SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Mitosis là gì? Giải pháp kết nối thanh khoản đa mạng lưới

Thị trường crypto ngày càng chứng kiến sự phân mảnh thanh khoản, bởi số lượng gia tăng của các blockchain. Mitosis đã ra đời nhằm giải quyết vấn đề trên. Vậy Mitosis là gì? Mitosis hoạt động như thế nào? Tìm hiểu về dự án Mitosis qua bài viết.
Avatar
nguyennsh
Published Apr 10 2024
4 min read
mitosis là gì

Mitosis là gì?

Mitosis là giao thức cung cấp cơ sở hạ tầng (infrastructure layer), với thanh khoản đến từ nhiều mạng lưới khác nhau. Mục đích của dự án hướng tới việc giải quyết vấn đề phân mảnh thanh khoản giữa nhiều mạng lưới, bởi mỗi một blockchain mới ra đời, tính thanh khoản và khả năng mở rộng đều hạn chế.

Hiện tại, Mitosis tập trung vào ba khía cạnh bao gồm:

  • Tính đa dạng về mạng lưới hỗ trợ.
  • Khả năng bảo mật. 
  • Khả năng tối ưu vốn dành cho người cung cấp thanh khoản (LP).
mitosis là gì
Giao diện Mitosis.
advertising

Mô hình hoạt động của Mitosis

Mô hình hoạt động của Mitosis gồm ba thành chính là Mitosis Vault, Mitosis Chain và Hyperlane AMB. Trong đó:

Mitosis Vault

Mitosis Vault là nơi mà người dùng sử dụng tài sản ở những mạng lưới khác để cung cấp thanh khoản cho Mitosis Chain và nhận lợi nhuận từ phí giao dịch tại mạng lưới này. Khác với mô hình cung cấp thanh khoản thông thường, đội ngũ dự án áp dụng restaking cho Mitosis Vault, cho phép người dùng nhận về token miAssets mỗi khi cung cấp thanh khoản. Các token miAssets này có thể được sử dụng trong những dApp ở nhiều mạng lưới khác nhau.

Ví dụ, người dùng cung cấp ETH trên mạng lưới Arbitrum sẽ nhận về token miETH trên Mitosis Chain. Sau đó, người dùng có thể sử dụng miETH cho các ứng dụng DeFi. Điều này cho phép người cung cấp thanh khoản tối ưu nguồn vốn, mà không phụ thuộc từ phí giao dịch của dự án.

mitosis vault
Mô hình Mitosis Vault. Ảnh: Mitosis.

Mitosis Chain và Hyperlane AMB

Mitosis Chain là blockchain thuộc hệ sinh thái Cosmos, với khả năng tương thích EVM. Mitosis Chain cung cấp cơ sở hạ tầng để các nhà phát triển xây dựng dApp cho miAssets và tăng khả năng “mở rộng thanh khoản” của Mitosis.

Thông thường, các cầu nối giữa hai mạng lưới gặp phải hạn chế về khả năng mở rộng (nếu có mạng lưới mới), bởi sự phụ thuộc vào các *AMB như LayerZero, Axelar… Ví dụ, Stargate không thể kết nối với những layer 2 hoặc một số mạng lưới layer 1 nếu LayerZero không hỗ trợ.

Do đó, Mitosis sử dụng AMB thuộc Hyperlane, với khả năng tương thích nhiều mạng lưới dễ dàng, từ layer 2 như Arbitrum, Optimism tới các layer 1 như Aptos, Solana. Theo đội ngũ dự án, Mitosis đã phát triển công nghệ của Hyperlane phù hợp với Cosmwasm - smart contract trên Cosmos. Từ đó, Mitosis có thể tận dụng Hyperlane để kết nối với những blockchain EVM và non-EVM.

*AMB (arbitrary message bridging) là tên gọi của những giao thức cross-chain messaging, cho phép người dùng có thể di chuyển dữ liệu, token, NFT, contract… đa mạng lưới. Một vài ví dụ có thể kể đến như Wormhole, LayerZero, Nomad…

mô hình mitosis chain và hyperlane
Mô hình Mitosis Chain và AMB Hyperlane.

Token Mitosis là gì?

Hiện đội ngũ Mitosis dự tính ra mắt token vào thời điểm Q3/2024. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Roadmap và cập nhật

Dưới đây là roadmap của Mitosis:

  • 12/2023: Hoàn tất phiên bản private testnet.
  • 8/3/2024: Ra mắt chương trình Expedition testnet, thu hút người dùng tham gia thử nghiệm dự án Mitosis.
  • 15/3/2024: Kết thúc chương trình Expedition testnet.
  • Q2/2024: Ra mắt bản public testnet.
  • Q3/2024: Chính thức mainnet, đồng thời ra mắt token Mitosis.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác Mitosis

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư

Hiện tại, đội ngũ Mitosis và nhà đầu tư dự án vẫn trong tình trạng ẩn danh. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Đối tác

Mitosis là sản phẩm tương đối mới, nhưng đội ngũ đã hợp tác với hai dự án gồm Ethos ở mảng LSD và cầu nối Hyperlane.

đối tác mitosis
Đối tác Mitosis.

Một số dự án tương tự Mitosis

Dưới đây là một số dự án tương tự Mitosis:

  • LayerZero: Giao thức cung cấp cơ sở hạ tầng để nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng dApp đa chuỗi.
  • Axelar Network: Dự án cung cấp giải pháp cross-chain messaging, cho phép người dùng có thể đơn giản hóa quá trình tương tác tài sản giữa hai mạng lưới.
RELEVANT SERIES