thumbnail
thumbnail
Nổi bật trong hệ Ethereum tuần qua: Layer 2 tiếp tục tăng trưởng tích cực, UniSwap sẽ khảo sát về việc có nên mở NFT Marketplace.

Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh hệ sinh thái Ethereum tuần này

Các cập nhật quan trọng

  • Layer 2 tiếp tục phát triển mạnh, ghi nhận sự gia tăng về TVL & số lượng dự án trong hệ sinh thái, dẫn đầu là Arbitrum.
  • Optimism sẽ nâng cấp máy chủ ảo OVM lên tương thích hoàn toàn với EVM của Ethereum.
  • Uniswap có thể ra mắt NFT marketplace của riêng mình?
  • Sushiswap có lẽ là DEX nổi bật nhất trong vài tháng qua trên Ethereum, platform này đã vươn lên mạnh mẽ, market share trading volume hàng tuần tăng từ 7% - 8% lên 17% - 18%.
  • Các Lending Protocol hàng đầu ghi nhận mức độ sử dụng cao, tiêu biểu là Aave, Compound, Cream Finance.

Các con số nổi bật trong tuần

  • MISO của Sushiswap đã bị exploited front-end và bị đánh cắp gần $3M, nhưng sau đó Hacker đã trả lại số tiền bị đánh cắp.
  • Total TVL L2 tăng $400M từ $3.2B lên $3.6B.

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum

Ethereum Layer 2

ethereum panorama 209

Total TVL trên các Layer 2 tiếp tục bùng nổ, tăng 20% từ $3B lên $3.6B trong tuần vừa rồi. Đóng góp cho sự tăng trưởng mạnh mẽ này chủ yếu đến từ 3 nền tảng là Arbitrum, Optimism, dYdX.

arbitrum ecosystem

Tiếp tục đà tăng tích cực trước đó, TVL & số lượng dự án trong cả hệ sinh thái của Arbitrum vẫn tăng trưởng tích cực, có lẽ lỗi “dừng hoạt động tạm thời” của Arbitrum trong tuần rồi không ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển chung.

  • TVL Arbitrum tăng $400M từ $2.2B lên $2.6B.
  • Hệ sinh thái Arbitrum mở rộng khá nhanh, chủ yếu là nhóm dự án DeFi & cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh những điều tích cực, hệ sinh thái Arbitrum cũng tiềm ẩn rủi ro cao khi việc fork source code dễ dàng từ những dự án gốc bên Ethereum, nên việc fork & sửa code để scam cũng sẽ rất phổ biến, vì vậy các bạn nên cẩn thận trong việc “skin in the game” các dự án mới trên Arbitrum.

optimism

Ngoài Arbitrum, Optimism cũng là highlight của Layer 2 trong tuần qua khi TVL của Optimism tăng hơn 50%. Sự gia tăng này chủ yếu đến từ sự gia tăng sử dụng của các DeFi application trên Optimism như Uniswap v3.

Nhìn chung, Optimism và Arbitrum đều là các giải pháp L2 có lợi thế lớn khi có độ tương thích cao với EVM. Đặc biệt là Arbitrum, khi nó có thể chạy trực tiếp code từ Ethereum.

Nhưng lợi thế trên sẽ sớm không còn là độc quyền của Arbitrum, khi Optimism thông báo rằng máy chủ ảo của Optimism là OVM sẽ sớm được nâng cấp lên tương thích hoàn toàn với EVM, các nhà phát triển có thể triển khai trực tiếp Solidity smart contract từ Ethereum mà không cần thay đổi quá nhiều (tương tự Arbitrum). Nâng cấp này sẽ diễn ra vào tháng 10.

Coin98 đã có một bài viết về sự sự khác biệt chính của Optimism & Arbitrum. Các bạn quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm nhé!

Tìm hiểu: Arbitrum vs Optimism: Ai sẽ là người chiến thắng?

DEX

dex ethereum

Trong tuần vừa rồi total volume của các DEX đạt $14B, giảm 37% khi so với tuần trước đó. Sushiswap có lẽ là DEX nổi bật nhất trong vài tháng qua trên Ethereum, platform này đã vươn lên mạnh mẽ, market share trading volume hàng tuần tăng từ 7% - 8% lên 17% - 18%.

Founder Uniswap đã khởi xướng một cuộc bỏ phiếu trên Twitter về việc liệu Uniswap có nên thành lập một sàn giao dịch NFT. Tính đến thời điểm đăng bài, số người vote đồng ý đã đạt 56.6%.

Dưới góc nhìn của mình, việc này khá quan trọng, Opensea đang là một trong những NFT marketplace lớn nhất trên thị trường, ở thời điểm hiện tại, Opensea kiếm $2M - $3M protocol fee mỗi ngày từ phí giao dịch. 

Với tư cách là nơi thanh khoản lớn nhất trên Ethereum, Uniswap có đủ danh tiếng lẫn thực lực để trở thành một người cạnh tranh đáng gờm đối với Opensea và chia cắt “miếng bánh” NFT marketplace.

Lending

lending ethereum

Kể từ ngày 1 tháng 8, cộng đồng đã bỏ phiếu và thông qua đề xuất để thêm 4 tài sản mới là MKR, SUSHI, YFI và AAVE vào Compound market. Các thị trường này đã thêm $16.7M thanh khoản vào giao thức.

Mặc dù không có nhiều update quan trọng, nhưng Compound tiếp tục có mức sử dụng hàng ngày khá cao, với trung bình mỗi ngày tầm 600 giao dịch & $167M borrowing volume.

ethereum panorama

Với việc ra mắt tokenomics mới là iceCREAM, 50% doanh thu từ giao thức được phân phối cho những iceCREAM holder, người dùng khóa CREAM càng lâu thì tỷ lệ nhận lại iceCREAM sẽ càng lớn.

Kể từ khi ra mắt (giữa tháng 8), iceCREAM đã kiếm được 239.254 yvcrvIB, ~ 35% APR. Theo Token Terminal, giao thức CREAM đã thu được $734.3K phí giao thức trong 30 ngày qua ~ $8.8M phí giao thức mỗi năm.

Kết luận

Anh em nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Ethereum? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

Đọc thêm Cách tiếp cận mới cho synthetic assets trên Ethereum.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment