thumbnail
thumbnail
Trong những năm gần đây, Kevin O’Leary - người dẫn chương trình Shark Tank Mỹ nổi tiếng đã chuyển từ hoài nghi sang đam mê tiền điện tử (crypto) và trở thành người ủng hộ tích cực. Ông đầu tư vào nhiều dự án trong không gian này và là người phát ngôn được trả phí cho sàn giao dịch FTX.

Bài phỏng vấn dưới đây tập trung vào cách mà O’Leary đã sử dụng nền tảng và kinh nghiệm của mình với tư cách là nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư vào phần mềm công nghệ để đưa ra các quyết định tài chính trong thị trường crypto và cách để tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng. Ông cũng đưa ra những ý nghĩ thú vị liên quan đến NFT - một “thế lực” có khả năng soán ngôi bitcoin trong tương lai.

Đặt cược vào nhóm phát triển phần mềm

Hỏi: Ông tiếp cận các khoản đầu tư tiền điện tử của mình như thế nào?

O’Leary: Tôi đầu tư nhiều nhất vào Ether, hơn cả Bitcoin, bởi vì đang có rất nhiều dịch vụ tài chính và giao dịch diễn ra trên đó. Ngay cả những phần mềm mới đang được phát triển - như Polygon - để hợp nhất các giao dịch và giảm chi phí về phí gas cũng đang ở trên Ethereum. Tôi cũng đang đầu tư vào Polygon.

Vì vậy, với tôi, cách tốt nhất để xem xét vấn đề này, và tôi luôn nhận được câu hỏi về vấn đề này: Ông có thích Bitcoin hơn Ether không? Ông thích Solona hơn Polygon, Hedera không? Tôi nhìn mọi thứ theo cách khác. 

Tôi không nghĩ về Bitcoin như một đồng coin hay token; tôi nhìn nó như một phần mềm. Bitcoin là phần mềm. Ethereum là phần mềm. Hedera là phần mềm. Trong toàn bộ sự nghiệp của mình, quá trình trưởng thành của tôi gắn với việc đầu tư vào các nhóm phát triển phần mềm. Tôi làm việc với các nhà phát triển phần mềm, người viết mã và lập trình viên và đó luôn là nơi tôi chọn để triển khai vốn. 

Vì vậy, tôi nhìn toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử là các nhóm phát triển phần mềm và tôi dành thời gian nói chuyện với họ — tôi vừa trở về từ Dubai, nơi tôi gặp team Polygon — và đưa ra quyết định đầu tư dựa trên kỹ năng của các kỹ sư phần mềm đó.

Tôi biết thị trường sẽ luôn là thị trường, nó sẽ quyết định kẻ thắng người thua của những nền tảng này. Nhưng cuối cùng, chính những kỹ sư phần mềm sáng tạo có thực lực chính là những người mà bạn muốn đặt cược vào. Và đó là những gì tôi đã làm.                 

Hỏi: Ông có thể tiết lộ danh mục đầu tư hiện tại của mình?

O’Leary: Câu này mọi người cứ hỏi tôi suốt và tôi quyết định công khai luôn. Hiện tại tôi có nhiều vị thế và tôi sẽ tiết lộ chúng vì tôi không muốn bị đổ là đang quảng cáo cho một token hay đồng coin nào đó. Tôi không thích điều đó. Tôi đầu tư dài hạn ở đây và tôi sẽ đề cập một số đồng tôi đang sở hữu. Tôi sở hữu Hedera, Polygon, Bitcoin, Ethereum, Solana, Serum — đây đều là những vụ đặt cược vào các nhóm phát triển phần mềm và những nhóm này đang tạo ra rất nhiều use case (ứng dụng). 

Theo thời gian, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều use case khác nhau xuất hiện. Ví dụ: tôi không chắc Ethereum là nền tảng tốt nhất cho các giao dịch dịch vụ tài chính vì nó quá chậm. Vì vậy, bạn khắc phục điều đó như thế nào? Hay bạn sử dụng Polygon để hợp nhất các giao dịch. Có thể nó cũng quá đắt đối với một số quốc gia như Ấn Độ, vì vậy tôi muốn “bỏ trứng ở nhiều rổ”.

Điều gì phân biệt kẻ thắng với người thua?

Hỏi: Những đặc điểm hay phẩm chất nào sẽ tách biệt những người chiến thắng với những kẻ thất bại?

O’Leary: Cuối cùng, điều quyết định sự thành công và giá trị của một nền tảng là tốc độ và mức độ sử dụng của người dùng. Điều đó xảy ra khi nhóm đã phát triển một nền tảng giải quyết một vấn đề kinh tế. 

Tôi luôn nói điều này về tiền tệ kỹ thuật số và các nền tảng kỹ thuật số. Các bạn đang giải quyết vấn đề gì? Các bạn có đang tăng cường giao dịch, giảm bớt rắc rối trên thị trường tài chính không? Đẩy nhanh tốc độ hoặc độ chính xác của giao dịch? Hoặc xác thực chúng? Việc các bạn đang làm có giá trị kinh tế không? Tôi sẵn sàng tranh luận về những đồng coin dài hạn không có giá trị kinh tế là vì chúng không giải quyết được gì hoặc tạo ra bất kỳ giá trị nào. Tôi đã nghi ngờ về meme coin trong một thời gian dài. 

Lý do Ethereum hiện nay rất lớn vì nó là nền tảng đầu tiên và được sử dụng rộng rãi. Bây giờ bởi vì một số thiếu sót của nó đang được những khu vực khác của nền kinh tế chú ý, những team như Polygon, Solana và những người khác. Họ nói rằng Ethereum không đủ tốt cho những gì chúng ta đang làm, vì vậy chúng ta sẽ thực hiện một số thay đổi ở đây. Tất cả những điều này rất đáng để đầu tư vào.

Hỏi: Ông định nghĩa thế nào là một bong bóng (bubble) và ông có nghĩ chúng ta đang ở trong một bong bóng không?

O’Leary: Đây là một câu hỏi hay. Tôi đã chứng kiến các bong bóng tài chính lớn lên và nổ bốp và tất cả những thứ khác. Điều cần nhận ra là, thị trường là thị trường, không ai có thể thao túng nó, thậm chí khi người ta tuyên bố rằng họ có thể. Trong mỗi giây, hàng triệu quyết định được đưa ra về việc gì đó có đáng giá không. Và nó áp dụng cho mọi thị trường, cho dù đó là hoa tulip, đồng hồ, bitcoin, bất động sản hay vàng. Động lực tương tự xảy ra khi bạn đầu tư lớn vào một loại tài sản và hàng triệu người mua và bán nó.

Điều duy nhất tôi tin tưởng là giá thị trường. Bởi vì bạn không thể nói nó được định giá quá cao hoặc quá thấp, thị trường xác định điều đó cho bạn. Bạn có thể đặt cược dài hạn vào một loại tài sản mà nó sẽ tăng giá theo thời gian vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng khi bạn bắt đầu nói về thứ gì đó như một bong bóng, nghĩa là bạn đang nói rằng bạn biết điều gì đó mà những người khác không biết. Và thỉnh thoảng, bạn có thể đúng. Nhưng về lâu dài, đó là một trò chơi ngu ngốc và bạn không thể thắng. 

Thái độ của tôi về điều này là phân bổ (allocation) và đa dạng hóa (diversification). Vì vậy, nếu bạn nói với tôi rằng bitcoin đang ở trong một bong bóng và được định giá quá cao, bạn có thể đúng. Nhưng về mặt phân bổ bitcoin đối với tôi nó không thực sự quan trọng, bitcoin sẽ được phân bổ vì nó là tài sản mà hàng triệu người sở hữu. Và giá thị trường của nó đang được xác định 24 giờ/ngày. 

Tôi nghĩ rằng bitcoin là một tài sản, không phải tiền tệ. Tôi thích sự phát triển phần mềm bên dưới nó. Tôi nghĩ rằng tất cả các vấn đề xung quanh ESG (môi trường - xã hội - chính trị) sẽ được giải quyết trong vài năm tới. Và nó sẽ được khai thác hiệu quả hơn. 

Một câu trả lời khá dài nhưng tóm lại là bạn sẽ không thể biết khi nào nó là bong bóng, đơn giản là bạn không thể. Và nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể, bạn sai rồi.

Không token nào chiếm hơn 5% portfolio

Hỏi: Ông nghĩ tiền điện tử sẽ phù hợp với danh mục đầu tư (portfolio) đa dạng của mọi người như thế nào?

O’Leary: Câu trả lời của tôi luôn chỉ có một, đây là một quyết định nhị phân. Đầu tiên, nhiều người vẫn còn nghi ngờ về tiền điện tử và không tham gia, vì vậy họ không gặp bất kỳ vấn đề gì về allocation. Đối với những người đã thay đổi suy nghĩ và tôi là một trong số đó, tôi đã quyết định rằng đây là một loại tài sản thực sự, rằng việc phát triển phần mềm có ý nghĩa kinh tế và tôi nên đầu tư vào nó. 

Vì vậy, đa dạng hóa là vấn đề số hai của tôi. Trong thế giới cổ phiếu và trái phiếu, nơi những tài sản này đã tồn tại hàng trăm năm, tôi có những quy tắc bắt buộc về cách sở hữu chúng. Tôi không bao giờ để một cổ phiếu có tỷ trọng hơn 5% trong bất kỳ danh mục đầu tư nào và tôi không bao giờ để một ngành (sector) (trong đó có 11 cổ phiếu trong S&P) lớn hơn 20%. Tôi đang sử dụng các quy tắc tương tự cho tiền điện tử.

Một số người hỏi tại sao tôi không chỉ đầu tư vào bitcoin và ethereum mà thôi, mọi thứ đều tương quan với giá của hai đồng này. Tôi không tin điều đó là sự thật. Đầu tiên, có nhiều ứng dụng kinh tế, phần mềm, những blockchain layer 1 và 2 khác không liên quan gì đến bitcoin mà tôi muốn đầu tư vào. Vì vậy, những gì tôi đang cố gắng làm là xây dựng một danh mục đầu tư — một lúc nào đó nó có thể chiếm đến 20% công ty của tôi - nhưng hiện tại, nó vào khoảng 10.5%.

Nhưng trong danh mục đầu tư đó, không có một đồng coin, token hoặc chain nào chiếm hơn 5% danh mục đầu tư đó. Tôi đang tích cực thêm và cắt bớt dòng tiền dựa trên sự biến động. Và thứ hai, tôi staking rất nhiều. Hầu hết các vị thế của tôi hiện đang được stake và tôi dùng nền tảng FTX cho việc đó. Tôi cũng giữ một vị thế quan trọng trong USDC, bởi vì tôi hiện đang bắt đầu thanh toán và được trả tiền bằng stablecoin. Vì vậy, nó trở thành một loại tiền tệ khác trong danh mục đầu tư của tôi. 

Hỏi: Ông có thể nói kỹ hơn về quá trình thẩm định ông trải qua khi quyết định đầu tư vào một token mới hay không. Ngoài ra, ông có ưa thích token layer 1/layer 2 nào không?

O’Leary: Tôi đã đầu tư vào các token mới ra đời từ khi chúng mới phát triển. Tương tự với các nền tảng layer 1 hoặc layer 2. Khi tôi nghe nói về một đội mới hoặc một ý tưởng mới, tôi liên lạc với họ qua zoom hoặc gặp mặt trực tiếp nếu tôi đến quốc gia đó. Đôi khi tôi nắm vị thế kiểm soát, đôi khi tôi chỉ nắm vị thế mua cổ phần. Đôi khi tôi mua chúng dưới danh nghĩa của một trong những công ty của tôi. Nhưng ý tưởng đằng sau đó vẫn luôn là: tìm kiếm các nhóm đang xây dựng phần mềm giáo dục hoặc phần mềm gaming. 

Tôi đã làm việc này được 35 năm và tiền điện tử cũng không khác gì. Đó là một không gian rất thoải mái đối với tôi. Tôi xem nó là sự phát triển phần mềm và tất cả những cơn hype trên mạng xã hội, blog, dogecoin này so với bitcoin,... tất cả đều không liên quan đến tôi. 

Điều quan trọng đối với tôi là, phần mềm có chức năng gì? Nó đang giải quyết vấn đề gì? Giá trị kinh tế nằm ở đâu và ai đang duy trì những code đó, đó là cách mà tôi xem xét.

Hỏi: Câu hỏi cuối cùng, ông suy nghĩ gì về NFT?

O’Leary: Tôi nghĩ rằng NFT sẽ trở nên lớn hơn bitcoin. Chúng cung cấp rất nhiều giá trị xung quanh việc xác thực, quản lý hàng hoá và tất cả các loại use case trong các lớp tài sản khác nhau. 

Tôi thích NFT gắn với tài sản cố định, tài sản vật chất; ngành mà tôi đang nghiên cứu để phát triển white paper là ngành công nghiệp đồng hồ. Tôi đầu tư vào nó bởi vì có rất nhiều gian lận trong việc sưu tập đồng hồ, và chúng tôi có thể loại bỏ chúng bằng cách sử dụng scanning mặt số có độ phân giải rất cao được liên kết với NFT. Từ đó, người thợ đồng hồ có thể xác định được họ đã làm ra chiếc đồng hồ nào, họ làm ra nó khi nào và ai sở hữu nó. 

Tôi đã đầu tư đáng kể vào công ty của Jordan Fried, Immutable Holdings, công ty sở hữu NFT.com, cũng như WonderFi, là công ty hợp nhất các tài sản trong không gian tiền điện tử. Tôi thích đội ngũ quản lý, và quan trọng hơn họ đang tập trung vào việc tạo ra giá trị trên thị trường NFT.

Có rất nhiều nỗ lực đang được thực hiện để khiến những thứ này trở nên phổ biến và có thanh khoản để NFT có thể giao dịch trên bất kỳ blockchain nào, cho dù đó là Solana, Ethereum, HBAR, bất kỳ thứ gì. Những tài sản này sẽ rất lớn và tôi nghĩ năm 2022 sẽ là năm của NFT.

Link bài viết gốc tại đây.

Đọc thêm:  Phỏng vấn Symmetry: Quản lý và tối ưu lợi nhuận từ portfolio

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment