thumbnail
thumbnail
Polygon Panorama #03 tuần này nổi bật với thông tin về việc dự án Iron Finance đã sụp đổ do cách tiếp cận sai lầm: khuyến khích thanh khoản bằng lạm phát. Xem ngay!

Hệ sinh thái Polygon đang phát triển nhanh chóng. Polygon Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Polygon và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh hệ sinh thái Polygon tuần qua

Cập nhật quan trọng

 • Iron Finance sụp đổ.
 • Nhiều dự án lớn trên Ethereum tiếp tục mở rộng trên Polygon.
 • Và hàng loạt tin tức quan trọng khác.

Những con số ấn tượng trong sinh thái Polygon

 • Daily Active Addresses Polygon tiếp tục phá ATH, đạt hơn 115,000 address.
 • Polygon DeFi Summer chi thêm hàng chục triệu đô la cho các chương trình khuyến khích người dùng.

Các dự án mới

 • SynFutures: Sàn giao dịch phái sinh nổi bật hỗ trợ người dùng tạo và giao dịch trên nhiều tài sản khác nhau.

Đọc thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Polygon 

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ Polygon 

Polygon blockchain stats

Trong tuần vừa rồi, một số blockchains stats quan trọng củng cố sự phát triển của Polygon, nhưng có vẻ sự sụp đổ của Iron finance đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ phát triển này.

 • Daily Active Addresses Polygon tiếp tục phá ATH, đạt hơn 115,000 address nhưng có sự sụt giảm đáng kể sau sự sụp đổ của Iron finance.
 • PoS Chain Unique Addresses tăng hơn 20% lên mức 8,100,000 địa chỉ ví (tuần trước đó là tăng 100%).
 • Daily Gas Used cũng có xu hướng tăng rõ rệt và đạt được ATH mới trong tuần qua => Dev và người dùng đang sử dụng Polygon nhiều hơn.

DEX

Tâm lý thị trường xấu đã ảnh hưởng đến tất cả thị trường crypto, và Polygon không phải là ngoại lệ, AMM là sector giảm khá mạnh trong tuần vừa rồi trên Polygon, TVL của 2 AMM lớn nhất trên Polygon là Sushiswap Quickswap giảm 30 - 35%, Volume của hai AMM này cũng giảm khá mạnh, giảm gần 40% - 60%% khi so với tuần trước đó.

Ngoài ra, DMM của Kyber network sẽ sớm launch trên Polygon (dự kiến là ngày 30 tháng 6), với sự góp mặt của Kyber network, mảng thanh khoản trên polygon càng ngày càng đầy đủ.

Lending & Borrowing

Dự án Iron Finance, một fork của Frax Finance, đã sụp đổ do cách tiếp cận vấn đề sai lầm: Khuyến khích thanh khoản quá nhiều bằng lạm phát.

Tương tự như Frax, Iron được hỗ trợ một phần bằng USDC. Phần còn lại được hỗ trợ bởi token quản trị của dự án - TITAN. Dự án khuyến khích thanh khoản bằng APR cực cao trên cả cặp IRON/USDC và IRON/TITAN => Demand IRON tăng=> Demand TITAN cũng tăng tương ứng vì cần 1 phần TITAN để minted IRON và farming, vòng lập tiếp diễn và giá của IRON tiếp tục được đẩy tăng cao.

Vòng lặp bị phá vỡ khi farmers bắt đầu xả TITAN mà họ farm được, giá bắt đầu giảm mạnh, việc redeem từ IRON khiến TITAN trên thị trường bị pha loãng nhiều hơn (cơ chế của Iron Finance). Điều này dẫn đến một "vòng xoáy tử thần" khiến giá TITAN rơi về bằng không.

Rõ ràng đây không phải là một vụ hack hay rug, chỉ đơn thuần là cách tiếp cận vấn đề sai lầm. Đây cũng là một lời cảnh báo cho các dự án bootstrapping bằng APY cao, mặc dù nó cho phép network phát triển mạnh trong thời gian ngắn nhưng trong dài hạn nó gây ra negative feedback loop và khiến giá dump sâu.

Đọc thêm: APR & APY là gì? Hiểu đúng để tăng lợi nhuận farming, staking trong DeFi

Other

Polygon DeFi Summer là cách thu hút và bootstrapping cho các dự án DeFi lớn trên Ethereum di chuyển qua Polygon.

Thường Polygon sẽ tài trợ khoản Fund cho dự án để phát triển trên hệ sinh thái của mình trên Polygon. Các dự án thường sẽ dùng Fund này để chạy các chương trình liquidity mining, một vài case vô cùng thành công là Aave, Sushiswap, Curve,...

Điểm mạnh thì không cần bàn cãi:

 • TVL & Volume giao dịch tăng nhanh trong thời gian ngắn.
 • Thu hút người dùng dễ dàng và nhanh chóng => Mạng lưới phát triển nhanh hơn.

Nhưng điểm hạn chế của cách này:

 • Khi hết Incentive từ Polygon và dự án, liệu người dùng có còn ở lại Polygon hay không?
 • Liệu Bootstrapping ban đầu cộng với hiệu ứng mạng mẽ của Polygon đã xây dựng có được duy trì sau khi kết thúc các Incentive?

Những câu hỏi trên phải chờ đợi thời gian để có câu trả lời, nhưng không thể phủ nhận những kết quả tuyệt vời mà Polygon đang đạt được.

Kết luận

Tổng quan các điểm chính Polygon panorama tuần này:

 • Polygon tiếp tục mở rộng mạnh mẽ với chiến lược thu hút và bootstrapping các dự án DeFi lớn bằng Polygon Ecosystem Fund.
 • TVL & Volume của Dex trên Polygon giảm mạnh trong tuần vừa rồi.
 • Iron Finance sụp đổ do cách tiếp cận vấn đề sai lầm.

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment