thumbnail
Polygon Panorama tuần này nổi bật với các thông tin: Quickswap trở thành AMM số 1, BarnBridge gia nhập Polygon, mạng lưới phát triển ổn định.

Hệ sinh thái Polygon đang phát triển nhanh chóng. Polygon Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Polygon và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư. Nổi bật trong tuần này là các thông tin cho thấy Mạng lưới đang phát triển ổn định & Quickswap vươn lên là AMM số 1 trên Polygon.

Toàn cảnh hệ sinh thái Polygon tuần qua

Cập nhật quan trọng

 • Yield Optimizer BarnBridge protocol Launch trên Polygon.
 • Standard Protocol launch trên Polygon.
 • Dinoswap Launch Yield Farming Aggregator trên Polygon.
 • Và hàng loạt tin tức quan trọng khác.

Những con số ấn tượng trong sinh thái Polygon

 • Daily active addresses & Daily gas used trên Polygon duy trì mở mức cao.

Đọc thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Polygon

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ Polygon

Polygon blockchain stats

Trong tuần vừa rồi, giá Polygon (MATIC) giảm hơn 30% nhưng số address hoạt động và gas fee được sử dụng hằng ngày vẫn đang duy trì ở mức cao so với các tuần trước đó, chứng tỏ mạng Polygon đang được sử dụng ngày càng nhiều.

 • Daily Active Addresses Polygon đang ổn định ở mức 300 - 400K.
 • Daily Gas Used có xu hướng đi ngang ở mức 600 - 700M, không giảm bao nhiêu so với các tuần trước đó.

DEX

TVL và Volume giao dịch của Quickswap trong 2 tuần qua.

Trong 2 tuần gần đây, trong bối cảnh thị trường ảm đạm, Quickswap đã khẳng định vị thế AMM số 1 của mình trên Polygon dựa trên thông số TVL & volume giao dịch, TVL và daily volume của Quickswap đang gấp 2 lần Sushiswap trên Polygon.

Chiến lược của Quickswap là đẩy mạnh phát triển cộng đồng, từ đó kéo người dùng mới thông qua tiếp thị, KOLs, PR, quan hệ đối tác (Polygon, Aave,...). Theo chia sẻ của QuickSwap Co-Founder, Quickswap đã thuê thêm khoảng 18 người mới để quản lý, thực hiện tiếp thị và phát triển cộng đồng ở Châu Á, một số cộng đồng nổi bật của Quickswap hiện nay: cộng đồng người Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Về Sushiswap, phạm vi hoạt động các sản phẩm của Sushiswap rất rộng, thành thật mà xét, Sushiswap trên Polygon chỉ là một nhánh của Sushiswap. Hiện tại, dự án có vẻ tập trung nguồn lực để xây dựng thêm các tính năng cho Sushiswap hơn là xây dựng một cộng đồng riêng biệt. Trong tuần vừa rồi, Sushiswap đã ra mắt tính năng limit order cho Sushiswap trên Polygon.

Sự ra mắt đáng chú ý nhất trên Polygon trong tuần rồi là Dinoswap, trong bối cảnh thị trường ảm đạm, Dinoswap khởi chạy và vẫn thu hút được hơn $400M TVL từ các AMM khác nhau trong vòng 2 ngày, điều này là vô cùng ấn tượng với một Yield Farming Aggregator.

DinoSwap (DINO) là một dự án về Yield Farming Aggregator với mục tiêu thu hút và xây dựng thanh khoản trên các AMM hiện có trên các Chain. Bằng việc bắt đầu với Polygon, Dinoswap xây dựng và kết nối với các nguồn thanh khoản lớn trên này, hiện tại bao gồm 3 AMM chính là: Quickswap, Sushiswap, Dfyn. Các tính năng hiện tại của Dinoswap;

 • DinoSwap: Interface của Sushiswap.
 • Fossil Farm: Liquidity Mining Pools (LP token).
 • Extinction Pool & tar pits: Single Asset Staking Pools.

Yield Optimizer

Mình đã từng nói, phân khúc về Yield Optimizer là nhóm sector dự án đang thiếu nhất trên Polygon, hiện tại đã có một dự án chất lượng về Yield Optimizer gia nhập hệ sinh thái, đó là BarnBridge.

BainBridge (BOND) là một Yield Optimizer cho phép Tokenizing “risk” thành các trái phiếu có lãi suất tương đối ổn định.

Ví dụ:

Các bạn có 10,000 DAI, các bạn có thể đem nó Deposit vào các nền tảng Lending để kiếm lãi sất, hoặc thanh gia một số chương trình Yield Farming để kiếm lợi nhuận, nhưng vấn đề chung là lãi suất này không cố định (float rate interest) và chúng chịu rủi ro tập trung (sẽ mất nhiều tiền nếu lending protocol của bạn deposit tiền vào bị exploit).

Với BarnBridge, số tiền các bạn Deposit vào platform sẽ được phân nhỏ ra và Deposit vào nhiều nền tảng Lending khác nhau, hoặc tham gia một số chương trình Yield Farming, mục đích là hạn chế rủi ro.

Ở phía người dùng, thì họ sẽ nhận lại một số lượng trái phiếu được phát hành bởi BarnBridge Platform tượng trưng cho số tiền họ gửi vào nền tảng.

Sau một thời gian cố định (1 tuần, 1 tháng, 3 tháng,...) được thỏa thuận từ trước thì người dùng có thể nhận lại một số tiền họ Deposit vào nền tảng, cộng thêm số lãi suất.

Với sự gia nhập của BarnBridge, nguồn yield từ các DeFi protocol lớn như Quickswap, Sushiswap, Curve, aave,... sẽ được tận dụng triệt để hơn.

Kết luận

Tổng quan các điểm chính Polygon panorama tuần này:

 • Giá Polygon (MATIC) giảm mạnh nhưng có vẻ mạng lưới vẫn đang phát triển ổn định.
 • TVL & Volume của DEX trên Polygon có xu hướng giảm, chiến lược của Quickswap giúp AMM này vươn lên vị trí AMM số 1 trên Polygon.
 • BainBridge  - một Yield optimizer chất lượng đã tham gia Polygon.

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment