nền tảng này thành nơi tự do ngôn luận. Hiện tại chúng ta chưa rõ những bước đi kế tiếp của Elon Musk đối với Twitter sau khi ông cùng nhiều người khác mua đứt nền tảng mạng xã hội này.

Je McCann-Asymmetric và lần cam kết rót vốn $1 B

Joe McCann là ai?

Joe McCann là một nhân vật nổi tiếng trong thị trường crypto. Ông là một trader tại Passport Capital. Đồng thời ông cũng là một chuyên viên công nghệ tại Microsoft. Joe McCann gần đây đã sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm của Quỹ Asymmetric. Quỹ Asymmetric sẽ tập trung đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Dự kiến Asymmetric sẽ quản lý số vốn $1 B, tương tự như Quỹ Haun Ventures của Katie Haun. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Anatoly Yakovenko: Người sáng lập ra blockchain Solana. Ông cũng là một trong những nhân tố chính khiến Solana thành công như hiện nay.
 • Marc Andreessen và Chris Dixon: CEO và General Partner của Quỹ a16z.
 

Dragonfly Capital và gói Quỹ $650 M

Dragonfly Capital là gi?

Dragonfly Capital là một Quỹ đầu tư tiền mã hoá được thành lập vào năm 2018, có trụ sở chính đặt tại San Francisco, California. Mục tiêu của Dragonfly Capital là tập hợp những dự án hàng đầu trong nền kinh tế phi tập trung, đầu tư và hỗ trợ xây dựng dự án, đem đến những dự án tốt nhất cho hệ sinh thái Dragonfly Capital.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Tiger Global Management: Một công ty đầu tư của Mỹ. Nó chủ yếu tập trung vào các ngành công nghệ Internet, phần mềm, tiêu dùng và tài chính. 
 • KKR: Một công ty đầu tư toàn cầu của Mỹ quản lý nhiều loại tài sản, bao gồm: vốn cổ phần tư nhân, năng lượng, cơ sở hạ tầng, bất động sản, tín dụng. Công ty đã hoàn thành hơn 280 khoản đầu tư cổ phần tư nhân vào các công ty danh mục đầu tư với tổng giá trị doanh nghiệp xấp xỉ $545 B Mỹ tính đến ngày 30/6/2017

Mục đích của gói Quỹ: Quỹ mới được thành lập sẽ có tên là Dragonfly Fund III. Quy mô của gói Quỹ mới này đã đặt Dragonfly cùng hạng với Sequoia Capital và Bain Capital. Dragonfly Fund III sẽ sử dụng để tiếp tục đầu tư các dự án mới. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ vốn cho các dự án đã từng được Dragonfly Capital rót vốn.

Các dự án đã có Token

Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển. Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Nym Technologies (NYM) ra mắt gói Quỹ $300 M

Nym Technologies là gì?

Nym Technologies là một nền tảng được xây dựng nằm bảo vệ quyền riêng tư thông qua việc tạo nên cơ sở hạ tầng bảo mật có thể chấm dứt sự giám sát của bất cứ công ty thứ 3 nào hay chính phủ đối với dữ liệu cá nhân của người dùng. Nym sử dụng cơ chế mixnet, có tên gọi riêng là NYM Mixnet. Blockchain cũng có token với ticker là NYM, mới được list sàn gần đây. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Polychain Capital: Một trong những quỹ đầu tư lớn dạng quỹ phòng ngừa rủi ro trong thị trường tiền điện tử, được thành lập từ năm 2016 với hơn 2 tỉ đô dưới sự quản lý của quỹ.
 • Andreessen Horowitz (a16z): Quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động ở Silicon Valley, California và tập trung đầu tư vào các startup công nghệ, Quỹ cũng là một nhà tạo lập thị trường nổi tiếng.

Mục đích của gói Quỹ: Gói Quỹ mới này của Nym Technologies có tên Nym Innovation Fund. Gói Quỹ này sẽ sử dụng để khuyến khích cho các developer đang xây dựng trên NYM. Các gói grants sẽ có giá trị nhỏ nhất là $50 K và có thể lên tới hàng triệu đô. Các đơn ứng tuyển cho grant của Nym sẽ được các chuyên gia trong ngành crypto đánh giá và xác duyệt.

Ondo Finance (ONDO) gọi vốn $20 M

Ondo Finance là gì?

Ondo là một dự án về mảng yield farming. Ondo cho phép người dùng farm trên nền tảng của mình và thu lợi. Ondo có hai loại farm là Fixed Tranche, một nơi an toàn để farm và thu lợi nhuận có thể lên đến 50.02%. Loại còn lại là Variable Tranche, farming có rủi ro với impermanent loss nhưng đổi lại có APY lên tới 282.38%.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Pantera Capital: Một Quỹ đầu tư nổi tiếng dẫn đầu bởi Dan Morehead, Pantera đã đầu tư hơn 80 công ty về blockchain lớn nhỏ và 65 những dự án ở giai đoạn hạt giống.
 • Founders Fund: Một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại San Francisco. Được thành lập vào năm 2005 bởi Peter Thiel, Founders Fund có tổng vốn hơn 11 tỷ đô la được quản lý tính đến năm 2022.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng cho Ondo. Ondo dự kiến sẽ mở rộng nguồn nhân lực lên 20 người cho nhiều lĩnh vực.

Apeiron (APRS) gọi vốn $13.5 M vòng hạt giống

Apeiron là gi?

Aperion là một tựa game play-to-earn. Aperion được chơi dưới dạng God-games, tương tự như tựa game Populous hay Black & White. Tựa game này sẽ sử dụng cơ chế tri-token, với token quản trị là APRS. Trong tuần qua, Apeiron đã kêu gọi thành công $13.5 M trong vòng hạt giống

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Hashed: Công ty đầu tư Blockchain ưu việt được thành lập vào năm 2017, đến từ Seoul, Hàn Quốc với danh mục đầu tư trải dài trên toàn cầu. Nhiệm vụ của Hashed là đẩy nhanh việc áp dụng blockchain bằng cách đầu tư nguồn lực của họ vào các dự án tiềm năng.
 • Morningstar Ventures: Quỹ đầu tư mạo hiểm giúp hỗ trợ và tài trợ cho các startup blockchain ở giai đoạn đầu. Công ty có trụ sở tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và chủ yếu tập trung vào các công ty khởi nghiệp trong ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số và blockchain.

Mục đích của việc gọi vốn: Với số vốn được các nhà đầu tư tài trợ lần này, Apeiron sẽ dốc sức xây dựng tựa game blockchain dạng God-games đầu tiên. Dự kiến Apeiron sẽ được khởi chạy vào quý 4 năm nay.

Cassava Network (CSV) gọi vốn $8 M

Cassava Network là gì?

Cassava là một giao thức chuyên phát triển về mảng reward token cho người dùng, đây được xem là một giao thức mang tính đột phá và có khả năng thay đổi nhận thức của người dùng châu Phi. Cassava kết hợp tính bảo mật của công nghệ blockchain với hệ thống phát thưởng sáng tạo được hỗ trợ bỏi thị trường tài chính phi tập trung, nhằm tạo ra một hệ sinh thái chuyên dụng trong việc phát thưởng cho người dùng cũng như nhà phát triển dự án.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Arcanum Capital: Quỹ đầu tư giai đoạn hạt giống. Quỹ này tập trung rót vốn cho những dự án hạt giống trong thị trường blockchain. Đây là một Quỹ đầu tư mới được thành lập nhưng đã có tới 41 lần rót vốn, có thể kể đến như Arcana Network, Indi GG hay Kudo Money.
 • Coin98 Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của Coin98.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng cho những cột mốc tiếp theo của Cassava. Trước mắt sẽ là phát triển dự án NFT và sẵn sàng cho lần ra mắt NFT sắp tới. Đồng thời Cassava sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm nhiều đối tác tiềm năng trong cùng lĩnh vực.

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token và được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,...

Argent gọi vốn $40 M vòng Series B

Argent là gì?

Argent là một ví điện tử cho blockchain Ethereum. Tuy được xây dựng cho Ethereum, nhưng ví Argent lại có tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh nhờ vào công nghệ của zkSync. Ngoài lưu trữ và mua bán token qua banking hoặc thẻ Visa. Argent còn cho phép người dùng stake ETH, USDT hay DAI với lãi suất hàng năm lên tới 10%. Ngoài ra, Argent cũng có ví dành cho hệ sinh thái StarkNet có tên Argent X.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Fabric Ventures: Quỹ đầu tư mạo hiểm được xây dựng và thành lập vào năm 2012. Quỹ hoạt động theo thesis đầu tư riêng của hãng. Fabric đã có rất nhiều lần đầu tư vào các dự án trong lĩnh vực crypto, bao gồm cả Coinbase và Polkadot ở giai đoạn rất sớm.
 • Metaplanet: Quỹ đầu tư giai đoạn sớm. Ngoài việc rót vốn, Metaplanet rất đề cao việc đào tạo bài bản cho các founder của dự án đó và cùng họ xây dựng. Tính đến hiện tại, Metaplanet đã có 144 lần gọi vốn, bao gồm nhiều lĩnh vực như sức khỏe, AI, Biotech và Crypto.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để Argent mở rộng khu vực hoạt động, đưa Argent đến với nhiều nơi trên thế giới. Đồng thời cải thiện sản phẩm, thêm nhiều use case cho ví Argent và Argent X.

Untamed Planet gọi vốn $24 M

Untamed Planet là gì?

Untamed Planet là một tựa game mới lạ được xây dựng trên Solana. Untamed Planet sẽ được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và thế giới động vật. Với mục đích tuyên truyền về việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã, người chơi sẽ đóng vai vào một nhân vật, bao trùm xung quanh bởi những động vật, thiên nhiên hùng vĩ. Trong tuần qua, tựa game này đã kêu gọi thành công $24 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Animoca Brands: Công ty hàng đầu trong thị trường blockchain gaming. Là nhà phát hành cho những tựa game lớn, quen thuộc trên blockchain như là REVV Racing, The Sandbox. Animoca Brands cũng thường xuyên rót vốn lớn cho những startup về giải trí trên blockchain.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để tiếp tục xây dựng Untamed Planet. Hiện tại các developer của Untamed Planet đang hợp tác với công ty con của Animoca Brands để tạo dựng trò chơi. Chưa có thông tin cụ thể về thời gian ra mắt của Untamed Planet.

Venly gọi vốn $23 M vòng Series A

Venly là gì?

Venly là một ví điện tử multichain với nhiều tính năng hữu dụng và đặc biệt. Ngoài việc lưu trữ và mua bán NFT. Venly còn có hệ thống cơ sở hạ tầng dành cho các developer xây dựng và kết nối tựa game của mình tới Venly một cách dễ dàng. Nhiều dự án NFT đã sử dụng Venly như The Sandbox, CryptoPick hay Ethermon.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Courtside Ventures: Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Mỹ, chủ yếu đầu tư vào các dự án ở giai đoạn sớm, tập trung vào lĩnh vực thể thao, công nghệ và truyền thông.
 • Coinbase Ventures: Nhánh đầu tư của sàn giao dịch Coinbase.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để phát triển cho Venly. Venly sẽ tập trung xây dựng một số sản phẩm mới, với đối tượng nhắm đến là các dự án trong lĩnh vực Web 3, gaming và thương mại điện tử.

Kết luận 

Trên đây là TOP 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua. Hi vọng qua bài viết này, anh em sẽ có một cái nhìn tổng quan về những dự án đã huy động vốn trong tuần. 

avatar
Alen
Play long-term games with long-term people
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment