thumbnail
thumbnail
Nổi bật trên hệ BSC tuần qua: MVB III thu hút nhiều dự án, mảng NFT được đẩy mạnh, GameFi trên Binance Smart Chain tăng trưởng mạnh.

Trong tuần qua, mặc dù thị trường có hai cú điều chỉnh nhưng chúng cũng đã phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt là hệ sinh thái Solana, còn hệ Binance Smart Chain thì sao. Họ đang có những diễn biết như thế nào? Mời anh em cùng follow qua bài viết dưới đây!

[toc]

Toàn cảnh về hệ sinh thái Binance Smart Chain

Most Valuable Builder III

Most Valuable Builder được xem là một trong những chương trình chủ chốt giúp Binance Smart Chain phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Chương trình MVB đã thu hút rất nhiều developer cũng như các dự án từ bên hệ sinh thái Ethereum sang. Từ đó, thu hút thêm người dùng và dòng tiền rất lớn.

Các dự án tham gia chương trình Most Valuable Builder III của Binance Smart Chain. Nguồn: Coin98 Analytics.

Cho tới tháng 9/2021, Binance Smart Chain đã tổ chức chương trình MVB đến đợt III, với hơn 38 dự án tham gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm: DeFi, GameFi, NFT Metaverse. Trong đó bao gồm các dự án được phân loại như sau:

 • DeFi: Tranchess, Babyswap, Babyswap, Warden, Wowswap, Position Exchange, Cafeswap, Mars Ecosystem, Gourmet Galaxy, Farm Hero, Moonpot, BSC Station.
 • Yield Farming: CoinWind, Acryptos, SteakBank, AutoShark, Tree DeFi, Ten Finance.
 • GameFi: GMR Finance, ITAM, DungeonSwap, Crypto Zoon, CryptoTycoon, Dragonary, PolyPlay, Step Hero, Revomon, ZOO Crypto World.
 • NFT: Juggernaut, AirNFTs, JOJO, NFTb, NFT Gods, CoPuppy, Myth Art
 • Others: Argon, BSC Project.

Trong tương lai, số dự án tiếp tục tham dự chắc chắn sẽ tăng thêm, vì Binance sẽ còn ra rất nhiều chương trình Incentive để thu hút developer trong suốt khoảng thời gian diễn ra chương trình MVB III. 

Sự kiện Most Valuable Builder sẽ được diễn ra theo lịch trình như sau:

 • Thông báo về MVB III: 12/8/2021.
 • Dự án xuất sắc nhất tháng 8: 9/9/2021.
 • Dự án xuất sắc nhất tháng 9: 14/10/2021.
 • Dự án xuất sắc nhất tháng 10: 11/11/2021.
 • Dự án xuất sắc nhất MVB III: 25/11/2021.

Điều này sẽ có những tác động như thế nào đến anh em đầu tư? 

Như mình đã nhắc đến ở kì trước về hoạt động listing của Binance. Trong thời gian tới, Binance sẽ tập trung listing các dự án “của nhà trồng được” nếu như các dự án này có hiệu suất hoạt động tốt. 

Trong thời gian gần đây nhất, Binance đã list Mobox (MBOX), Alpaca Finance (ALPACA)Harvest Finance (FARM). Liệu dự án nào từ hệ sinh thái BSC sẽ được list tiếp theo? Anh em đừng quên chú ý vào các dự án hoạt động tốt trong MVB III nhé!

Những dự án được list token thuộc hệ BSC được list trên sàn Binance. Nguồn: Coin98 Analytics.

Chỉ số TVL & Daily Transaction 

DeFi TVL của Binance Smart Chain trong tuần qua (6-12/9/2021).

Kể từ khi thị trường điều chỉnh vào ngày 7/9/2021, DeFi TVL của hệ BSC đã có cú giảm từ khoảng 28 tỷ đô xuống còn 24 tỷ đô. Mặc dù đây không phải là cú giảm quá sâu, nhưng nhìn chung DeFi TVL của hệ BSC vẫn chưa có những bước tiến so với toàn bộ thị trường crypto.

Kể từ khi thị trường hồi phục vào khoảng tháng 7/2021 cho đến nay, đa số DeFi TVL của các hệ sinh thái DeFi đã phá ATH, cụ thể:

 • Ethereum vượt đỉnh cũ 103 tỷ đô, đạt 116 tỷ đô.
 • Solana vượt đỉnh cũ 1.5 tỷ đô, đạt 10.6 tỷ đô.
 • Terra vượt đỉnh cũ 4.5 tỷ đô, đạt 7 tỷ đô.

Tuy nhiên, Binance Smart Chain vẫn chưa thể vượt đỉnh cũ ở mốc khoảng 30 tỷ đô. Điều này cho thấy hệ BSC đang không thu hút dòng tiền từ thị trường. Đây là một điều vô cùng đáng tiếc đối với một mùa tăng trưởng mạnh đến thế. 

Các hệ sinh thái ra mắt gói Incentive Program nhằm mở rộng thị trường DeFi. Nguồn: Coin98 Analytics.

Trong thời gian tới, cuộc chơi DeFi còn sẽ có nhiều Player hơn nữa và họ đang dành nguồn vốn rất lớn để mở rộng hệ sinh thái DeFi:

Nếu như không có kế hoạch để thu hút dòng tiền trở lại, Binance Smart Chain rất dễ bị tấn công từ các hệ sinh thái khác. Tệ hơn, nếu như không thể thu hút người dùng ở lại, người dùng sang hệ sinh thái khác cũng sẽ kéo theo sự ra đi của developer,...

GameFi là phân khúc có số lượng địa chỉ ví tăng trưởng mạnh nhất.

Phía trên là biểu đồ thống kê các địa chỉ ví hoạt động theo từng phân mục, anh em có thể thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của các mảng màu hồng, đại diện cho số lượng ví tham gia vào các nền tảng Gaming trong hệ sinh thái BSC.

Tính tới thời điểm hiện tại thì Gaming đang có những dấu ấn nổi bật hơn mảng NFT. Có lẽ vì lý do này mà Binance cũng tập trung dồn lực vào các dự án GameFi hơn. bởi vì nó có sự tương tác hai chiều giữa cộng đồng với cộng đồng, cộng đồng với nền tảng thay vì chỉ 1 chiều như mảng NFT.

Chương trình PriorityONE - bảo mật hệ sinh thái BSC

Chương trình Priority ONE giúp bảo hệ sinh thái Binance Smart Chain an toàn trước các hacker.

Kể từ khi các Dapp trên hệ sinh thái BSC bị tấn công liên tục vào cuối tháng 5/2021, Binance Smart Chain đã lập tức có kế hoạch củng cố bảo mật nhằm trấn an người dùng trên hệ BSC.

Cho đến nay thì số lượng dự án bị hack đã giảm rõ rệt và vấn đề bảo mật đã được cải thiện đáng kể. Để duy trì được điều này, Binance Smart Chain đã liên kết với Immunefi để ra mắt chương trình PriorityONE, nhằm thu hút các hacker mũ trắng đến tham dự.

Ba dự án đầu tiên join PriorityONE sẽ là Belt Finance, Alpaca Finance và Autofarm Network. Các hacker mũ trắng sẽ có nhiệm vụ review các dòng code, tìm bug và sửa các lỗi đó để nhận được các phần thưởng có tổng giá trị 10 triệu đô.

Phân tích từng mảnh ghép

Bridge

Binance Bridge hỗ trợ Ronin blockchain.

Binance Bridge là một trong những Bridge đầu tiên của hệ sinh thái Binance Smart Chain, cho phép người dùng lưu chuyển dòng vốn từ các hệ sinh thái khác sang như Ethereum.

Ở thời điểm hiện tại thì Binance Smart Chain đã được support bởi rất nhiều bên thứ ba như Anyswap, Multichain.xyz, Nerve Finance,... Tuy nhiên vẫn còn một mạng lưới mà đa phần các Bridge chưa chú ý đến, đó là Ronin.

Trong thông báo mới nhất, Binance Bridge sẽ hỗ trợ mạng lưới Ronin. Đây là mạng lưới được xây dựng riêng dành cho các nền tảng GameFi, nổi bật nhất là Axie Infinity. Với sự hỗ trợ này, người dùng trên Axie Infinity có thể ứng dụng AXS và SPL nhiều hơn trên hệ BSC.

Social token

Mặc dù Social token chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, nhưng càng ngày họ đã thể hiện được độ tiềm năng của họ trên thị trường thông qua mức độ tăng trưởng. Social token sẽ đại diện cho một cá nhân, một nhóm hay một brand nào đó và giá trị của chúng sẽ được định giá dựa trên tầm ảnh hưởng của những bên mà social token đại diện cho.

Trên thị trường đã có một số dự án hoạt động trong mảng này như NBA Top Shot, Rally, BitClout,... Nhưng mạnh nhất và tiềm năng nhất có lẽ là Chiliz. 

Chiliz

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Chiliz đã mở rộng từ Bóng đá, sang Gaming, Đua xe, Bóng rổ và nhiều môn thể thao khác. Cứ mỗi môn thể thao như thế lại có hàng trăm đội tuyển và có các tuyển thủ xuất sắc. Nếu như có thể mở rộng mạnh nhất có thể, tiềm năng của Chiliz sẽ vô cùng lớn.

Chiliz thống trị bảng xếp hạng các fan token được giao dịch trên thị trường.

Dựa trên bảng thống kê của CryptoSlam về Volume giao dịch của các Fan token, Chiliz đang là nền tảng backed cho tất cả các fan token trên. Hiện tại thì Chiliz vẫn chưa triển khai các vật phẩm NFT đại diện cho từng hình ảnh thương hiệu như đội bóng, tuyển thủ,... Nếu trong tương lai Chiliz có triển khai thì thị trường NFT sẽ lớn đến mức nào?

Chiliz sẽ mở rộng thêm nhiều môn thể thao như Gaming, Đua xe, Bóng rổ, Bóng đá,…

NFT

Pancakeswap

Pancakeswap chính thức ra mắt bộ sưu tầm PancakeSquad.

Trong 2 tuần trở lại đây, Pancakeswap đang dành toàn lực cho mảng NFT. Vào ngày 22/9 sắp tới, Pancakeswap sẽ chính thức ra mắt bộ sưu tầm PancakeSquad NFT được vận hành cùng với Pancakeswap NFT marketplace.

Trong thời gian đầu, sẽ có 10,000 PancakeSquad NFT được mint ra thị trường, số tiền thu được từ việc bán các tác phẩm NFT sẽ được dùng để mua CAKE và burn ⇒ Tạo động lực tăng giá cho CAKE.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì Pancakeswap NFT marketplace đang bị tập trung hóa. Nghĩa là người dùng với nhau vẫn chưa thể mint NFT và giao dịch như ở Bakeryswap. Để NFT marketplace phát triển, đây là điều Pancakeswap cần phải chú ý trong tương lai.

Bakeryswap

Bakeryswap liên kết với các KOLs để bán tác phẩm NFT.

Trong khi Pancakeswap đang ra mắt NFT Marketplace đầu tiên, thì Bakeryswap đã đi rất xa với mảng NFT và được xem là “ông trùm” về mảng NFT trong hệ sinh thái BSC. Tính đến nay, họ đã mint ra hơn 1 triệu tác phẩm NFT đến từ sự đóng góp của người dùng. Mặc dù giao diện chưa được thân thiện như OpenSea nhưng Bakeryswap đã có sự cải tiến nhiều khi ra mắt NFT Marketplace bản v3.

Điểm nổi bật nhất Bakeryswap tách biệt mình khỏi các NFT Marketplace chính là cách hoạt động của họ. Bakeryswap rất tích cực trong các hoạt động liên kết với các KOLs trên toàn thế giới, không gói gọn ở các nghệ sỹ hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật mà còn có cả những ca sĩ, diễn viên. Chính vì thế các tác phẩm từ Bakeryswap luôn thu hút với một nhóm người nhất định.

Metaverse

Dvision

Dvision đang là một trong những dự án có tiềm năng để phát triển về lĩnh vực Metaverse đầu tiên ở hệ sinh thái Binance Smart Chain. Dvision sẽ kết hợp hai công nghệ NFT và VR (thực tế ảo) để tạo ra không gian Metaverse.

Hiện tại họ đã phát triển VR Market (NFT Marketplace), VR Space (Không gian tự thiết kế) và VR City (Không gian Metaverse chung). Nhân dịp Binance Smart Chain sinh nhật 1 tuổi, Dvision đã host buổi Livestream không trong gian Metaverse đầu tiên và đã thu hút được 70 triệu người tham gia, anh em nhớ đón chờ nhé!

Dvision sẽ host sự kiện BSC sinh nhật 1 tuổi bằng công nghệ VR/AR.

Mobox

Kể từ khi Metaverse nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng, các nền tảng Game đã bắt đầu phát triển các sản phẩm trong mục Metaverse. Tuy nhiên để thực hiện được điều này, số lượng dự án có khả năng triển khai chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì Metaverse không gói gọn trong 1 tựa game, không gói gọn trong công nghệ NFT và phải đồng bộ hóa tất cả mọi thứ liên qua như phần cứng,...

Mobox đang là nền tảng Game đang chú ý có thể triển khai Metaverse cho Game.

Tuy nhiên, Mobox là một trong những nền tảng GameFi đáng chú ý có thể mở rộng sang Metaverse. Bởi vì Mobox không chỉ phát triển một game, mà đây là nền tảng bao gồm rất nhiều game trong hệ sinh thái.

Chính vì điều này mà họ có thể phát triển một không gian tập hợp nhiều game khác nhau, trong đó người dùng có thể sử dụng các NFT để tương tác ở nhiều tựa game, cũng như giao dịch trong một NFT Marketplace. 

Mặc dù đây vẫn chưa hoàn toàn đạt tới Metaverse, nhưng anh em có thể xem đây là tiền đề của Metaverse. Với số lượng người dùng rất lớn,  đứng top 2 (sau Pancakeswap), Mobox hoàn toàn có thể triển khai Metaverse nếu như có đủ tiềm lực.

Tổng kết

Dưới đây mình sẽ tổng kết lại những ý chính của hệ sinh thái Binance Smart Chain trong tuần vừa qua:

 • Trong cuộc đua uptrend cuối năm 2021, Binance Smart Chain đang tỏ ra hụt hơi trước sự tăng trưởng chung của thị trường khi không thu hút được dòng tiền.
 • Most Valuable Builder tiếp tục thể hiện sức hút khi thu hút rất nhiều dự án đăng ký tham dự thuộc ba mảng DeFi, GameFi và NFT.
 • Mảng NFT tiếp tục được đẩy mạnh, tuy nhiên BSC vẫn chưa có cách tiếp cận tốt để thu hút dòng tiền từ Ethereum.
 • Mảng GameFi đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất về số lượng người dùng.
 • Metaverse là khái niệm vẫn còn khá mới, số lượng dự án có thể tiếp cận chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Nếu anh em là một BSC Lover, đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Hệ Sinh Thái Binance Smart Chain để có thể được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật cũng như các đồng coin/token mới và hot nhất trên hệ BSC nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment