HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

On The Road #21 | NFT bùng nổ trên các hệ sinh thái

Đăng bởi Alen vào 09 tháng 6 2021

Chào anh em, đây là Series “On The Road”, với mục đích tổng kết tuần thông qua những hình ảnh Infographic, để cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho anh em.

Một số thông tin nổi bật trong tuần có thể kể đến như: NFT trong các hệ sinh thái đã dần lộ diện, hệ sinh thái Near đang phát triển mạnh, quỹ tài trợ developers trị giá 220 triệu đô của Dfinity ra mắt.

Tổng quan về thị trường trong tuần

Nhìn sơ qua TOP 30 dự án được quan tâm nhất trên Coingecko, chúng ta có thể thấy sự chú ý của cộng đồng trong tuần vừa rồi trải đều qua các hệ sinh thái. Điều này phản ánh về việc hiện tại, thị trường đang đi không rõ xu hướng, và dòng tiền vẫn đang lưỡng lự và chưa rõ sẽ chảy về hệ sinh thái nào tiếp theo.

Chủ yếu, sự tập trung vẫn được dành cho các coin Layer 1 như MATIC, BNB, MINA, ETH, BTC,... (có một vài AMM nhưng không đáng kể).

Đặc biệt, MINA nhận được sự chú ý nhiều nhất bởi ROI cao ngất ngưởng sau khi mở option bán trên Coinlist trong tuần vừa rồi, mặc dù thị trường ở giai đoạn điều chỉnh.

Nguồn: Coin98 Analytics

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với những tin tức đáng mong đợi tuần tới.

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần qua

NFT Market bùng nổ trên các hệ sinh thái

Trong tuần vừa rồi, dự án nhận được social signal lớn nhất là Bakery Swap - một AMM DEX kèm NFT Marketplace. Tuy là sàn có vốn hóa thấp và TVL thấp hơn nhiều so với PancakeSwap, nhưng BakerySwap lại có điểm signal cao gấp 4 lần PancakeSwap. Đây cũng là một trong các dự án NFT Market thành công nhất BSC.

Điều này chứng tỏ, sự tập trung của người dùng dành cho các dự án NFT trên BSC là khá lớn.

Tìm hiểu thêm về NFT với bài viết: NFT là gì? Tổng quan về NFT

Nguồn: Coin98 Analytics

Anh em cũng có thể nhìn toàn bộ bức tranh tổng quan về các dự án NFT trên BSC để tìm kiếm dự án.

Nguồn: Coin98 Analytics

Ngoài Binance Smart Chain, các dự án NFT trong các hệ sinh thái lớn khác như Ethereum và Polygon trong thời gian qua đã có sự phát triển và ra mắt liên tục. Các hệ sinh thái nhỏ hơn cũng không hề kém cạnh, với dàn dự án NFT đông đảo và chất lượng.

Stablecoin trên các nền tảng

Mới đây, Tether USDT đã công bố họ sẽ phát hành đồng USDT của họ trên nền tảng Avalanche. Hiện tại, USDT đã được phát hành trên 9 nền tảng cùng vô số bản Wrapped USDT trên các nền tảng khác, với khoảng 90% lượng USDT được phát hành trên TRC20 và ERC20.

Nguồn: Coin98 Analytics

Đối thủ trực tiếp của USDT là USDC cũng không hề tỏ ra kém cạnh, khi đã hỗ trợ 4 nền tảng và được issue ra thêm một số lượng lớn trong thời gian gần đây.

Nguồn: Coin98 Analytics

Các AMM DEX top trên Ethereum

Trong cuộc chiến của các AMM DEX, Uniswap vẫn là người dẫn đầu cuộc đua, với việc V2 và V3 đang chạy song song nhưng vẫn có volume từng version cao hơn hai đối thủ phía sau là Sushiswap và Curve.

Uniswap V2 vẫn được ưa chuộng hơn với lượng user 24h lên tới 32,000, bỏ xa các đối thủ phía sau. Nhưng bởi thị trường điều chỉnh, các pool stablecoin được ưa chuộng hơn, nên người dẫn đầu về TVL trong 3 ứng dụng trên lại là Curve. Tuy vậy, marketcap của CRV lại có vẻ rất khiêm tốn so với hai đối thủ còn lại.

Nguồn: Coin98 Analytics

Các dự án Lending & Borrowing top

Trong số 3 dự án top về Lending & Borrowing, Aave vẫn duy trì vị trí đứng đầu với sự chiến thắng triệt để về cả TVL, volume vay và marketcap. Tuy nhiên, doanh thu nền tảng của Compound trong 30 ngày gần đây lại cao nhất, với tỉ lệ TVL/Marketcap cao nhất và Marketcap nhỏ nhất trong 3 top lending protocol.

Nguồn: Coin98 Analytics

IDO trong tuần vừa qua

Các IDO trong tuần vừa qua không quá thành công, với ATH ROI trung bình ở khoảng 600% (trong 4 dự án đã trả token).

Nguồn: Coin98 Insights

Điều này là vô cùng hợp lý trong thời gian thị trường điều chỉnh mạnh như hiện tại, bởi các dự án cũng không muốn ra mắt token khi mọi người còn ngại ngần xuống tiền đầu tư token.

Trong các hệ sinh thái nổi bật nhất thời gian gần đây, các IDO Platform đã liên tục lộ diện, mặc dù tình hình thị trường không đẹp như 1 tháng trước đây, với sự góp mặt của ThorStarter trên ThorChain, DfiStarter trên ICP và Avalaunch trên Avalanche.

Nguồn: Coin98 Analytics

Những tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần qua

Avalanche đã có 189 dự án sau 8 tháng phát triển

Trong hệ sinh thái Avalanche, hiện tại đã có gần 200 dự án làm về các mảng đa dạng, bao gồm nhiều dự án về DeFi và NFT. Những mảnh ghép NFT trong Avalanche rất đa dạng, và có vẻ đây sẽ là những quân bài chiến lược của hệ sinh thái này trong cuộc chiến NFT vào tháng 6 này.

Nguồn: Coin98 Analytics

Dfinity Foundation mở quỹ tài trợ developers trị giá 220 triệu đô

Trong tuần vừa qua, một Grant cho Developers trên hệ sinh thái ICP đã được mở, với tổng phần thưởng tài trợ trị giá 220 triệu đô.

Đây là một động thái vô cùng cần thiết, giúp đẩy mạnh quá trình phát triển của một hệ sinh thái mới mainnet như ICP để thu hút developers và phát triển cơ sở hạ tầng cho dApps.

Nguồn: Dfinians

Hệ sinh thái Near đã dần hoàn thiện

Bức tranh tổng thể của hệ sinh thái Near đã khá đầy đủ với các mảnh ghép thuộc nhiều lĩnh vực, từ NFT tới DeFi, scaling, bridge và các ứng dụng cơ sở hạ tầng khác.

Nguồn: Coin98 Analytics

Với hơn một triệu giao dịch trong nền tảng tuần qua, cùng số địa chỉ ví active đạt kỉ lục, và số followers của Near Protocol tăng nhanh chóng, càng ngày dấu hiệu về sự bùng nổ của nền tảng Near lại càng được thể hiện rõ.

Nguồn: Nearians

Những sự kiện đáng chú ý trong tuần tới

Dưới đây là những sự kiện đáng chú ý trong tuần tới, anh em có thể tham khảo để tìm kiếm cơ hội đầu tư cho bản thân.

Nguồn: Coin98 Insights

Tiếp theo, dưới đây là lịch IDO trong tuần tới của tháng 6. Có 7 IDO trong tuần tiếp theo, nằm ở nhiều nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, do thị trường điều chỉnh, tần suất IDO của các IDO Platform cũng đã giảm nhiều so với tháng trước.

Tuy nhiên, riêng ở trên Coinlist, số lượng các dự án ICO lại gia tăng. Thông thường, họ chỉ ICO vào cuối tháng, nhưng giờ đã ICO vào cả giữa tháng và cuối tháng, với 3 ICO trong tháng 6 này. Theo anh em nghĩ, sự tăng cường số dự án ICO trên Coinlist báo hiệu điều gì?

Anh em quan tâm hoặc đang tìm kiếm các cơ hội kiếm tiền thông qua IDO, hãy xem chi tiết lịch các dự án IDO trong tháng 6 được cập nhật thường xuyên tại đây.

Nguồn: Coin98 Insights

Tổng kết

Thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh, và bởi vậy các hệ sinh thái cũng có ít cập nhật hơn những tháng trước đó. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn vô cùng tốt để các dự án tập trung phát triển giao thức, các hệ sinh thái đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho giai đoạn bull-run tiếp theo.

Tóm lại, các thông tin cần chú ý trong tuần qua bao gồm:

  • Tổng quan các dự án NFT trong các hệ sinh thái, dẫn đầu bởi ba hệ Ethereum, BSC và Polygon;
  • Hệ sinh thái Near có các số liệu on-chain rất tích cực mặc dù thị trường điều chỉnh;
  • Hệ sinh thái Internet Computer Protocol mở quỹ tài trợ developer trị giá 220 triệu đô.
  • Coinlist ICO liên tiếp ra mắt, mặc dù thị trường đang điều chỉnh và các IDO Platform đều giảm số dự án IDO.

Hẹn gặp anh em tại số tiếp theo của “On The Road”.

#OntheRoad #Infographic

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top