thumbnail
Đây là Series “Weekly Insights”, được viết để tổng kết những sự kiện diễn ra trong tuần thông qua những hình ảnh Infographic, cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho người đọc.

Kiến thức trọng tâm:

 • Không có vụ hack nào diễn ra trong tuần qua - một việc hiếm xảy ra trong những tháng gần đây.
 • Những sự phát triển của Curve Wars, crvUSD, FEI stablecoin, Compound v3, Trader Joe, Sushiswap và Uniswap sẽ được phân tích.
 • Các dự án Game/ Metaverse/ NFT tiếp tục gọi vốn thành công, 270 triệu đô được gọi vốn trong tuần qua.

Thông tin vĩ mô & Crypto tuần 34

EUR giảm dưới USD

Vào ngày 24/8/2022, tỷ giá EURO đã giảm xuống dưới USD, ngang với thời điểm 22 năm trước. Nguyên nhân EURO giảm giá được coi là do lệnh trừng phạt của Nga khiến châu Âu thiếu hụt khí đốt (Năng lượng), dẫn tới giá khí đốt tăng, gây ảnh hưởng đến giá sản phẩm và sức cạnh tranh sản phẩm giảm, gây ra nhiều tác động đến kinh tế.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Eurozone do S&P công bố đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng qua. Ngoài ra, USD cũng tăng giá khi Mỹ là quốc gia không bị ảnh hưởng nhiều trong cuộc chiến năng lượng do giàu tài nguyên. Việc FED tăng lãi suất lên 2.25% cũng giúp tăng sức mạnh đồng Dollar Mỹ, kìm hãm lạm phát.

Khi giá đồng EUR bằng với giá USD, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói riêng và nền kinh tế nói chung chịu rất nhiều ảnh hưởng. Đối với doanh nghiệp, các công ty xuất khẩu sang châu Âu bị ảnh hưởng vì khi đổi sang đồng nội tệ, hàng hóa sẽ bị mất giá. Trong khi đó, các công ty châu Âu xuất khẩu sang nước ngoài sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn.

 • Đối với tăng trưởng kinh tế: Theo lý thuyết, Euro giảm giúp châu Âu có lợi thế cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, tình hình thực tế cho thấy châu Âu đang bị thiếu hụt năng lượng, dẫn đến giá sản phẩm cao.
 • Đối với nợ: Theo lý thuyết, xuất khẩu tăng giúp châu Âu có khả năng trả nợ tốt hơn. Tuy nhiên, châu Âu đang gặp vấn đề về sản xuất. Đối với các nước phát hành trái phiếu bằng USD, USD tăng giá khiến nợ của họ nặng thêm.

Ngoài ra, trong tuần vừa rồi các sàn giao dịch cũng tích cực đăng ký giấy phép tại nhiều khu vực khác nhau nhằm mở rộng sức ảnh hưởng và thu hút thế giới tài chính Web2 vào Web3. Liệu đây có phải là cuộc chiến tiếp theo của các sàn CEX?

FED tăng lãi suất

Vào 26/8/2022, chủ tịch FED đã thông báo FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kìm hãm lạm phát. Hiện tại, mức độ lạm phát Mỹ ở mức 8.5%, lãi suất ở mức 2.5%. Mặc dù tỷ lệ lạm phát đã được kìm hãm nhẹ, chỉ số CPI giảm nhẹ, nhưng những hành động này vẫn chưa đủ “quyết liệt”. Powell cảnh cáo nền kinh tế có thể bị “tổn thương”, thất nghiệp có thể gia tăng trong thời gian tới.

Ngoài ra, Powell còn nhắc đến Volcker - ông được xem là chủ tịch FED thành công nhất khi đã tăng lãi suất táo bạo để kìm hãm lạm phát 1980. Lãi suất mục tiêu FED muốn khôi phục về là 2%. Việc nới lỏng tiền tệ sẽ khó xảy ra trong thời gian gần. Sau khi công bố thông tin, thị trường ngập trong biển lửa. 

Reddit airdrop NFT

Reddit airdrop NFT cho những người đóng góp nhiều vào việc phát triển nội dung trên nền tảng, được mint trên Polygon. Trước đây, Reddit đã phát hành Community Token trên Arbitrum Nova và kết hợp với FTX. 

Thời gian qua, Reddit đã thông báo hợp tác cùng Arbitrum Nova để xây dựng hệ thống Community Points (Điểm thưởng cộng đồng). Đây là token của 1 nhóm cộng đồng cụ thể trên Reddit dùng để thưởng cho các thành viên tích cực. Hệ thống Community Points của Reddit đã được phát triển xuyên suốt 2 năm qua, tập trung vào tính phi tập trung, thân thiện với nhà phát triển và hỗ trợ các dự án trong hệ sinh thái. 

Việc triển khai trên Arbitrum Nova sẽ cho phép các nhà phát triển Ethereum xây dựng ứng dụng trò chơi, mạng xã hội và các ứng dụng khác sử dụng token của Reddit. Ngoài ra, Reddit cũng kết hợp với FTX Pay cho phép người dùng mua ETH để trả phí gas.

Sự kiện DeFi tuần 34

Tuần 34 chứng kiến một số sự kiện lớn trong thị trường DeFi:

 • Những diễn biến gần đây của Curve Wars cũng như những sự kiện liên quan tới sự ra mắt crvUSD của Curve Finance, sự sụp đổ của FEI.
 • Sự ra mắt của Compound v3, Liquidity Book của Trader Joe.
 • Một số cập nhật và phân tích về tình hình Sushiswap và Uniswap.

Sau đây, những insight trên sẽ được phân tích cụ thể.

Curve Wars

Hiện tại, mặc dù pool có TVL lớn nhất trên Curve hiện nay chính là của Lido Finance - 1 dự án Liquid Staking cho ETH, nhưng hầu như các dự án Liquid Staking không quan tâm nhiều đến Curve Wars. Thay vào đó, các dự án như Lido, Rocketpool thường sử dụng incentives là token dự án trực tiếp trên pool của Curve như LDO.

Về Curve Wars, từ sau sự kiện sụp đổ của UST, Curve Wars hiện tại vẫn sôi động. Tuy nhiên, Convex đang mất dần vị thế của mình, sự chú ý bây giờ tập trung vào Curve nhiều hơn.

Xét về CVX holder:

 • Những DAO hoạt động tích cực: Reserve Protocol, KP3R, JPEG, Badger, Frax Finance.
 • Những DAO đã ngừng tham gia hoặc giảm hoạt động: Terra, Unami Finance, Wonderland, KeeperDAO.

Dù liên minh với UST trước đó thất bại nhưng Frax vẫn đang dẫn đầu trong cuộc chiến Convex Wars này.

Về veCRV holder, chiến lược tiếp cận Curve Wars gần đây của các DAO là muốn được tham gia Curve Wars một cách trực tiếp. Curve cho phép bất kỳ ai lock CRV và tham gia quản trị, nhưng đối với các DAO thì cần phải được whitelist mới có thể được lock, vậy nên trước đó các DAO phải tham gia gián tiếp qua Convex. 

Trước giờ chỉ có Yearn, Convex và StakeDAO được whitelist, nhưng từ đầu 2022 đến nay số Protocol được whitelist đã tăng lên gấp đôi với 3 Protocol mới là Abracadabra, Liquity, và FRAX. Ngoài ra, gần đây có thêm 1 số Proposal mới của Redacted, K3PR. Có thể thấy số lượng DAO được Curve whitelist đang gia tăng nhanh chóng.

Stablecoin: crvUSD & FEI sụp đổ

Về crvUSD, thông tin gần nhất về crvUSD là từ lần phỏng vấn Curve Finance founder Michael hồi cuối tháng 7. Ông xác nhận Curve đang build stablecoin và nó sẽ là 1 over-collateral stablecoin.

Về algorithmic stablecoin FEI, stablecoin này đã chính thức dừng hoạt động. Ngày 19/8, Fei Labs - đội ngũ chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển Fei Protocol đã đề xuất rút lui và ngừng phát triển Fei Protocol, đánh dấu sự kết thúc cho một trong những mô hình stablecoin thành công nhất, từng có thời điểm là ứng cử viên sáng giá nhất cho thị trường nghìn tỉ USD này.

Nhìn lại các Algo-stablecoin trong suốt giai đoạn bùng nổ của DeFi từ năm 2020 đến nay:

 • Basic Cash và Empty Set Stablecoin: Cả 2 sử dụng cơ chế “seigniorage algorithm”, nhanh chóng sụp đổ sau khi đạt đỉnh vốn hóa lần lượt ở 93 triệu USD và 22 triệu USD.
 • Frax Finance và Iron Finance: Sử dụng cơ chế “partial reserve”, đều đạt đỉnh vốn hóa ở 2 tỉ USD, nhưng Iron Finance sụp đổ trong khi Frax Finance dù giảm mạnh nhưng vẫn tồn tại đến hôm nay. Thất bại của Iron Finance đến từ việc phát triển quá nhanh và không kiểm soát rủi ro.
 • Terra (LUNA): Sử dụng cơ chế “fully algorithmic”, Terra với UST là đỉnh cao của Algorithmic Stablecoin khi từng có lúc đạt tới vốn hóa 18 tỉ USD, vượt cả vốn hóa BUSD. Tuy nhiên, UST cũng không thể chống lại “death spiral” ở lần thứ 3 mất peg, vốn hóa quá cao, vượt ngoài tầm kiểm soát là nguyên nhân khiến Terra không thể xoay xở ở lần thứ 3 này.
 • Fei Protocol: Sử dụng “Protocol-Owned-Value”, đạt đỉnh ở 2 tỉ USD vốn hóa. Khác với UST, Fei Protocol đã xây dựng được Treasury rất vững chắc cho FEI, tỉ lệ Collateral từng đạt trên >300%, nhưng không biết cách quản lí và thất bại ngay lần đầu tiên Treasury giảm giá.

Các stablecoin “theo trend” UST như USN, USDD đã chuyển qua backed by stablecoin như USDT, USDC. Liệu đây có phải dấu chấm kết thúc cho Algorithmic Stablecoin? 

Lending protocol Compound v3

Proposal về Compound v3 đã được thông qua và Compound v3 chính thức live tuần này, hoạt động song song với phiên bản Compound v2.

Về cơ bản, phiên bản Compound v3 là phiên bản rút gọn của Compound v2, tập trung về nhu cầu Leverage của borrower, tăng độ bảo mật, tăng trải nghiệm người dùng, bỏ qua nhu cầu short.

Ở Compound v3, mỗi thị trường sẽ chỉ được vay 1 tài sản base (thường sẽ là stablecoin), chỉ có supply tài sản base để người khác vay mới được hưởng lãi, supply các tài sản khác sẽ không được nhận gì. Do đó, khả năng cao TVL của Compound v3 sẽ ít đi rất nhiều so với phiên bản v2 và nhiều stablecoin sẽ cạnh tranh để được tạo thị trường riêng trên Compound v3.

Sang phiên bản này Compound sẽ trở thành phiên bản giống Maker DAO nhưng đa dụng hơn, phục vụ nhiều thị trường với isolated risk.

Sau hơn 1 năm kể từ khi Aave deploy Aave v2 trên Polygon vào 4/2021, Compound mới chính thức vào vào thế giới multi-chain với Compound v3, dự kiến chain đầu tiên được deployed cũng sẽ là Polygon. 

Trader Joe ra mắt Liquidity Book

Trader Joe đã cho ra mắt Liquidity Book vào 23/8 vừa qua. Đây là sản phẩm với thiết kế tương tự Uniswap V3, với một số cải tiến về độ trượt giá và giảm thiểu IL cho liquidity providers.

Chức năng Liquidity Book này hiện tại đang trong thời gian audit, whitepaper của LB đã được ra mắt, và thời gian tới Trader Joe sẽ công bố thêm nhiều thông tin về sản phẩm này.

Sushiswap và Uniswap thời gian qua

Sushiswap đăng tuyển nhiều vị trí từ CEO (Head Chef) cùng nhiều vị trí khác để vực dậy Sushiswap. Trước đây, Sushiswap đã dính liên tiếp nhiều drama như Chef Nomi rugpull, 0xMaki rời đội ngũ vì bị CTO chèn ép nhưng sau đó cũng từ chức. Hiện tại Sushiswap đang hợp tác với Stargate phát triển Sushixswap, và đang liên tục đăng tuyển để gia tăng nhân lực phát triển dự án.

Trong khi đối thủ cùng trong mảng DEX - Uniswap đang hướng thẳng tới việc phát triển sản phẩm phục vụ thị trường NFT. Scott - Giám đốc sản phẩm Uniswap (trước đây là Founder Genie) đang thảo luận với 7 NFT lending protocol để giải quyết vấn đề thanh khoản phân mảnh của. Sau khi mua lại Genie, Uniswap vẫn đang tiếp tục phát triển sản phẩm để phục vụ nhu cầu người dùng trong mảng này.

Sự kiện hệ sinh thái tuần 34

Coinbase ra mắt cbETH - sản phẩm derivatives staking của ETH

cbETH là tài sản on-chain, có thể được giao dịch/tích hợp trên các Defi Protocol, khác với ETH2, chỉ là bản wrapped đại diện cho ETH stake, chỉ được giao dịch trên Coinbase.

Theo mô hình cToken, giá cbETH sẽ tăng dần theo thời gian, thay vì tăng theo số lượng như stETH.

Người dùng có thể wrap/unwrap staked ETH để đổi sang cbETH và ngược lại. Tuy nhiên, cbETH có độ centralized cao khi Coinbase nắm hầu hết quyền liên quan đến cbETH bao gồm blacklist, mint/pause,... Chi phí staking tương tự các sản phẩm staking khác (25% reward).

Mặc dù  Coinbase thường xuyên bị SEC ngắm đến các sản phẩm DeFi như ETH Staking và list các đồng coin bị cáo buộc là chứng khoán, nhưng Coinbase vẫn không từ bỏ việc tấn công thị trường DeFi.

Hiện tại, Coinbase đang là nền tảng Staking ETH lớn thứ 2 thị trường chỉ sau Lido Finance với 1.9 triệu $ETH trong tổng số 12.9 triệu $ETH (14%). Sản phẩm cbETH này sẽ cho người dùng Coinbase có nhiều lựa chọn hơn về sản phẩm Staking, cũng như Coinbase có thể thu hút thêm nhiều khách hàng và tham gia vào thị trường Defi.

Sự kiện gọi vốn tuần 34

Trong tuần qua, 13 thương vụ gọi vốn đã diễn ra, với tổng số tiền gọi vốn 270 triệu USD. Sau khi phân tích những số liệu về các thương vụ đầu tư thời gian gần đây, có thể nhận ra rằng:

 • Số lượng thương vụ và số tiền đầu tư đi ngang trong những tuần gần đây (khoảng 12-14 thương vụ, và khoảng 200 triệu - 300 triệu USD).
 • Nhiều dự án Game/ NFT/ Metaverse được đầu tư (8/13 thương vụ). Những dự án Game được nhiều VCs lớn đầu tư, chứng tỏ mảng này tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm.

Sau đây, các thương vụ đầu tư lớn nhất tuần qua sẽ được phân tích.

OrangeDAO gọi vốn 80 triệu USD

OrangeDAO là một quỹ đầu tư dạng DAO được thành lập bởi 1,300 founders của các dự án được Y Combinator đầu tư. DAO này vừa gọi vốn thành công 80 triệu USD, với số tiền đầu tư chủ yếu tới từ Algorand và Near.

Là một DAO được thành lập từ cuối 2021, OrangeDAO đã đầu tư hỗ trợ cho 90 dự án (60 trong 2022) với số tiền 10 triệu USD. Tuy là một quỹ đầu tư với vốn điều lệ không phải là lớn (con số gọi vốn trung bình của các DAO trong 2022 là 500 triệu USD), nhưng đây là một trường hợp đáng chú ý bởi quỹ đầu tư này vận hành như một DAO chứ không phải một quỹ thông thường.

Tuy gặp nhiều vấn đề về mặt vận hành, pháp lý, OrangeDAO vẫn vượt qua và đang dần mở rộng quy mô đầu tư của mình, chứng tỏ rằng cách vận hành theo dạng DAO cho các VC đang dần có hiệu quả.

Ready Player Me gọi vốn 56 triệu USD từ a16z và nhiều quỹ

Ready Player Me là một dự án xây dựng một nền tảng để tạo hình đại diện hoạt hình động để sử dụng trên các thế giới ảo do những nhà phát triển khác xây dựng và vận hành.

Dự án vừa gọi vốn thành công 56 triệu USD Series B từ a16z crypto và nhiều cá nhân, quỹ khác như David Baszucki (co-founder Roblox), Justin Kan (co-founder of Twitch), Punk6529, Collab Currency, Robin Chan (co-founder of Fractal),...

Đầu năm nay, dự án đã hoàn thành vòng gọi vốn 13 triệu USD, và thương vụ đầu tư lần này đã tăng tổng số tiền gọi vốn của dự án lên gần 70 triệu USD.

Mảng metaverse vẫn đang tiếp tục nhận được rất nhiều sự quan tâm của các quỹ đầu tư lớn, bởi sự hấp dẫn mà tương lai metaverse có thể mang lại. Đây không phải là dự án Metaverse duy nhất được đầu tư tuần này, nhưng là thương vụ lớn nhất và có sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn nhất trong giới đầu tư.

Inworld AI gọi vốn 50 triệu USD

Inworld AI là nền tảng dành cho nhà phát triển để tạo ra các nhân vật ảo do AI điều khiển để phục vụ phát triển game, metaverse, VR / AR và trải nghiệm nhập vai. Những người sáng lập của Inworld đã đi tiên phong trong các nền tảng sử dụng AI đàm thoại và tạo ra các mô hình như API.AI (được Google mua lại và hiện được gọi là Dialogflow).

Section 32 và Intel Capital dẫn đầu vòng đầu tư này, và có sự tham gia của các quỹ khác bao gồm Founder Fund, Accelerator Investments LLC, First Spark Ventures, Kleiner Perkins, BITKRAFT Ventures, CRV, quỹ M12 của Microsoft, Micron Ventures, LG Technology Ventures, SK Telecom Venture Capital, NTT Docomo Ventures và The Venture Reality Fund.

Việc phát triển AI để đưa vào Metaverse đã là ý tưởng được nhiều dự án phát triển, và những dự án này đều được nhiều quỹ lớn đầu tư như a16z. Từ đó có thể thấy được sức nóng của những dự án trong mảng này, và Inworld AI không phải là ngoại lệ.

Kết luận

Tuần qua là một trong những tuần hiếm hoi không có vụ hack nào diễn ra. Trong khi thị trường đang có nhiều biến động bất ổn và chưa rõ hướng đi trong thời gian tới, những nhà đầu tư trong cả thị trường crypto lẫn tài chính truyền thống cần thận trọng để không đưa ra những quyết định sai lầm.

avatar
Alen
Play long-term games with long-term people
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment